Có Nên Sống Tối Giản Không? Tại Sao?

Bạn nên sống tối giản nếu bạn thật sự muốn và thích lối sống này. Lối sống tối giản mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau lợi ích như:

 • #1 Giảm căng thẳng, stress.
 • #2 Tiết kiệm chi phí.
 • #3 Bảo vệ môi trường.
 • #4 Tăng năng suất làm việc.
 • #5 Tự do.
 • #6 Hạnh phúc.
 • #7 Tiết kiệm thời gian.

Đây là 7 lợi ích mình có thể cảm nhận rõ ràng nhất sau một thời gian áp dụng lối sống tối giản. Tuy nhiên, trải nghiệm của bạn có thể khác với mình và lối sống này có thể mang lại lợi ích cho bạn khác với mình.

Nhưng làm thế nào lối sống này có thể mang lại nhiều lợi ích như thế? Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Tại sao nên sống tối giản?

     #1 Giảm căng thẳng, stress

Căng thẳng luôn là một trong những yếu tố cần thiết trong cuộc sống, căng thẳng giúp chúng ta phát triển hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn căng thẳng trong thời gian dài với mức độ cao thì bạn cần giảm bớt căng thẳng để tránh dẫn đến các bệnh do căng thẳng quá mức gây ra như trầm cảm.

Theo nghiên cứu, lối sống tối giản đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe kể cả giảm căng thẳng và lo lắng.

Điều đầu tiên mọi người nghĩ đến khi áp dụng lối sống tối giản là loại bỏ đa sự bừa bộn trong không gian và trong tâm trí.

Sự bừa bộn trong không gian khiến mắt bạn xử lý nhiều hình ảnh hơn và não bộ tiếp nhập, xử lý những thông tin đó nhiều hơn. 

Vì vậy, loại bỏ sự bừa bộn, giảm thiểu tối đa các vật dụng không cần thiết và hướng đến sự ngăn nắp, gọn gàng giúp não bộ xử lý ít thông tin hơn và giảm bớt căng thẳng.

Vậy, lối sống này giúp bạn giảm căng thẳng trong tâm trí bằng cách nào?

Chúng ta cùng đến với những lợi ích tiếp theo để trả lời câu hỏi này nhé.

giảm căng thẳng, stress

     #2 Tiết kiệm chi phí

Mình từng là người thích lướt các gian hàng thương mại điện tử, mạng xã hội để mua những vật dụng mình thích và “cần thiết”.

Điều này trực tiếp “rút cạn” ví của mình và luôn khiến mình rơi vào tình trạng “thèm mì gói” vào cuối tháng. Khoảng thời gian đó khiến mình cực kỳ căng thẳng và luôn muốn tìm cách để tăng thu nhập.

Đây cũng là tâm lý chung của tất cả mọi người, thay vì giảm chi tiêu để tiết kiệm, chúng ta luôn tìm cách nâng thu nhập lên và khiến chúng ta luôn căng thẳng, lo lắng.

Khi sống tối giản, mình chỉ dùng những vật dụng thật sự cần thiết và loại bỏ tất cả những vật dụng không cần thiết. Điều này giúp mình tiết kiệm được một số tiền lớn rất lớn và mình cũng cảm thấy thoải mái hơn, ít căng thẳng hơn vì không lo “dự trữ mì” vào mỗi tháng.

Bạn có suy nghĩ nhiều khi mua một bộ quần áo mới? Bạn có phân vân giữa việc lựa chọn chiếc áo mới hay một chiếc váy mới? Bạn sợ cuối tháng lại ăn mì gói thay cơm?

Nếu bạn đang phải phân vân giữa các quyết định chi tiêu và điều này khiến bạn luôn căng thẳng, có thể bạn sẽ cần áp dụng lối sống tối giản này đấy.

sống tối giản giúp tiết kiệm chi phí

     #3 Bảo vệ môi trường

Hả? Sống tối giản thì liên quan gì đến bảo vệ môi trường? Chẳng phải sống tối giản chỉ là lối sống áp dụng cho bản thân hay sao?

Không sai, sống tối giản chỉ áp dụng cho riêng bạn nhưng bằng việc giảm thiểu tối đa các vật dụng, thức ăn, đồ uống… bạn đã góp phần giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường và bạn đã góp phần bảo vệ môi trường rồi đấy.

bảo vệ môi trường

     #4 Tăng năng suất làm việc

Một không gian làm việc bừa bộn khiến não bộ xử lý nhiều thông tin hơn (thông tin tiếp nhận bằng mắt), khiến bạn khó chịu và thiếu tập trung hơn.

Không phải ngẫu nhiên mà tối giản là một trong những yếu tố giúp bạn tập trung khá hiệu quả.

Tối giản không gian làm việc hay các thư mục trên máy tính của bạn đều giúp giảm thiểu tối đa việc phân tán sự tập trung và bạn có thể dành toàn bộ sự tập trung cho công việc đang làm.

Khi bạn tập trung vào công việc, bạn xử lý công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Qua đó, năng suất làm việc cũng được cải thiện.

Trước đây, mình từng rất thích đặt nhiều vật dụng có ý nghĩa với mình ở trên bạn hoặc trang trí xung quanh nơi làm việc.

Lúc đầu, mình chẳng nhận thấy sự khác biệt nào nhưng càng về lâu dài, mình cảm thấy chật chội, khó chịu hơn, dễ bực tức hơn và rất khó tập trung vào công việc.

Tuy nhiên, sau khi loại bỏ những vật dụng không cần thiết và dọn dẹp ngăn nắp không gian làm việc, mình thấy thoải mái hơn và dễ tập trung hơn rất nhiều.

Nếu bạn cảm thấy khá khó chịu ở nơi làm việc, có thể bạn sẽ cần dọn dẹp lại góc làm việc đấy.

tăng năng suất làm việc

     #5 Tự do

Cái lò nướng này có thể cần thiết khi tổ chức tiệc trong tương lai, cái nôi này cần để lại phòng khi bà chị gửi con ở đây, cái bàn này tuy cũ nhưng vẫn còn dùng được…

Những suy nghĩ, phân vân giữa các quyết định nên bỏ cái nào giữ cái nào khiến bạn mất tự do trong tâm trí và không gian bên ngoài cũng ngày càng chật chội hơn khi đồ đạc ngày càng nhiều.

Lối sống tối giản giúp bạn loại bỏ hầu hết những vật dụng không cần thiết và chỉ tập trung vào những vật dụng “cốt lõi” đối với bạn.

Qua đó, bạn giảm tải phần lớn vật dụng và bạn sẽ ít suy nghĩ, phân vân hơn và dễ dàng ra quyết định hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là một khía cạnh rất nhỏ về sự tự do mà lối sống tối giản mang lại. Bạn sẽ còn cảm thấy tự do trong hầu hết mọi việc và mọi khía cạnh khác trong cuộc sống vì bạn chọn hướng tới những điều “cốt lõi” của bản thân chứ không phải những điều mà xã hội ngoài kia muốn bạn làm.

cảm thấy tự do hơn khi sống tối giản

     #6 Hạnh phúc

Hạnh phúc với bạn là gì?

Có nhà lầu, xe hơi, vợ đẹp, con ngoan, không còn lo nghĩ về tiền bạc và có thể tận hưởng mọi điều trong cuộc sống?

Đó cũng là điều mình đã từng rất muốn và rất khao khát có được. Nhưng mình nhận ra rằng mình càng cố gắng đạt được điều đó nhiều bao nhiêu thì mình càng không cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ bấy nhiêu.

Vì đó chỉ là những thứ bên ngoài chứ không phải những thứ bản thân mình thật sự hướng đến. Sống tối giản giúp mình dừng lại một nhịp để suy nghĩ xem điều gì thật sự cần thiết với mình. Điều cốt lõi nào làm mình hạnh phúc hơn.

Bây giờ, tuy không phải mình thật sự hạnh phúc với tất cả mọi điều trong cuộc sống nhưng ít nhất mình đã hạnh phúc hơn rất nhiều so với trước đây.

Còn bạn thì sao?

sống tối giản giúp hạnh phúc hơn

     #7 Tiết kiệm thời gian

Cái cảnh phải xắn tay áo lên và dọn dẹp vào mỗi cuối tuần có làm bạn thích thú?

Mình chẳng bao giờ thích cảnh như vậy vì mình khá lười khi dọn dẹp nhà cửa, mặc dù mình đều lên lịch quét dọn thường xuyên nhưng lại rất lười khi phải dọn dẹp những vật dụng vì chúng chiếm quá nhiều thời gian. 

Quá nhiều đồ cần dọn dẹp làm mình lãng phí rất nhiều thời gian. Vì vậy, mình chọn lối sống tối giản và loại bỏ tất cả những đồ vật không cần thiết hoặc những đồ mình cho là cần thiết.

Điều này giúp mình tiết kiệm rất nhiều thời gian dọn dẹp và hạn chế tối đa các quyết định.

Đó là cách mà lối sống này đã giúp mình tiết kiệm thời gian.

Còn bạn? Bạn có đang “vật lộn” với đống quần áo hay những vật dụng khác? Hãy chia sẻ với mình ở phần bình luận bên dưới nhé, mình sẽ luôn lắng nghe câu chuyện của bạn.

tiết kiệm thời gian

Kết luận

Sống tối giản mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau, trên đây chỉ là những lợi ích hay ý nghĩa điển hình khi bạn áp dụng lối sống tối giản vào cuộc sống.

Lối sống tối giản tuy đơn giản nhưng để thực hiện nó là cả một vấn đề rất lớn, bạn cần phải tự đấu tranh với những thói quen của bản thân, tự kỷ luật và chịu trách nhiệm với bản thân.

Những thói quen không tốt hay những hội chứng phổ biến như FOMO (hội chứng sợ bị bỏ lỡ) đều ảnh hưởng rất lớn đến lối sống này. Vì vậy, tự kỷ luật là điều cực kỳ cần thiết.

Bạn đã sẵn sàng để sống tối giản?

FAQ

     Có những kiểu sống tối giản nào?

Lối sống tối giản được áp dụng cho hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống như tối giản về:

 • Không gian làm việc và sự nghiệp.
 • Tài chính.
 • Cuộc sống gia đình.
 • Thời gian và quản lý thời gian.
 • Vật dụng, đồ nội thất trong nhà.

Mỗi khía cạnh hay lĩnh vực trong cuộc sống đều có cách tối giản riêng. Mình sẽ chia sẻ chi tiết từng lĩnh vực trong những bài viết sau, bạn hãy đón đọc chúng nhé.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments