Top 12 Cách Cải Thiện Sự Tập Trung Cực Kỳ Hiệu Quả

Bạn có muốn công việc đạt hiệu quả tốt nhất?

Bạn có muốn năng suất làm việc của mình ngày càng được cải thiện?

Nếu câu trả lời của bạn là có thì một yếu tố cực kỳ quan trọng và chắc chắn không thể thiếu đó là sự tập trung.

Mình biết nhiều người vừa vào công việc đã tập trung ngay nhưng cũng có nhiều người cứ loay hoay ở bàn làm việc mà không thể tập trung vào bất kỳ việc gì.

Nếu bạn thuộc trường hợp không thể tập trung hay không thể tập trung lâu thì bạn hãy yên tâm nhé, 12 cách cải thiện sự tập trung dưới đây có thể sẽ giúp được bạn đấy.

#1 Tạo Đà Tập Trung

Thông thường, chúng ta hay nhìn vào mục tiêu hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể (dù khó hay dễ). 

Điều này vô tình tạo cho bạn một áp lực rằng “không được có sai sót gì” và khiến bạn căng thẳng dẫn tới thiếu tập trung.

Chưa hết, nếu công việc quá khó hay nằm ngoài khả năng của bạn, bạn rất dễ nản và không còn năng lượng làm việc.

Vì vậy, dù việc khó hay dễ, bạn cần có đà để tập trung lâu hơn giúp làm việc hiệu quả hơn.

Vậy, tạo đà như thế nào?

Bạn có thể tạo đà bằng cách:

 • Ngồi xuống và làm việc mà không nghĩ tới sẽ hoàn thành nó như thế nào, chỉ cần làm thôi.
 • Làm 1 hoặc 2 công việc dễ, trong khả năng trước công việc khó.
 • Làm ngay công việc đang nghĩ trong đầu và quay lại làm công việc chính.
tạo đà tập trung làm việc

#2 Rèn Luyện Trí Não

Rèn luyện cơ thể thường xuyên giúp bạn khoẻ và bền hơn về thể chất, điều này cũng đúng với khi bạn rèn luyện trí não.

Nếu bạn không tập trung hay không “chăm sóc” não bộ thường xuyên, bạn sẽ dễ cảm thấy áp lực khi bất ngờ giải quyết một vấn đề khó khăn.

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tập trung nhanh và lâu hơn nếu rèn luyện thường xuyên.

Trước đây, mình chỉ chăm chú chơi game và ít suy nghĩ về những vấn đề khác. Khi gặp một vấn đề khó như giải bài toán, mình không thể hoàn toàn tập trung mà thường xuyên nghĩ về những việc khác.

Đây chính là 1 trong những dấu hiệu cho thấy não bộ đang chịu áp lực lớn hơn bình thường.

Vì sao ư?

Vì não bộ có cơ chế “an toàn”, khi nó phải chịu áp lực lớn hơn bình thường, nó sẽ chọn cách an toàn là nghĩ về những việc khác dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đó chỉ là một cảnh báo khá nhẹ, nếu nó chịu áp lực trong thời gian dài thì nó sẽ báo động bằng các triệu chứng như căng thẳng, đau đầu, mệt mỏi…

Chính vì vậy, rèn luyện trí não là điều hết sức cần thiết.

Nhưng rèn luyện bằng cách nào?

Bạn có thể rèn luyện bằng cách:

 • Suy nghĩ có chủ đích nhiều hơn.
 • Kết hợp nghỉ ngơi hợp lý.
 • Tập trung ghi nhớ.
 • Tìm và giải quyết các vấn đề nằm ngoài khả năng một chút.
 • Lắp ghép mô hình.
 • Vận động thể chất.
rèn luyện trí não

#3 Ngủ Sâu Và Đủ Giấc

Thời gian ngủ trung bình khoảng 7 – 9 tiếng 1 ngày được cho là phù hợp.

Ngủ ít hơn, cơ thể bạn sẽ không đủ thời gian để đào thải độc tố và trao đổi chất nên sẽ khiến bạn mệt mỏi, kém tập trung và có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Một vài bộ phận cần ngủ sâu để đào thải độc tố tốt hơn, vì vậy, ngoài việc ngủ đủ giấc, bạn cũng cần ngủ sâu để cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Môi trường thích hợp nhất cho giấc ngủ ngon thường phải đảm bảo các yếu tố:

 • Yên tĩnh.
 • Rộng rãi, thoáng mát.
 • Có đủ ánh sáng tự nhiên.
 • Nơi nằm ngủ thoải mái, dễ chịu.
 • Nhiệt độ phù hợp.

Mẹo: nơi có nhiệt độ thấp sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn so với nơi có nhiệt độ cao.

ngủ sâu và đủ giấc

#4 Làm Việc Trong Không Gian Yên Tĩnh

Bạn có phải là một người tập trung tốt? Bạn có thể tập trung trong môi trường ồn ào?

Nếu bạn không phải là một người tập trung tốt thì một không gian yên tĩnh là điều cực kỳ cần thiết.

Nếu bạn làm việc trong môi trường ồn ào, những tiếng ồn sẽ thu hút sự chú ý của bạn nhiều hơn và khiến bạn không thể tập trung vào công việc.

Mình không phải là người tập trung tốt nên mỗi khi làm việc mình đều tìm nơi yên tĩnh nhất có thể để tập trung tốt hơn và nó thật sự hiệu quả.

Nếu bạn không thể tìm thấy môi trường yên tĩnh và bắt buộc phải làm trong không gian ồn ào, bạn có thể đọc bài viết “làm thế nào để tập trung trong môi trường ồn ào?” của mình để tham khảo thêm nhé.

làm việc trong không gian yên tĩnh

#5 Thử Thiền

Thiền mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho chúng ta và cải thiện khả năng tập trung chỉ là một phần trong số đó.

Trong một đánh giá vào cuối năm 2010, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc thiền có thể giúp tăng cường sự tập trung tốt như thế nào.

Thiền không chỉ là ngồi im và nhắm mắt mà thiền còn tập luyện hít thở sâu và tập trung vào hơi thở. Chính điều này giúp bạn luyện tập sự tập trung khi thiền.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về thiền tại đây.

#6 Tập Thể Dục

Một nghiên cứu năm 2018, theo dõi 116 học sinh lớp 5, đã cho thấy việc hoạt động thể chất hằng ngày như tập thể dục có thể cải thiện khả năng tập trung và sự chú ý chỉ sau 4 tuần.

Bạn mình (hay tập thể dục chung buổi sáng) cũng đã nói rằng tập thể dục giúp nó suy nghĩ tích cực, tỉnh táo và tập trung vào công việc nhiều hơn.

Tất nhiên, mình cũng nhận thấy điều đó và mình cũng đang duy trì việc tập thể dục buổi sáng. 

Nếu mỗi sáng bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi ngủ dậy, làm việc thiếu tập trung thì hãy dành ra 1 buổi sáng nào đó để tập thể dục và cảm nhận hiệu quả mà nó mang lại nhé. Hãy cho mình biết cảm nhận của bạn sau khi tập thể dục qua phần bình luận bên dưới bài viết này nhé.

tập thể dục

#7 Nghỉ Ngơi Hợp Lý

Không ai có thể tập trung liên lục suốt 8 tiếng mỗi ngày – dù cho đó là những người “cuồng” công việc – mà không có thời gian nghỉ ngơi phù hợp.

Nghỉ ngơi giúp bạn “tiêu thụ” thông tin, cả áp lực trong lúc làm việc và tái tạo năng lượng cho não bộ để tập trung tốt hơn cho những phiên làm việc sau.

Đó cũng là lý do vì sao nguyên lý Pareto lại thông dụng và được áp dụng rộng rãi như vậy.

Cho phép mình hỏi bạn 1 câu nhé, bạn thường thư giãn hay nghỉ ngơi như thế nào?

Bạn lướt mạng xã hội, xem video trên Youtube, đọc tin tức hay còn cách nào khác?

Thật ra, đó không phải là cách thư giãn đúng vì chúng chỉ cung cấp thêm thông tin và khiến não bộ của bạn quá tải hơn mà thôi.

Để thư giãn, bạn không nên làm những việc cần sự tập trung nhiều mà thay vào đó là những công việc nhẹ nhàng và không đòi hỏi sự nỗ lực quá lớn như làm việc nhà, vận động nhẹ (vươn vai, xoay người…) hay chỉ đơn giản là đứng yên và không làm gì cả.

Việc giảm tải thông tin nhận vào sẽ giúp não bộ nghỉ ngơi và có thời gian “tiêu thụ”, sắp xếp các thông tin trước đó tốt hơn.

Vì vậy, khi bạn tập trung lâu, bạn hãy dành thời gian thư giãn phù hợp nhé. Nó sẽ giúp bạn tập trung hơn rất nhiều khi quay trở lại công việc đấy.

nghỉ ngơi hợp lý

#8 Chỉ Làm 1 Việc Trong 1 Thời Điểm

Một trong những thói quen phá hủy sự tập trung tốt nhất chính là đa nhiệm (làm nhiều việc cùng lúc). Nhiều bạn nghĩ rằng làm nhiều việc cùng lúc sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian nhưng thực tế thì ngược lại.

Đa nhiệm khiến bạn không thể tập trung vào một việc cố định, làm giảm năng suất của bạn và lãng phí nhiều thời gian hơn nếu đó là những công việc khó.

Khi bạn đa nhiệm trong thời gian dài, não bộ sẽ quen dần với việc phân tán sự tập trung và bạn sẽ cực kỳ khó tập trung vào một công việc cố định. Biểu hiện rõ ràng nhất là bạn rất dễ suy nghĩ nhiều công việc khác nhau khi tập trung.

Cách khắc phục tình trạng này là bạn chỉ cần làm 1 việc duy nhất trong 1 thời điểm, khi bạn bắt đầu suy nghĩ về việc khác thì hãy nghỉ ngơi.

Có thể lúc đầu bạn chỉ tập trung được 30 giây (đây là thời gian trước đây mình có thể tập trung) nhưng hãy cố gắng tăng thời gian lên trong mỗi lần làm việc. Tin mình đi, sau một thời gian luyện tập, bạn sẽ nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt đấy.

chỉ làm 1 việc trong 1 thời điểm

#9 Dành Thời Gian Cho Thiên Nhiên

Thiên nhiên luôn mang đến không khí trong lành, sự thoải mái và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn (trừ khi bạn phá hủy nó). 

Các bằng chứng khoa học cũng ngày càng ủng hộ tác động tích cực của thiên nhiên với cơ thể con người. Nghiên cứu năm 2014, cho thấy rằng việc trồng cây trong không gian văn phòng giúp tăng khả năng tập trung và năng suất làm việc hơn rất nhiều và chất lượng không khí cũng được cải thiện.

Đó là lý do mình đặt bàn làm việc ngay cửa sổ gần vườn hoa.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể dành thời gian cho thiên nhiên trong giờ làm việc, bạn hãy dành một khoảng thời gian nào đó trong tuần để hòa mình vào thiên nhiên nhé.

dành thời gian cho thiên nhiên

#10 Nghe Nhạc

Theo nghiên cứu của ASA, nghe nhạc hay âm thanh tự nhiên khi làm việc giúp bạn tập trung tốt hơn và lâu hơn.

Các chuyên gia đồng ý rằng nhạc cổ điển, đặc biệt là nhạc Baroque hoặc âm thanh thiên nhiên là lựa chọn tốt để tăng cường sự tập trung.

Nếu bạn không thích nghe nhạc cổ điển, những bản nhạc không lời nhẹ nhàng cũng giúp bạn tập trung khá tốt đấy.

Lưu ý: Nhạc có lời hay nhạc có tiết tấu nhanh sẽ làm bạn cuốn theo và gây xao lãng. Vì vậy, bạn hãy hạn chế nghe chúng khi đang làm việc nhé.

nghe nhạc để tập trung

#11 Thay Đổi Chế Độ Ăn Uống

Thực phẩm ảnh hưởng khá nhiều đến chức năng nhận thức như khả năng tập trung hay trí nhớ. Thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn có quá nhiều đường hay dầu mỡ, chất béo sẽ khiến cơ thể khó hấp thu. 

Vì vậy, bạn hãy ăn nhiều các thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau, củ, quả, hạn chế dầu mỡ, chất béo và uống nhiều nước hơn để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và giúp bạn tập trung tốt hơn.

Một bịch rau sống, một ít rau thơm, 1 trái dưa leo, 2 trái cà chua và 2 trái chuối mỗi ngày giúp mình đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và giúp mình tỉnh táo hơn khi làm việc.

Bạn hãy tìm hiểu thêm về các thực phẩm tốt cho sức khỏe và cân đối chúng sao cho phù hợp với bạn nhé.

#12 Dùng Caffeine

Bạn không cần thiết phải cung cấp đầy đủ caffeine mỗi ngày nếu bạn không muốn dùng nó. Nhưng trong một nghiên cứu, đã chứng minh rằng caffeine có thể giúp bạn tăng cường sự chú ý và tập trung.

Nếu một ngày nào đó, bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu tỉnh táo thì hãy xem xét đến một tách cà phê hoặc một ly trà xanh. Tuy nhiên, nếu bạn không thích các đồ uống có caffeine thì một ít socola 70% cacao hoặc hơn có thể sẽ khá hữu ích.

Một số người cho rằng caffeine có thể được xem là một “chất gây nghiện” và dùng quá nhiều caffeine trong ngày cũng không tốt cho sức khỏe nên bạn hãy đảm bảo dùng nó ở mức độ phù hợp nhé. 

dùng caffein để tập trung tốt hơn

Điều Quan Trọng Nhất Là Gì?

Điều quan trọng nhất là bạn cần xác định được điều gì khiến bạn mất tập trung để khắc phục tận gốc.

Cho dù bạn áp dụng 100 hay 1000 phương pháp nhưng nếu bạn không giải quyết tận gốc vấn đề cốt lõi thì bạn cũng khó có thể tập trung trong 1 thời gian dài.

Các Phương Pháp Khác

Ngoài những cách mình đã nêu, còn rất nhiều cách khác để cải thiện sự tập trung như: 

 • Tắt các thiết bị điện tử không cần thiết khi làm việc.
 • Hạn chế nói chuyện riêng (nếu làm trong công ty),
 • Ngồi thoải mái.
 • Làm việc với áp lực vừa phải.
 • … vân vân & mây mây …

Vì chúng khá đơn giản và không có quá nhiều điều để nói nên mình xin phép không đưa vào bài viết. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy chúng hiệu quả thì bạn hãy áp dụng chúng nhé.

Kết Luận

Nếu bạn là người tập trung kém, 12 cách mình nêu phía trên và một vài cách khác có thể giúp bạn cải thiện sự tập trung khá tốt (mình đã thử nghiệm và kết quả khá khả quan).

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ điều gì khiến bạn mất tập trung và giải quyết tận gốc vấn đề đó. Nếu bạn không giải quyết triệt để nó thì sau một thời gian nó sẽ khiến bạn xao lãng trở lại.

Dù bạn dùng cách nào, bạn hãy kiên trì áp dụng nó trong một thời gian để đánh giá khách quan nhất hiệu quả mà nó mang lại nhé. Áp dụng nhiều cách khác nhau sẽ giúp bạn chọn ra những phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất.

Vì bài viết này khá dài nên chi tiết cách tập trung và luyện tập sự tập trung, bạn có thể đọc thêm bằng cách nhấp vào đây.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments