Làm Thế Nào Để Hồi Phục Khả Năng Tập Trung?

Tập trung cao độ trong một thời gian dài khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và mức năng lượng trong cơ thể cũng giảm đi nhanh chóng.

Dấu hiệu mệt mỏi khi thiếu năng lượng khiến bạn dễ xao lãng và không thể tập trung được. Khi bạn cảm thấy đau đầu, mệt mỏi đầu óc (mình hay gọi vui là bị lú), thiếu tập trung… đây chính là lúc bạn cần hồi phục khả năng tập trung.

Vậy, làm thế nào để hồi phục khả năng tập trung?

Bạn có thể hồi phục khả năng tập trung bằng cách ngủ đủ giấc, giải lao, thiền định… và kết hợp với một số hoạt động khác giúp bạn thư giãn.

Chi tiết cách hồi phục sự tập trung mình sẽ nói rõ hơn trong những phần tiếp theo của bài viết. Hãy cùng tham khảo nhé.

Tại Sao Cần Hồi Phục Khả Năng Tập Trung?

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Marcus Raichle, não bộ chỉ chiếm 2% trọng lượng của cơ thể người nhưng sử dụng đến 20% năng lượng của cơ thể, đó là lý do vì sao bạn tiêu hao năng lượng và trở nên mệt mỏi nhanh hơn khi tập trung cao độ trong thời gian dài.

Khi mệt mỏi đầu óc hay đau đầu, bạn khó có thể tập trung làm bất kỳ việc gì dù đơn giản hay phức tạp. Điều này kéo theo năng suất làm việc (và học tập) bị giảm sút đáng kể và bạn khó có thể hoàn thành công việc.

Không những thế, thiếu tập trung cũng khiến bạn suy giảm trí nhớ vì bạn không thể ghi nhớ thêm điều gì nếu không dành sự chú ý cho nó (dù chỉ 1 giây). Đó là lý do vì sao đôi khi bạn hay quên chìa khóa nhà khi ra khỏi nhà hay quên một việc gì đó dù nó khá dễ nhớ.

Chưa hết, mất tập trung còn khiến các mối quan hệ của bạn ngày càng đi xuống (vì bạn không thể dành những gì trọn vẹn nhất cho các mối quan hệ này).

Tất nhiên, còn rất nhiều lý do khác nhưng trong bài viết này mình xin phép chỉ nêu một vài lý do điển hình. Nếu bạn đang cảm thấy cuộc sống xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều vì thiếu tập trung, bạn đừng lo lắng nhé, sau khi đọc xong bài viết này chắc chắn bạn sẽ có thể tự hồi phục khả năng tập trung ngay lập tức.

tại sao cần hồi phục khả năng tập trung?

Khi Nào Bạn Cần Hồi Phục?

Tập trung cao độ có thể sẽ khiến bạn kiệt sức và khá mệt mỏi, lúc này, bộ não sẽ báo hiệu cho bạn rằng nó cần được nghỉ ngơi, thư giãn để hồi phục thông qua các hoạt động như:

 • Thường xuyên nhảy từ việc này sang việc kia và không tập trung vào bất cứ thứ gì.
 • Làm việc theo kiểu đối phó để nhanh chóng kết thúc công việc.
 • Khả năng làm việc bị giảm đi trông thấy.
 • “Đắm chìm” vào những suy nghĩ mà không hay biết.
 • Chọn những công việc ít quan trọng, ít cần sự hoạt động của não bộ hơn để làm.
 • … vân vân & mây mây…

Nếu bạn có một trong những dấu hiệu kể trên thì “xin chúc mừng bạn”, bạn thật sự đang rất cần hồi phục khả năng tập trung đấy.

Và, không để bạn đợi lâu, chúng ta cùng đi vào chi tiết cách hồi phục khả năng tập trung ngay trong phần tiếp theo của bài viết.

khi nào cần hồi phục khả năng tập trung?

Cách Hồi Phục Khả Năng Tập Trung Hiệu Quả

Mình đã và đang thực hiện những phương pháp hồi phục này vì nó khá hiệu quả với mình. Tuy đơn giản nhưng nếu bạn áp dụng đúng, nó sẽ giúp bạn không chỉ hồi phục sự tập trung mà năng lượng của bạn cũng được bổ sung đáng kể.

          Nghỉ Giải Lao, Thư Giãn, Nghỉ Ngơi Đúng Cách

Theo nghiên cứu của Herbert Benson – nghiên cứu sự ảnh hưởng của thư giãn đến từng gen trong số 40.000 gen của cơ thể – những người thường xuyên thư giãn tạo ra những thay đổi trong gen giúp họ chống lại ảnh hưởng của căng thẳng đối với cơ thể tốt hơn.

Ông nói: “Môi trường yên tĩnh, ít tiếng ồn giúp quá trình tái cấu trúc nhận thức đi vào hoạt động và bạn sẽ lắng nghe nhiều hơn và phục hồi năng lượng cần thiết để làm những công việc liên quan đến nhận thức tốt hơn.

Thật vậy, khi mình giải lao đúng cách, mình cảm thấy tinh thần tốt hơn rất nhiều và cảm giác mệt mỏi hay uể oải cũng tan biến và mình có thể quay trở lại với công việc nhanh chóng.

Vậy theo bạn, như thế nào là nghỉ giải lao đúng cách?

Xem phim, lướt mạng xã hội hay đọc tin tức…? Thật ra, đây là những hoạt động chẳng liên quan gì đến sự phục hồi vì nó khiến bộ não của bạn tiếp nhận nhiều thông tin hơn và nó chẳng thể nghỉ ngơi khi tiếp nhận thêm nhiều thông tin như vậy.

Nghỉ giải lao (hay thư giãn) sảng khoái cần đảm bảo 3 yếu tố:

 • Không tốn sức và cực kỳ quen thuộc.
 • Là điều bạn thật sự muốn.
 • Và không phải là làm việc nhà (trừ khi bạn muốn làm việc nhà, vì nếu không bạn chỉ khiến bản thân căng thẳng hơn thôi).

Một số hoạt động giải lao thật sự hiệu quả mà mình đã thực hiện như:

 • Dành thời gian cho những thú vui sáng tạo như vẽ, gấp giấy…
 • Đi dạo hoặc chạy bộ.
 • Nghe nhạc, podcast hoặc sách nói.
 • Ngồi tán dóc (nói chuyện phiếm) cùng bạn bè.
nghỉ giải lao, thư giãn, nghỉ ngơi đúng cách

          Ngủ Đủ Giấc

Nghiên cứu của đại học Harvard, những người thiếu ngủ không thể tập trung chú ý một cách tối ưu khiến quá trình tiếp nhận thông tin và xử lý công việc cũng khó khăn hơn.

Phần lớn chúng ta ngủ trong 1 phần 3 cuộc đời và chẳng mấy ai biết được điều gì xảy ra trong 1 phần 3 cuộc đời đó, điều này nói lên được vì sao nhiều bạn trẻ thường chủ quan và dẫn đến bị rối loạn giấc ngủ (vì thức khuya) làm ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống hiện tại.

Vì vậy, ngủ đủ giấc (thường từ 7 – 9 tiếng/ ngày) và ngủ đúng giờ sẽ giúp cơ thể bạn tái tạo năng lượng tốt hơn và tập trung hiệu quả hơn.

ngủ đủ giấc

          Thiền Định

Thiền định thực chất là một trong những phương pháp giải lao, thư giãn hiệu quả nhưng để thiền định đạt hiệu quả như bạn mong muốn thì nó cần rất nhiều yếu tố.

Ngồi thiền tuy là một hoạt động đơn giản nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau như tái tạo năng lượng, thư giãn hiệu quả, rèn luyện sự tập trung, khơi dậy tình yêu thương…

Mình đã viết Series về thiền định (bạn có thể nhấp vào đây để tham khảo) để bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về thiền hoặc bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết cách thiền định tại nhà để thực hành ngay và luôn.

Thiền định

Kết Luận

Tập trung cao độ trong một thời gian dài khiến bạn mất nhiều năng lượng hơn các hoạt động khác và khiến bạn dễ bị xao lãng, mất tập trung.

Mất tập trung ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn rất nhiều nên việc phục hồi khả năng tập trung là cực kỳ cần thiết.

Bạn có thể phục hồi bằng cách thư giãn đúng cách, ngủ đủ giấc, thiền định thường xuyên… 

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu tập trung, hãy thử một trong 3 cách trên và cho mình biết cảm nhận của bạn thông qua phần bình luận bên dưới nhé.

Bạn còn dùng cách nào để phục hồi sự tập trung?

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments