Hướng Dẫn Chi Tiết Các Bước Để Bắt Đầu Sống Tối Giản

Lối sống (hay cuộc sống) tối giản, khi nhìn bên ngoài, nó thật sự rất đơn giản vì bạn chỉ cần sống với mức sống tối thiểu với bản thân. 

Tuy nhiên, để sống hoàn toàn theo lối sống này thì bạn cần rất nhiều lòng can đảm (để loại bỏ những điều không cần thiết) và tính tự kỷ luật.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn chi tiết các bước bắt đầu sống tối giản để bạn tiếp cận với lối sống này dễ dàng hơn và không bị “lạc hướng” vì không biết làm gì tiếp theo.

Nhưng trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm về cuộc sống tối giản để hiểu rõ hơn về nó nhé.

Cuộc sống tối giản là gì?

Cuộc sống tối giản là cuộc sống lấy yếu tố đơn giản làm chủ đạo, sống với những điều thật sự cần thiết để tối ưu hóa năng suất làm việc và có nhiều thời gian hơn dành cho những điều quan trọng.

Bản thân mình định nghĩa cuộc sống tối giản là chỉ sống với mức sống tối thiểu, loại bỏ những điều không cần thiết và chỉ tập trung vào những điều thật sự quan trọng với bản thân.

Cuộc sống tối giản là một công cụ hỗ trợ mình tìm kiếm sự tự do cả về thể chất lẫn tinh thần. Sau một thời gian sống theo lối sống này, tuy không hoàn toàn nhưng mình đã cảm nhận được sự tự do cả về thể chất lẫn tinh thần.

Mỗi người sẽ có sở thích và cách sống tối giản riêng, bạn hãy tham khảo các bước bắt đầu sống tối giản sau đây và linh hoạt áp dụng chúng để tạo nên phong cách sống của riêng bạn nhé.

cuộc sống tối giản là gì?

Các bước bắt đầu sống tối giản

     Bước #1: Chọn giá trị cốt lõi

Giá trị cốt lõi là điều quan trọng nhất trong mỗi lĩnh vực của cuộc sống như gia đình, mối quan hệ, công việc, thời gian, quần áo…

Mỗi lĩnh vực, mình đều xác định 3 điều cốt lõi nhất, sống dựa trên 3 điều đó và loại bỏ những điều không cần thiết khác.

Khi xác định được 3 (tối đa là 5) giá trị cốt lõi nhất trong mỗi lĩnh vực, bạn hãy ngồi lại và lấy giấy bút ra liệt kê những gì cần thiết và không cần thiết.

Đối với những gì cần thiết, bạn hãy điều chỉnh sao cho phù hợp với lối sống tối giản này. Còn những gì không cần thiết, bạn có thể loại bỏ hoặc hạn chế dùng (hoặc tiếp xúc) với những điều đó.

Tuy nhiên, những giá trị này không phải cố định mà có thể thay đổi theo từng giai đoạn (vì con người cũng phát triển theo từng giai đoạn mà). Vì vậy, bạn có thể linh hoạt chỉnh sửa chúng sao cho phù hợp với bản thân trong từng giai đoạn phát triển.

chọn giá trị cốt lõi

     Bước #2: Lên danh sách những thứ không phù hợp

Như mình đã nói ở trên, sau khi xác định được giá trị cốt lõi trong cuộc sống, bạn hãy ngồi xuống và liệt kê ra những thứ không phù hợp về không gian làm việc, mối quan hệ, công việc, các vật dụng…

Lưu ý: Ngoài những gì không cần thiết thì những điều bạn cho rằng nó cần thiết thì cũng nên đưa vào danh sách không cần thiết nhé.

Ví dụ: Cái nôi của con bạn bây giờ không còn cần thiết nữa nhưng con của em bạn lâu lâu lại dùng nó. Lúc này, bạn có thể sẽ nghĩ rằng nó cần thiết nên không loại bỏ nhưng thật ra nếu lâu lâu con của em bạn mới dùng đến cái nôi này thì bạn hoàn toàn có thể tìm cách khác để thay thế.

Mình đã phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều để tạo danh sách này vì những món đồ mình mua hay những gì mình đã xây dựng từ mấy năm nay luôn khiến mình tiếc nuối khi phải loại bỏ chúng.

Vì vậy, nếu bạn cũng khá tiếc nuối (giống mình), bạn hãy dũng cảm và kiên quyết hơn nữa để loại bỏ chúng nhé hoặc bạn có thể để chúng ở bất cứ nơi nào không ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của bạn (nhưng chỉ với những món đồ khiến bạn khó có thể bỏ như vật kỷ niệm thôi nhé).

lên danh sách những thứ không phù hợp

     Bước #3: Loại bỏ những thứ không phù hợp

Đây có lẽ là bước khó khăn nhất trong các bước bắt đầu sống tối giản vì những món đồ hay những điều đã gắn bó với bạn trong thời gian dài trước đó đều có thể làm bạn thấy tiếc nuối.

Tuy nhiên, bạn hãy kiên quyết loại bỏ chúng nhé vì chúng không còn quá cần thiết như bạn vẫn nghĩ. Bạn hãy nhớ đến những giá trị cốt lõi và mạnh mẽ hơn để loại bỏ những thứ không cần thiết nhé.

Đối với những món đồ, bạn có thể bỏ chúng nếu không còn dùng được nữa hoặc thanh lý lại cho ai cần đến chúng hoặc làm từ thiện (nếu có thể). Điều này giúp bạn cảm thấy bản thân làm việc có ý nghĩa hơn rất nhiều đấy.

Đối với những mối quan hệ, vì con người không giống với đồ vật nên có thể bạn sẽ khó bỏ đi một mối quan hệ nào đó. Vì vậy, nếu bạn thấy mối quan hệ đó không cần thiết hay chỉ mang đến điều tiêu cực thì bạn có thể hạn chế tiếp xúc và dành thời gian ít hơn cho những mối quan hệ đó.

Bạn có thể nhấp vào đây để đọc bài viết tối giản trong các mối quan hệ của mình để tham khảo thêm về cách tối giản trong các mối quan hệ sao cho phù hợp nhất nhé.

loại bỏ những thứ không cần thiết

     Bước #4: Tạo bản kế hoạch

Sau khi đã loại bỏ hoàn toàn những gì không cần thiết, tiếp theo, bạn cần có một bản kế hoạch thật cụ thể để áp dụng lối sống tối giản này vào cuộc sống của bạn.

Mỗi một lĩnh vực mình đều đã có hướng dẫn cách tạo kế hoạch riêng, bạn có thể nhấp vào đây và chọn một lĩnh vực bạn muốn sống tối giản, bạn hãy tham khảo chúng và linh hoạt áp dụng chúng sao cho phù hợp với bạn nhé.

Nói chung, bạn không cần phải quá rập khuôn khi tạo kế hoạch mà đơn giản chỉ là những mục tiêu bạn hướng tới trong 6 tháng, 1 năm, 5 năm… và những điều bạn cần làm mỗi ngày để thực hiện được mục tiêu dài hạn đó.

Ví dụ: Bạn muốn 1 năm nữa lên chức quản lý thì bây giờ (khi còn là nhân viên), bạn cần làm gì để được lên chức quản lý? Bạn hãy liệt kê toàn bộ những gì cần làm để được lên chức và chỉ dành sự tập trung để phát triển những việc cần làm, những điều không cần thiết bạn có thể loại bỏ.

Tuy nhiên, bạn đừng quên giá trị cốt lõi của lĩnh vực mà bạn đã xác định lúc đầu nhé vì sống theo giá trị đó bạn sẽ thấy thoải mái, tự do và luôn có năng lượng để làm việc cũng như phát triển.

tạo bản kế hoạch

     Bước #5: Tạo thói quen sống theo giá trị cốt lõi

Khi mới bắt đầu thực hiện một thay đổi lớn trong thói quen, bạn sẽ luôn cảm thấy khó khăn. Giai đoạn khó khăn đó sẽ khiến bạn dễ bỏ cuộc nếu không có đủ kiên nhẫn và tính tự kỷ luật.

Một thay đổi lớn sẽ khiến bản thân khó thích nghi nhanh chóng. Vì vậy, bạn hãy làm quen với lối sống tối giản này bằng cách thay đổi từng lĩnh vực một trong cuộc sống nhé.

Thứ tự các lĩnh vực cần thay đổi tùy thuộc vào sự ưu tiên của bạn. Đối với mình, mình ưu tiên tối giản không gian làm việc và công việc trước vì chúng giúp mình tập trung tốt hơn khi làm việc.

Bạn có thể tối giản các mối quan hệ hoặc tối giản cách quản lý thời gian hoặc bất cứ lĩnh vực nào mà bạn muốn thay đổi trước.

Sau khi đã xác định lĩnh vực, bạn hãy chú ý đến thói quen trong lĩnh vực đó nhé. 

Bạn không cần ép buộc bản thân phải nhớ tối giản chúng mà bạn chỉ cần điều chỉnh thói quen mỗi khi bạn chợt nhớ cần thay đổi chúng là được.

Điều này giúp bạn thoải mái hơn, không cảm thấy khó chịu khi không làm việc theo thói quen. Nhưng nhược điểm lớn nhất của nó chính là bạn cần rất nhiều thời gian để thói quen mới được hình thành.

Cái gì cũng có cái giá của nó mà, vì vậy bạn hãy quyết định và kiên trì thực hiện đến cùng sau khi đã xác định chúng nhé.

tạo thói quen sống theo giá trị cốt lõi

     Bước #6: Lặp lại bước #1

Sau khi đã hình thành một thói quen mới trong một lĩnh vực nào đó, bạn chỉ cần quay trở lại bước #1 chọn giá trị cốt lõi trong lĩnh vực tiếp theo mà bạn muốn tối giản.

Tuy nhiên, có một điều thú vị là khi bạn thực hiện tối giản lĩnh vực tiếp theo, bạn sẽ thấy nó dễ dàng hơn so với lĩnh vực đầu tiên rất nhiều. Vì sao ư?

Vì bạn đã dần thích nghi với lối sống tối giản này và bạn biết nên làm gì để thấy thoải mái và dễ dàng hơn.

Chia sẻ trải nghiệm sống tối giản của mình

Lúc trước, mình tiêu xài khá hoang phí (có bao nhiêu tiền trong túi cũng tiêu hết sạch). Vì vậy, cuộc sống của mình trong giai đoạn tiếp theo khá khó khăn vì không đủ tài chính và kèm theo thói quen tiêu xài hoang phí.

Mình chọn lối sống tối giản để tiết kiệm hơn về mọi mặt cũng như cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn trong cuộc sống. 

Và khi đã quen với lối sống tối giản này, mình chỉ cần một khoảng tài chính tối thiểu (khoảng 3 triệu – 3 triệu 500 nghìn một tháng) vẫn có thể sinh sống trong đất Sài Gòn (Tp. Hồ Chí Minh) mà vẫn có tiền đi chơi hay tụ họp bạn bè.

Thật ra, khi mới bắt đầu lối sống này, mình thấy khá khó khăn và rất tiêu cực vì luôn so sánh bản thân hiện tại (ở thời điểm đó) với lúc trước và tự thấy tủi thân. Nhưng rồi cảm giác như “địa ngục trần gian” đó cũng trôi qua sau khoảng 3 tháng.

Bây giờ, mình hoàn toàn hài lòng và thoải mái với lối sống này, mình cũng chẳng muốn thử nghiệm hay thay đổi một lối sống mới vì mình khá chắc chắn rằng phong cách sống này phù hợp với mình hơn.

chia sẻ kinh nghiệm sống tối giản của mình

Sách sống tối giản

Hầu hết những kiến thức mình viết trong những bài viết trước đều là kiến thức mình học được trong sách và thêm một vài kinh nghiệm của mình sau một thời gian thực hành lối sống tối giản.

Đúng, trong sách luôn “vẽ màu hồng” cho bạn. Tuy nhiên, bạn đừng quá rập khuôn vào sách mà hãy điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân.

Cuốn sách mình muốn giới thiệu đến bạn chính là cuốn sách “Sống Tối Giản” của tác giả Erica Layne, đây có thể nói là cuốn sách tâm đắc nhất của mình về chủ đề sống tối giản.

Trong cuốn sách này, bạn sẽ hiểu được tất tần tật từ cách xác định giá trị cốt lõi đến lúc áp dụng chúng vào thực tiễn trong hầu hết các lĩnh vực cuộc sống.

Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận khác nhau nên bạn hãy đọc nó với tâm thế cởi mở nhất nhé. Tin mình đi, bạn sẽ học được rất nhiều điều bổ ích sau khi đọc xong cuốn sách này đấy.

Bạn có thể đặt mua cuốn sách này tại đây (trên Fahasa)

Sau khi đọc xong, hãy cho mình biết cảm nhận của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

Sách sống tối giản của Erica Layne

Kết luận

Mỗi người sẽ có một phong cách sống tối giản khác nhau tùy theo sở thích và cách sống mà người đó chọn. Vì vậy, bạn hãy áp dụng những điều đã học được một cách linh hoạt để phù hợp với bản thân bạn nhất nhé.

Khi bắt đầu, chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bạn hãy kiên nhẫn duy trì và áp dụng thật tốt những giá trị cốt lõi đã xác định nhé.

Đây là những kinh nghiệm của mình sau một thời gian sống tối giản.

Các bước này là do mình tự rút ra dựa vào kinh nghiệm của bản thân mình. Tuy mình sống tối giản chưa lâu nhưng nó đã đem lại cho mình rất nhiều lợi ích. Vì vậy, mình sẽ không thay đổi lối sống khác vì mình khá chắc lối sống này phù hợp nhất với mình.

Còn bạn thì sao?

Bạn có thích lối sống hay phong cách sống này? Bạn cảm thấy nó như thế nào?

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments