Hướng Dẫn Cách Tập Trung Và Rèn Luyện Sự Tập Trung Hiệu Quả

Bạn đã bao giờ làm một việc gì đó quên cả thời gian? 

Cảm giác lúc đó của bạn thế nào?

Vui và thoải mái là cảm giác của mình, tuy nhiên nó thường kéo dài không lâu.

Khi tập trung cao độ, chúng ta thường bỏ qua phiền nhiễu xung quanh và chỉ chú ý vào một việc đang làm.

Tuy nhiên, hiện nay, một vài thói quen không tốt khiến chúng ta mất dần sự tập trung vốn có như đa nhiệm (làm nhiều việc cùng lúc), quá phụ thuộc vào các thiết bị điện tử…

Vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách tập trung và rèn luyện sự tập trung để bạn lấy lại sự tập trung vốn có.

Trước tiên, để hiểu sâu hơn, chúng ta cùng đến với một vài khái niệm có liên quan nhé.

Tập Trung Cao Độ Là Gì?

Tập trung cao độ là chú ý vào một vật hay một việc nào đó và không chịu ảnh hưởng của những thứ gây xao lãng bên ngoài như tiếng xe cộ, tiếng hát karaoke, tiếng công trình…

Lợi ích của việc tập trung có rất nhiều nhưng nổi bật nhất có thể kể đến là giúp bạn tăng năng suất làm việc, cải thiện trí nhớ, sống tích cực hơn…

Tại Sao Tập Trung Lại Buồn Ngủ?

Khi tập trung duy trì sự chú ý vào một việc bằng cách ức chế các yếu tố xao nhãng bên ngoài hay tập trung trong thời gian dài đều khiến não bộ mệt mỏi. 

Thay vì xen kẽ giữa thời gian tập trung và xao nhãng thì tập trung cao độ lại bắt não bộ hoạt động liên tục nên não bộ sẽ mệt mỏi nhanh hơn và kéo theo cả cơ thể chúng ta cũng mệt mỏi dẫn đến buồn ngủ.

Bạn có thể tìm hiểu điều này sâu hơn trên Wikipedia. 

Phân Loại Sự Tập Trung

Thật ra, tập trung không chỉ đơn giản là chỉ làm một việc nào đó trong một thời điểm mà nó được chia làm 3 loại sau đây:

     Tập Trung Vào Bản Thân

Tập trung vào bản thân là quá trình tập trung phát triển tư duy và các kỹ năng cá nhân để giúp bạn tốt hơn, giỏi hơn về một khía cạnh nào đó.

Khi tập trung vào bản thân, bạn có xu hướng rèn luyện, tìm hiểu và tự học những điều cần thiết giúp bạn phát triển theo hướng bạn muốn.

Mình đã và đang tập trung vào phát triển bản thân rất nhiều. Những kỹ năng nghề nghiệp hay kỹ năng sống mình có hiện tại đều tự học và tự áp dụng vào cuộc sống cá nhân.

Có một câu nói như thế này: “Nếu bạn không phát triển thì bạn đang đi lùi lại so với thế giới.” (mình không nhớ chính xác câu nói và ai nói nhưng nghĩa đơn giản của nó là vậy)

Mình luôn ghi nhớ điều đó vì trong một xã hội phát triển, nếu mình không theo kịp thì người chịu thiệt thòi chỉ là bản thân mình mà thôi.

Việc tập trung vào bản thân là quá trình lâu dài nên bạn cần có kế hoạch rõ ràng, cụ thể và điều cần thiết nhất chính là sự kiên trì.

tập trung vào bản thân

     Tập Trung Vào Mục Tiêu

Mục tiêu giúp bạn biết điểm đến của một việc nào đó.

Ví dụ: hoàn thành bài viết trong 25 phút hay nộp báo cáo vào ngày 27.

Mục tiêu càng cụ thể càng giúp bạn xác định rõ điều gì quan trọng và điều gì ít quan trọng hơn.

Khi đi học, mình chẳng có mục tiêu nào cụ thể cả, chỉ biết đi học cho bằng bạn bằng bè. Tất nhiên, mình chẳng có động lực để phấn đấu hay phát triển.

Khoảng năm thứ 3 đại học, mình bắt đầu đặt mục tiêu và biết bản thân mình muốn đến đâu. Đôi khi, mình cũng mất động lực và niềm tin vào bản thân và mục tiêu đó nhưng vẫn luôn cố gắng hoàn thành mục tiêu đó để bước đến mục tiêu tiếp theo.

Mục tiêu quá chung chung (như “tôi sẽ có 1 triệu đô-la vào năm 30 tuổi”) sẽ khiến bạn không biết nên làm gì tiếp theo vì nó không cụ thể, rõ ràng. Bạn có thể tham khảo cách đặt mục tiêu theo nguyên tắc S.M.A.R.T để đặt mục tiêu “chuẩn” nhất nhé.

tập trung vào mục tiêu

     Tập Trung Suy Nghĩ

Đây là cách tập trung thường được nghĩ đến đầu tiên khi nói đến 2 chữ “tập trung”.

Tuy nhiên, đây là cách khó để thực hiện nhất vì nó đòi hỏi bạn cần chú ý vào một việc nào đó và bỏ qua những điều gây xao nhãng như tiếng ồn, tiếng nói chuyện, tiếng nhạc…

Hiện nay, công nghệ kỹ thuật đang ngày càng phát triển với tốc độ “chóng mặt” để giúp cuộc sống tiện nghi hơn.

Tuy nhiên, điều này kéo theo hậu quả là chúng ta thường xuyên đa nhiệm hơn và nó cũng phá hủy khả năng tập trung nhanh hơn.

Đã bao lâu rồi bạn kể từ khi bạn tập trung cao độ vào một việc nào đó? Bạn có thể tập trung vào nó bao lâu?

Trước đây, mình tập trung được khoảng 30 phút nhưng sau một khoảng thời gian đa nhiệm thì con số đó còn 30 giây và đến bây giờ – sau một thời gian luyện tập – mình tập trung được 15 phút.

Để tăng thời gian tập trung thật sự cần rèn luyện rất lâu nhưng muốn phá hủy nó thì chỉ cần thời gian rất ngắn.

Tuy nhiên, tập trung quá nhiều có phải là điều tốt?

Không hẳn, trong phần tiếp theo chúng ta cùng bàn luận về tác hại của việc tập trung quá mức nhé.

tập trung suy nghĩ

Tác Hại Của Việc Tập Trung Quá Mức

Bạn hiểu thế nào là tập trung quá mức? Tập trung quá mức là khi bạn ép bản thân phải tập trung nhưng bạn không thể tập trung vào công việc đang làm hoặc tập trung trong một thời gian dài không nghỉ ngơi.

Tác hại khi tập trung quá mức có thể kể đến như mệt mỏi, đau đầu, suy giảm trí nhớ, đôi khi có thể dẫn đến chứng ADHD… 

Vậy khi nào biết bạn đang tập trung quá mức?

Nếu bạn thấy các dấu hiệu như thường xuyên nghĩ về chuyện khác, hay xao nhãng, mệt mỏi, đau đầu… thì đây chính là lúc bạn đang tập trung quá mức và điều bạn cần làm là nghỉ ngơi, thư giãn để giúp hồi phục sự tập trung.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tập trung trong một thời gian dài bằng cách kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Nếu bạn không biết kết hợp chúng ra sao thì trong phần tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước giúp bạn tập trung hiệu quả.

tác hại khi tập trung quá mức

Cách Tập Trung Hiệu Quả (Hướng Dẫn Từng Bước)

Đây là quy trình 8 bước mình đã và đang áp dụng mỗi ngày để tập trung và duy trì sự tập trung trong công việc. Bạn có thể tham khảo và chỉnh sửa để phù hợp với bản thân hơn nhé. Bây giờ, chúng ta cùng đến với bước #1 nào.

     Bước #1: Chọn Nơi Yên Tĩnh, Ít Tiếng Ồn

Môi trường yên tĩnh, ít tiếng ồn giúp mình không bị xao nhãng bởi những âm thanh không cần thiết xung quanh. 

Khi làm việc trong môi trường quá ồn ào, mình thường tập trung sự chú ý vào những tiếng ồn đó và thiếu tập trung vào công việc hiện tại nếu tiếng ồn đó quá lớn. Vì mình không phải người tập trung quá tốt nên mình chọn cách an toàn nhất là làm việc trong không gian yên tĩnh.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy bản thân có thể tập trung khá tốt trong môi trường khá ồn ào thì bạn không nhất thiết phải làm việc ở nơi yên tĩnh mà có thể làm ở bất cứ đâu bạn thích.

Hoặc nếu bạn không thể tập trung trong môi trường ồn ào nhưng buộc phải làm việc ở đó thì bạn hãy yên tâm nhé. Bài viết “làm thế nào để làm việc trong môi trường ồn ào?” có thể sẽ cho bạn một vài gợi ý tuyệt vời đấy.

nơi yên tĩnh, ít tiếng ồn

     Bước #2: Chọn Vị Trí, Tư Thế Ngồi Thoải Mái

Tập trung hoàn toàn là công việc của não bộ nhưng thật ra nếu cơ thể bạn không cảm thấy thoải mái thì điều đó cũng ảnh hưởng khá nhiều đến sự tập trung.

Vì sao lại như vậy?

Vì khi bạn ngồi không thoải mái, bạn dễ tạo áp lực cho cơ thể và trong một thời gian dài, cơ thể bạn dễ mắc các bệnh như đau lưng, nhức mỏi hay thậm chí là các bệnh về xương khớp.

Đối với mình, tư thế ngồi thoải mái nhất là nghiêng người ra sau tạo góc từ 90 đến 135 độ và duỗi thẳng 2 chân về phía trước. Tư thế này giúp giảm áp lực của cơ thể lên cột sống và giảm tình trạng căng của các thành cơ bụng giúp quá trình hô hấp diễn ra thuận lợi hơn.

Đây là tư thế Fowler, một tư thế chuẩn của bệnh nhân nhưng khi bạn áp dụng vào tư thế ngồi cũng giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều đấy.

chọn tư thế ngồi thoải mái

     Bước #3: Chuẩn Bị Giấy Và Bút Chì

Nếu bạn đã đọc qua bài viết “các cách cải thiện sự tập trung hiệu quả”, bạn chắc cũng hiểu mình chuẩn bị giấy và bút chì để làm gì.

Thật ra, giấy và bút chì để mình viết ra những điều gây xao nhãng trong đầu như rửa chén, nhắn tin cho ai đó, kiểm tra email… Khi viết ra, bạn đã báo hiệu cho bộ não rằng bạn đã nhớ chúng và sẽ thực hiện sau để bộ não không còn “nhắc nhở” bạn những việc đó nữa.

Nếu bạn đã tìm hiểu nhiều cách hay đọc nhiều sách về tập trung thì đây là phương pháp được nhắc đến khá nhiều vì hiệu quả nó mang lại khá tốt.

     Bước #4: Nghe Nhạc

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bước tiếp theo, mình bật bản nhạc yêu thích và nghe chúng trong khoảng 15 phút để thư giãn trước khi làm việc.

Trong lúc làm việc mình thường nghe nhạc không lời (bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về các loại nhạc giúp tập trung hiệu quả tại đây).

Nhạc không lời giúp đầu óc thư giãn hơn và tạo “công ăn việc làm” để nó không tham gia vào các hoạt động không cần thiết như quay bút, rung đùi… mà tập trung hơn vào công việc hiện tại (vì chúng ta thường chỉ làm việc ở 1 bán cầu não và bên bán cầu còn lại sẽ khá “rãnh rỗi”) và mình cũng không bị cuốn theo lời bài hát.

nghe nhạc

     Bước #5: Hít Thở Sâu

Sau khi bật một bản nhạc không lời, mình thường dành 3 – 5 phút tiếp theo để hít thở thật sâu (đây có thể xem như là “nghi thức” của mình trước khi làm việc) vì nó giúp oxy lên não nhiều hơn, giúp mình tỉnh táo hơn và tập trung tốt hơn.

Thông thường, nếu không chú ý đến hơi thở, chúng ta thường thở nông và cạn. Điều này khiến lượng oxy lên não không đủ và gây ra các triệu chứng như thiếu tỉnh táo hay mệt mỏi.

Vì vậy, không chỉ trước khi làm việc mà ngay cả trong lúc làm, mỗi lần mình chú ý đến hơi thở thì mình đều cố gắng hít thở thật sâu để tỉnh táo hơn và có thể tập trung lâu hơn.

Bây giờ, bạn hãy thử hít vào thật sâu và đếm (trong đầu) 1-2-3-4-5-6-7, sau đó nín thở đếm 1-2-3 và thở ra nhẹ nhàng bằng miệng 1-2-3-4-5. Bạn cảm thấy thế nào? Hãy cho mình biết cảm nhận của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

Đây là cách thở của mình, nó giúp mình thư giãn và thoải mái hơn rất nhiều để chuẩn bị cho phiên làm việc sắp tới.

hít thở sâu

     Bước #6: Tập Trung Vào Công Việc

Tiếp theo, sau khi đã tỉnh táo nhờ các bước trên, mình bắt đầu tập trung vào công việc quan trọng nhất trong ngày.

Mình làm công việc quan trọng nhất trong ngày vì nó thường chiếm khá nhiều thời gian và năng lượng, đòi hỏi sự tập trung của mình nhiều hơn các công việc khác.

Vì vậy, mình luôn dành khoảng thời gian tỉnh táo nhất (thường là buổi sáng) để làm việc quan trọng nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn không có động lực hay không có hứng thú, bạn hãy làm những công việc đơn giản trước để “tạo đà làm việc”. Đà làm việc sẽ giúp bạn hứng thú và tập trung hơn vào công việc khá nhiều đấy.

     Bước #7: Nghỉ Ngơi

Một nghiên cứu được thực hiện với các cung thủ trong Quân đội Sri Lanka cho thấy rằng nghỉ ngơi có thể cải thiện hiệu suất làm việc và học tập.

Khi tập trung trong một khoảng thời gian, não bộ sẽ báo cho bạn biết khi nào chúng cần nghỉ ngơi thông qua các dấu hiệu xao nhãng. Nghỉ ngơi đúng cách sẽ giúp não bộ hồi phục nhanh chóng khả năng tập trung và giúp não bộ tăng sức bền để tập trung lâu hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nghỉ ngơi hiệu quả. Các hoạt động như xem phim, lướt mạng xã hội, đọc tin tức… thường được xem là các hoạt động giải trí, thư giãn tốt nhưng thật ra nó cung cấp thêm nhiều thông tin hơn vào não bộ. Lúc này, não bộ sẽ tiếp tục hoạt động để ghi nhớ, chắt lọc và sắp xếp các thông tin đó.

Một số hoạt động giúp bạn thư giãn, nghỉ ngơi đúng cách có thể kể đến như đi bộ, chơi với con (nếu bạn đã có con), vẽ linh tinh… Bạn có thể đọc bài viết về cách hồi phục sự tập trung của mình để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

nghỉ ngơi đúng cách

     Bước #8: Lặp Lại Từ Bước #2

Tại sao phải lặp lại bước #2?

Vì khi hết một phiên làm việc tập trung (tùy theo khoảng thời gian có thể tập trung của mỗi người), bạn cần đứng dậy và ra khỏi ghế để nghỉ ngơi và hồi phục.

Sau khi nghỉ ngơi (khoảng 5 – 10 phút), bạn quay lại ghế và ngồi tư thế thoải mái nhất để tiếp tục các bước tập trung.

Khi bạn đã quen với 8 bước này, bạn sẽ tập trung nhanh hơn và lâu hơn rất nhiều đấy.

Bạn không tin? Vậy mình thách hạn thực hiện đầy đủ 8 bước này trong 1 tháng đấy. Sau 1 tháng hãy quay lại bài viết này và cho mình biết cảm nhận của bạn nhé.

Cách Rèn Luyện Sự Tập Trung

Tập trung không phải là một khả năng đặc biệt nhưng nếu nó là khả năng đặc biệt mà bạn không rèn luyện thường xuyên thì nó sẽ nhanh chóng “biến mất”.

Vì vậy, luyện tập sự tập trung thật sự rất cần thiết nếu bạn muốn tập trung lâu hơn và ít bị xao nhãng hơn.

Dưới đây là 5 cách đã giúp mình luyện tập hiệu quả, bạn có thể áp dụng cả 5 cách hoặc một vài cách phù hợp với bạn thường xuyên (hơn 10 phút mỗi ngày) để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

     #1 Suy Nghĩ Có Chủ Đích

Suy nghĩ có chủ đích là gì?

Nói cho dễ hiểu, suy nghĩ có chủ đích là bạn chủ động suy nghĩ về một điều gì đó như giải một bài toán khó, tìm cách giải quyết vấn đề nào đó… Điều này không chỉ giúp bạn tập trung tốt hơn mà bạn còn rèn luyện khả năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề.

Khi gặp một vấn đề khó, chúng ta thường “bí” vì chỉ nghĩ được một vài phương pháp nhất định dưới một góc nhìn. Phương pháp này giúp bạn nghĩ rộng hơn dưới nhiều góc nhìn khác nhau và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Không những thế, nó còn giúp bạn bình tĩnh và dễ dàng tập trung hơn khi gặp phải một vấn đề khó nào đó bất ngờ xảy ra.

suy nghĩ có chủ đích

     #2 Nhìn Vào Một Vật

Đây là phương pháp cực kỳ đơn giản và không đòi hỏi bạn phải có năng lực như superman mới thực hiện được.

Bạn chỉ cần ngồi ở đâu đó và tập trung nhìn vào một vật nào đó mà bạn thích như một cái cây, một công trình hay một vật dụng nào đó… rất đơn giản phải không?

Tuy đơn giản nhưng cũng chính sự đơn giản đó lại khiến bạn dễ dàng xao nhãng. Tại sao lại như vậy?

Khi bạn thực hiện một công việc đơn giản, não bộ còn quá nhiều không gian tập trung còn trống và nó sẽ tìm đủ mọi cách để lấp đầy khoảng không đó bằng cách nghĩ ra nhiều việc phức tạp hơn và lôi kéo sự chú ý của bạn vào nó.

Đây cũng chính là “cạm bẫy” vô hình khiến bạn thiếu tập trung. Để khắc phục nó, khi bạn biết bản thân đang xao nhãng, bạn hãy quay lại và tập trung sự chú ý vào vật thể ban đầu.

Nếu luyện tập đủ lâu và thường xuyên, mình tin chắc, khả năng tập trung của bạn sẽ được cải thiện đáng kể vì bạn đã biết cách kiểm soát những xao nhãng xung quanh.

nhìn vào một vật

     #3 Thiền Định

Mình đã từng thắc mắc rằng tại sao thiền định có thể giúp chúng ta tập trung tốt hơn?

Mình đã tự tìm hiểu câu trả lời bằng cách luyện tập thiền định mỗi ngày. Đến bây giờ – sau hơn 1 năm – mình đã biết rằng thiền định cũng giống như khi chúng ta tập trung vào một vật thể vậy nhưng khi thiền, bạn không xác định được một vật thể cố định mà chỉ có thể tập trung vào cảm nhận hơi thở.

Chính vì vậy, nó khiến bạn dễ xao nhãng hơn, nếu bạn kiểm soát được những xao nhãng đó bằng cách nhận biết và hướng sự chú ý vào hơi thở thì khả năng tập trung của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

     #4 Tập Thể Dục

Nghiên cứu cho thấy rằng các hoạt động thể chất ảnh hưởng tích cực đến khả năng tập trung của con người rất nhiều.

Các hoạt động điển hình như chạy bộ, đi bộ hay các trò chơi hoạt động tập thể được cho rằng rất tốt cho sự tập trung. Tuy nhiên, nó chỉ có thể kéo dài được hơn 1 giờ.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể bạn khỏe hơn và tăng sức bền cho các cơ bắp (và não bộ) giúp bạn có thể làm việc lâu hơn và chất lượng công việc cũng tốt hơn.

tập thể dục

     #5 Đọc Sách

Cơ chế hoạt động của việc đọc sách cũng giống như tập trung vào một vật thể. Tuy nhiên, đọc sách thú vị hơn rất nhiều vì bạn được tiếp cận những kiến thức mới và những điều bạn thích nhưng trước đây chưa có cơ hội để tiếp cận.

Bạn có thể đọc tất cả sách theo sở thích của bạn miễn sao bạn thấy hứng thú khi đọc nó.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cách tập trung hiệu quả, bạn có thể tìm mua và đọc thêm sách siêu tập trung (trên Fahasa). 

Đây là cuốn sách mình tâm đắc nhất trong các sách nói về sự tập trung mình từng đọc vì nó cực kỳ chi tiết, dễ hiểu và có thể thực hành ngay các phương pháp trong đó.

đọc sách

Tại Sao Bạn Thiếu Tập Trung?

Nguyên nhân khiến bạn thiếu tập trung có rất nhiều và khó có thể kể hết nhưng theo mình, có 3 nguyên nhân cực kỳ phổ biến mà đa số chúng ta đều mắc phải (kể cả mình). Đó là:

  • Thói Quen Không Lành Mạnh: Thói quen phá hủy sự tập trung của bạn có thể kể đến như bỏ bữa, ngủ quá nhiều hoặc không đủ giấc, lạm dụng chất kích thích…
  • Đa Nhiệm: Đây là điều cực kỳ phổ biến hiện nay vì công nghệ phát triển giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn và khiến chúng ta dễ dàng đa nhiệm hơn. (vấn đề này mình đã nói khá nhiều ở các bài viết trước nên trong bài viết này mình xin phép nói ngắn gọn nhé).
  • Lười Suy Nghĩ: Bạn có thể tìm câu trả lời cho hầu hết các vấn đề trên internet. Điều này khiến chúng ta lười suy nghĩ và tự giải quyết vấn đề. Lâu dần, khả năng giải quyết vấn đề và sự tập trung của bạn sẽ ngày càng giảm sút.
tại sao bạn thiếu tập trung?

Thời Gian Tốt Nhất Để Tập Trung

Bạn cảm thấy thoải mái, tràn đầy năng lượng nhất vào thời gian nào trong ngày?

Thời gian bạn có nhiều năng lượng nhất trong ngày chính là khoảng thời gian thích hợp nhất để tập trung.

Tại sao ư?

Vì đây là lúc tinh thần của bạn thoải mái nhất, bạn có nhiều động lực và hứng thú hơn để làm bất cứ việc gì nên những điều xao nhãng sẽ khó ảnh hưởng đến bạn và chính điều này giúp bạn tập trung tốt hơn.

Khoảng thời gian mình tập trung tốt nhất là sau khi ăn sáng 30 phút vì lúc này không gian xung quanh khá yên tĩnh và mình cũng đã đủ tỉnh táo để bắt tay vào làm việc.

Ngồi vào bàn, nhâm nhi một ít cà phê, hít thở sâu và bắt đầu tạo đà làm việc. Điều này trở thành thói quen và có thể nói đó như là một nghi thức giúp mình tập trung hơn vào mỗi buổi sáng.

thời gian tốt nhất để tập trung

Kết Luận

Bạn vốn dĩ đã có sẵn sự tập trung từ khi còn nhỏ nhưng những xao nhãng bên ngoài đã khiến bạn vô tình phá hủy sự tập trung đó.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể khôi phục sự tập trung bằng cách rèn luyện thường xuyên và tạo cho mình thói quen tập trung vào điều gì đó mỗi ngày. 

Hiện tại, mình tập trung vào viết lách khá nhiều nên bạn cũng có thể tập trung vào nó để rèn luyện. Bạn chẳng cần viết gì cao siêu, chỉ cần viết những gì có sẵn trong đầu bạn thôi.

8 Bước cụ thể trong bài viết này là 8 bước mình đã và đang thực hiện mỗi ngày để tập trung. Khi chúng thành thói quen, bạn chỉ cần tốn từ 5 – 10 phút là có thể tập trung vào công việc được rồi.

Tuy nhiên, bạn hãy điều chỉnh chúng sao cho phù hợp với bạn nhé, hãy linh hoạt, đừng quá rập khuôn vào một công thức của ai cả (kể cả mình) vì nó có thể hợp với họ nhưng chưa chắc phù hợp với bạn.

Chúc bạn luôn tập trung hiệu quả và chất lượng công việc, học tập ngày càng được cải thiện!

Bạn thường làm gì trước khi tập trung vào học tập, làm việc?

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments