Làm Sao Để Hình Thành Và Duy Trì Thói Quen Tốt Mỗi Ngày?

Người thành công luôn khuyên rằng “hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất” và điều nhỏ nhưng quan trọng nhất để dẫn đến thành công chính là những thói quen tốt.

Mình tin rằng hầu hết chúng ta đều biết như thế nào là 1 thói quen tốt nhưng để tạo và duy trì thói quen tốt đó không phải là điều ai cũng có thể làm được.

Vậy, làm sao để hình thành và duy trì thói quen tốt mỗi ngày?

Để hình thành và duy trì thói quen tốt mỗi ngày, bạn có thể thực hiện theo 6 bước:

  • Bước #1: Xác định thói quen tốt cần hình thành
  • Bước #2: Chọn thói quen cũ cần thay thế
  • Bước #3: Đặt mục tiêu và xác định động lực
  • Bước #4: Tạo kế hoạch hành động
  • Bước #5: Tự kỷ luật để hoàn thành kế hoạch
  • Bước #6: Quay lại bước #1

6 bước này cực kỳ đơn giản nhưng nó đã giúp mình tạo và duy trì thói quen tốt mỗi ngày.

“Bạn không thể loại bỏ những thói quen xấu, bạn chỉ có thể thay thế chúng bằng những thói quen tốt.”

Mình không nhớ ai đã nói câu nói này nhưng mình thấy nó khá đúng trong trường hợp của mình. Còn bạn thì sao?

Và quay lại với nội dung chính của bài viết, trước khi đi vào chi tiết từng bước, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tại sao cần tạo thói quen tốt nhé.

Tại sao phải tạo thói quen tốt?

     Thói quen thay thế động lực

Mình tin chắc rằng mỗi người chúng ta đều có thói quen, nếu 1 ngày nào đó bạn không thực hiện 1 thói quen nào đó, bạn cảm thấy như thế nào?

Chắc hẳn là rất khó chịu phải không?

Mình cũng vậy, thói quen giúp bạn cảm thấy cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều vì hành động theo thói quen giúp bạn làm việc nhanh hơn, tốt hơn và thoải mái hơn rất nhiều.

Khi bạn ép bản thân làm 1 việc gì đó (không phải là thói quen), có thể bạn sẽ luôn cảm thấy dồi dào năng lượng và động lực trong thời gian đầu nhưng nó sẽ giảm dần theo thời gian. Lúc này, thói quen chính là “động lực” tốt nhất để bạn duy trì điều đó.

Trước đây, mình không phải là 1 đứa thích đọc sách (vì mình thích chơi game hơn) nhưng mình biết rằng đọc sách rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Sau này, mình mới bắt đầu xây dựng thói quen đọc sách. Lúc đầu mình rất hào hứng, đọc 1 mạch 50 trang liền nhưng động lực đó lại giảm dần theo từng ngày.

Chính vì vậy, mình quyết định biến nó thành thói quen, dù là mỗi ngày đọc 10 trang, 20 trang hay thậm chí 100 trang thì mình vẫn duy trì điều đó mỗi ngày. Bây giờ, mình cảm thấy khá khó chịu nếu không đọc sách mỗi ngày (cho dù chẳng có động lực).

Bạn thấy đấy, động lực có thể mất đi theo thời gian nhưng thói quen chính là điều giúp bạn duy trì 1 việc nào đó mà không cần động lực. Vì vậy, khi có động lực để làm việc gì đó, bạn hãy cố gắng biến nó thành thói quen trước khi động lực đó mất đi nhé.

thói quen thay thế động lực

     Tăng cường năng lượng

Không cần nói đâu xa, tập thể dục là 1 trong những thói quen tốt mà hầu như mọi người đều muốn duy trì.

Theo Mayo Clinic, tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp và tăng sức bền, mang lại cho bạn nhiều năng lượng hơn. Tập thể dục giúp cung cấp oxy đến các mô, giúp hệ thống tim mạch hoạt động hiệu quả hơn và giúp bạn có nhiều năng lượng hơn cho những hoạt động trong ngày.

Không những thế, những thói quen tốt khác cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và thực hiện 1 hoạt động nào đó cũng dễ dàng hơn. Qua đó, bạn cảm thấy có nhiều năng lượng hơn khi thực hiện thói quen của mình.

     Tăng tuổi thọ

Hội đồng thể dục Hoa Kỳ (ACE) đã thực hiện nghiên cứu kéo dài 8 năm trên 13000 người cho thấy những người duy trì thói quen đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể giảm đáng kể các nguy cơ dẫn đến tử vong sớm so với những người không tập thể dục thường xuyên.

Không chỉ riêng tập thể dục có thể giúp bạn tăng tuổi thọ mà thói quen ăn uống lành mạnh cũng góp 1 phần cực kỳ quan trọng để tăng tuổi thọ.

Tuy nhiên, để hình thành và duy trì 2 thói quen này đòi hỏi bạn cần nỗ lực rất lớn. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng nhé, trong phần sau của bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến bạn 6 bước cực kỳ đơn giản mà bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào để tạo và duy trì thói quen tốt mỗi ngày.

     Tiết kiệm thời gian

Khi làm 1 việc nào đó theo thói quen, bạn cảm thấy thế nào?

Làm nhanh hơn, dễ dàng hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công việc tốt?

Điều này hoàn toàn đúng, khi đã hình thành thói quen, bạn làm việc nhanh chóng hơn rất nhiều và chính điều đó giúp bạn tiết kiệm phần lớn thời gian.

Tuy nhiên, để đạt được điều đó, bạn có thể sẽ cần học cách quản lý thời gian đấy.

Một điều khá thú vị là khi bạn quản lý thời gian để tạo thói quen mới, bạn vô tình biến việc quản lý thời gian trở thành 1 thói quen tốt của bản thân và nó sẽ càng giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

Còn gì thích bằng việc luyện tập 1 kỹ năng nhưng lại thành thạo cả 2 kỹ năng, bạn nhỉ?

Nếu bạn chưa biết quản lý thời gian như thế nào cho đúng, bạn có thể nhấp vào đây để tham khảo thêm series bài viết về quản lý thời gian của mình.

thói quen giúp bạn tiết kiệm thời gian

     Giúp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng

Mục tiêu của bạn là gì? Những kỹ năng nào giúp bạn hoàn thành mục tiêu đó?

Khi 1 kỹ năng có liên quan đến mục tiêu trở thành thói quen của bạn, bạn cảm thấy việc thực hiện chúng dễ dàng hơn rất nhiều. 

Không những thế, thói quen tốt còn giúp bạn suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn và điều đó giúp bạn có nhiều năng lượng hơn để thực hiện mục tiêu.

Khi toàn bộ những kỹ năng để hoàn thành mục tiêu trở thành thói quen, bạn chỉ cần duy trì và phát triển những kỹ năng đó thì 1 thời gian ngắn sau bạn sẽ hoàn thành mục tiêu thôi.

Bạn không tin điều đó là dễ dàng?

Vậy bạn hãy thử đặt ra 1 mục tiêu nào đó, liệt kê toàn bộ những kỹ năng cần thiết để đạt được mục tiêu và biến những kỹ năng đó thành thói quen của bạn, cuối cùng bạn hãy áp dụng toàn bộ những kỹ năng đó để hoàn thành mục tiêu của mình.

Khi có kết quả nào đó (dù tốt hay không tốt), bạn hãy nhớ quay lại đây và chia sẻ cảm nhận của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé, mình rất mong chờ đấy.

thói quen giúp bạn đạt mục tiêu dễ dàng

Làm sao để hình thành và duy trì thói quen tốt mỗi ngày?

Trước khi đi vào chi tiết từng bước, bạn hãy lưu ý rằng đây là toàn bộ 6 bước mình đã thử nghiệm và áp dụng. Nếu nó không phù hợp với bạn, bạn có thể dựa theo đó và tùy chỉnh các bước để phù hợp hơn. Đừng áp dụng 1 cách máy móc mà hãy linh hoạt áp dụng chúng bạn nhé.

Và không để bạn đợi lâu, chúng ta cùng đến với bước đầu tiên thôi nào.

     Bước #1: Xác định thói quen tốt cần hình thành

Bạn không thể hình thành hay tạo thói quen tốt mà không biết thói quen đó là gì. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm mà xác định thói quen tốt cần hình thành.

Lúc đầu, bạn có thể đặt kế hoạch cho các thói quen đơn giản như đọc sách, dậy sớm, đứng dậy và đi qua đi lại sau mỗi 1-2 tiếng làm việc…

Dù là thói quen đơn giản đến đâu, bạn cũng cần xác định nó để chủ động kiểm soát cũng như biến nó thành thói quen mỗi ngày.

Thói quen đầu tiên mình muốn hình thành chính là dậy sớm, lúc đầu khá khó khăn vì mình chưa quen và rất mệt mỏi khi ngủ khác đi so với đồng hồ sinh học hằng ngày.

Nhưng bạn biết gì không? Sau 1 tuần, cơ thể mình bắt đầu cảm thấy khỏe hơn và tập trung tốt hơn. Sau 1-2 tháng, mình có thể dậy sớm mà không còn cảm thấy mệt mỏi như lúc đầu.

Làm 1 điều gì đó khác với bình thường trong thời gian đầu sẽ rất khó khăn nên bạn hãy cố gắng kiên trì để vượt qua nhé. Tin mình đi, nếu bạn duy trì nó được 2 tháng thì những ngày sau sẽ rất dễ dàng đấy.

xác định thói quen tốt cần hình thành

     Bước #2: Chọn thói quen cũ cần thay thế

Bạn rất khó có thể từ bỏ 1 thói quen nào đó nên cách dễ dàng hơn là bạn hãy thay thế thói quen cũ, thói quen không tốt bằng thói quen mới tốt hơn.

Trong bước này, bạn hãy ngồi 1 mình ở nơi yên tĩnh, lấy giấy bút và viết ra toàn bộ những thói quen không tốt cần thay thế.

Sau khi đã có danh sách, bạn hãy chọn ra 1 thói quen muốn thay thế nhất bằng thói quen tốt mà bạn muốn hình thành trong bước #1.

Bước này khá dễ dàng, đôi khi chỉ mất của bạn khoảng 2-3 phút. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện, bạn có thể gặp khó khăn rất nhiều vì những thói quen khiến chúng ta ít chủ động suy nghĩ hơn. 

Vì vậy, mỗi khi bạn muốn làm theo thói quen cũ, bạn hãy chủ động thay thế nó bằng thói quen mới nhé. Đôi khi bạn sẽ quên nhưng không sao, bạn chỉ cần chủ động làm nó mỗi khi nhớ ra, cho đến khi nó trở thành thói quen là được.

     Bước #3: Đặt mục tiêu và xác định động lực

Mục tiêu bạn muốn đạt được khi hoàn thành thói quen mới là gì? Có 1 cơ thể khỏe mạnh, 1 đầu óc minh mẫn, 1 tinh thần lạc quan…?

Dù nó là gì thì bạn cũng cần đặt mục tiêu rõ ràng để xác định động lực lớn nhất giúp bạn vượt qua khó khăn trong quá trình hình thành thói quen mới.

Khi chưa trở thành thói quen, những hoạt động tốt cho bạn như tập thể dục, đọc sách, dậy sớm… rất dễ làm bạn mất động lực dẫn đến lười biếng.

Vì vậy, xác định mục tiêu và động lực là điều thực sự cần thiết để bạn vượt qua cám dỗ của sự lười biếng. Bạn có thể tham khảo cách đặt mục tiêu theo phương pháp SMART trên Wikihow để hiểu rõ hơn về cách đặt mục tiêu giúp bạn dễ dàng thực hiện hơn nhé.

đặt mục tiêu và xác định động lực

     Bước #4: Tạo kế hoạch hành động

Sau khi đã xác định toàn bộ mọi điều xoay quanh thói quen tốt cần hình thành, bạn cần tạo 1 bảng kế hoạch hành động cực kỳ rõ ràng và chi tiết nhất có thể.

Kế hoạch có thể mang tính chu kỳ như mỗi ngày, mỗi tuần hoặc mỗi tháng…và tất nhiên, bạn cần đảm bảo tính thường xuyên để nó trở thành thói quen.

Ví dụ: Bình thường, mình ngủ lúc 6h sáng và thức dậy lúc 1h trưa. Mục tiêu của mình là đi ngủ lúc 10h tối và thức dậy lúc 5h sáng. Mình đặt kế hoạch mỗi ngày ngủ sớm hơn ngày hôm trước từ 1-2 phút và dậy sớm hơn 1-2 phút cho đến khi đi ngủ vào lúc 10h tối và dậy 5h sáng.

Tuy lúc đầu khá khó khăn vì mình cần sắp xếp lại các hoạt động, thói quen hằng ngày để ngủ sớm nhưng khi đã hoàn thành mục tiêu, mình thấy thoải mái hơn rất nhiều so với lúc trước.

Mình biết lúc đầu bạn có thể sẽ lười và trì hoãn khi thực hiện nhưng bạn hãy cố gắng tự tạo động lực cho bản thân và kiên trì thực hiện nó nhé.

     Bước #5: Tự kỷ luật để hoàn thành kế hoạch

Bạn có phải là 1 người tự kỷ luật tốt?

Tự kỷ luật chính là 1 trong những cách giúp mình hình thành phần lớn thói quen tốt vì không phải lúc nào mình cũng có đủ động lực để thúc đẩy thói quen.

Tự kỷ luật có thể nói là 1 trong những kỹ năng khá khó khăn vì chúng ta phải thật sự cố gắng để vượt qua những cám dỗ khác.

Mình tin rằng mình làm được thì bạn cũng hoàn toàn có thể làm được chỉ là bạn thật sự muốn làm đến đâu mà thôi.

Nếu bạn muốn bản thân tự kỷ luật hơn, bạn có thể tham khảo bài viết về sự tự kỷ luật của mình tại đây để hiểu rõ hơn nhé.

tự kỷ luật để hoàn thành kế hoạch

     Bước #6: Quay lại bước #1

Sau khi 1 thói quen tốt mới được hình thành, bạn chỉ cần quay lại bước #1 và thay thế thói quen không tốt cũ bằng thói quen tốt mới.

Bạn cứ làm như thế cho đến khi hình thành toàn bộ danh sách thói quen tốt mà bạn đã xác định từ đầu.

Tuy nhiên, khi hình thành thói quen mới, bạn hãy duy trì thói quen tốt cũ nhé. Nếu bạn không duy trì thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để biến nó trở lại thành thói quen đấy.

Trên đây là toàn bộ 6 bước để biến 1 hoạt động tốt trở thành thói quen tốt. Tuy đơn giản nhưng nó mang lại hiệu quả khá lớn, bạn có thể tham khảo và linh hoạt áp dụng để đạt hiệu quả tốt nhất với bạn, bạn nhé.

Kết luận

Thói quen tốt mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích khác nhau không chỉ về thể chất mà còn cả về tinh thần.

Hình thành và duy trì thói quen tốt sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, tự do hơn và suy nghĩ tích cực hơn rất nhiều. Đây cũng là một trong những cách giúp bạn rèn luyện suy nghĩ tích cực và sự lạc quan khá hiệu quả.

6 bước trong bài viết này là những bước mình đang thực hiện để duy trì thói quen tốt mỗi ngày như tập thể dục, đọc sách, học thêm kiến thức mới…

Bạn không cần dành phần lớn thời gian trong ngày cho thói quen mới nhưng bạn cần thường xuyên thực hiện nó để hình thành thói quen cho đến khi bạn cảm thấy “không thể sống” mà thiếu thói quen tốt là bạn đã thành công rồi đấy.

Bạn muốn thực hiện điều gì? Bạn có kế hoạch gì để biến nó thành thói quen tốt?

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments