Tổng Hợp 17 Bí Quyết Giúp Bạn Yêu Bản Thân Hơn

Bạn có mệt mỏi khi quan tâm từng lời nói của người khác?

Bạn có mệt mỏi khi muốn làm hài lòng tất cả mọi người?

Bạn có mệt mỏi khi luôn hướng bản thân ra bên ngoài?

Trước đây, mình không muốn làm mất lòng bất kỳ ai mình quen biết và mình luôn cảm thấy thật sự mệt mỏi vì điều đó. Lúc đó, mình cảm thấy mình như 1 đứa thất bại vậy, làm hài lòng mọi người nhưng không thể làm hài lòng chính mình.

Sau khi đã thật sự mệt mỏi đến “hơi thở cuối cùng”, mình rèn luyện việc hướng vào bên trong nhiều hơn, yêu bản thân nhiều hơn, mặc kệ những lời bàn tán xung quanh.

Đây có thể nói là một trong những điều khó khăn nhất mình từng làm nhưng đó cũng là điều quan trọng nhất trong cuộc đời mình.

Vậy làm thế nào mình có thể yêu bản thân hơn?

Dưới đây là 17 bí quyết đã giúp mình yêu bản thân hơn, bạn có thể tham khảo và linh hoạt áp dụng chúng trong trường hợp của bạn nhé. Và còn chờ gì nữa, chúng ta cùng đi vào bí quyết đầu tiên nào.

#1 Dành thời gian cho bản thân

Nghe có vẻ hơi dư thừa, ai chẳng biết yêu bản thân là dành thời gian cho bản thân nhỉ?

Tuy nhiên, bạn dành thời gian như thế nào mới là quan trọng,

Lướt mạng xã hội, đọc tin tức, “hít drama”…?

Bạn nghĩ những điều đó có thể giúp bạn yêu bản thân hơn?

No no no… Những điều đó chẳng qua là một cách khác để bạn hướng bản thân ra bên ngoài mà thôi.

Vậy làm thế nào để dành thời gian cho bản thân đúng cách?

Một vài hoạt động có thể kể đến như đi bộ 1 mình, dắt thú cưng đi dạo, ngồi một mình và suy nghĩ về những điều mà bạn đã làm trong ngày… Hay đơn giản hơn là bạn ngồi đó và chẳng nghĩ gì cũng chẳng làm gì.

Bạn thấy chúng quen chứ?

Đúng rồi đấy, đây đều là những hoạt động mình đã từng nhắc đến trong bài viết “làm thế nào để nghỉ nghỉ ngơi đúng cách?”. Chúng không chỉ giúp bạn nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng mà chúng còn giúp bạn có nhiều thời gian hơn cho bản thân và suy nghĩ về những điều đã làm.

Qua đó, bạn biết được điều gì cần thiết và không cần thiết để điều chỉnh sao cho phù hợp.

dành thời gian cho bản thân nhiều hơn

#2 Có trách nhiệm

Vậy ý mình nói là bạn đang vô trách nhiệm?

Sai sai sai… sai hoàn toàn… Mình không nói bạn vô trách nhiệm nhưng ý mình muốn nói là bạn chưa thật sự đủ trách nhiệm với bản thân.

Bạn hướng bản thân ra bên ngoài và mặc kệ chính bạn, điều này chỉ ngày càng làm tinh thần của bạn đi xuống mà thôi.

Sức khỏe thể chất và tinh thần là điều không thể thiếu nếu bạn muốn sống vui vẻ và làm việc tốt hơn.

Tuy luôn khỏe mạnh về thể chất và tinh thần là điều khá khó khăn nhưng bạn có thể cải thiện chúng bằng cách có trách nhiệm hơn với bản thân, làm những điều bạn muốn làm, đến những nơi bạn muốn đến, vận động nhiều hơn, cho đi nhiều hơn… Và bạn sẽ nhận lại được những điều mà bạn xứng đáng được nhận.

#3 Đừng so sánh bản thân với người khác

Người khác tốt hơn bạn, giỏi hơn bạn, giàu có hơn bạn, cái gì cũng hơn bạn thật ra chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc đời của bạn cả.

Việc so sánh bản thân bạn với người khác chỉ làm bạn cảm thấy thiếu tự tin hơn mà thôi.

Nếu cuộc đời được ví như quyển sách thì có thể người ta đang ở chương 20 còn bạn chỉ mới bắt đầu từ chương 1. Tại sao bạn lại lấy chương 1 của mình và so sánh với chương 20 của người khác?

Mỗi người đều có giá trị bản thân riêng và chẳng ai giống ai cả. Vì vậy, bạn hãy chấp nhận những gì bạn đang có và ngừng việc so sánh bản thân với người khác để cảm thấy yêu bản thân nhiều hơn nhé.

Mình sẽ chia sẻ bài viết về việc ngừng so sánh bản thân với người khác trong những bài viết sau, bạn hãy đón đọc nó nhé.

đừng so sánh bản thân với người khác

#4 Hiểu bản thân

Hiểu bản thân là một trong những cách có thể giúp bạn ngừng so sánh mình với người khác.

Khi hiểu bản thân, bạn biết mình đang làm gì, cần gì và điều gì sẽ đến. Bạn hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, bạn biết mình làm được gì.

Khi hiểu bản thân, bạn có xu hướng ít quan tâm đến những lời nói của người khác hơn và yêu bản thân nhiều hơn, muốn bản thân tốt hơn.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người hiểu bản thân nhưng không thể yêu bản thân được vì nhiều nguyên nhân khác nhau và những nguyên nhân đó mình xin phép không nhắc đến trong bài viết này nhé.

Vậy làm thế nào để hiểu bản thân nhiều hơn?

Bạn có thể hiểu bản thân bằng cách dành thời gian để suy nghĩ, liệt kê những điều đã làm để phát triển những điểm tốt và sửa đổi những điều chưa tốt.

Sau một thời gian nhìn lại, bạn sẽ thấy bạn phát triển hơn rất nhiều đấy và nhận thấy sự phát triển đó sẽ giúp bạn càng yêu bản thân nhiều hơn.

#5 Thành thật với chính mình

Tại sao thành thật với chính mình lại giúp bạn yêu bản thân nhiều hơn?

Thật ra, không phải chúng ta không thành thật với bản thân mà chỉ là chúng ta nhiều lúc không chấp nhận những gì bản thân đang có.

Thành thật với chính mình là học cách chấp nhận những gì bản thân đang có dù là ưu điểm hay khuyết điểm. Điều này giúp bạn hiểu bản thân nhiều hơn, biết bản thân cần gì và muốn gì.

Qua đó, những ưu điểm sẽ có xu hướng được phát triển và khắc phục tối đa các khuyết điểm.

Mình cũng vậy, trước đây, mình luôn không chấp nhận những chuyện không nằm trong kế hoạch xảy ra cho bản thân nhưng bây giờ mình hiểu rằng đó chỉ là những thử thách và mình chấp nhận nó và vượt qua nó để hiểu bản thân nhiều hơn và sống thật với bản thân mình hơn.

đừng so sánh bản thân với người khác

#6 Cảm nhận cảm xúc

Cảm xúc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Thật nhàm chán biết bao nếu sống 1 cuộc sống không có cảm xúc.

Bạn cũng sẽ không hiểu bản thân nếu cứ mãi trốn tránh cảm xúc thật sự. Bạn cần cảm nhận và chấp nhận nó như 1 phần thiết yếu trong cuộc sống.

Nếu bạn phủ nhận chúng, bạn đang phủ nhận 1 phần trong con người bạn và bạn sẽ ngày càng không hiểu nổi bản thân.

Mình biết đối diện và chấp nhận các cảm xúc tiêu cực không hề dễ dàng nhưng bạn chỉ cần nhận biết nó và chấp nhận nó thôi, việc còn lại cứ để nó xảy ra tự nhiên.

Đôi khi, chấp nhận những cảm xúc tiêu cực sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều đấy. Nếu bạn không tin, vậy bạn có dám thử cảm nhận và chấp nhận cảm xúc hiện tại của bản thân không nào?

#7 Tự chăm sóc sức khỏe

Đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức khuya, dùng thiết bị điện tử quá lâu, lười vận động… Chúng đang dần bào mòn sức khỏe của mỗi chúng ta.

Điều này không chỉ không giúp bạn yêu bản thân nhiều hơn mà nó còn khiến bạn cảm thấy ngày càng tồi tệ hơn.

Sức khỏe là điều vô giá, có sức khỏe bạn có thể làm bất cứ việc gì bạn muốn. Đó là lý do tại sao người giàu có luôn chăm sóc, đảm bảo bản thân luôn khỏe mạnh bằng cách vận động, khám bệnh định kỳ và chữa bệnh ngay khi mới phát hiện.

Bạn có thể tự chăm sóc sức khỏe bằng cách vận động nhiều hơn, ăn uống đầy đủ (đảm bảo dinh dưỡng), ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng, uống nhiều nước ( khoảng 2 lít nước mỗi ngày), hạn chế các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá…

tự chăm sóc sức khỏe bản thân

#8 Theo đuổi sở thích

Sở thích của bạn là gì? Bạn có dành thời gian cho sở thích của mình?

Nhịp sống hiện tại quá nhanh, chạy theo công việc quá nhiều khiến chúng ta quên mất bản thân muốn gì hay thích gì.

Tại sao những người thành công luôn dành thời gian cho sở thích riêng của họ?

Vì sở thích giúp họ thoải mái, thư giãn hơn, phục hồi năng lượng tốt hơn. Và tất nhiên, bạn cũng không ngoại lệ.

Theo đuổi sở thích giúp bạn cảm thấy yêu đời hơn, bạn cũng có thể xem như đây là một trong những cách tự thưởng cho bản thân sau những giờ làm việc căng thẳng.

#9 Viết ra những thành công

Bạn thấy điều này quen chứ?

Đúng rồi đấy, bạn thường thấy nó nhiều trong những cuốn sách phát triển bản thân (self-help). Vậy tại sao những cuốn sách đó lại nhắc nhiều đến điều này?

Vì viết ra những thành công giúp bạn có điểm neo cảm xúc. Khi bạn nhìn lại những thành công đã đạt được, bạn biết rằng bạn làm được nhiều điều hơn bạn nghĩ và bạn sẽ cảm thấy hưng phấn hơn, tràn đầy năng lượng hơn cho những lần làm việc tiếp theo.

viết ra những thành công

#10 Thiền

Thiền là một trong những cách giúp bạn hiểu bản thân khá hiệu quả.

Khi thiền, bạn học cách nhận biết những suy nghĩ của bản thân, học cách chấp nhận nó nhưng không nhận xét hay suy nghĩ về nó.

Khi chấp nhận những điều đó như 1 phần của bản thân, bạn cảm thấy tốt hơn, thoải mái hơn và ít bị những điều tiêu cực làm ảnh hưởng hơn… và bạn sẽ cảm thấy yêu đời hơn, yêu bản thân hơn, luôn tràn đầy năng lượng cho những chặng đường sắp tới.

Những lợi ích về thiền có rất nhiều, bạn có thể tham khảo chúng tại đây

#11 Nói “không” khi cần thiết

Mình biết có rất nhiều người vì sợ người khác nói ra nói vào nên luôn luôn đồng ý mọi lời mời từ người khác.

Bạn có thể hiểu đây là bệnh cả nể, cũng chính bệnh này khiến rất nhiều người nuối tiếc nhiều điều trong cuộc sống.

Anh họ của mình là 1 trong những người mắc bệnh này khá nghiêm trọng, tuy mình đã nói rất nhiều lần nhưng “ngựa vẫn quen đường cũ” và mình hiểu rằng việc nói “không” hay từ chối là điều khá khó khăn.

Nhưng bạn ơi, bạn nên nghĩ cho cảm xúc của bạn trước, đừng vì những lời người khác nói về bạn mà “hủy hoại” hay phủ nhận chính những cảm xúc bạn đang có.

Nếu bạn nói “không” nhiều hơn, bạn sẽ cảm thấy được thoải mái, tự do hơn rất nhiều trong tâm trí đấy. Bạn không tin ư?

Vậy trong vòng 1 tháng, bạn hãy thử nói “không” với những lời mời không cần thiết và cảm nhận sự thay đổi trong tâm trí, sau đó quay lại đây và cho mình biết cảm nhận của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

nói không khi cần thiết

#12 Dành thời gian với thiên nhiên

Nhiều nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với thiên nhiên có tác động rất tốt đến tâm trạng, cảm xúc của bạn. Không khí trong lành còn có tác dụng rất tốt cho cơ thể.

Ai mà chẳng thích được đi dạo và hít thở không khí trong lành để giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái và thư giãn hơn, đúng không nào?

Đó cũng là lý do vì sao mình thích những hoạt động, vận động ngoài trời hơn ở trong nhà.

Có một điều rất thú vị là nếu bạn dành thời gian với thiên nhiên kết hợp với thiền định thì sự thoải mái, thư giãn và hiểu biết về bản thân sẽ được cải thiện rất đáng kể đấy.

Nếu trước đây bạn chưa từng thử làm như vậy thì bây giờ bạn hãy sắp xếp công việc và dành thời gian để bản thân được tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn bằng các hoạt động ngoài trời hoặc ngồi thiền. Tin mình đi, bạn sẽ cảm thấy rất thích cảm giác thoải mái, thư giãn và hưng phấn sau khi dành thời gian cho thiên nhiên đấy.

#13 Cười nhiều hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nụ cười giải phóng endorphin, serotonin và các loại chất giảm đau khác. Những loại chất này giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu, cải thiện tâm trạng và giảm đau đớn về thể xác.

Não bộ không phân biệt được nụ cười thật và nụ cười khi bạn cố gắng cười. Vì vậy, công dụng của cả 2 nụ cười này thường có tác dụng như nhau.

Bạn cảm thấy thế nào khi suốt ngày cứ ủ rũ, không có được 1 nụ cười trên môi?

Nếu bạn cảm thấy khá mệt mỏi với những gì đang xảy ra, hãy nở một nụ cười, hít một hơi thật sâu và tự nhủ rằng “mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”. 

Đó chính là cách đã giúp mình thấy tốt hơn khi cảm thấy chán nản, mất động lực và đó cũng chính là cách giúp chúng ta yêu đời, yêu bản thân nhiều hơn.

cười nhiều hơn

#14 Sắp xếp lại nơi ở và không gian làm việc

Nơi ở, không gian làm việc của bạn như thế nào?

Bạn có thường xuyên dọn dẹp?

Trước đây, nơi ở của mình luôn bừa bộn và đa phần đều là bụi bẩn và những đồ dùng không cần thiết. Đó cũng là khoảng thời gian mình thấy ngột ngạt, khó chịu và dễ stress nhất.

Bây giờ, mình mới hiểu được rằng nơi ở và không gian làm việc ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng cũng như mức năng lượng của chúng ta.

Một nơi bừa bộn, đầy bụi bẩn sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và dễ cảm thấy tiêu cực hơn.

Vì vậy, bây giờ, mình luôn dọn dẹp nơi ở và nơi làm việc thường xuyên, bỏ bớt những đồ dùng không cần thiết và chỉ để lại 1 số đồ dùng cần thiết cho công việc và cuộc sống hiện tại mà thôi.

Mình là đã áp dụng lối sống tối giản vào cuộc sống của mình và nó giúp mình thấy tốt hơn rất nhiều. Bạn có thể tìm hiểu thêm về lối sống này tại đây

sắp xếp lại nơi ở và không gian làm việc

#15 Tránh xa mạng xã hội

Mạng xã hội chẳng phải là nơi cập nhật thông tin, tin tức nhanh chóng sao, tránh xa chúng chẳng phải trở thành “mù thông tin” sao?

Bình tĩnh nào, mình không phủ nhận mạng xã hội có tác dụng to lớn như kết nối mọi người lại với nhau, cập nhật tin tức nhanh chóng. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi rằng trên bảng tin của bạn đa phần là những dạng thông tin như thế nào chưa?

Đa phần chúng ta thường theo dõi những tin tức tiêu cực (chuyện ông này bà nọ như thế nào, người khác tung clip ra sao…) và rất ít điều tích cực. 

Chính điều đó khiến tâm trí chúng ta ngày càng mệt mỏi hơn và chúng chỉ khiến bạn lãng phí rất nhiều thời gian vô ích.

Não bộ cũng giống như cơ thể chúng ta vậy, nếu bạn cho nó “ăn” những “chất dinh dưỡng” có lợi nó sẽ phát triển tốt hơn và ngược lại.

Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, mất động lực thì bạn hãy đặt điện thoại và các thiết bị điện tử khác sang một bên và tiến hành những hoạt động giúp bạn nghỉ ngơi đúng cách như đi bộ, dắt thú cưng đi dạo, vận động nhẹ… để thư giãn tốt hơn nhé.

tránh xa mạng xã hội

#16 Tập hít thở

Thông thường, chúng ta thở khá nông khiến lượng oxy lên não không đủ, khi oxy lên não không đủ thì bạn thường có cảm giác mệt mỏi, thiếu tỉnh táo.

Tập hít thở sâu chủ động sẽ giúp lượng oxy lên não nhiều hơn, giúp tinh thần bạn thoải mái và tỉnh táo hơn.

Hít thở sâu giúp mình tỉnh táo hơn, phấn chấn hơn trước khi làm việc và nó cũng giúp mình thư giãn hơn rất nhiều khi nghỉ ngơi. Đó là lý do vì sao mình luôn hít thở sâu trước khi làm một việc gì đó.

#17 Đặt mục tiêu và lên kế hoạch

Bạn có thói quen đặt mục tiêu cho những công việc đang làm?

Bạn có kế hoạch gì trong 1 ngày?

Đa phần chúng ta làm việc khá tùy hứng, ngoài công việc chính ở công ty thì về nhà chúng ta lại chẳng biết nên làm gì tiếp theo. Đó cũng là lý do khiến chúng ta lãng phí rất nhiều thời gian và lâu dần dẫn đến tình trạng lười biếng, trì hoãn.

Đặt mục tiêu và lên kế hoạch thực hiện mục tiêu cả những lúc làm việc và rãnh rỗi giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả hơn và bạn sẽ có rất nhiều thời gian dành cho sở thích hay nghỉ ngơi thư giãn.

Điều này còn giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, ít bị áp lực hơn khi làm việc và giúp bạn tự kỷ luật tốt hơn. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và phát triển hơn rất nhiều đấy.

đặt mục tiêu và lên kế hoạch

Kết Luận

17 bí quyết này đã giúp mình yêu bản thân nhiều hơn và cho đến bây giờ, mình vẫn còn áp dụng phần lớn những bí quyết này.

Lúc đầu, bạn có thể sẽ rất khó khăn khi “mặc kệ” mọi người xung quanh, nhưng bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với điều đó thôi.

Bạn hãy thay đổi từng chút một, ngày đầu tiên bạn có thể dành 5 phút để yêu bản thân và tăng dần lên trong các ngày còn lại.

Mình đã mất gần 1 năm để biết cách yêu bản thân, bạn có thể rút ngắn khoảng thời gian đó đi rất nhiều nếu bạn áp dụng 17 bí quyết trên và linh hoạt thay đổi chúng để phù hợp với bản thân bạn.

Bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều lợi ích mà việc yêu bản thân mang lại đấy. Nếu bạn không tin, bạn có thể thử và cảm nhận chúng. Đừng quên chia sẻ với mình kết quả của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments