Tại Sao Không Nên Lười Biếng? Làm Thế Nào Để Khắc Phục Sự Lười Biếng?

Bạn có cảm thấy lười biếng?

Hẳn rồi, ai mà chẳng có lúc lười biếng phải không nào. Tuy nhiên, lười biếng thường khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, chán nản và không có động lực khi làm bất cứ việc gì.

Mình đồng ý rằng chúng ta hoàn toàn có thể lười biếng nhưng chỉ trong 1 khoảng thời gian nhất định như thời gian nghỉ ngơi hay “lười biếng” làm những chuyện không cần thiết thôi nhé.

Vì nhìn chung bản chất của sự lười biếng là không tốt nên chúng ta cần khắc phục tình trạng này đến mức tối đa.

Làm thế nào để khắc phục sự lười biếng?

Bạn có thể khắc phục sự lười biếng bằng cách:

  • #1 Viết ra giấy lợi ích và tác hại.
  • #2 Làm việc nhưng không cần hoàn thành.
  • #3 Chỉ làm 1 việc duy nhất khi có đủ năng lượng.
  • #4 Vận động nhẹ.
  • #5 Làm ngay việc nghĩ trong đầu.

Đây là 5 cách đã và đang giúp mình vượt qua sự lười biếng. Bạn hãy chọn 1 vài cách bạn thấy phù hợp với bản thân và áp dụng nó thường xuyên để cảm nhận hiệu quả mà nó mang lại nhé.

Trước khi đi vào chi tiết từng cách, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tại sao không nên lười biếng nào.

Tại sao không nên lười biếng?

Chắc hẳn bạn cũng biết được 1 vài tác hại thường thấy của sự lười biếng như làm trì hoãn công việc, chất lượng công việc thấp (vì làm để đối phó)… Tuy nhiên, đó chỉ là 1 vài tác hại điển hình và sự lười biếng còn “mang đến” cho bạn rất nhiều tác hại khác như:

     Mất định hướng

Chúng ta thường thích thú cảm giác “được” lười biếng vì nó làm ta cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

Điều này đúng nhưng nó chỉ có tác dụng trong thời gian bạn nghỉ ngơi mà thôi. Nếu sự lười biếng trở thành thói quen, bạn sẽ dễ chìm vào cảm giác chán nản mọi thứ và không muốn làm bất cứ việc gì dù là việc dễ dàng nhất.

Lâu dần, bạn dễ đánh mất định hướng trong tương lai, bạn không biết nên làm gì hay mục đích sống là gì mà cứ để thời gian trôi qua như vậy

Đây cũng chính là 1 trong những cách nhanh nhất để phá hủy sự tập trung, thời gian và cuộc sống của bạn.

Lười biếng khiến bạn mất định hướng

     Phá hủy những thói quen tốt

Theo tiến sĩ Maxwell Maltz, 21 ngày lười biếng và không thực hiện bất kỳ thói quen nào (dù tốt hay xấu) cũng đủ để phá vỡ thói quen đó. Hình thành 1 thói quen rất khó (khoảng 66 ngày) nhưng phá hủy chúng thì rất dễ.

Sự lười biếng là nguyên nhân chính dẫn đến việc phá vỡ 1 thói quen nào đó và tin buồn là những thói quen chúng ta phá vỡ đa phần là thói quen tốt.

Mình đã từng dùng 1 app tiếng anh để học trong vòng 30 ngày nhưng vì sự lười biếng trong 2-3 ngày, mình đã phá vỡ thói quen được hình thành suốt 30 ngày.

Sự lười biếng cực kỳ cám dỗ chúng ta nên bạn hãy đủ tỉnh táo để lười biếng khi thực sự cần thiết nhé.

     Cuộc sống tiêu cực hơn

Mất định hướng khiến cuộc sống của bạn dễ rơi vào bế tắc mà 1 trong những nguyên nhân chính khiến bạn mất định hướng chính là sự lười biếng. Vì vậy, sự lười biếng cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến cuộc sống của bạn tiêu cực hơn.

Mình đã thật sự trải nghiệm điều này, cuộc sống tiêu cực trước đây đã khiến mình bế tắc chồng bế tắc và mình đã có 1 thời gian bị khủng hoảng tâm lý khá nghiêm trọng.

Tại sao chúng ta thường cảm thấy dễ tức giận dù là việc chẳng mấy quan trọng? Hay chúng ta dễ cảm thấy tổn thương dù biết rằng việc đó chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta?

Vì cuộc sống tiêu cực mà chúng ta đang gặp phải khiến chúng ta dễ mất kiểm soát và chỉ cần 1 tác động rất nhỏ cũng khiến ta tổn thương.

Vì vậy, nếu muốn cuộc sống trở nên tích cực hơn, bạn (và cả mình) hãy chăm chỉ hơn, xây dựng những thói quen tốt, mỉm cười nhiều hơn, hít thở thật sâu… để luôn cảm thấy thoải mái và vui vẻ, hạnh phúc nhất có thể bạn nhé.

lười biếng khiến cuộc sống tiêu cực hơn

     Thiếu kỷ luật và thiếu trách nhiệm

Bạn đã bao giờ muốn làm việc gì đó nhưng lại lười và “đặt lịch” để làm sau?

Bạn đã bao giờ đang làm 1 việc gì đó nhưng chán nản, muốn hoàn thành cho xong để còn “thỏa mãn” những sở thích của bản thân?

Đó chính là 2 câu hỏi điển hình nhất cho tính thiếu kỷ luật và thiếu trách nhiệm mà sự lười biếng mang đến cho chúng ta.

Khi lười biếng trở thành thói quen, chúng ta thường có cảm giác chán làm việc dù là việc nhỏ nhất như đi bộ hay nấu cơm (mình hay nói cho vui là “đến thở cũng lười”).

Từ sự chán nản đó, chúng ta dần dần trở nên trì hoãn, mất kiên nhẫn khi làm việc dẫn đến thiếu kỷ luật và thiếu trách nhiệm không chỉ trong công việc mà còn trong cả cuộc sống.

Vì vậy, nếu bạn muốn kỷ luật và có trách nhiệm hơn thì lười biếng là 1 trong những điều bạn cần ưu tiên loại bỏ.

Nhưng đã lười rồi thì còn cách nào để loại bỏ nó?

Trong phần tiếp theo, mình sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách cực kỳ đơn giản mà vô cùng hiệu quả để loại bỏ sự lười biếng ra khỏi cuộc sống. Mình đã áp dụng toàn bộ chúng và thành quả là những dòng chữ bạn đang đọc ngay bây giờ đây.

Không để bạn đợi lâu, chúng ta cùng đi vào chi tiết từng phương pháp để khắc phục sự lười biếng nhé.

thiếu kỷ luật và thiếu trách nhiệm

Làm thế nào để khắc phục sự lười biếng?

     #1 Viết ra giấy lợi ích và tác hại

Cách đầu tiên để khắc phục được sự lười biết là bạn cần biết rõ lợi ích cũng như tác hại mà lười biếng mang lại.

Lợi ích sự lười biếng đem lại có thể kể đến như giúp bạn nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng, từ chối những lời mời không cần thiết…

Tuy nhiên, lợi ích có vẻ dường như quá ít so với tác hại mà nó mang lại.

Bạn hãy lấy giấy bút ra và lập danh sách lợi ích cũng như tác hại mà sự lười biếng mang đến cho bạn (bạn có thể làm điều đó khi cảm thấy siêng năng hơn còn bây giờ bạn chỉ cần đọc thôi).

Sau khi đã có danh sách này, bạn hãy đặt nó ở nơi nào đó dễ nhìn thấy nhất để đọc đi đọc lại nhiều lần nhé. Sau khi nó “ăn vào máu” thì bạn sẽ thay đổi tư duy và siêng năng hơn rất nhiều đấy (vì bạn không muốn bị ảnh hưởng xấu bởi sự lười biếng).

     #2 Làm việc nhưng không cần hoàn thành

Thông thường, chúng ta thường nhắm đến mục tiêu là đích đến của 1 việc nào đó. Và khi mục tiêu đó quá lớn hay quá dài, chúng ta thường cảm thấy chán nản trong thời gian ngắn và chán nản kéo dài sẽ dẫn đến lười biếng.

Bây giờ, bạn hãy thay đổi mục tiêu 1 chút, thay vì hoàn thành 1 công việc nào đó trong ngày, bạn hãy làm thôi và khi nào làm chán thì nghỉ để bản thân quen với cảm giác làm việc.

Điều này hoạt động khá tốt với bản thân mình, nó tạo “đà làm việc” cho mình rất tốt vì khi ngồi vào làm việc mình dường như làm hoàn thành mọi thứ mà mình cảm thấy chán nản trước đó.

Bước khởi đầu luôn là bước khó khăn nên khi bạn vượt qua được bước khởi đầu thì bạn sẽ rất nhanh chóng bị cuốn theo công việc.

Vậy chưa hoàn thành công việc nhưng cảm thấy chán nản thì làm sao?

Lúc này, bạn chỉ cần “bỏ” công việc sang 1 bên và tận hưởng điều bạn muốn làm thôi. Tuy không thể khắc phục nhanh chóng sự lười biếng nhưng cách này có tác dụng rất lớn nếu bạn áp dụng thường xuyên.

Hãy kiên nhẫn 1 chút bạn nhé.

làm việc nhưng không cần hoàn thành

     #3 Chỉ làm 1 việc duy nhất khi có năng lượng

Có bao giờ khi cảm thấy nhiều năng lượng nhất bạn lại dùng nó để làm rất nhiều việc cùng lúc?

Mình đã có 1 khoảng thời gian vừa ăn cơm vừa chơi game vừa làm việc và bạn biết điều gì xảy ra không?

Đúng rồi đấy, làm nhiều việc cùng lúc khiến mức năng lượng tiêu hao đáng kể và mình nhanh chóng chán nản tất cả mọi thứ dẫn đến lười biếng.

Điều này nói lên, khi bạn có nhiều năng lượng, bạn chỉ nên làm 1 việc duy nhất trong 1 thời điểm cho đến khi hoàn thành hoặc “cạn kiệt” năng lượng của bản thân.

Điều này giúp bạn tạo thói quen làm việc tốt hơn, tập trung hơn và ít chán nản hơn. Lâu dần, khi quen với công việc, bạn sẽ cảm thấy làm việc dễ dàng hơn và siêng năng hơn.

Tin mình đi, bạn sẽ cực kỳ thích thú khi làm việc theo mức năng lượng của bản thân đấy. Bạn chỉ cần xác định mức năng lượng trong ngày và lên kế hoạch thực hiện thôi. Mình đã viết bài viết về cách lập kế hoạch làm việc trong 1 ngày theo mức năng lượng, bạn có thể tham khảo thêm tại đây

     #4 Vận động nhẹ

Tại sao vận động nhẹ giúp chúng ta vượt qua sự lười biếng?

Vì vận động nhẹ là hoạt động cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện như đi bộ, dắt thú cưng đi dạo, tập thể dục (những động tác đơn giản)… Khi vận động, cơ thể tiết ra những chất giúp ta cảm thấy tích cực như oxytocin, endorphine, adrenaline, serotonin.

Không những thế, cơ thể còn tiết ra dopamine giúp ta cảm thấy hưng phấn hơn và khi hưng phấn, chúng ta hoàn thành được rất nhiều việc trong thời gian ngắn. Đó là lý do vì sao nhiều người lại “nghiện” dopamine đến vậy.

Tin mình đi, bạn sẽ nhanh chóng thích thú với cảm giác tích cực mà việc vận động mang lại đấy.

Nếu bạn không tin, bạn có thể thử và quay lại đây để cho mình biết cảm nhận của bạn ở phần bình luận bên nhé (nhớ vận động cho cơ thể tiết mồ hôi dù nhiều hay ít nhé). 

vận động nhẹ

     #5 Làm ngay việc đang nghĩ trong đầu

Vào mỗi thời điểm, chúng ta luôn có những việc nghĩ trong đầu khác nhau. Để vượt qua sự lười biếng, bạn cần làm ngay việc nghĩ trong đầu đó dù cần thiết hay không.

Khi làm ngay việc bạn nghĩ trong đầu, bạn cảm thấy dễ dàng và thích thú hơn, cảm giác chán nản dường như là con số 0.

Điều này giúp bạn quen với cảm giác làm việc, bây giờ có thể bạn sẽ nghĩ những việc không thật sự cần thiết trước như xem thông báo, xem tin tức mới ra, trả lời tin nhắn… nhưng càng về sau, bạn sẽ càng nghĩ về những điều quan trọng trước tiên.

Mình đã thực hành điều này suốt 6 tháng nay và nó cho kết quả cực kỳ khả quan. Đây là cách mình đã học được trong cuốn sách rèn luyện bộ não tập trung tức thì của tác giả Kenichiro Mogi. 

Bạn hãy thử và nhớ chia sẻ cảm nhận của bạn với mình ở phần bình luận bên dưới nhé, mình rất háo hức mong chờ đấy.

làm ngay việc nghĩ trong đầu

Kết luận

Nhìn chung, việc lười biếng có rất nhiều tác hại với cuộc sống. Nó khiến bạn trì hoãn nhiều việc, không thể hoàn thành phần lớn công việc, mất định hướng trong tương lai…

Cách khắc phục sự lười biếng cũng khá đơn giản, 5 cách trong bài viết này có thể giúp bạn rất nhiều trong “chiến dịch chống lại sự lười biếng” đấy.

Bạn có thể áp dụng toàn bộ 5 cách hoặc chọn 1 vài cách phù hợp nhất với bản thân để thực hiện. Chúng khá đơn giản nên bạn không cần phải lo lắng nhé.

Mình tin rằng 1 đứa lười biếng như mình (suốt ngày chỉ biết chơi game) mà bây giờ có thể chăm chỉ hơn thì bạn cũng hoàn toàn có thể làm được điều đó chỉ cần bạn thật sự muốn khắc phục tình trạng này mà thôi.

Bạn cảm thấy bản thân khi lười biếng như thế nào? Bạn làm thế nào để khắc phục tình trạng đó?

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments