Tại Sao Cần Trở Nên Giỏi Hơn? Làm Thế Nào Để Giỏi Hơn?

Bạn muốn giỏi hơn chứ?

Tất nhiên rồi, ai chẳng muốn giỏi hơn phải không nào?

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách và có đủ kiên trì để trở nên giỏi hơn. Bạn không thể thành thiên tài chỉ sau 1 đêm mà cần quá trình rèn luyện rất lâu.

Tại sao cần giỏi hơn?

Bạn cần trở nên giỏi hơn vì giỏi hơn sẽ giúp bạn:

 • Nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Tăng năng suất làm việc.
 • Tự do hơn.
 • Được làm những gì mình thích.
 • Có tiếng nói hơn.

Mình tin rằng rất nhiều bạn biết giỏi hơn có rất nhiều lợi ích nhưng lại không biết cách nào để giỏi hơn. 10 cách trong bài viết này sẽ giúp bạn giỏi hơn rất nhiều đấy.

Nhưng những điều này đòi hỏi bạn cần thực hiện thường xuyên và đều đặn để tiến bộ mỗi ngày. Vì vậy, bạn hãy kiên trì thực hiện chúng cho đến khi đạt kết quả như mong muốn nhé.

Nào, trước tiên, chúng ta hãy cùng đi vào chi tiết những lý do vì sao bạn cần giỏi hơn nhé.

Tại sao cần trở nên giỏi hơn?

     Nâng cao chất lượng cuộc sống

Chất lượng cuộc sống hiện tại của bạn thế nào? Bạn có hài lòng với cuộc sống hiện tại?

Đa phần chúng ta không hài lòng quá nhiều về cuộc sống hiện tại, thậm chí còn chán ghét nó.

Tại sao vậy?

Vì chúng ta chưa đủ khả năng thay đổi nó và chưa đủ dũng cảm để thay đổi 1 điều đã quen.

Giỏi hơn giúp bạn có đủ tự tin để thay đổi cuộc sống đó vì bạn biết rằng dù thay đổi cuộc sống cũ thì bạn vẫn có đủ khả năng để tự lo cho bản thân và không phụ thuộc quá nhiều vào công ty hay 1 điều gì đó.

Khi bạn tự tin vào bản thân, chất lượng cuộc sống của bạn sẽ thay đổi, suy nghĩ cũng thoải mái hơn và ít lo lắng hơn.

Đây có lẽ là điều mình nhận thấy rõ ràng nhất khi giỏi hơn (bản thân lúc trước).

nâng cao chất lượng cuộc sống

     Tăng năng suất làm việc

Đừng làm việc chăm chỉ, hãy làm việc thông minh”.

Đây là câu nói mình luôn ghi nhớ như in trong đầu. Mình biết chúng ta cần làm việc chăm chỉ để kiếm nhiều tiền hơn và có cuộc sống tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu chỉ làm việc chăm chỉ thì bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian mà chất lượng công việc vẫn không thay đổi và đôi khi còn tệ hơn trước.

Khi giỏi hơn, bạn biết cách làm việc như thế nào để phù hợp với bản thân, giúp bản thân thoải mái hơn khi làm việc và từ đó nâng cao chất lượng công việc cũng như tiết kiệm rất nhiều thời gian. Đây cũng có thể được xem như là 1 cách quản lý thời gian cực kỳ hiệu quả.

     Tự do hơn

Hả? Giỏi hơn liên quan gì đến tự do hơn?

Để mình “kể” cho nghe, khi bạn giỏi hơn, bạn tự tin vào khả năng của mình, bạn sẽ ít lo nghĩ hơn (vì bạn biết cách xử lý công việc và những vấn đề) và từ đó bạn tự do hơn trong tâm trí.

Chưa hết, khi giỏi hơn, năng suất làm việc của bạn được cải thiện và bạn có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn và từ đó bạn cảm thấy tự do hơn.

Tin mình đi, bạn sẽ rất thích thú với cảm giác tự do này đấy.

Nếu bạn không tin.

Vậy bạn hãy cố gắng để trở nên giỏi hơn và sau khi nhận thấy sự khác biệt, hãy quay lại đây và cho mình biết cảm nhận của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

giỏi hơn giúp bạn tự do hơn

     Được làm những gì mình thích

Bạn có muốn làm những gì mình thích?

Mình tin chắc câu trả lời là có, đúng chứ?

Ai cũng muốn được làm những điều mình thích cả nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà nhiều người chưa thể làm những điều đó.

Việc giỏi hơn giúp bạn biết được rằng điều bạn thích đó là đúng hay sai, tốt hay xấu, nên làm hay không nên làm và từ đó đưa ra quyết định đúng đắn hơn thay vì chỉ “mù quáng” làm theo bản năng.

Khi đã quyết định, những điều bạn thật sự muốn làm đó sẽ  giúp bạn có nhiều động lực và tự tin hơn. Tất nhiên, bạn sẽ không còn lo nghĩ nhiều khi “theo đuổi” điều mà bạn muốn làm nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa thể dành trọn vẹn thời gian cho điều bạn muốn thì ít nhất bạn sẽ có nhiều thời gian hơn trước để dành cho những điều đó.

     Có tiếng nói hơn

Cuộc đời nói chuyện với nhau bằng kết quả.

Đây là câu nói mình học được từ thầy 5 (Web5ngay) và có thể sẽ chẳng bao giờ quên được.

Khi bạn đang cố gắng và chưa có kết quả gì, chẳng ai biết bạn là ai và cũng chẳng ai tin những lời bạn nói (trừ những người quen biết bạn).

Khi bạn giỏi hơn và có thành tựu nào đó, bạn bắt đầu có tiếng nói hơn trong ngành nghề của bạn và uy tín của bạn cũng được nâng cao. Đó hoàn toàn là sự thật trong cuộc sống này, nếu bạn để ý 1 chút thì điều này rất dễ được nhận thấy.

Nếu những điều bạn nói chưa ai tin, chẳng qua là bạn chưa đủ giỏi để thuyết phục họ mà thôi. Vì vậy, hãy cố gắng từng ngày để lời nói và những điều bạn làm có giá trị hơn bây giờ nhé.

giỏi hơn giúp bạn có tiếng nói hơn

Làm thế nào để giỏi hơn?

     #1 Kiểm soát cảm xúc

Đừng để nỗi sợ thua cuộc lớn hơn sự phấn khích khi chiến thắng.

Robert Kiyosaki 

Nỗi sợ là cảm xúc mà ai cũng có, từ người thành công đến người chưa thành công, từ người giỏi đến người chưa giỏi…

Nỗi sợ là 1 cảm xúc cần thiết và cũng không cần thiết. Nó cần thiết để bạn quản trị rủi ro tốt hơn nhưng không cần thiết khi nó quá lớn và khiến bạn không thể làm được việc gì “ra hồn”.

Câu nói trên của Robert là 1 ví dụ điển hình nhất cho thấy sợ hãi sẽ kìm hãm sự thành công của bạn. Nếu nỗi sợ thua cuộc lớn hơn sự phấn khích khi thành công thì bạn sẽ chẳng bao giờ có đủ động lực và dũng cảm để làm bất cứ việc gì cho đến khi thành công.

Mình đã viết một bài viết về cách vượt qua sự sợ hãi, bạn có thể đọc thêm tại đây

Chưa hết, những cảm xúc khác như nóng nảy, vội vàng (nôn nóng để làm điều gì đó)… cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn đưa ra quyết định thiếu chính xác và dễ dẫn đến “thất bại”.

Vì vậy, để giỏi và thành công hơn trong bất kỳ lĩnh vực nào thì kiểm soát cảm xúc là 1 trong những kỹ năng đầu tiên bạn cần phải học.

kiểm soát cảm xúc để giỏi hơn

     #2 Học cách tha thứ

Bạn có phải là người bao dung, dễ tha thứ cho người khác?

Khi chưa thể tha thứ cho ai đó, bạn tự cảm thấy oán giận và có những cảm xúc tiêu cực khác. Chính điều này sẽ kìm chế những việc bạn làm, khiến bạn luôn cảm thấy tồi tệ.

Tha thứ chính là cách tốt nhất để bạn buông bỏ điều đó và buông bỏ những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ.

Hãy dành thời gian ngồi thiền để nhận biết những điều khiến bạn thấy tiêu cực, học cách chấp nhận và buông bỏ chúng và rồi bạn sẽ thấy tốt hơn thôi. Bạn có thể tìm hiểu về thiền định tại đây

     #3 Chịu khó học hỏi

Tất nhiên rồi, mình chẳng thấy ai muốn giỏi hơn mà không chịu học hỏi cả. Tuy nhiên, học hỏi như thế nào và học điều gì mới là quan trọng.

Chúng ta thường học những kiến thức không quá cần thiết vì chúng ta nghĩ rằng nó cần thiết.

Vậy làm cách nào để biết kiến thức nào cần thiết?

Điều này khá đơn giản, bạn chỉ cần xác định rõ điều gì cần ưu tiên học trước và tìm những kỹ năng có liên quan đến điều đó và chỉ học tập trung xung quanh những kỹ năng đó mà thôi. Những kỹ năng sau này mới dùng thì bạn có thể bỏ qua và tìm hiểu sau.

Học như vậy sẽ giúp bạn tập trung hơn, không bị “hoang mang” kiến thức và bạn sẽ học được chúng khá nhanh chóng đấy.

Bạn có thể học hỏi bằng cách:

 • Lắng nghe người khác – những người có kinh nghiệm, chuyên môn cao.
 • Tự học trên mạng (học online) thông qua các khóa học, blog, video trên youtube…
 • Đọc sách.
 • Áp dụng kiến thức đã biết vào thực tiễn.

Đây là 4 cách tự học tốt nhất mà mình biết và mình cũng đang áp dụng toàn bộ 4 cách này để nâng cao kiến thức mỗi ngày. Còn bạn thì sao, bạn tự học theo cách nào?

chịu khó học hỏi giúp bạn giỏi hơn

     #4 Giúp đỡ người khác

Trời trời, giúp đỡ người khác thì thời gian đâu mà học?

Mình đã từng nghĩ như vậy nhưng thật ra việc giúp đỡ người khác (đặc biệt là giúp đỡ những việc liên quan đến những điều bạn muốn học) sẽ giúp bạn ôn lại những kiến thức đã biết và củng cố chúng hơn vì bạn đã áp dụng nó vào thực tiễn.

Biết điều đó, mình đã luôn cố gắng giúp đỡ mọi người làm những việc mình biết để củng cố lại kiến thức và lấy đó làm kinh nghiệm cho bản thân. Điều này thật sự rất hiệu quả đấy.

     #5 Rèn luyện trí não

Thông thường, chúng ta khá bị động khi tiếp thu kiến thức mới nên não bộ không thể chủ động lưu trữ những thông tin cần thiết. Điều đó dẫn đến việc dù có lắng nghe nhưng chúng ta vẫn quên ngay sau đó.

Rèn luyện trí não sẽ giúp bạn chủ động tiếp thu kiến thức, não bộ cũng “khỏe” hơn, bạn cũng cảm thấy thoải mái hơn khi học những điều mới.

Không những thế, rèn luyện trí não còn giúp bạn chịu áp lực tốt hơn và giảm thiểu tối đa áp lực đến từ môi trường bên ngoài.

Chưa hết, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, thoải mái hơn, thư giãn hơn và đôi khi thích thú hơn khi tập trung giải quyết 1 vấn đề khó khăn nào đó.

Mình không phải là 1 đứa có trí não tốt nhưng qua thời gian rèn luyện, mình đã cảm nhận được những lợi ích đó.

Bạn có thể chủ động rèn luyện trí não bằng cách:

 • Chủ động suy nghĩ (về vấn đề nào đó, bản thân hay những điều xảy ra trong cuộc sống…).
 • Đọc sách.
 • Giải những bài toán khó, đòi hỏi logic cao.
 • Chơi những trò chơi giải đố.
rèn luyện trí não giúp bạn giỏi hơn

     #6 Tự kỷ luật

Bạn có cảm thấy chán nản khi làm điều không thích? Bạn luôn cảm thấy thiếu tỉnh táo, đôi khi buồn ngủ vì học 1 điều gì đó dù biết là cần thiết?

Đó chỉ là những biểu hiện ban đầu cho thấy bạn chưa thích nghi với những việc đó mà thôi.

Bạn yên tâm nhé, tự kỷ luật sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Tự kỷ luật có thể giúp bạn hoàn thành công việc trong ngày, tiết kiệm nhiều thời gian hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng học tập đủ tốt.

Mình biết tự kỷ luật rất khó để trở thành thói quen nhưng nếu bạn có thể biến nó thành thói quen thì năng suất học tập, làm việc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy.

Nếu bạn nhận thấy bản thân chưa đủ kỷ luật hay rất khó để tự kỷ luật, bạn có thể tham khảo bài viết “tự kỷ luật là gì? làm thế nào để tự kỷ luật?” của mình để hiểu rõ hơn về cách tạo thói quen tự kỷ luật cho bản thân nhé.

     #7 Tạo thói quen tốt

Những thói quen tốt có thể kể đến như tập thể dục, vận động nhẹ, đọc sách, học online…

Những điều này thật sự rất có ích để giúp bạn giỏi hơn.

Tại sao vậy?

Tập thể dục giúp bạn khỏe mạnh hơn, tinh thần thoải mái và tỉnh táo hơn, tràn đầy năng lượng cho ngày mới.

Vận động nhẹ giúp bạn thư giãn tốt hơn sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi (bạn có thể đọc thêm về cách nghỉ ngơi tại đây). 

Trong khi đó, đọc sách và học online sẽ giúp bạn có những kiến thức cần thiết cho sự phát triển của bạn.

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ áp dụng những kiến thức đó vào thực tiễn nhé vì nếu không áp dụng chúng thì bạn chẳng khác nào “cuốn sách biết nói” cả. 

Mình biết rằng bạn không muốn trở thành 1 “cuốn sách biết nói” nên hãy áp dụng những kiến thức mà bạn biết ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào cần thiết để học hỏi thêm những kinh nghiệm thực tế nhé.

Nhìn chung, những thói quen tốt sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tràn đầy năng lượng khi học tập cũng như làm việc. 

Nhưng làm thế nào để tạo thói quen tốt?

Mình sẽ có 1 bài viết cực kỳ chi tiết về điều này, bạn hãy chú ý đón đọc nhé.

tạo thói quen tốt

     #8 Dành thời gian cho bản thân

Mỗi ngày bạn dành bao nhiêu thời gian cho bản thân? Và bạn thường làm gì lúc đó?

Đa phần, chúng ta thường có nhiều thời gian ở 1 mình nhưng thay vì dành thời gian cho bản thân, chúng ta lại dành thời gian cho mạng xã hội hay phim ảnh.

Vậy làm thế nào mới dành thời gian cho bản thân đúng cách?

Theo mình, dành thời gian cho bản thân đúng cách là dành thời gian suy nghĩ về bản thân, về những mặt tốt và chưa tốt, về những điều đã làm được và chưa làm được để phát huy điểm mạnh cũng như khắc phục điểm yếu.

Tác dụng của việc này chính là giúp bạn hiểu rõ bản thân hơn, tự tin với những gì bạn đang có. Qua đó, bạn có thể thoải mái, tự do hơn trong tâm trí và không còn quan tâm quá nhiều đến những lời nói không đúng về bạn.

     #9 Nâng cao sức khỏe

Bạn có xem tiểu phẩm hài “Chuyện sui gia” của 2 danh hài Vân Sơn, Bảo Liêm chứ?

Mình đã xem rất nhiều lần và luôn ghi nhớ 1 câu nói trong tiểu phầm đó là 

“Chỉ có 1 đầu óc minh mẫn trong 1 thân thể tráng kiện”.

Câu đó có nghĩa là bạn chỉ có thể tỉnh táo, thoải mái, minh mẫn chỉ khi cơ thể bạn khỏe mạnh. Và điều này cực kỳ dễ thấy, bạn có thể kiểm chứng nó bất cứ lúc nào.

Khi cơ thể không khỏe mạnh, nó sẽ khiến bạn thấy khó chịu và khó tập trung để làm bất cứ việc gì dù là việc đơn giản nhất.

Vì vậy, nâng cao sức khỏe là điều cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn trở nên giỏi hơn.

nâng cao sức khỏe

     #10 Nghỉ ngơi đúng cách

Bạn thường nghỉ ngơi như thế nào?

Thông thường, chúng ta nghỉ ngơi không đúng cách khi chỉ biết cầm điện thoại để lướt mạng xã hội hay xem phim. Điều này chỉ càng khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi hơn mà thôi vì não bộ sẽ tiếp nhận và xử lý thêm rất nhiều thông tin khi đang mệt mỏi.

Vì vậy, nghỉ ngơi đúng cách là điều nên làm sau những giờ học tập mệt mỏi.

Bạn hãy đan xen giữa việc học và nghỉ ngơi để luôn cảm thấy thoải mái nhất khi bước vào con đường “làm bản thân trở nên giỏi hơn” này nhé. Tin mình đi, nếu bạn kết hợp tốt, bạn có thể học rất lâu, ghi nhớ nhiều và phát triển rất tốt đấy.

Nếu bạn vẫn không tin, bạn có thể thử và nhớ quay lại đây để cho mình biết cảm nhận của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Kết luận

Đây chỉ là một vài lợi ích điển hình mà việc giỏi hơn mang lại cho bạn và còn rất nhiều lợi ích khác mà bạn cần phải giỏi hơn để cảm nhận.

Mình không phải là 1 đứa quá tài giỏi nhưng mình luôn cố gắng từng ngày để trở nên giỏi hơn. Sau gần 3 năm, mình đã nhận thấy những thay đổi rõ rệt so với trước đây và mình tự hào vì điều đó.

Còn bạn thì sao?

Nhìn chung, ai cũng muốn trở nên giỏi hơn nhưng đôi khi chúng ta áp dụng sai cách và không đủ kiên trì để thực hiện nên khi “dậm chân tại chỗ” thì chúng ta bắt đầu chán nản.

10 cách trong bài viết này sẽ giúp bạn rất nhiều đấy. Bạn hãy chọn ra 1 vài phương pháp và chỉnh sửa chúng để phù hợp hơn với bản thân và kiên trì thực hiện chúng bạn nhé.

Sau 1 thời gian nhìn lại, bạn sẽ khá ngạc nhiên với những điều bản thân đạt được đấy.

Bạn có muốn giỏi hơn? Bạn dùng cách nào để trở nên giỏi hơn?

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments