Có Nên Đọc Sách Không? Tại Sao Đọc Sách Lại Quan Trọng?

Chúng ta nên đọc sách vì đọc sách giúp chúng ta có đầy đủ kiến thức để làm hành trang cho tương lai.

Đọc sách rất quan trọng vì nó có ý nghĩa rất lớn cho riêng bản thân mỗi người cũng như mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích như:

  • #1 Học được những kiến thức quý giá.
  • #2 Tập thể dục cho não bộ.
  • #3 Cải thiện sự tập trung.
  • #4 Giải trí, giảm căng thẳng.
  • #5 Nâng cao khả năng ghi nhớ.
  • #6 Tăng vốn từ.
  • #7 Cải thiện sức khỏe tinh thần.
  • #8 Tăng cường khả năng viết.

Và không để bạn đợi lâu, hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết từng lợi ích của việc đọc sách nhé.

Tại sao đọc sách lại quan trọng?

     #1 Học được những kiến thức quý giá

Mỗi cuốn sách đều là những kiến thức và kinh nghiệm của tác giả.

Điều đó cũng giải thích rằng vì sao việc đọc sách có thể giúp bạn học được những kiến thức quý giá mà người khác phải mất nhiều năm mới có được.

Mình thích đọc sách cũng chính vì điều này, khi đọc một cuốn sách hay thì nó luôn làm mình cảm thấy rất hào hứng và chỉ muốn đọc một mạch đến trang cuối cùng.

Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào tác giả cũng viết rõ mồn một những điều hay ho mà đôi khi bạn cần phải suy ngẫm để hiểu. Những cuốn sách này, khi mới bắt đầu đọc bạn có thể sẽ rất chán nản (mình cũng vậy) vì đọc xong nhưng chẳng hiểu gì.

Nhưng bạn chỉ cần dành ra 10 – 15 phút sau khi kết thúc mỗi chương sách để suy ngẫm, bạn sẽ cảm nhận được những điều quý giá mà tác giả muốn truyền tải.

Lưu ý: Không phải sách nào cũng mang lại những kiến thức bổ ích. Vì vậy, bạn hãy đọc sách với tâm thế cởi mở nhất và chắt lọc những kiến thức đã đọc nhé.

học được nhiều kiến thức quý giá

     #2 Tập thể dục cho não bộ

Một nghiên cứu được đăng tải trên NCBI cho thấy rằng việc đọc sách kích thích một mạng lưới phức tạp của các mạch và tín hiệu trong não. Thêm vào đó, hoạt động đọc giúp mạng lưới này trở nên mạnh mẽ và tinh vi hơn theo thời gian.

Không những thế, các tình tiết trong sách cũng giúp nhiều vùng khác của não bộ được kích hoạt cùng lúc và tạo cho bạn nhiều cảm xúc khác nhau.

Qua đó, não bộ sẽ có được sự bền bỉ để chịu được những áp lực lớn hơn. Sau một thời gian, các áp lực thông thường sẽ không thể làm bạn cảm thấy căng thẳng mà ngược lại chúng còn giúp bạn thấy thích thú hơn nữa đấy.

tập thể dục cho não bộ

     #3 Cải thiện sự tập trung

Cal Newport (tác giả cuốn sách Deep Work) cho rằng con người ngày càng thiếu tập trung do các ứng dụng, thông báo, mạng xã hội… Bên cạnh đó, một nghiên cứu của Microsoft cũng đồng ý rằng chúng ta thường mất tập trung chỉ sau 8 giây.

Rất may, đọc sách có thể giúp bạn cải thiện sự tập trung rất nhiều. Vì bạn cần dành sự chú ý để nhớ và giải nghĩa các thông tin, kiến thức trong sách.

Lúc đầu, bạn có thể sẽ thấy khá chán nản và khó khăn để tập trung vì não bộ cho rằng đây là hoạt động nặng nhọc và có thể gây tổn thương cho nó. 

Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng nhé, để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần rèn luyện đọc sách mỗi ngày. Bạn hãy chọn một khung giờ nhất định trong ngày để đọc sách, khi thấy cảm giác chán nản hay buồn ngủ thì bạn hãy đóng sách lại và nghỉ ngơi.

Đây là cách cực kỳ đơn giản nhưng rất hiệu quả mà mình đã từng áp dụng cho bản thân nhưng nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là bạn sẽ cần thời gian rất dài để cảm nhận sự hiệu quả. (Nếu bạn muốn cải thiện sự tập trung nhanh chóng hơn, bạn hãy nhấp vào đây để tham khảo thêm về các cách cải thiện sự tập trung nhé)

cải thiện sự tập trung

     #4 Giải trí, giảm căng thẳng

Chỉ cần 30 phút đọc sách có thể làm giảm huyết áp, nhịp tim và cảm giác đau khổ về tâm lý; đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố vào tháng 12/2009.

Sự thật có phải như thế?

Thật ra, điều này chỉ đúng ở một khía cạnh nhất định. Nếu bạn “đắm chìm” hay “đánh mất mình” trong một cuốn sách nào đó thì đó chính là lúc bạn thư giãn nhất khi đọc sách.

Ngược lại, nếu bạn đọc một cuốn sách quá nâng cao hay chủ đề bạn không thích thì bạn thường có xu hướng căng thẳng hơn vì não bộ cố gắng để giải nghĩa cuốn sách đó.

Vì vậy, nếu bạn muốn giải trí hay giảm căng thẳng bằng việc đọc sách, bạn hãy chọn cho bản thân 1 cuốn sách thật phù hợp nhé.

giải trí, giảm căng thẳng

     #5 Nâng cao khả năng ghi nhớ

Bạn đã bao giờ quên mang chìa khóa khi ra ngoài? Bạn hay quên một điều gì đó mặc dù nó rất dễ nhớ?

Mình hiểu cảm giác đó vì mình đã từng như vậy. Bây giờ, khả năng ghi nhớ của mình được cải thiện khá đáng kể nhờ vào việc đọc sách thường xuyên.

Tại sao đọc sách giúp nâng cao khả năng ghi nhớ?

Mỗi cuốn sách đều có rất nhiều thông tin, khi bạn đọc thường xuyên thì não bộ sẽ bắt đầu làm quen với việc đó. Lúc đầu, bạn có thể chẳng nhớ điều gì vì não bộ cho rằng đó là hoạt động gây hại.

Tuy nhiên, khi đã quen dần với điều đó thì não bộ sẽ thoải mái hơn và bắt đầu tiếp nhận thông tin, kiến thức có trong sách để xử lý và ghi nhớ kiến thức đó.

Vì vậy, nếu bạn muốn tăng khả năng ghi nhớ, bạn hãy kiên trì đọc sách mỗi ngày và cố gắng ghi nhớ những thông tin trong sách nhé.

     #6 Tăng vốn từ

Thật ra, hầu hết mọi cuốn sách đều giúp chúng ta tăng vốn từ dù là từ thông dụng hay những từ chuyên môn.

Khi đọc sách, ngôn từ của tác giả sẽ dần dần giúp bạn tăng số lượng vốn từ và đôi khi có những từ ngữ khiến bạn luôn nhớ mãi vì chúng quá hay và ấn tượng.

Tuy nhiên, vốn từ của bạn không thể tăng lên chỉ sau 1 ngày (dù bạn có đọc cả 24 tiếng) mà nó chì được tăng lên thông qua việc đọc hằng ngày vì từ ngữ cũng là một dạng thông tin nên não bộ cũng cần thu thập và chuyển hóa nó để lưu vào bộ nhớ.

Có một sự thật rằng, vốn từ của bạn sẽ tăng lên một cách chậm rãi trong vô thức nếu bạn chỉ đọc nhưng nó sẽ tăng lên rất nhanh nếu bạn chủ động tăng số lượng vốn từ bằng cách ghi chú, tra từ điển…

tăng vốn từ

     #7 Cải thiện sức khỏe tinh thần

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng đọc một cuốn sách self-help (phát triển bản thân) có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tâm thần. Trong năm 2007, Hệ thống y tế quốc gia ở Anh đã kê đơn sách self-help cho hàng chục nghìn người để điều trị các bệnh như trầm cảm, lo lắng, rối loạn tâm trạng…

Mình đã từng thử nghiệm điều này và cho kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, đọc sách self-help chỉ thật sự giúp mình cải thiện tâm trạng nếu đó là một cuốn sách hay, nhiều điều mới mẻ và giọng văn lôi cuốn.

Không những thế, những cuốn sách như vậy còn giúp mình có nhiều động lực hơn và muốn bắt tay vào làm một việc gì đó ngay lập tức.

Vì vậy, nếu bạn đọc sách nhưng không cảm thấy hứng thú thì đơn giản là bạn chưa tìm được cuốn sách thu hút bạn mà thôi.

     #8 Tăng cường khả năng viết

Khi vốn từ của bạn được tăng lên theo thời gian thì khả năng viết của bạn cũng được tăng theo.

Tại sao vậy?

Vì thông thường những người viết chưa hay hay chưa biết viết như thế nào thường là những người có vốn từ khá hạn chế. Khi có vốn từ nhất định, từ ngữ sẽ luôn “bay nhảy” trong đầu bạn và bạn chỉ cần viết chúng ra.

Đây cũng chính là cách mình viết bài này hay viết cả blog này. Mình chỉ việc tìm một chủ đề nào đó và gạch đầu dòng các ý chính, phần việc còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào những từ ngữ “bay nhảy” đó.

Tuy nhiên, để viết hay và lôi cuốn người đọc với từ ngữ phong phú thì cần một quá trình rất dài và mình cũng đang cố gắng từng ngày để đạt được điều đó.

Vì vậy, nếu bạn có ý tưởng hay đóng góp ý kiến, bạn vui lòng để lại ý kiến ở phần bình luận bên dưới nhé. Mình rất cảm ơn và rất vui vì ý kiến đóng góp của bạn.

tăng cường khả năng viết

Đọc sách gì để tăng vốn từ?

Như đã nói ở phần #6, hầu hết các cuốn sách đều giúp bạn tăng vốn từ dù ít hay nhiều. Nhưng nếu bạn thật sự muốn tăng vốn từ nhanh chóng để phục vụ những mục đích khác nhau thì các cuốn sách về chủ đề chuyên môn, tiểu thuyết hay những cuốn sách của những nhà văn nổi tiếng sẽ giúp được bạn rất nhiều đấy.

Kết luận

Đọc sách mang lại cho bạn những lợi ích rất lớn. Có thể nói, đọc sách chính là cách đã “cứu rỗi” cuộc đời của mình (từ 1 thằng suốt ngày chỉ biết cắm đầu vào game thành một người hoàn toàn mới, tốt hơn rất nhiều).

Đây chính là 8 lợi ích điển hình mà mình đã cảm nhận được qua gần 3 năm đọc sách.

Tuy nhiên, tại sao nhiều người lại không thể đọc sách dù chỉ là vài trang?

Vì họ thường hay lười biếng, trì hoãn hoặc các triệu chứng như mệt mỏi, buồn ngủ, đau đầu… khiến họ chán nản mỗi khi đọc sách. (Mình đã viết một bài viết về các triệu chứng này, bạn có thể tham khảo cách khắc phục chúng tại đây

Vì vậy, nếu bạn muốn phát triển bản thân thông qua việc đọc sách, bạn hãy thật kiên trì và cố gắng từng chút một nhé. Tin mình đi, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy bản thân thay đổi chỉ sau một thời gian rất ngắn đấy.

FAQ

     Người mới bắt đầu đọc sách nên đọc sách gì?

Nếu bạn là người mới bắt đầu đọc sách, bạn hãy đọc những thể loại sách mà bạn thích và đọc chậm rãi để làm quen với việc đọc. 

Khi đã quen với việc đọc, bạn có thể chọn sách có chủ đề chuyên sâu hơn một chút để mở rộng kiến thức ra nhiều lĩnh vực hơn.

Vì nếu bạn chưa quen với việc đọc nhưng lại chọn sách khá chuyên sâu thì bạn rất dễ chán nản, buồn ngủ, mệt mỏi…

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments