Những Bài Học Phát Triển Bản Thân Bạn Cần Biết

Khi mới bắt đầu, mình thấy bản thân phát triển khá chậm và luôn cảm giác có vấn đề nào đó đang kìm hãm sự phát triển của mình.

Mình đã rút ra được rất nhiều bài học quý giá sau một thời gian tự phát triển (khoảng 3 năm). Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho bạn 11 bài học phát triển bản thân điển hình mà bạn cần biết để quá trình phát triển diễn ra nhanh hơn và suôn sẻ hơn.

Vậy 11 bài học đó là gì?

Không để bạn đợi lâu, chúng ta cùng đi vào chi tiết 11 bài học đó nào.

#1 Là quá trình dài

Chẳng có ai sau 1 đêm có thể trở thành “cao nhân” và phát triển bản thân cũng vậy.

Phát triển bản thân là quá trình tiến bộ mỗi ngày, mỗi ngày tiến bộ một ít dù là 1% hay 0.01%.

Nếu ngày hôm sau của bạn phát triển hơn ngày hôm trước bằng các cách như đọc sách, tự tìm hiểu trên mạng hay học hỏi một điều gì từ ai đó… thì đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy bản thân thay đổi rất nhiều (theo chiều hướng tốt hơn).

Bản thân mình cũng vậy, trong suốt 3 năm phát triển, đôi khi mình cũng chán nản và gặp nhiều khó khăn. Nhưng vì mình biết đây là một quá trình dài nên mình đã cố gắng để phát triển từng ngày một dù chỉ là một điều nhỏ.

Mình biết để tự phát triển sẽ khá buồn nên bạn có thể tham gia những cộng đồng như cộng đồng #66ngaythuthach của anh Thái Phạm để cùng nhau phát triển và nó sẽ giúp bạn biết rằng bạn không hề cô đơn trên con đường này.

phát triển bản thân là một quá trình dài

#2 Cần có kế hoạch rõ ràng

Kế hoạch giống như là kim chỉ nam vậy, bạn sẽ luôn biết bản thân cần làm gì tiếp theo và tránh tình trạng “chán vì không có gì làm”.

Đó là lý do vì sao trong hầu hết các kỹ năng mình đã viết luôn có một phần lập kế hoạch.

Bạn đừng nghĩ kế hoạch là thứ quá cao siêu hay quá xa xỉ mà nó chỉ đơn giản là những điều bạn cần làm trong ngày hay trong tháng mà thôi.

Bạn có thể đọc thêm về cách lập kế hoạch trong 1 ngày làm việc tại đây.

#3 Cần tự kỷ luật và kiên trì

Đây có thể nói là điều cần thiết và quan trọng nhất trong quá trình phát triển bản thân.

Vì phát triển bản thân là một quá trình dài và phát triển trong từng lĩnh vực của cuộc sống nên tính kiên trì là điều cần thiết.

Tự kỷ luật sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn và chán nản. 

Tuy nhiên, mình hiểu cảm giác chán nản và lười biếng khi mới bắt đầu nhưng bạn sẽ vượt qua nó dễ dàng bằng cách cố gắng mỗi ngày một chút cho đến khi sự phát triển trở thành thói quen.

phát triển bản thân cần tự kỷ luật và kiên trì

#4 Đọc sách

Đọc sách (theo mình) là cách tiếp cận kiến thức hiệu quả nhất vì sách cung cấp kiến thức rất chi tiết từ căn bản đến nâng cao trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống.

Trong quá trình tự phát triển bản thân, đọc sách là điều không thể thiếu. Khi mình bắt đầu học một kỹ năng mới, mình đều mua những cuốn sách có liên quan hoặc tải ebook để đọc và suy ngẫm. Chính điều này đã giúp mình biết được rất nhiều kiến thức quý giá.

Có phải tất cả loại sách đều tốt?

Tất nhiên là không, mỗi loại sách thường sẽ nói về một chủ đề khác nhau và không phải sách nào cũng phù hợp với bạn. Tùy vào những gì bạn muốn phát triển, bạn có thể chọn những cuốn sách phù hợp với “khả năng” của bạn lúc đó.

Mình đã chia sẻ về cách chọn sách phù hợp với từng giai đoạn phát triển, bạn có thể tham khảo thêm bằng cách nhấp vào đây.

phát triển bản thân cần đọc nhiều sách

#5 Áp dụng kiến thức vào thực tế

Nếu đọc sách là cách để bạn tiếp nhận thêm kiến thức mới thì áp dụng kiến thức vào thực tế sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thực tiễn và bạn sẽ có cơ hội kiểm chứng xem kiến thức đó có phù hợp hay không.

Không phải kiến thức nào cũng phù hợp với bạn, bạn cần áp dụng và trải nghiệm chúng trong một thời gian thì mới có thể xác định được chúng có hiệu quả hay không.

Đây là cách tốt nhất để bạn chọn lọc những kiến thức phù hợp với bản thân. Tất nhiên, nó tốt hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ ngồi đó và suy nghĩ xem nó có phù hợp hay không.

Đối với mình, chỉ có 20% kiến thức mình đọc và học phù hợp (dù là lĩnh vực gì). Bằng cách chọn lọc thông qua trải nghiệm thực tế, mình biết rõ điều gì cần thiết và tốt nhất cho bản thân. 

Chính vì vậy, những gì mình đang áp dụng trong cuộc sống hằng ngày chính là những điều mình cảm thấy tốt nhất (trong thời điểm hiện tại).

Nếu bạn không áp dụng những kiến thức đã biết vào thực tế thì bạn chẳng khác nào “cuốn sách biết nói”. Vì vậy, bạn hãy thử áp dụng những gì bạn biết vào thực tế và cho mình biết kết quả ở phần bình luận bên dưới nhé. (Mình rất mong chờ đấy)

áp dụng kiến thức đã học vào thực tế

#6 Nghỉ ngơi điều độ

Xem phim, xem các chương trình gameshow, lướt mạng xã hội… đang dần là hoạt động giải trí trong thời gian nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, những điều này có thật sự tốt cho sự nghỉ ngơi?

Những điều này hoàn toàn không giúp bạn thư giãn hay nghỉ ngơi tốt hơn mà ngược lại chúng còn làm bạn căng thẳng hơn vì não bộ phải tiếp nhận thêm thông tin mới trong lúc nó mệt mỏi.

Theo Bangkok Hospital, ánh sáng xanh có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn. Điều này góp phần phá hủy các tế bào ở trung tâm võng mạc và đóng một vai trò trong việc gây ra thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và thậm chí có thể gây mất thị lực.

Đó là lý do vì sao bạn dễ bị bệnh về mắt khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử trong thời gian dài.

Không những thế, ánh sáng xanh còn khiến bạn dễ mất ngủ hơn. Chính vì vậy, dùng các thiết bị điện tử không bao giờ là giải pháp tốt để giúp bạn nghỉ ngơi.

Mình đã viết bài viết về việc nghỉ ngơi đúng cách, bạn có thể tham khảo tại đây.

nghỉ ngơi điều độ

#7 Dành thời gian cho bản thân

Bạn luôn sợ người khác nói về mình? Bạn luôn chú ý đến những lời người khác nói và chỉnh sửa theo những lời nói đó?

Đa số mọi người đều sợ người khác nói về bản thân mình và luôn suy nghĩ về những lời nói đó dù tốt hay xấu. Tuy nhiên, điều đó chỉ làm bạn mệt mỏi hơn mà thôi.

Đúng, mình từng rất quan tâm tới những gì người khác nói về mình. Nhưng bây giờ, mình cũng chẳng bận tâm đến chúng và không để chúng ảnh hưởng đến cuộc sống hay hướng đi riêng mà mình đã chọn.

Bằng cách dành thời gian cho bản thân, mình biết mình muốn làm gì, muốn phát triển theo hướng nào hay muốn đạt được điều gì đó.

Mình bắt đầu hiểu bản thân hơn, vui vẻ hơn và lạc quan hơn. Chỉ một hành động đơn giản là dành thời gian cho bản thân, bạn sẽ hiểu bản thân hơn rất nhiều đấy.

Tin mình đi, thay vì hướng sự chú ý ra bên ngoài, bạn hãy hướng sự chú ý vào bên trong để hiểu rõ bản thân hơn và làm những gì tốt nhất cho bản thân, và rồi một ngày nào đó bạn sẽ cảm thấy được tự do cả về thể chất lẫn tinh thần thôi.

dành thời gian cho bản thân

#8 Tự thưởng

Bạn có hay tự thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành một công việc nào đó?

Đây là cách giúp bạn duy trì động lực để làm nhiều việc hơn. Sau khi hoàn thành một việc nào đó, bạn sẽ khá mệt mỏi và tự thưởng sẽ giúp bạn hồi phục tốt hơn cũng như có nhiều năng lượng hơn.

Cho dù đó là một phần thưởng nhỏ như được thoải mái trong 10 phút để làm việc mình thích hay phần thưởng lớn như một chuyến du lịch thì chúng cũng đều giúp bạn thoải mái hơn miễn sao đó là điều bạn thích.

#9 Vận động

Theo medlineplus, vận động có rất nhiều lợi ích như kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, quản lý lượng đường trong máu… nhưng nó còn tuyệt vời hơn thế.

Vận động thường xuyên giúp bạn tập trung tốt hơn, tinh thần thoải mái, đầu óc minh mẫn hơn và đây cũng là một trong những cách giúp bạn thư giãn cực kỳ hiệu quả.

Đó là lý do mình luôn tập thể dục vào buổi sáng. Tuy nhiên, để tạo thói quen vận động thì bạn cần sự tự kỷ luật khá cao.

Nhưng bạn cũng đừng lo lắng nhé, bất cứ khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn chỉ cần mở những bản nhạc yêu thích và nhảy theo chúng. Đây là cách đơn giản nhất giúp bạn vận động hiệu quả mà không cảm thấy có bất kỳ khó khăn nào.

vận động thường xuyên

#10 Rút kinh nghiệm từ thất bại

Không phải ngẫu nhiên mà những người thành công trên thế giới đều khuyên chúng ta nên rút kinh nghiệm từ thất bại. Rút kinh nghiệm từ thất bại sẽ giúp chúng ta tốt hơn trong tương lai nếu gặp phải những trường hợp tương tự.

Tuy nhiên, thời gian chúng ta sống là hữu hạn thì làm thế nào để có nhiều kinh nghiệm nhất có thể?

Cách duy nhất là bạn hãy học hỏi và rút kinh nghiệm từ những thất bại của người khác. Và đọc sách chính là cách hiệu quả nhất để bạn có nhiều kinh nghiệm nhất trong thời gian ngắn nhất.

Vì đôi khi bản thân chưa có đủ điều kiện để trải nghiệm một việc gì đó nên đọc sách sẽ giúp chúng ta có kinh nghiệm hơn trước khi bắt tay vào làm việc đó.

Vì vậy, ngoài việc rút kinh nghiệm từ thất bại của bản thân, bạn hãy rút kinh nghiệm từ thất bại của người khác để làm hành trang cho bản thân trước khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì bạn nhé.

#11 Tận dụng tối đa thời gian

Nhịp sống ngày nay khá nhanh và bạn sẽ cảm thấy chúng rất nhanh nếu ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội.

Có lẽ nhịp sống nhanh đã khiến chúng ta bị cuốn theo và luôn cảm thấy bận rộn vì không có thời gian trống để làm điều mình thích.

Tuy nhiên, mình xin phép hỏi bạn, bạn bận rộn vì điều gì? Làm việc, lướt mạng xã hội, kiểm tra email hay nhắn tin với bạn bè?

Mình biết có rất nhiều người luôn than rằng không có thời gian để làm việc này việc kia nhưng luôn có thời gian để xem phim hay lướt facebook.

Vì vậy, học cách quản lý thời gian và tận dụng tối đa thời gian mà bạn có sẽ giúp bạn phát triển hơn cũng như có nhiều thời gian hơn để làm những việc bạn yêu thích.

Đây có thể nói là bài học cực kỳ quan trọng mà mình đã rút ra được trong quá trình tự phát triển bản thân vì trước đây mình đã lãng phí rất nhiều thời gian vào game online và những điều vô ích khác nên bây giờ mình luôn cố gắng tận dụng tối đa thời gian mà mình có để phát triển tốt hơn.

Bạn có thể đọc thêm về cách quản lý thời gian tại đây và chọn cho bản thân phương pháp quản lý phù hợp nhé.

tận dụng tối đa thời gian

Kết luận

Đây là 11 bài học phát triển bản thân mà mình đã rút ra được sau một thời gian tự phát triển. Những bài học này đã và đang giúp mình rất nhiều trên con đường phát triển.

Thay đổi tư duy và áp dụng những bài học này vào cuộc sống đã giúp mình phát triển tốt hơn và mình không còn gặp nhiều vấn đề như trước nữa.

Mình tin rằng chúng cũng sẽ giúp được bạn rất nhiều. Nếu bạn vẫn chưa tin hiệu quả mà chúng mang lại, bạn có thể tự kiểm tra và sau khi kiểm tra xong nhớ cho mình biết kết quả của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments