Lạc Quan Có Nghĩa Là Gì? Làm Sao Để Lúc Nào Cũng Lạc Quan?

Lạc quan là thái độ tinh thần, suy nghĩ, niềm tin, hy vọng vào thành công và những điều tích cực hay tương lai tốt đẹp. 

Người lạc quan luôn nhìn vấn đề dưới góc nhìn tích cực, tin vào những điều tốt đẹp sẽ xảy ra. Những người này luôn tràn đầy năng lượng, tinh thần thoải mái và ít căng thẳng (stress) hơn so với người bi quan.

Lợi ích của sự lạc quan có rất nhiều nhưng làm thế nào để lúc nào cũng lạc quan?

Trong bài viết này, mình xin chia sẻ đến bạn 10 cách giúp bạn lúc nào cũng lạc quan, yêu đời hơn. Đây là những cách mình đang áp dụng cho cuộc sống hiện tại và đạt hiệu quả khá tốt.

Tuy nhiên, trước khi đi vào chi tiết từng cách, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 1 vài lợi ích mà sự lạc quan mang lại nhé.

Tại sao phải có tinh thần lạc quan?

     Giúp bạn khỏe mạnh, tăng tuổi thọ

Một nghiên cứu được đăng tải trên NCBI phát hiện ra rằng những người lạc quan khi bước vào cuộc phẫu thuật thường có cường độ đau thấp hơn và có ít triệu chứng về thể chất hơn.

Không những thế, những người lạc quan còn có tốc độ phục hồi sau chấn thương hoặc khủng hoảng tốt hơn. (một nghiên cứu khác cho hay).

Chưa hết, những người lạc quan còn có xu hướng chăm sóc, duy trì sức khỏe của mình tốt hơn. Họ tập trung vào những điều tích cực cho thể chất lẫn tinh thần để luôn cảm thấy tốt nhất có thể.

lạc quan giúp bạn khỏe mạnh và tăng tuổi thọ

     Cải thiện năng suất làm việc

Một lợi ích cực kỳ thú vị khác mà sự lạc quan có thể mang đến cho bạn đó là tăng năng suất làm việc.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người lạc quan có khả năng bán hàng tốt hơn rất nhiều – họ dễ dàng vượt qua sự từ chối hơn và luôn vui vẻ với khách hàng của mình.

Ngay cả bản thân mình, khi cảm thấy tinh thần lạc quan, thoải mái thì mình có thể làm việc tốt hơn rất nhiều lần – sáng tạo hơn, nghĩ được những điều hay ho, ít chán nản và có nhiều động lực làm việc hơn. (cũng may là mình luôn biết cách để cảm thấy lạc quan nhất có thể)

     Giảm lo lắng, trầm cảm

Những người lạc quan luôn có đời sống tinh thần khá viên mãn – ít căng thẳng, ít lo lắng và tinh thần thoải mái.

Một nghiên cứu của Seligman và đại học Pennsylvania cho thấy những sinh viên thực hành các kỹ thuật để lạc quan thường ít bị trầm cảm hơn, mức độ lo lắng cũng được giảm đi đáng kể.

Bạn thấy đấy, không phải ngẫu nhiên mà những người lạc quan ít cảm thấy lo lắng hay trầm cảm mà chỉ là họ luôn nhìn thấy điều tốt đẹp bên trong mỗi việc. Chính điều đó giúp họ ít lo lắng và trầm cảm hơn.

     Hạnh phúc hơn

Khi lạc quan, chúng ta thường muốn lan tỏa sự vui vẻ và những điều tích cực đến những người xung quanh.

Lạc quan có thể truyền cảm hứng cho nhiều người kể cả những người xa lạ hay người thân trong gia đình. Lạc quan giúp gia đình bạn luôn vui vẻ, yêu thương nhau nhiều hơn và hạnh phúc hơn.

Vì vậy, hãy lạc quan, nhìn vào mặt tích cực của những khó khăn và cố gắng vượt qua nó để “chạm tay” đến hạnh phúc bạn nhé.

lạc quan giúp bạn hạnh phúc hơn

Làm sao để lúc nào cũng lạc quan?

     #1 Tập trung vào mục tiêu

Chúng ta thường hay bi quan và chán nản nhất khi không biết bản thân cần gì và nên làm gì. Bạn đã bao giờ ở trong trường hợp này?

Mình đã từng rất nhiều lần như vậy. Đó có thể nói là khoảng thời gian mình cảm thấy mất phương hướng nhất, không biết nên làm gì và thường xuyên chán nản dẫn đến stress.

Nhưng khi biết bản thân mình muốn gì và mục tiêu của mình là gì thì mình luôn có kế hoạch rõ ràng, tự tin hơn để làm việc. Mình cảm thấy tốt hơn và không còn chán nản hay bi quan như trước nữa.

Mục tiêu của bạn là gì? Bạn đã lên kế hoạch như thế nào để đạt mục tiêu đó?

tập trung vào mục tiêu

     #2 Biết những gì mình làm

Bạn có thật sự biết những gì mình làm? Bạn tin tưởng bao nhiêu vào mục tiêu bạn đặt ra?

Mình biết có một số bạn đã có mục tiêu nhưng không tin tưởng vào mục tiêu dẫn đến việc không biết nên làm gì tiếp theo để hoàn thành mục tiêu đó.

Bạn biết những gì bạn làm rất quan trọng. Nó có thể giúp bạn “bỏ ngoài tai” những điều tiêu cực và càng tiếp thêm động lực để bạn thực hiện mục tiêu của mình.

Nhiều người chán nản không phải vì họ không cố gắng chỉ là họ không thật sự biết bản thân họ muốn làm gì mà thôi.

Vì vậy, hãy lập cho bản thân những mục tiêu nhất định, tin tưởng mục tiêu đó, vạch ra kế hoạch và thực hiện kế hoạch để hoàn thành mục tiêu bạn nhé. Mình tin rằng, nếu bạn có kế hoạch rõ ràng và bạn tin nó thì bạn chắc chắn sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp nhất.

     #3 Chấp nhận điều tiêu cực

Hả? Chẳng phải mọi người luôn muốn tránh xa những điều tiêu cực hay sao? Tại sao phải chấp nhận nó?

Chấp nhận điều tiêu cực là chấp nhận nó hiện diện trong cuộc sống của bạn. Trong cuộc sống, có tích cực sẽ có tiêu cực, nó như 2 thái cực vậy chỉ là bạn sống nghiêng về thái cực nào thôi.

Chấp nhận điều tiêu cực giúp bạn không lo nghĩ về nó, không trốn tránh nó và bạn sẽ trở nên tích cực hơn rất nhiều đấy. Đa phần chúng ta thường cố trốn tránh những tiêu cực nhưng chẳng mấy ai chấp nhận nó cả.

Bạn càng trốn tránh thì bạn sẽ càng sợ hãi và nó sẽ luôn hiện diện trong tâm trí bạn. Vì vậy, hãy chấp nhận nó như bản chất vốn có của nó và “đặt” nó ở đó để hướng đến những điều tích cực hơn.

Bạn có thể học cách chấp nhận điều tiêu cực bằng cách ngồi thiền để quan sát những tiêu cực bên trong bản thân. Nếu bạn là người mới, chưa biết cách thiền thế nào thì bạn có thể nhấp vào đây để tham khảo thêm cách thiền đơn giản, hiệu quả mà mình đang áp dụng hằng ngày nhé.

chấp nhận điều tiêu cực

     #4 Nhìn vấn đề tích cực

Trong cuộc sống, luôn có những điều vui và không vui, khó khăn và thuận lợi, dễ dàng và không dễ dàng… Bất cứ điều gì cũng có mặt tốt và không tốt, điều quan trọng là bạn nghiêng về phía nào mà thôi.

Sau khi đã chấp nhận những tiêu cực như 1 phần vốn có của cuộc sống, bạn có xu hướng nhìn nhận vấn đề theo cả 2 hướng khác nhau và đưa ra nhiều giải pháp, quyết định tốt hơn.

Khi nhìn nhận vấn đề theo 2 hướng, bạn biết bản thân cần làm gì và đánh đổi những gì và bạn chấp nhận điều đó. Chính việc này giúp bạn tin tưởng hơn vào những gì bạn làm.

Khi tin tưởng vào những gì bạn làm, bạn sẽ lạc quan hơn và tiến bước trên con đường đó.

Bạn có thể luyện tập điều này bằng cách viết ra giấy cả 2 mặt tích cực và tiêu cực cho mỗi vấn đề để học cách suy nghĩ tích cực nhiều hơn, lạc quan hơn, tin tưởng hơn vào những gì bạn làm.

Mình đã thử cách này và cho kết quả khá tốt, bây giờ, mình đã lạc quan hơn trước rất nhiều và không còn cảm thấy tiêu cực vào thời gian rảnh rỗi mà thay vào đó là các hoạt động thay thế như đọc sách, học tiếng anh, đi bộ, tập thể dục…

Mình tin rằng, mình đã lạc quan và sống tích cực hơn thì bạn cũng có thể làm được điều đó chỉ là bạn có tin bản thân bạn làm được hay không mà thôi.

nhìn mặt tích cực của vấn đề

     #5 Viết nhật ký biết ơn

Khi con người cảm thấy chán nản, tuyệt vọng nhất thì họ thường tìm đến điều gì?

Đúng rồi đấy, đó là đức tin. Đức tin giúp họ có được một “điểm tựa” vững chắc và giúp họ cảm thấy yên tâm hơn.

Tuy nhiên, khi viết nhật ký biết ơn, bạn không cần phải viết toàn bộ về đức tin của bạn mà chỉ cần đơn giản như biết ơn về những điều trong cuộc sống như biết ơn vì có không khí trong lành để chúng ta hít thở, biết ơn vì được làm những điều mình muốn, biết ơn vì cha mẹ đã sinh ta ra và nuôi dưỡng ta đến ngày hôm nay…

Khi biết ơn, bạn cảm thấy xung quanh bạn luôn tràn ngập những điều tốt đẹp, bạn tin vào nó và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn bên trong tâm hồn.

Bạn không tin ư?

Vậy bạn có dám viết ra những điều bạn biết ơn mỗi ngày trong 30 – 60 ngày? Sau khi hoàn thành nó, hãy quay lại đây và cho mình biết cảm nhận của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

     #6 Tập trung vào giải pháp hơn là vấn đề

Tại sao nhiều người luôn bi quan khi gặp vấn đề nào đó?

Vì họ luôn nhìn vào sự khó khăn và tiêu cực mà vấn đề đó mang lại trong khi những người lạc quan luôn nhìn vào mặt tích cực và tìm kiếm giải pháp.

Tập trung vào vấn đề sẽ không thể làm thay đổi tình hình của bạn, chuyện gì xảy ra nó đã xảy ra rồi và thay vì ngồi đó than vãn, bạn cần tập trung vào tìm kiếm những giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Thay vì suy nghĩ về những gì đã xảy ra, hãy chấp nhận những điều tiêu cực đó và chủ động lập kế hoạch, tìm kiếm giải pháp để giải quyết triệt để nhất vấn đề đó bạn nhé.

tập trung vào giải pháp hơn là vấn đền

     #7 Luôn tươi cười

Theo Henry Ford Livewell, nụ cười không chỉ giúp giảm huyết áp, giảm đau, giảm căng thẳng mà còn giúp chúng ta tăng sức bền và tăng cường hệ miễn dịch.

Đó cũng là lý do vì sao có câu nói “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”.

Não bộ không thể phân biệt được đâu là nụ cười thật và đâu là nụ cười mà chúng ta cố gắng cười. Tuy nhiên, cả 2 nụ cười đều có tác dụng như nhau nên bạn hãy yên tâm nếu trong ngày bạn chẳng có điều gì vui nhé.

Trong những lúc căng thẳng, mệt mỏi, thiếu tỉnh táo… mình luôn nở một nụ cười và bạn biết điều gì xảy ra chứ?

Đúng rồi đấy, mình đã giảm căng thẳng và tỉnh táo hơn rất nhiều (tuy vẫn còn nhưng không nhiều như lúc đầu). 

Bạn thấy đấy, nụ cười có rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Vì vậy, hãy nở một cụ cười khi có thể bạn nhé, mình tin chắc bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và nhiều động lực hơn khi đối diện với những điều khó khăn và bạn sẽ thấy lạc quan hơn thôi.

     #8 Đừng sống trong quá khứ

Quá khứ của bạn tốt đẹp chứ?

Bạn có nhiều kỷ niệm chứ?

Bạn có nuối tiếc những gì đã xảy ra trong quá khứ?

Quá khứ luôn là một phần không thể thiếu của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người sống trong quá khứ quá lâu mà bỏ qua những gì đang xảy ra ở hiện tại và tương lai.

Quá khứ chỉ nên là 1 điều gì đó để nhớ về chứ không phải lệ thuộc vào nó, nếu bạn quá lệ thuộc vào nó thì bạn chỉ đang tự “hủy hoại” sức khỏe tinh thần của bạn mà thôi.

Cho dù đó là quá khứ tốt đẹp hay không thì nó cũng đã qua rồi, hãy “trở lại” với thực tại để sống cho bản thân và đặt mục tiêu, lên kế hoạch để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn bạn nhé.

đừng sống trong quá khứ

     #9 Nghỉ ngơi đúng cách

Bạn hay suy nghĩ bi quan? Bạn dễ cáu gắt? Bạn dễ cảm thấy căng thẳng và áp lực dủ chỉ là một vấn đề nhỏ?

Đó là vì bạn chưa biết cách nghỉ ngơi mà thôi. Trong bài viết “làm thế nào để nghỉ ngơi đúng cách?”, mình đã nói rất nhiều về lợi ích cũng như những hoạt động để nghỉ ngơi. 

Nghỉ ngơi đúng cách giúp bạn thoải mái hơn, thư giãn hơn, tỉnh táo hơn, hồi phục năng lượng và bạn sẽ thấy có nhiều động lực hơn cho những phiên làm việc sắp tới.

Nếu bạn ngồi làm ở văn phòng quá lâu, điều bạn cần là đứng dậy và đi qua đi lại 1 tí, nói chuyện vui vẻ với đồng nghiệp về những vấn đề không liên quan đến công việc… Điều đó sẽ giúp bạn thư giãn hơn.

Nghỉ ngơi không đúng cách khiến bạn càng căng thẳng hơn vì não bộ vẫn phải làm việc dù đang bị “quá tải”.

Vì vậy, hãy lên kế hoạch để nghỉ ngơi, thư giãn và dành những điều tốt đẹp nhất cho bản thân để luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng và tỉnh táo nhất bạn nhé.

     #10 Tránh xa điều tiêu cực trên mạng xã hội

Hiện nay, mạng xã hội đang ngày càng phát triển một cách nhanh chóng, chỉ cần một vài “cú lướt”, bạn sẽ biết rất nhiều thông tin.

Tuy nhiên, đa phần những thông tin đó đều không cần thiết hoặc những điều mang đến sự tiêu cực cho bạn.

Vì vậy, tránh xa những điều tiêu cực đó là điều cần thiết để bạn cảm thấy lạc quan hơn. Mình luôn có 2 tài khoản mạng xã hội, 1 để giữ liên lạc với bạn bè và cập nhật tin tức, 2 là theo dõi những điều tích cực hay những người mang đến sự tích cực cho mình.

Mỗi sáng mình luôn xem tài khoản thứ 2 trước để tích cực hơn và tiếp thêm năng lượng cho ngày mới. Nếu bạn chưa thử làm điều này, bạn hãy thử và cảm nhận những điều tốt đẹp đến với bản thân nhé.

Và hãy nhớ quay lại đây và chia sẻ cho mình biết cảm nhận của bạn ngay trong phần bình luận bên dưới nhé.

tránh xa điều tiêu cực trên mạng xã hội

Kết luận

Lợi ích của sự lạc quan có rất nhiều và bất kỳ lợi ích nào cũng giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn.

Để giữ một tinh thần lạc quan không phải là điều dễ dàng, 10 cách trên có thể chỉ giúp bạn lạc quan trong phần lớn thời gian nhưng khi đối diện với sự bi quan, bạn hãy cho phép bản thân được bi quan 1 chút và sau đó nhìn sự việc dưới góc nhìn tích cực để cảm thấy tốt hơn nhé.

Mình biết, nói lúc nào cũng dễ hơn làm nhưng bạn ơi, lạc quan là điều hoàn toàn có thể rèn luyện được, chỉ cần bạn muốn thì luôn luôn có cách để bạn thực hiện nó.

Bạn có thể áp dụng 1 vài cách trong 10 cách trên hoặc toàn bộ 10 cách và điều chỉnh chúng để phù hợp hơn với trường hợp của bạn nhé.

Chúc bạn luôn lạc quan và đạt được những điều tốt đẹp trong cuộc sống!

Bạn có phải là người lạc quan? Bạn dùng cách gì để vượt qua sự bi quan?

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments