Làm Sao Để Hết Chán Nản Trong Công Việc?

Chán nản, điều mà ai cũng từng trải qua dù ít hay nhiều. Đặc biệt, mình biết có những người cực kỳ chán nản trong công việc, mình cũng từng đặt câu hỏi rằng tại sao nhiều người chán công việc nhưng vẫn đi làm?

Khi đi làm, mình mới hiểu được điều đó và cũng rút ra được rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta chán nản công việc hiện tại. Mình cũng đã tìm hiểu và thử nghiệm rất nhiều cách để giúp bản thân bớt hoặc thậm chí hết chán nản trong công việc.

Làm thế nào để hết chán nản trong công việc?

Dưới đây là 9 cách mình đã thử nghiệm rất nhiều và chúng đã giúp mình cảm thấy tốt hơn khá nhiều, đặc biệt nếu bạn kết hợp nhiều cách với nhau thì nó sẽ cho hiệu quả hết sức tuyệt vời. 9 cách đó là:

 • #1 Dành thời gian suy ngẫm
 • #2 Nghỉ ngơi
 • #3 Đi du lịch
 • #4 Học hỏi
 • #5 Tự tạo môi trường làm việc
 • #6 Thử công việc mới
 • #7 “Bổ sung” năng lượng
 • #8 Ngủ đủ giấc
 • #9 Làm việc nhưng không cần hoàn thành

Có thể bạn sẽ thấy 1 số cách hoặc toàn bộ chúng khá quen nhưng làm thế nào để đạt hiệu quả tối ưu nhất mới là điều quan trọng. Điều này thì bạn không cần lo lắng nhé, mình sẽ chia sẻ cực kỳ chi tiết từng cách trong những phần sau.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cái “gốc rễ” khiến chúng ta chán nản công việc nhé. Khi xác định được nguyên nhân chính khiến bạn chán nản, bạn sẽ dễ dàng khắc phục nó hơn đấy.

Và bây giờ, hãy cùng mình tìm hiểu nào!

Tại sao bạn cảm thấy chán nản trong công việc?

     Không có tiền

Mình luôn nhớ câu nói thế này: “Bạn bắt đầu vì điều gì, sẽ kết thúc vì điều đó”.

Và mình thấy câu nói này rất đúng trong trường hợp này.

Đa phần chúng ta làm việc nhưng quan tâm đến lương thưởng quá nhiều. Mình đồng ý rằng lương thưởng rất quan trọng nhưng nếu bạn chỉ chú ý đến lương thưởng thì bạn sẽ rất khó tập trung làm việc.

Chưa kể, nếu lương thưởng không đúng như mong đợi của bạn, bạn sẽ dễ chán nản công việc hơn và làm theo kiểu đối phó nhiều hơn.

Đây có lẽ cũng là nguyên nhân phổ biến nhất khiến nhiều người cảm thấy chán nản công việc hiện tại vì công việc hiện tại có lương quá thấp hay không đúng với kỳ vọng của họ.

Nhưng bạn ơi, lương thưởng thường dựa trên năng lực của bản thân, thay vì chỉ tìm cách để tăng lương qua các mối quan hệ hay những cách khác, sao bạn không tìm cách để nâng cao năng suất làm việc của bản thân?

Mình tin chắc, nếu năng lực bạn đủ giỏi, lương thưởng của bạn sẽ vượt xa kỳ vọng của bạn rất nhiều đấy.

Đọc thêm: Series tăng năng suất làm việc  

không có tiền khiến ta chán nản công việc

     Làm ăn thua lỗ

Chán nản vì làm ăn thua lỗ cũng là 1 nguyên nhân rất phổ biến hiện nay khi chúng ta đang bước vào “thời đại” của khởi nghiệp (startup). Các công ty “mọc” lên như nấm sau mưa.

Nhưng không phải công ty nào cũng có đủ tiềm lực để phát triển lâu dài, không ít công ty chưa chuẩn bị đủ tiềm lực nhưng vì tính háo thắng nên mở công ty và cuối cùng làm ăn thua lỗ nghiêm trọng.

Khi họ quá kỳ vọng vào công ty nhưng không làm ăn được dẫn đến thua lỗ, họ cảm thấy chán nản nhiều hơn, tuyệt vọng nhiều hơn và dễ khiến bản thân tiêu cực.

Bạn có phải là 1 trong số đó?

Nếu có thì bạn cũng đừng lo lắng nhé, nếu thất bại thì chúng ta làm lại thôi, điều quan trọng nhất vẫn là bạn cần biết năng lực bản thân đến đâu, bản thân làm được những gì rồi mới đưa ra quyết định tốt nhất.

     Đồng nghiệp

Điều này có thể bạn nghe rất quen nhưng nhiều người lại cho rằng nó rất mới lạ.

Vì sao ư?

Lấy ví dụ là mình, khi mình còn làm lập trình – công việc chẳng giao tiếp với đồng nghiệp quá nhiều – mình thấy đồng nghiệp có như thế nào cũng chẳng quan trọng, quan trọng là mình hoàn thành dự án đến đâu mà thôi.

Tuy nhiên, đối với những công việc cần sự giao tiếp nhiều giữa các đồng nghiệp với nhau hay với những người quá xem trọng lời nói của đồng nghiệp thì khi đồng nghiệp không đúng với những gì họ muốn, họ sẽ dễ cảm thấy tiêu cực.

Khi tiêu cực, họ chán nản mọi thứ kể cả công việc hiện tại và không ít người nhảy việc vì lý do này.

Điều này mình thật sự chưa có giải pháp nào hiệu quả hoàn toàn nhưng cách hiệu quả nhất có lẽ bạn phải tự hỏi bản thân bạn nên làm gì để không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đồng nghiệp của mình.

đồng nghiệp không tốt khiến ta chán nản công việc

     Áp lực lớn

Nhiều người nói làm công nghệ thông tin (IT) lương thưởng không ít, mình không phủ nhận điều đó nhưng tại sao có không ít người (nếu không muốn nói là phần lớn) nhảy từ IT sang những ngành nghề khác?

Vì làm công nghệ thông tin chịu 1 áp lực không hề nhỏ, áp lực từ deadline, từ việc suy nghĩ làm thế nào để hoàn thành dự án, các thuật toán cần sử dụng, chỉnh sửa dự án theo yêu cầu của khách hàng… và còn rất nhiều áp lực khác đòi hỏi sự vận động của não bộ thường xuyên.

Khi não bộ hoạt động thường xuyên, nó bị quá tải và nó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản và stress.

Áp lực lớn và không đủ đam mê là nguyên nhân chính khiến mình nhảy từ công nghệ thông tin sang những ngành nghề khác và cuối cùng là viết những dòng chữ này đây.

Tuy nhiên, nếu bạn đủ đam mê hay rất thích công việc đang làm nhưng vì áp lực lớn khiến bạn muốn từ bỏ công việc, bạn hãy học cách kiểm soát áp lực và cân bằng giữa việc nghỉ ngơi cũng như làm việc để bản thân luôn cảm thấy thoải mái khi làm việc, bạn nhé.

     Công việc không hợp sở thích

Bạn nghe quen chứ?

Mình nhận thấy rằng hiện nay các bạn trẻ thường dễ chán nản với công việc họ đang làm vì công việc đó không phù hợp với sở thích cũng như không cho họ quá nhiều thời gian làm việc cá nhân.

Nếu bạn cũng ở trong số đó thì bạn cũng đừng quá lo lắng nhé, bạn chỉ cần thử nhiều việc và suy ngẫm xem bạn thích công việc hay những trải nghiệm của công việc nào nhất và học hỏi để phát triển công việc đó nhiều hơn nhé.

     Chiếm nhiều thời gian

Mình biết có rất nhiều người có những dự định “lớn lao” hơn là chỉ làm việc và chỉ có 1 công việc cố định để đi đi về về.

Khi công việc chính chiếm quá nhiều thời gian, đôi khi chiếm luôn cả thời gian cá nhân của họ khiến họ không có đủ thời gian cho những dự định riêng, họ cảm thấy chán công việc hiện tại nhiều hơn và tìm cách để thoát khỏi nó. (nhưng có lẽ vì chưa đủ vốn nên họ vẫn chưa thể nghỉ việc)

Nếu bạn đang cảm thấy công việc hiện tại chiếm quá nhiều thời gian, chẳng qua là bạn chưa quản lý thời gian thật sự tốt mà thôi.

Tin mình đi, nếu bạn quản lý thời gian của bản thân thật sự tốt thì bạn sẽ có nhiều (nếu không muốn nói là cực kỳ nhiều) thời gian cho những dự định riêng đấy.

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách quản lý thời gian trong ngày hiệu quả 

công việc chiếm quá nhiều thời gian

     Không có năng lượng làm việc

Bạn thấy điều này quen chứ?

Đa phần mọi người thường thức dậy với sự mệt mỏi, đầu óc thiếu tỉnh táo, rất khó tập trung làm việc…

Đây là các dấu hiệu của việc thiếu năng lượng nghiêm trọng.

Cũng chính vì không có đủ năng lượng làm việc, họ cảm thấy luôn trong tình trạng mệt mỏi, uể oải, không thể tập trung dẫn đến việc họ chán công việc và muốn làm điều gì đó khác để cảm thấy tốt hơn.

Việc thiếu năng lượng diễn ra khá phổ biến hiện nay và có lẽ điều này sẽ còn diễn ra rất lâu nữa.

Vì vậy, tự tạo năng lượng và duy trì nguồn năng lượng tích cực cho bản thân mỗi ngày là điều cực kỳ cần thiết. Vậy làm thế nào để tạo năng lượng mỗi ngày?

Bạn có thể tự tạo năng lượng cho bản thân bằng cách:

 • Vận động.
 • Kết hợp làm việc và nghỉ ngơi.
 • Dành thời gian cho bản thân để tái tạo năng lượng.
 • Yêu bản thân nhiều hơn.
 • Tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn.
 • ..

Mình cũng đã viết khá chi tiết về những cách giúp tạo nguồn năng lượng tích cực cho bản thân, bạn có thể nhấp vào đây để tham khảo thêm.

Làm sao để hết chán nản trong công việc?

Ai cũng sẽ có những lúc chán nản dù là công việc, bạn bè, gia đình hay vì những nguyên nhân khác.

Tuy nhiên, khi chán nản bạn làm gì mới là điều quan trọng nhất. Mình biết có những người chán nản nên đã lãng phí rất nhiều thời gian và cuối cùng vẫn chán.

Nếu bạn cũng đang như vậy thì cũng không sao, bạn có thể thay đổi ngay từ bây giờ bằng việc tự hỏi bản thân rằng “khi chán nản thì nên làm gì?” hay “bây giờ chán nản công việc quá phải làm sao?”.

Nếu bạn tự hỏi bản thân nhiều lần như vậy, bạn có thể tự nghĩ ra cách để lấy lại động lực và sự chán nản sẽ “ra đi” nhanh chóng.

Bạn có thể tham khảo 9 hoạt động dưới đây để kết hợp với những cách bạn nghĩ ra. Tin mình đi, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều đấy. Nào, chúng ta cùng đến với cách đầu tiên ngay bây giờ.

     #1 Dành thời gian suy ngẫm

Hả? Suy ngẫm không phải là 1 hoạt động chán hay sao? Đang chán nản còn suy ngẫm nữa không phải càng thêm chán sao?

Từ từ, bình tĩnh nào, thật ra suy ngẫm không chán như bạn vẫn nghĩ.

Ngược lại, suy ngẫm là 1 hoạt động cực kỳ thú vị. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể “nói chuyện” với chính mình, biết những gì đang xảy ra bên trong bạn, bạn muốn gì, điều gì làm bạn chán, những chuyện đã xảy ra, những dự định…

Tất cả sẽ được hiện diện trong khoảng thời gian bạn suy ngẫm.

Nhưng suy ngẫm như thế nào cho đúng?

Lúc đầu, bạn chỉ cần thả lỏng, đừng cố ép bản thân suy nghĩ gì cả, hãy ngồi thật thoải mái, bình tâm và để mặc tâm trí muốn làm gì thì làm.

Sau khoảng 10 – 15 phút, bạn hãy bắt đầu xác định vấn đề, nguyên nhân nào khiến bạn chán nản và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Cũng chính nhờ có những khoảng thời gian suy ngẫm, mình đã giải quyết được rất nhiều vấn đề mà lúc bình thường mình không giải quyết được.

Tin mình đi, nếu làm tốt, bạn sẽ thích khoảng thời gian này đấy.

dành thời gian suy ngẫm

     #2 Nghỉ ngơi

Bạn là người làm việc từ sáng đến tối và không có thời gian nghỉ ngơi hay cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi?

Hiện nay, đa phần chúng ta làm việc quá nhiều (đôi khi không phải vì thích mà vì không làm thì không có lương) và tự đặt nặng áp lực lên cho bản thân khiến chúng ta thường xuyên cảm thấy căng thẳng, stress và khi áp lực quá nhiều, chúng ta dễ chán công việc nhiều hơn.

Dành 1 khoảng thời gian nào đó trong ngày để nói “không” với công việc và chỉ tập trung làm những điều mình thích sẽ cho bạn những giây phút nghỉ ngơi hiệu quả và thoải mái hơn rất nhiều đấy.

Nếu bạn là 1 người thích vận động thì cũng không sao cả, bạn có thể tham khảo 1 vài hoạt động giúp bạn nghỉ ngơi đúng cách và hiệu quả tại đây

     #3 Đi du lịch

Nghe có vẻ hơi tốn kém nhưng bạn đừng nghĩ rằng đi du lịch là phải đi ra nước ngoài hay đến những nơi “xa xôi” trong nước. Bạn có thể hiểu đơn giản đi du lịch là đến 1 nơi nào đó mà bạn chưa từng đến để có những trải nghiệm mà bạn chưa từng trải nghiệm.

Điều quan trọng nhất là bạn cần “thả mình” vào chuyến du lịch đó, trải nghiệm hết mình với những điều bạn gặp phải.

Nếu làm được điều đó, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và năng lượng hơn rất nhiều đấy.

Mình đã từng cắm trại trên biển (ở nơi mình sinh sống) và điều đó thật sự cho mình những trải nghiệm đáng quý.

Còn bạn thì sao?

     #4 Học hỏi

Một trong những nguyên nhân chính khiến chúng ta chán nản công việc chính là không biết quá nhiều kiến thức chuyên môn.

Nếu đó là nguyên nhân khiến bạn chán công việc thì cũng không sao cả. Bạn có thể bắt đầu học hỏi ngay từ bây giờ.

Học từ những người đi trước, học từ những cuốn sách, học qua mạng internet, học qua tất cả những nguồn có thể học được.

Mình biết rằng, không dễ gì có thể xây dựng thói quen tự học nhưng nếu bạn xây dựng được thói quen này, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh chóng và sự chán nản công việc của bạn sẽ nhanh chóng qua đi thôi.

Đọc thêm: Làm sao để hình thành và duy trì thói quen tốt mỗi ngày?

học hỏi, nâng cao kiến thức

     #5 Tự tạo môi trường làm việc

Môi trường làm việc “bí” quá hay môi trường làm việc không đúng như mình mong đợi… là những câu nói mình được nghe rất nhiều lần.

Môi trường làm việc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng, cảm hứng làm việc cũng như tâm trạng của chúng ta.

Không quá khó hiểu khi 1 môi trường làm việc không đúng sở thích lại khiến nhiều người có cảm giác làm việc rất khó khăn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có 1 công việc khá ưng ý nhưng môi trường làm việc không đúng ý bạn thì phải làm sao?

Điều này khá đơn giản, bạn có thể thực hiện 1 số điều sau đây để giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong môi trường làm việc không đúng sở thích của bạn:

 • Trang trí không gian làm việc.
 • Giao lưu với đồng nghiệp mình thích.
 • Chia sẻ công việc với đồng nghiệp.
 • Đối với những đồng nghiệp không thích thì chỉ nói chuyện về công việc.

Hoặc bạn có thể sáng tạo thêm 1 vài cách khác để thay đổi môi trường làm việc. Tin mình đi, nếu bạn thay đổi môi trường làm việc theo đúng như sở thích, bạn sẽ có năng lượng hơn và năng suất làm việc cũng được cải thiện đáng kể đấy.

     #6 Thử công việc mới

Nếu đã chán công việc cũ, tại sao bạn không thử 1 công việc khác mới hơn và khác biệt hoàn toàn so với công việc cũ?

Mình biết nhiều bạn sẽ nghĩ ra rất nhiều lý do cho sự ngại thay đổi của bản thân như bỏ công việc cũ thì tiền đâu mà sống, qua công việc mới kỹ năng không có thì làm được gì… và còn rất nhiều lý do khác.

Có câu này mình muốn dành tặng bạn và những người luôn nghĩ ra đủ thứ lý do để không làm 1 việc gì đó: “Nếu muốn thì ta sẽ tìm cách, không muốn sẽ tìm lý do.”

Câu nói này chắc bạn cũng nghe qua nhiều nhưng nó thật sự đúng trong hầu hết các trường hợp.

Tin mình đi, nếu bạn chịu khó tìm hiểu và không ngại thay đổi thì bạn sẽ có 1 công việc theo đúng sở thích và cảm giác chán nản sẽ dần tan biến thôi.

thử công việc mới

     #7 “Bổ sung” năng lượng

Mình biết có rất nhiều người thường cảm thấy chán công việc khi thiếu hụt năng lượng và bản thân mình cũng như vậy.

Vì vậy, mình luôn cố gắng thực hiện và duy trì các thói quen tốt giúp mình có nhiều năng lượng hơn cũng như bổ sung năng lượng cho bản thân mỗi khi thiếu năng lượng.

1 Số hoạt động giúp bổ sung năng lượng cho bản thân có thể kể đến như:

 • Vận động nhẹ trước khi làm việc hoặc đã làm việc quá lâu.
 • Trang trí không gian làm việc.
 • Làm việc ở nơi rộng rãi, thoáng mát.
 • Dành thời gian hít thở không khí trong lành.
 • Kích thích các giác quan.

Đây là những hoạt động đã giúp mình luôn có năng lượng để làm việc. Còn bạn, bạn làm gì để bổ sung năng lượng?

     #8 Ngủ đủ giấc

Theo health.gov, ngủ đủ giấc có thể giúp bạn giữ cân nặng hợp lý, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng, hòa đồng với mọi người hơn, đưa ra quyết định đúng đắn, giảm thiểu các nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe…

Chắc hẳn bạn cũng biết, sức khỏe vật lý ảnh hưởng rất lớn đến sự tập trung cũng như hiệu suất làm việc của bạn. Nếu cơ thể mệt mỏi, bạn sẽ rất khó tập trung vào công việc, công việc bị đình trệ khiến bạn dễ chán nản hơn.

Vì vậy, ngủ đủ giấc là điều cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn tập trung hơn và xử lý công việc tốt hơn và luôn cảm thấy thoải mái, tỉnh táo khi làm việc.

     #9 Làm việc nhưng không cần hoàn thành

Chúng ta thường có thói quen “nước đến chân mới nhảy”, tức là để gần đến cuối hạn mới bắt đầu “xắn tay áo” lên mà làm.

Điều này trực tiếp khiến chúng ta cảm thấy áp lực nghiêm trọng. Khi áp lực lớn hơn sức chịu đựng của bản thân, nó khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng và stress nhiều hơn.

Khi stress, chúng ta cảm thấy chán nản mọi thứ kể cả công việc hiện tại.

Để khắc phục sự chán nản này, bạn hãy làm việc nhưng không cần hoàn thành, mỗi ngày làm 1 ít (nhiều năng lượng thì làm nhiều, ít năng lượng thì làm ít). Cứ như thế cho đến khi hoàn thành công việc.

Cách làm này giúp bạn giảm thiểu tối đa áp lực và hiệu suất công việc cũng được cải thiện đáng kể vì bạn chỉ làm việc những lúc tập trung và tỉnh táo nhất.

Tin mình đi, bạn sẽ không còn chán nản khi làm việc theo cách này.

làm việc nhưng không cần hoàn thành

Khi chán nản nên ăn gì?

Khi chán nản, bạn nên ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe và bổ sung năng lượng như chuối, cá hồi, thịt gà, rau lá xanh, yến mạch, các loại hạt…

Những loại thực phẩm này không chỉ giúp bạn cải thiện tâm trạng, bổ sung năng lượng mà nó còn rất tốt cho sức khỏe.

Mình cũng thường xuyên ăn các loại thực phẩm này và mình cảm thấy sức khỏe được cải thiện 1 cách rõ rệt.

Nếu bạn không tin, bạn có thể thử và nhớ quay lại đây để chia sẻ kết quả của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé. Mình rất mong chờ đấy.

Kết luận

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta chán nản trong công việc, trên đây là những nguyên nhân cực kỳ phổ biến. Bạn hãy xác định thật kỹ nguyên nhân khiến bạn chán nản công việc để lựa chọn cách khắc phục hợp lý nhất nhé.

9 Cách trong bài viết này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình khắc phục sự chán nản công việc đấy. Và nó sẽ đạt hiệu quả gấp nhiều lần nếu bạn kết hợp tốt nhiều cách với nhau để tạo thói quen làm việc tốt nhất.

Hiện tại, mình vẫn đang áp dụng cả 9 cách này để giúp bản thân cảm thấy thích thú hơn và có nhiều năng lượng hơn với công việc đang làm.
Còn bạn, bạn làm gì và dùng cách gì để khắc phục sự chán nản công việc? (Hãy để lại ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới để chúng ta cùng nhau thảo luận nhé.)

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments