Tổng Hợp Các Bí Quyết Sống Tối Giản Hiệu Quả

Tuy lối sống tối giản khá đơn giản nhưng khi thực hành nó, bạn sẽ thấy nó không hề dễ dàng như vẻ bề ngoài.

Vì vậy, nắm vững các bí quyết sẽ giúp bạn thực hiện sống tối giản dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn.

Dưới đây là 12 bí quyết sống tối giản mà mình đã rút ra được sau một khoảng thời gian sống theo lối sống này.

Nào, chúng ta cùng đi vào chi tiết mỗi bí quyết nhé.

#1 Xác định giá trị cốt lõi

Đây là điều quan trọng nhất vì xác định giá trị cốt lõi của mọi khía cạnh trong cuộc sống giúp bạn loại bỏ hầu hết những điều không cần thiết và chỉ tập trung vào những điều mà bạn muốn hướng đến.

Đó là lý do vì sao mình luôn nhắc đến điều này trong hầu hết các bài viết thuộc series sống tối giản này.

Chính việc biết được đâu là điều cốt lõi nhất trong các khía cạnh của cuộc sống đã giúp mình sống thoải mái hơn, tiết kiệm nhiều hơn và luôn tích cực.

Bây giờ, bạn hãy ngồi xuống với tư thế thật thoải mái và viết ra 3 điều bạn muốn hướng đến nhất trong mỗi khía cạnh của cuộc sống như gia đình, mối quan hệ, công việc, không gian làm việc…

Sau khi viết xong, bạn hãy dừng lại 5 phút để ngẫm lại xem bạn đã sống đúng với những giá trị đó hay chưa nhé.

xác định giá trị cốt lõi

#2 Rèn luyện sự tập trung

Tại sao rèn luyện sự tập trung lại liên quan đến sống tối giản?

Rèn luyện sự tập trung không chỉ là rèn luyện sự chú ý vào một việc trong suy nghĩ mà còn tập trung vào những điều cốt lõi trong cuộc sống.

Tập trung giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, tiết kiệm nhiều thời gian hơn và bạn có thể tận hưởng giây phút hiện tại nhiều hơn.

Mình không phải là người tập trung quá tốt (chỉ khoảng 15 phút) nhưng mình luôn tận hưởng khoảng thời gian đó.

Khi bạn có thể tận hưởng giây phút hiện tại (dù đang làm việc gì), bạn sẽ thấy thoải mái và thư giãn hơn rất nhiều đấy.

rèn luyện sự tập trung

#3 Phân tán sự tập trung khi cần thiết

Bạn đã bao giờ ngồi ở một nơi nào đó và nhìn chăm chú vào một điểm, để mặc mọi suy nghĩ trong đầu được “tự do”?

Sau đó, bạn cảm thấy thế nào?

Trạng thái đó gọi là phân tán sự tập trung. Khi bạn không cố gắng kiểm soát mọi suy nghĩ, não bộ sẽ tiến hành xử lý và hấp thụ những thông tin trước đó và “cất” chúng đi.

Khi bạn không kiểm soát suy nghĩ – bạn để mặc não bộ được làm những điều nó muốn – lúc này nó sẽ thoải mái hơn, ít căng thẳng hơn.

Chưa hết, phân tán sự tập trung còn giúp bạn liên kết những thông tin, kiến thức lại với nhau để tạo ra những kết nối mới mà chúng ta hay gọi là sáng tạo.

Đây chính là lý do vì sao bạn thường nghĩ ra cách giải quyết vấn đề nào đó khi đang làm một việc khác như tắm, rửa chén, quét nhà…

Vì vậy, khi cảm thấy quá mệt mỏi, bạn hãy phân tán sự tập trung để phục hồi năng lượng và hướng đến những điều cốt lõi nhé.

phân tán sự tập trung khi cần thiết

#4 Tạo bản kế hoạch

Đây cũng là một trong những điều mình luôn nhắc đến trong hầu hết các bài viết trước đây.

Tạo bản kế hoạch hay đơn giản chỉ là danh sách những hoạt động được ưu tiên hoàn thành trong ngày sẽ giúp bạn không lãng phí thời gian vào những điều không cần thiết.

Bạn hãy tạo 2 bản kế hoạch:

  • #1 Danh sách việc ưu tiên hoàn thành.
  • #2 Danh sách những hoạt động sau khi hoàn thành danh sách #1.

Với 2 bản kế hoạch này, cho dù bạn đã hoàn thành những việc ưu tiên hay chưa, bạn đều biết bản thân cần làm gì tiếp theo và giảm thiểu tối đa tình trạng “chán vì không có gì làm”.

#5 Tự kỷ luật

Đúng, sống tối giản khá đơn giản vì bạn chỉ cần sống theo giá trị cốt lõi mà bạn hướng đến.

Nhưng điều khó khăn nhất của lối sống này chính là tự kỷ luật vì những điều không cần thiết thường dễ thu hút bạn hơn gấp nhiều lần.

Nếu bạn không tự kỷ luật tốt, bạn rất khó để sống theo lối sống tối giản và bạn rất dễ mất cân bằng trong cuộc sống.

tự kỷ luật bản thân

#6 Áp dụng tối đa các nguyên tắc phù hợp

Mỗi khía cạnh trong cuộc sống đều có những nguyên tắc riêng như Pareto, Ivy Lee, 5/25 (của Warren Buffett)…

Tuy nhiên, không phải chúng đều phù hợp với tất cả mọi người.

Vì vậy, chọn lọc những phương pháp phù hợp nhất sẽ giúp bạn đạt hiệu quả hơn khi sống tối giản.

Hiện tại, mình chỉ áp dụng nguyên tắc Pareto và Ivy Lee vì mình thấy 2 phương pháp này phù hợp với mình nhất và mình cũng rất thích chúng.

#7 Quản lý thời gian

Bạn có phải là người biết cách quản lý thời gian?

Bạn cảm thấy như thế nào khi quản lý tốt thời gian trong ngày?

Quản lý thời gian giúp mình hoàn thành nhiều việc hơn trong ngày và luôn có thời gian dành cho sở thích.

Không những thế, nó còn giúp mình định hướng công việc tiếp theo. Tạo bản kế hoạch cũng là một trong những cách quản lý thời gian khá hiệu quả.

Vậy quản lý thời gian liên quan gì đến sống tối giản?

Thật ra, nó liên quan nhiều là đằng khác. Quản lý thời gian giúp bạn tập trung vào những điều cốt lõi, những việc cần thiết trong công việc và trong cuộc sống.

Chính vì vậy, những người sống tối giản luôn biết cách quản lý thời gian và cũng rất linh hoạt khi dùng quỹ thời gian của họ.

Bạn có thể nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về các cách quản lý thời gian nhé.

quản lý thời gian tốt

#8 Tạo thời gian trống

Thời gian trống chính là thời gian để bạn “nghỉ ngơi xơi miếng bánh”, vì nếu bạn làm việc không ngừng nghỉ trong một thời gian dài thì bạn sẽ mệt mỏi nhanh chóng hơn và dễ stress.

Thực chất, căng thẳng hay stress chỉ một phần đến từ áp lực bên ngoài và phần lớn đến từ việc bạn ép bản thân làm việc quá mức bằng cách liên tục suy nghĩ. Chính điều này là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên căng thẳng.

Đó là lý do vì sao bạn cần tạo khoảng thời gian trống để bản thân nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng và đây cũng chính là điều cốt lõi giúp bạn làm việc trong thời gian dài không bị mệt mỏi.

#9 Học cách yêu bản thân

Yêu bản thân chính là chấp nhận con người thật của bạn, chăm sóc sức khỏe bản thân (cả thể chất lẫn tinh thần), phát triển để hoàn thiện hơn…

Yêu bản thân giúp bạn biết điều gì cần thiết với bản thân, bạn sẽ có xu hướng dành sự chú ý vào những điều này và loại bỏ những điều ảnh hưởng tiêu cực.

Mỗi người sẽ có những cách yêu bản thân khác nhau, điều này mình xin chia sẻ với bạn trong những bài viết sau nhé.

học cách yêu bản thân

#10 “Chấp nhận” mọi người

Thật ra, mỗi người đều có một tính cách riêng, chẳng ai giống ai và cũng không ai có thể thay đổi tính cách của họ ngoại trừ bản thân họ.

Bạn đã bao giờ cảm thấy rất khó chịu khi người khác làm điều gì đó không đúng với quan điểm của bạn? (nói cho dễ hiểu là làm chuyện “gai mắt”)

Mình đã từng rất nhiều lần như thế và mình nhận ra rằng điều đó chỉ khiến mình thấy tiêu cực hơn mà thôi.

Vì vậy, học cách chấp nhận bản chất của mọi người sẽ giúp bạn thoải mái hơn và không cảm thấy tiêu cực hay khó chịu bởi môi trường xung quanh. Mình đã cảm nhận được sự thoải mái đó.

Mình đã học cách chấp nhận bản chất của mọi người bằng cách chấp nhận bản thân mình trước thông qua thiền định.

Mình đã viết một series bài viết về thiền, bạn có thể tham khảo thêm bằng cách nhấp vào đây.  

chấp nhận mọi người

#11 Hạnh phúc với những gì đang có

Chúng ta thường hướng đến những gì chưa có và “bỏ quên” những gì đang có ở hiện tại. Ta đâu biết được rằng nhiều người cũng ước ao có được những gì chúng ta đang có. Vậy tại sao chúng ta lại bỏ qua những gì chúng ta đang có ở hiện tại?

Học cách hạnh phúc với những gì đang có ở hiện tại giúp mình sống thoải mái hơn, tự do trong tâm trí hơn và biết cách trân trọng chúng.

Hạnh phúc với hiện tại không phải là hài lòng với hiện tại và không phát triển. Bạn vẫn cần phát triển dựa trên những gì bạn đang có.

Ví dụ: Bạn giỏi làm bánh nhưng bạn không biết kinh doanh và bạn thấy dù có giỏi làm bánh cũng không thể phát triển được. Lúc này, bạn cần học cách hạnh phúc với kỹ năng làm bánh của bản thân và học cách kinh doanh bánh. Kỹ năng làm bánh sẽ là điều cốt lõi để bạn phát triển những gì xoay quanh nó.

Điều này áp dụng cho hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống như mối quan hệ, không gian làm việc, kỹ năng… Khi bạn biết hạnh phúc với những gì đang có, bạn sẽ hướng đến những điều cốt lõi để phát triển hơn những gì đang có.

hạnh phúc với những gì đang có

#12 Ưu tiên sự hoàn thành hơn hoàn hảo

Mình biết rất nhiều người sống theo “chủ nghĩa hoàn hảo” ( mình cũng từng theo chủ nghĩa này), nhưng việc hướng tới sự hoàn hảo khiến chúng ta lãng phí rất nhiều thời gian.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân từng khiến mình trì hoãn rất nhiều vì luôn cảm thấy không hoàn hảo với những gì mình đã làm.

Nhưng mình đã rút ra được bài học rằng mình cần ưu tiên sự hoàn thành với chất lượng đủ tốt trước và liên tục cập nhật, sửa đổi để công việc đó hoàn thiện hơn.

Khi bạn đi làm công ty cũng vậy, nếu bạn luôn hướng đến sự hoàn hảo, bạn có thể sẽ trễ hạn cuối nộp sản phẩm và tiến độ công việc có thể không được đảm bảo.

Vì vậy, bạn hãy ưu tiên sự hoàn thành với chất lượng đủ tốt và liên tục phát triển để sản phẩm hay điều bạn làm hoàn thiện hơn nhé.

ưu tiên sự hoàn thành hơn hoàn hảo

Kết luận

Trên đây là 12 bí quyết cực kỳ hiệu quả (với mình) mà mình đã rút ra được sau một thời gian sống tối giản.

Tuy nhiên, không phải bí quyết đều phù hợp với tất cả mọi người nên bạn hãy linh hoạt áp dụng và sửa đổi chúng để phù hợp với bản thân hơn nhé.

Mình biết khi mới bắt đầu sống tối giản sẽ không dễ dàng. Vì vậy, bạn hãy tối giản từng khía cạnh như

Hoặc tối giản bất kỳ khía cạnh nào mà bạn muốn.

Sống tối giản từng khía cạnh sẽ giúp bạn quen dần với sự tối giản và khi tối giản hoàn toàn, bạn vẫn không cảm thấy quá khó khăn.

Bạn đã sống tối giản ở khía cạnh nào? Bí quyết của bạn là gì?

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments