Làm Thế Nào Để Tập Trung Khi Học?

Khi còn đi học, mình không chịu rèn luyện sự tập trung thường xuyên nên mỗi lần học bài trước khi thi, mình đều không thể tập trung quá 5 phút.

Mỗi lần học được một chút, trong đầu mình tự suy nghĩ những điều khác khiến mình không thể tập trung học được.

Đến bây giờ mình mới biết được nguyên nhân tại sao lúc đó mình không thể tập trung. Hiện tại, tuy mình chỉ có thể tập trung cao độ khoảng 15 phút nhưng mình đã biết cách tận dụng nó hiệu quả.

Làm thế nào để tập trung khi học?

Một số cách giúp bạn tập trung khi học:

 • Học ở nơi yên tĩnh.
 • Nghe nhạc.
 • Luyện tập sự tập trung.
 • Viết ra giấy những điều gây mất tập trung.
 • Ngồi đúng tư thế.
 • Ánh sáng phù hợp.
 • Thư giãn trước khi học.

Tại Sao Bạn Không Tập Trung Học Bài Được?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn mất tập trung khi học nhưng sau một thời gian tìm hiểu, mình đã rút ra được 3 nguyên nhân chính:

          Môi Trường Xung Quanh

Theo Ucas, môi trường xung quanh như tiếng ồn, chỗ ngồi, ánh sáng… ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tiếp thu thông tin và sự tập trung.

Những điều này dễ khiến bạn hướng sự chú ý vào chúng vì chúng quá đơn giản để não bộ nhận thông tin.

Não bộ luôn tìm cách để bản thân chúng ta “an toàn” nhất, nếu trước đây bạn không suy nghĩ nhiều thì não bộ sẽ có xu hướng khiến bạn mệt mỏi hoặc hướng suy nghĩ của bạn đến những vấn đề khác đơn giản hơn để giảm áp lực.

Đó cũng là lý do vì sao bạn dễ bị phân tâm vào những điều gây phiền nhiễu ở môi trường bên ngoài mà khó tập trung vào việc đang làm.

môi trường xung quanh khi học

          Suy Nghĩ Quá Nhiều

Bạn có phải là người thích suy nghĩ như kiểu “hôm nay ăn gì”, “mình chưa trả lời tin nhắn của ai”, “bạn này yêu bạn kia làm mình tức”…?

Bạn đã từng lo lắng trước kỳ thi như “không biết mình làm bài được không”, “kỳ thi sắp tới sẽ ra đề gì nhỉ”, “không biết có đứa nào chỉ bài cho mình không”…?

Mình đã từng suy nghĩ như vậy trong suốt những năm đi học và điều đó thật sự khiến mình không thể tập trung.

Mình đồng ý rằng những suy nghĩ đó không có gì sai nhưng nếu bạn tập trung vào chúng, chúng sẽ tiêu hao năng lượng của cơ thể rất nhiều, khiến bạn mệt mỏi và khó tập trung.

Tuy nhiên, đó là những điều khá tự nhiên nên bạn có thể khó ngừng suy nghĩ về chúng.

Bạn yên tâm nhé, trong phần còn lại của bài viết này mình sẽ gợi ý cho bạn cách ngừng suy nghĩ về chúng.

suy nghĩ quá nhiều

          Thói Quen

Thói quen hằng ngày của bạn như thế nào? Bấm điện thoại, xem phim, nhắn tin… khi rãnh rỗi?

Đây là những điều hết sức bình thường, chúng không sai nhưng những điều đó khiến bạn khó tập trung khi học vì chúng là những hoạt động đơn giản, không đòi hỏi bộ não phải hoạt động nhiều.

Những thói quen này lâu dần khiến bộ não của bạn khá bị động và chỉ thích những hoạt động đơn giản nên khi bắt nó “làm việc vất vả” như tập trung cao độ thì nó thường có xu hướng nghĩ về những điều đơn giản hơn.

Điều này mình thấy khá phổ biến ở các bạn học sinh sinh viên, mình hoàn toàn hiểu điều đó vì suốt khoảng thời gian đi học thói quen chính của mình là chơi game và “hậu quả” như thế nào chắc bạn cũng biết rồi đấy.

thói quen lười tập trung

Làm Thế Nào Để Tập Trung Khi Học?

Dưới đây là những cách mà mình đã thử nghiệm, chúng khá hiệu quả với mình và giúp mình tập trung hơn rất nhiều.

          Học Ở Nơi Yên Tĩnh

Như nghiên cứu ở phần trên, môi trường học tập ảnh hưởng đến sự chú ý của bạn rất nhiều.

Vì vậy, học trong môi trường yên tĩnh là điều cực kỳ cần thiết. Tại đây, bạn không chịu ảnh hưởng nhiều của tiếng ồn xung quanh và bạn có thể tập trung vào một việc dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, không phải môi trường yên tĩnh nào cũng tốt với bạn, môi trường học cần đảm bảo các tiêu chí:

 • Không có hoặc rất ít tiếng ồn.
 • Rộng rãi và thoáng mát (để bạn không cảm thấy ngột ngạt).
 • Đầy đủ ánh sáng (tốt nhất là ánh sáng tự nhiên).
 • Chỗ ngồi thoải mái.
 • Không bị ảnh hưởng bởi người khác.

          Nghe Nhạc

Âm nhạc không chỉ giúp bạn thư giãn mà nó còn giúp bạn giảm lo lắng, tập trung hơn khi học và cải thiện hiệu suất làm việc của bạn (theo Đại học quốc gia Florida)

Tuy nhiên, có phải loại nhạc nào cũng đạt hiệu quả như trên?

Theo mình, không phải loại nhạc nào cũng đạt hiệu quả như vậy, những loại nhạc không lời có tiết tấu êm dịu và nhẹ nhàng sẽ giúp tâm trạng của bạn tốt hơn so với các loại nhạc có lời. Vì sao ư?

Vì nhạc có lời sẽ khiến bạn tiếp nhận thêm thông tin (lời bài hát) và bạn có xu hướng hát theo nên nhạc có lời sẽ khó giúp bạn tập trung hơn.

Lưu ý: Nếu bạn nghe nhạc trong lúc học thì bạn chỉ nên nghe một bản nhạc cố định thôi nhé. Vì mỗi bản nhạc sẽ có tiết tấu khác nhau, nếu bạn nghe nhiều bản nhạc khác nhau thì não bộ sẽ xử lý thêm thông tin mới (tiết tấu – nếu là nhạc không lời) nên nó sẽ khiến bạn xao lãng nhiều hơn so với bản nhạc bạn nghe đi nghe lại nhiều lần.

nghe nhạc khi học bài

          Luyện Tập Sự Tập Trung

Để cơ thể khỏe mạnh hơn, bạn thường làm gì? Có phải luyện tập thường xuyên để nâng cao sức bền?

Não bộ cũng vậy, nó cũng cần được rèn luyện để nâng cao sức chịu đựng khi làm những công việc khó khăn, đòi hỏi phải vận động trí óc nhiều.

Không luyện tập, không suy nghĩ và tập trung nhiều khiến não bộ của bạn “vất vả” hơn khi bạn bắt chúng phải làm việc quá sức.

Vì vậy, nếu bạn muốn tập trung tốt hơn thì hãy luyện tập sự tập trung thường xuyên bằng cách: 

 • Suy nghĩ (có chủ đích) nhiều hơn. 
 • Đọc sách nhiều hơn.
 • Luyện tập giải quyết những vấn đề khó (như bài toán khó).
 • Làm 1 việc trong 1 thời điểm.
 • Kết hợp thư giãn đúng cách.
 • … vân vân…
luyện tập sự tập trung

          Viết Ra Những Điều Gây Mất Tập Trung

Nếu bạn đã từng đọc sách về sự tập trung hay sách phát triển bản thân thì đây là cách được đa số các quyển sách nhắc đến.

Điều này không phải ngẫu nhiên mà chúng đều có mục đích rõ ràng, hiệu quả của phương pháp này thật sự rất “vi diệu”.

Lúc đầu, mình cũng không biết tại sao nó lại có hiệu quả tốt như vậy. Sau một thời gian tìm hiểu, mình biết được rằng việc viết những điều gây mất tập trung sẽ báo hiệu cho não bộ của bạn là bạn đã chú thích chúng lại và não bộ không cần phải nhớ đến việc đó nữa.

Khi bạn đã “nhớ” hết tất cả mọi điều mà não bộ “nhắc” thì điều hiển nhiên là nó sẽ không còn nhớ đến những điều đó nữa và bạn có thể tập trung hơn rất nhiều.

Bạn đang nghi ngờ phương pháp này? Vậy, hãy thử nó và cho mình biết cảm nhận của bạn qua phần bình luận bên dưới nhé.

viết ra giấy những điều mất tập trung

          Ngồi Đúng Tư Thế

Khi học, ngồi đúng tư thế là điều rất quan trọng, nó không chỉ giúp bạn đỡ đau nhức trong một thời gian dài mà còn giúp bạn giảm các bệnh liên quan đến tư thế ngồi (như cột sống).

Khi ngồi sai tư thế, bạn sẽ cảm thấy đau nhức nhiều hơn và khiến bạn mất tập trung hơn (vì sự chú ý của bạn đang dồn vào cảm giác đau kia).

Đó là lý do vì sao bạn cần ngồi đúng tư thế khi học (thẳng lưng, cách bàn 20 – 25cm).

          Ánh Sáng Phù Hợp

Một nghiên cứu trên Sage Journals, nghiên cứu dựa trên 84 học sinh lớp 3, tuy không tìm thấy hiệu quả của ánh sáng đối với sự tập trung nhưng học trong môi trường có ánh sáng phù hợp đã giúp những học sinh đó tăng khả năng đọc và tiếp nhận thông tin.

Theo mình, ánh sáng phù hợp giúp bạn ít bị mỏi mắt hơn khi học trong thời gian dài và giúp bạn hạn chế tối đa các vấn đề về mắt (điều này cũng gián tiếp giúp bạn học và tập trung tốt hơn).

ánh sáng phù hợp với mắt khi học

          Thư Giãn Trước Khi Học

Đối với mình, đây là điều cực kỳ quan trọng trước khi làm một việc gì đó cần sự tập trung cao độ.

Thư giãn trước khi học hay làm việc giúp mình hạn chế nghĩ về những thông tin đã tiếp nhận trước đó, giúp tinh thần thoải mái hơn và có thể tập trung làm việc.

Thư giãn sẽ giúp não bộ có thời gian xử lý, sắp xếp và “hấp thu” thông tin cũng giống với việc bạn ăn no và cần thời gian để tiêu hóa thức ăn vậy.

Kết Luận

Ngoài những cách mình kể trên thì còn rất nhiều cách giúp bạn tập trung khi học. Tuy nhiên, đây là những cách mình thấy hiệu quả nhất (với mình) và mình đang áp dụng chúng hằng ngày để làm việc tốt hơn.

Tất nhiên, mỗi người sẽ có mỗi cách phù hợp riêng nên bạn hãy chọn ra những cách phù hợp với bạn nhất và kết hợp chúng lại với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Tin mình đi, sau một thời gian, sự tập trung của bạn sẽ tăng lên khá nhiều đấy.

FAQ

          Nên Dùng App Nào Để Tập Trung Học?

Bạn có thể áp dụng nguyên lý Pareto, vào việc học và dùng app đặc trưng cho nguyên lý này là các app Pomodoro để tập trung học tốt hơn.

Mình sẽ giải thích kỹ hơn về nguyên lý này trong những bải viết tiếp theo, nhưng bạn có thể hiểu nguyên lý này như sau: “sau mỗi chu kỳ 25 phút tập trung bạn cần 5 phút để thư giãn và sau 4 chu kỳ 25 phút bạn cần 15 phút thư giãn”.

Việc xen kẽ giữa thời gian tập trung và thư giãn giúp não bộ của bạn xử lý và “hấp thu” thông tin tốt hơn và giúp nó không bị quá tải khi phải làm việc trong một thời gian dài.

          Làm Thế Nào Để Học Trong Môi Trường Ồn Ào?

Nếu bạn không thể tìm ra một nơi yên tĩnh để học thì học trong môi trường ồn ào là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể học trong môi trường ồn ào bằng cách: 

 • Đeo tai nghe (headphone).
 • Thư giãn trước khi học.
 • Dành thời gian làm quen với tiếng ồn trước khi học.
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments