Làm Sao Để Hình Thành Thói Quen Đọc Sách?

“Việc đọc rất quan trọng. Nếu biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.”Barack Obama 

Không phải ngẫu nhiên mà những người thành công luôn đọc sách hay luôn khuyên thế hệ trẻ đọc sách. Câu nói trên của cựu tổng thống Mỹ hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp.

Sách có thể được xem là kết tinh của nhân loại. Mỗi cuốn sách là những kinh nghiệm, những bài học quý báu của tác giả.

Đọc sách là một trong những cách giúp bạn biết được nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn và những bài học của chính tác giả. Qua đó, chọn lọc và đúc kết lại thành những kinh nghiệm riêng cho bản thân.

Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều đó mà nó cần duy trì qua từng ngày, từng tháng, từng năm vì chúng ta thường quên những gì đã đọc. 

Nếu đọc sách không phải là thói quen mà chỉ là hành động nhất thời thì “cả thế giới” rất khó mở ra.

Vì vậy, tạo thói quen đọc sách là điều cực kỳ cần thiết nếu bạn không muốn “đi lùi lại” so với người khác.

Nhưng làm sao để tạo hay hình thành thói quen đọc sách?

Bạn có thể tạo thói quen đọc sách theo 5 bước dưới đây:

 • Bước #1: Chọn chủ đề.
 • Bước #2: Chọn sách.
 • Bước #3: Đọc mục lục và chọn nội dung cần đọc.
 • Bước #4: Đọc bất cứ lúc nào rảnh rỗi.
 • Bước #5: Thực hiện mỗi ngày.

Đây là 5 bước đã giúp mình tạo thói quen đọc sách và mình tin những bước này cũng có thể giúp bạn. Chúng cực kỳ đơn giản và không làm mất quá nhiều thời gian nên bạn hãy yên tâm nhé.

Và không để bạn đợi lâu, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết từng bước và những lưu ý trong từng bước nào.

Làm sao để hình thành thói quen đọc sách?

     Bước #1: Chọn chủ đề

Bạn không thể ra nhà sách và chọn đại một cuốn sách nào đó về đọc mà bạn cần xác định rằng đâu là chủ đề bạn muốn tìm hiểu nhất trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thư giãn, bạn có thể chọn chủ đề sách theo sở thích cá nhân để “tận hưởng” cuốn sách nhiều hơn.

Một số chủ đề phổ biến như phát triển bản thân, kỹ năng chuyên môn, khoa học, du lịch, dinh dưỡng…

Nếu không thể xác định được chủ đề cần thiết hay sở thích thì sao?

Lúc này, bạn có thể chọn những tác phẩm văn học nổi tiếng như rừng Na-uy, những người khốn khổ… hoặc chủ đề về công việc hiện tại bạn đang làm.

Nếu bạn là học sinh sinh viên, bạn có thể chọn chủ đề về kỹ năng sống hoặc sách tham khảo về môn học nào đó.

Hiện nay, có rất nhiều chủ đề phong phú để bạn lựa chọn, bạn chỉ cần lấy giấy bút ra và viết toàn bộ chủ đề mà bạn cho là cần thiết và cả chủ đề theo sở thích của bạn. Sau đó, bạn đánh dấu các chủ đề đó từ 1 đến n (trong đó 1 là chủ đề được ưu tiên).

Sau khi đã xác định được chủ đề cần đọc, chúng ta cùng đến bước chọn sách nhé.

chọn chủ đề cần đọc

     Bước #2: Chọn sách

Bây giờ, bạn đã có danh sách chủ đề cần tìm hiểu. Bạn hãy lấy 1 tờ giấy khác và liệt kê toàn bộ chủ đề nhỏ trong chủ đề lớn được ưu tiên.

Ví dụ: chủ đề kỹ năng mềm (hay kỹ năng sống) sẽ có các chủ đề nhỏ khác nhau như tập trung, quản lý thời gian, năng suất làm việc…

Sau khi đã có toàn bộ nội dung nhỏ, bạn cũng hãy đánh dấu từ 1 đến n để chọn nội dung cần được ưu tiên tìm hiểu.

Việc liệt kê danh sách giúp bạn chủ động hơn khi đọc và tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian (vì khi tìm hiểu xong 1 nội dung, bạn không cần mất thời gian để gian xác định nội dung tiếp theo).

Tuy nhiên, bạn hãy tìm hiểu sách trước khi quyết định mua bằng cách xem review hoặc xin đánh giá từ những người đã đọc nó để lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân nhé.

Sau khi đã chọn và cầm quyển sách trên tay, chúng ta cùng đến với bước thú vị nhất đó là đọc sách.

     Bước #3: Đọc mục lục và chọn nội dung cần đọc

Trước khi đọc phần đầu tiên của 1 cuốn sách, bạn cần đọc qua mục lục của nó để nắm những nội dung chính.

Sau khi đã biết sách gồm những phần nào, bạn hãy chọn nội dung mà bạn cảm thấy cần đọc hoặc bị thu hút nhiều nhất.

Mục đích của việc này chính là bổ sung thêm kiến thức cần thiết “ngay và luôn” để bạn có thể áp dụng ngay vì đọc xong 1 cuốn sách sẽ cần rất nhiều thời gian.

Vì vậy, bạn hãy đọc trước những nội dung cần thiết sau đó đến những nội dung ít cần thiết hơn. Khi đọc lại lần 2, bạn hãy đọc lại từ đầu đến cuối để hiểu rõ nội dung hơn cũng như hệ thống lại những kiến thức có trong sách nhé.

đọc mục lục và chọn nội dung cần đọc

     Bước #4: Đọc bất cứ lúc nào rảnh rỗi

Một phương pháp hết sức dễ dàng có thể giúp bạn đọc sách mà không cảm thấy nhàm chán đó là đọc sách bất cứ lúc nào rảnh rỗi dù là 5 phút, 10 phút hay 30 phút.

Những lúc rảnh rỗi, chúng ta thường không biết làm gì và thay vì lãng phí thời gian cho mạng xã hội, phim ảnh thì chúng ta nên dành thời gian này để đọc sách.

Cũng chính thói quen này đã giúp mình cảm thấy thích đọc sách hơn và cho đến bây giờ mình vẫn còn giữ thói quen này.

Đọc sách lúc rảnh rỗi giúp bạn đọc dễ dàng hơn, không cảm thấy nhàm chán, buồn ngủ hay đau đầu.

Trong quá trình đọc, bạn hãy ghi chú (note) lại những kiến thức quan trọng để nắm rõ kiến thức có trong sách và giúp bạn nhớ lâu hơn nhé.

Tuy nhiên, khi chưa phải là thói quen thì việc đọc sách lúc rảnh rỗi lại khá khó vì chúng ta hiếm khi nhớ ra mình cần đọc sách.

Nhưng bạn cũng đừng lo lắng nhé. Bạn chỉ cần đọc bất cứ lúc nào bạn nhớ ra là bạn cần đọc mà thôi, qua 1 khoảng thời gian nào đó thì điều đó sẽ trở thành thói quen của bạn.

Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất và biến điều nhỏ đó thành những điều lớn lao hơn bạn nhé.

đọc sách bất cứ khi nào rảnh rỗi

     Bước #5: Thực hiện mỗi ngày

Bước cuối cùng, cũng là bước quan trọng nhất để hình thành thói quen đọc sách chính là thực hiện đều đặn mỗi ngày dù là 5 phút, 10 phút, đọc 1 trang hay 2 trang thì bạn cũng cần đảm bảo thực hiện mỗi ngày.

Chính sự lặp đi lặp lại đó sẽ giúp việc đọc trở thành thói quen. Và khi thành thói quen, bạn có xu hướng đọc nhiều hơn và lâu hơn.

Vì vậy, dù bận đến đâu, bạn cũng hãy dành 1 ít thời gian trong ngày cho việc đọc để tạo thói quen cũng như bổ sung thêm kiến thức cho bản thân nhé.

Làm thế nào để chọn sách phù hợp?

Chọn sách phù hợp rất quan trọng vì nó cung cấp kịp thời kiến thức, giải pháp cho 1 vấn đề nào đó. Những loại sách không phù hợp chỉ khiến bạn lãng phí nhiều thời gian hơn mà thôi.

Bạn có thể chọn sách theo nhu cầu, sở thích, thể loại, độ tuổi hay sách có nội dung cần thiết.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể đọc thêm bài viết “làm thế nào để lựa chọn sách phù hợp để đọc?” của mình và chọn sách phù hợp nhất với bản thân nhé.

làm thế nào để chọn sách phù hợp

Làm sao để đọc sách không buồn ngủ?

Đọc sách cần sự tập trung nhất định, khi không quen với việc tập trung thì não bộ của chúng ta rất dễ bị “quá tải” dẫn đến mệt mỏi kéo theo buồn ngủ, đau đầu, căng thẳng…

Vì vậy, việc hiểu rõ nguyên nhân để khắc phục nhằm giúp việc đọc sách dễ dàng hơn là điều hết sức cần thiết.

Làm sao để đọc sách không buồn ngủ?

Để đọc sách không buồn ngủ, bạn có thể áp dụng 1 hoặc nhiều cách như:

 • Đọc trong khoảng thời gian nhất định.
 • Ngồi thoải mái.
 • Ghi chú.
 • Tập trung.
 • Đọc ở nơi có ánh sáng phù hợp.
 • Hít thở sâu.
 • Kích thích các giác quan.

Mình cũng đã viết 1 bài viết về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này, bạn có thể nhấp vào đây để đọc và chọn cách khắc phục nhé.

Làm thế nào để đọc sách hiệu quả?

Bạn có hay quên sau khi đọc xong 1 nội dung nào đó?

Thông thường, chúng ta rất dễ quên những gì đã đọc (nếu không có ấn tượng) vì nhiều nguyên nhân khác nhau khiến việc đọc sách trở nên kém hiệu quả.

Vậy làm sao để đọc sách hiệu quả hơn?

Để đọc sách hiệu quả hơn thì 1 phương pháp cực kỳ đơn giản nhưng rất hiệu quả đó là ghi chú và tóm tắt lại những gì đã đọc.

Bạn có thể tóm tắt lại nội dung của mỗi 1 trang, 2 trang hoặc 10 trang mà bạn đọc để nắm rõ nội dung cuốn sách hơn và giúp bạn nhớ lâu cũng như đọc hiệu quả hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cách đọc sách cũng như các bước giúp đọc sách hiệu quả, bạn có thể đọc bài viết “làm sao đọc sách hiệu quả? 1 ngày nên đọc sách bao lâu?” của mình để hiểu rõ hơn nhé.

làm thế nào để đọc sách hiệu quả?

Kết luận

Đọc sách là một trong những thói quen cực kỳ quan trọng để giúp bạn phát triển nhanh chóng hơn trong xã hội đòi hỏi sự phát triển như hiện nay.

Có rất nhiều loại sách khác nhau trên thị trường, bạn cần chọn sách đúng chủ đề cần đọc để phát triển đúng với mục tiêu đã đặt ra.

Để đọc sách hiệu quả, bạn cần tạo cho bản thân thói quen đọc sách theo 5 bước trên vào khung giờ nhất định hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn đọc nhưng bạn hãy duy trì nó mỗi ngày để việc đọc sách đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Bạn có phải là người thích đọc sách? Bạn thường đọc sách theo chủ đề nào?

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments