Làm Sao Đọc Sách Hiệu Quả? 1 Ngày Nên Đọc Sách Bao Lâu?

Đọc sách mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích và đọc sách cũng cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển bản thân.

Tuy nhiên, không phải ai đọc sách cũng có thể phát triển tốt vì không phải ai cũng biết cách đọc sách hiệu quả.

Những cơn buồn ngủ, đau đầu, mỏi mệt… có thể khiến bạn cảm thấy chán nản việc đọc sách (bạn có thể xem cách khắc phục tại đây) và điều này trực tiếp khiến việc đọc sách của bạn thiếu hiệu quả.

Vậy làm thế nào để đọc sách hiệu quả?

Bạn có thể đọc sách hiệu quả thông qua 6 bước:

  • Bước #1: Chọn 1 cuốn sách yêu thích.
  • Bước #2: Chuẩn bị giấy bút.
  • Bước #3: Hít thở sâu 3-5 lần.
  • Bước #4: Đọc mục lục và chọn nội dung.
  • Bước #5: Đọc nội dung đã chọn.
  • Bước #6: Lặp lại bước #4.

Tuy nhiên, 1 ngày bạn chỉ nên đọc khoảng 30 – 50 trang sách để não bộ có thời gian xử lý và lưu trữ thông tin tốt hơn cũng như tránh cảm giác mệt mỏi kéo dài khi bạn đọc sách quá lâu.

Có bao nhiêu cách đọc sách?

Thật ra, mỗi người sẽ có một cách khác nhau và không có cách đọc nào giống cách đọc nào. Tuy nhiên, các cách đọc sách đó sẽ giống nhau ở một vài điểm như đọc kiểu chữ F, chữ Z hay đọc theo cụm từ…

Đọc sách khi nào là tốt nhất?

Tùy vào mục đích đọc sách mà bạn có thể chọn khung thời gian phù hợp.

Ví dụ: để dễ ngủ thì bạn nên đọc vào buổi tối, để thư giãn thì bạn nên đọc sau giờ làm việc 15 phút, để học hỏi kiến thức thì bạn nên đọc lúc tỉnh táo nhất…

Tuy nhiên, bạn nên chọn một khung giờ cố định để đọc sách nhằm tạo thói quen tốt cũng như giúp việc đọc sách dễ dàng hơn.

đọc sách khi nào là tốt nhất?

1 Ngày nên đọc sách bao lâu?

1 ngày bạn nên đọc khoảng 30 – 50 trang sách (tương đương 1 – 3 tiếng đồng hồ tùy tốc độ đọc).

Warren Buffett có thể đọc 500 trang sách mỗi ngày, đây có thể nói là hình mẫu lý tưởng của những người yêu thích đọc sách.

Nhưng bạn chẳng cần phải đọc 500 trang sách mỗi ngày vì não bộ của chúng ta chẳng thể nhớ hết những kiến thức đó nếu không được rèn luyện trong một thời gian dài.

Việc đọc 30 – 50 trang sách mỗi ngày sẽ giúp não bộ có thời gian xử lý, sắp xếp và lưu trữ kiến thức tốt hơn vì nếu bạn tiếp nhận quá nhiều thông tin cùng lúc thì não bộ sẽ nhanh chóng mệt mỏi và dễ dẫn đến căng thẳng.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể đọc 1 – 2 trang và tăng dần số trang sách để não bộ làm quen dần với việc đọc cũng như hạn chế tối đa các tình trạng như mệt mỏi, buồn ngủ, thiếu tập trung…

Đọc sách là việc cả đời nên bạn đừng vội nản lòng nhé.

1 ngày nên đọc sách bao lâu?

Các bước đọc sách hiệu quả

     Bước #1: Chọn 1 cuốn sách yêu thích

Chọn 1 cuốn sách yêu thích cực kỳ quan trọng, nó giúp bạn đọc dễ dàng hơn cũng như cảm thấy hứng thú hơn. 

Điều đặc biệt chính là bạn sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức trong sách hơn vì bạn sẽ cực kỳ tập trung khi đọc cuốn sách yêu thích.

Bạn có thể chọn bất kỳ chủ đề nào cần thiết như phát triển bản thân, sách chuyên môn, văn học… Mỗi cuốn sách đều mang lại cho bạn những lợi ích khác nhau. Vì vậy, bạn hãy chọn cuốn sách thật sự phù hợp với bản thân nhé.

Đọc thêm: Có nên đọc sách không? Tại sao đọc sách quan trọng? 

chọn 1 cuốn sách yêu thích

     Bước #2: Chuẩn bị giấy bút

Hả? Đọc sách chẳng phải chỉ cần một cuốn sách và một đầu óc minh mẫn hay sao?

Đúng, đó là điều kiện cần nhưng điều kiện đủ chính là việc chuẩn bị giấy bút để:

  • Viết ra những điều gây mất tập trung.
  • Ghi chú những kiến thức quan trọng.
  • Đặt câu hỏi với những kiến thức chưa hiểu.

Điều này giúp ích được gì?

Điều này giúp bạn tập trung hơn, ghi nhớ kiến thức tốt hơn và đọc sách chủ động hơn. Thông thường, chúng ta đọc sách khá bị động nên đôi khi đọc xong chúng ta lại chẳng thể nhớ nội dung đã đọc.

Vì vậy, đọc sách chủ động sẽ giúp chúng ta ghi nhớ thông tin tốt và lâu hơn.

     Bước #3: Hít thở sâu 3 – 5 lần

Bình thường chúng ta thở khá nông nên lượng oxy lên não khá ít, không đủ oxy lên não sẽ khiến chúng ta mệt mỏi và thiếu tỉnh táo.

Hít thở sâu 3 – 5 lần sẽ giúp lượng oxy lên não nhiều hơn cũng như giúp bạn tỉnh táo hơn để chuẩn bị cho việc đọc sách.

Tuy nhiên, trong quá trình đọc nếu bạn cảm thấy bắt đầu có dấu hiệu thiếu tỉnh táo thì bạn hãy tạm ngừng và hít thở sâu để tỉnh táo hơn nhé.

Đây là cách mình đã và đang dùng và nó cho kết quả khá tốt. Tất nhiên sẽ còn rất nhiều cách khác nhau để giúp bạn tỉnh táo hơn khi đọc sách và bạn có thể tham khảo toàn bộ chúng tại đây.

hít thở sâu

     Bước #4: Đọc mục lục và chọn nội dung

Việc này có ý nghĩa gì?

Thông thường, chúng ta sẽ đọc từ đầu đến cuối cuốn sách mà ít khi đọc phần mục lục. Đọc mục lục sẽ giúp bạn chọn được nội dung mà bạn quan tâm và ưu tiên đọc nó trước.

Vì sao ư?

Vì trong một cuốn sách sẽ có những phần bạn quan tâm và không quan tâm. Việc ưu tiên đọc nội dung cần thiết sẽ giúp bạn hứng thú hơn với việc đọc và “tận hưởng” cuốn sách tốt hơn.

Khi đọc lần 1, bạn hãy đọc những nội dung cần thiết trước và khi đọc lại lần 2 thì bạn hãy đọc lại từ đầu cuốn sách để hệ thống lại những kiến thức bạn đã đọc nhé.

     Bước #5: Đọc nội dung đã chọn

Sau khi đã chọn nội dung cần đọc, bạn chỉ cần lật sách đến trang đó và “tận hưởng” nó một cách trọn vẹn nhất.

Khi có dấu hiệu mất tập trung, bạn hãy ghi ra giấy những điều khiến bạn xao nhãng.

Khi có dấu hiệu mệt mỏi, bạn hãy gấp sách và nhắm mắt lại, sau đó hít thở thật sâu để thư giãn nhé. Nó sẽ giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều để tiếp tục việc đọc sách đấy.

đọc nội dung đã chọn

     Bước #6: Lặp lại bước #4

Cuối cùng, sau khi đã đọc xong phần nội dung được ưu tiên đầu tiên, bạn hãy quay lại bước #4 để đọc phần mục lục và chọn nội dung cần thiết tiếp theo nhé.

Đôi khi phá cách một chút sẽ khiến bạn hứng thú hơn rất nhiều so với những cách làm thông thường đấy.

Hãy để việc đọc sách trở thành niềm vui mỗi ngày bằng cách đọc sách đúng cách và tận hưởng việc đọc sách bạn nhé.

Kết Luận

Đây là 6 bước mình đã áp dụng trong tất cả các cuốn sách mình đọc và chúng đã giúp mình đọc sách hiệu quả hơn rất nhiều.

1 ngày bạn chỉ nên đọc từ 30 – 50 trang sách (khoảng 1 – 3 tiếng) để não bộ tiếp nhận, xử lý và lưu trữ kiến thức tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn thích đọc sách và muốn dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc, bạn có thể tăng dần số trang sách lên để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Đọc sách rất tốt cho sức khỏe tinh thần nhưng nó còn tốt hơn nữa nếu bạn vận dụng những gì đã học vào thực tiễn để chính bạn cảm nhận kiến thức đó nhằm chọn lọc ra những gì phù hợp nhất với bản thân bạn.

Bạn đọc sách như thế nào? 1 ngày bạn dành bao nhiêu thời gian để đọc sách?

FAQ

     Có nên nghe nhạc khi đọc sách?

Bạn nên nghe nhạc khi đọc sách vì bạn chỉ dùng bán cầu não trái khi đọc sách, lúc này bán cầu não phải sẽ khá “rãnh rỗi” và khiến bạn mất tập trung. Điều này có thể giải thích cho việc bạn thường hay suy nghĩ những chuyện khác khi đọc sách.

Tuy nhiên, nếu bạn là người dễ bị phân tâm bởi những âm thanh khác thì bạn không cần nghe nhạc mà chỉ đơn giản là cầm cuốn sách lên và “tận hưởng” nó thôi.

     Nên nghe loại nhạc nào khi đọc sách?

Khi đọc sách, bạn nên nghe nhạc không lời có tiết tấu chậm như baroque.

Vì thể loại nhạc này sẽ giúp bạn thư giãn và tập trung hơn cho việc đọc.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments