Làm Thế Nào Để Tập Trung Khi Làm Việc?

Khi làm việc, tập trung là điều không thể thiếu nếu bạn muốn công việc đạt hiệu quả tốt với thời gian ngắn nhất.

Tuy nhiên, có 1 sự thật là đa phần mọi người đều khó tập trung cao độ khi làm việc trong thời gian dài.

Trước đây, mình cũng hay gặp tình trạng này và nó khiến công việc bị đình trệ khá nhiều. Bây giờ, mình có thể tập trung tốt và lâu hơn trước khá nhiều. Vậy, làm thế nào mình có thể tập trung làm việc lâu hơn trước?

Mình đã áp dụng các cách sau:

 • Đeo tai nghe (headphone).
 • Ngồi ở nơi có đủ ánh sáng tự nhiên.
 • Hạn chế nói chuyện.
 • Dùng cà phê.
 • Không làm nhiều việc cùng lúc.
 • Làm việc ở nơi yên tĩnh.
 • Cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi.
 • Dùng tinh dầu.

Đây là một số cách mình đã thử nghiệm và thấy khá hiệu quả (với mình), bạn có thể tham khảo và tìm ra cách phù hợp với bản thân bạn. Nào, bây giờ, chúng ta cùng đến phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Tại Sao Bạn Không Tập Trung Khi Làm Việc Được?

Nguyên nhân khiến bạn thiếu tập trung khi làm việc có rất nhiều, mỗi người sẽ có những nguyên nhân đặc biệt khác nhau nhưng dưới đây là một vài nguyên nhân mình thấy phổ biến nhất (nếu còn thiếu nguyên nhân nào, bạn hãy bổ sung giúp mình qua phần bình luận bên dưới nhé).

     Môi Trường Làm Việc

Môi trường làm việc cực kỳ quan trọng, đây có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn xao lãng.

Môi trường ảnh hưởng đến năng suất làm việc theo nhiều cách như nhiệt độ, ánh sáng, tiếng ồn hay quần áo bạn đang mặc…

Bất cứ điều gì khiến bạn không thoải mái, bạn đều có xu hướng bị thu hút vào nó và rất khó tập trung vào công việc hiện tại (mình cũng hay bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh).

môi trường làm việc

     Suy Nghĩ Quá Nhiều

Suy nghĩ nhiều hay có nhiều điều lo lắng là một trong những thói quen phá hủy sự tập trung khi bạn phải chịu áp lực từ nhiều yếu tố như hạn cuối nộp báo cáo, thời gian hoàn thành dự án, áp lực từ gia đình…

Nếu bạn không kiểm soát được những suy nghĩ đó, bạn sẽ càng ngày càng mất tập trung và nhanh chóng kiệt sức mà thôi.

     Không Tập Trung Thường Xuyên

Trong bài viết “làm thế nào để tập trung khi học?” – mình đã nhắc đến điều này – rèn luyện bộ não cũng như rèn luyện cơ bắp vậy, nếu bạn không luyện tập sự tập trung thường xuyên thì bạn khó có thể tập trung trong thời gian dài và bạn sẽ tiêu hao năng lượng nhiều hơn khi ép bạn phải tập trung cao độ.

     Ngủ Không Đủ Giấc

Trong một nghiên cứu của NCBI, thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sự tập trung mà còn ảnh hưởng đến trí nhớ khi làm việc.

Tình trạng thiếu ngủ hay ngủ không đủ giấc kéo dài sẽ khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể kém đi, tiêu hao nhiều năng lượng hơn và khiến bạn kiệt sức nhanh chóng.

ngủ không đủ giấc

Cách Tập Trung Khi Làm Việc Ở Công Ty Và Ở Nhà

Dưới đây là những cách mình đã thử nghiệm và cảm thấy khá hiệu quả nhưng mỗi cách sẽ có độ hiệu quả khác nhau, bạn hãy linh hoạt áp dụng chúng sao cho phù hợp với trường hợp của bạn nhé.

Mình chia ra làm 2 môi trường làm việc khác nhau là ở công ty và ở nhà để bạn áp dụng dễ dàng hơn nhưng bạn vẫn có thể áp dụng chúng chung với nhau miễn sao bạn cảm thấy hiệu quả.

          Ở Công Ty

               Đeo Tai Nghe (Headphone)

Môi trường công ty thường khá ồn ào (tùy vào từng phòng ban và từng lý do khác nhau), nhiều người thường có xu hướng chú tâm vào những lời nói và tiếng ồn của đồng nghiệp.

Đeo tai nghe (chụp tai) sẽ giúp bạn hạn chế tiếng ồn xung quanh và tập trung hơn vào công việc. Bạn có thể mở một bản nhạc không lời nào đó có tiết tấu nhẹ nhàng một chút để giúp não bộ thư giãn và tập trung tốt hơn.

đeo tai nghe khi làm việc

               Ngồi Ở Nơi Có Đủ Ánh Sáng Tự Nhiên

Ánh sáng tự nhiên (trước 9h sáng – nếu bạn ở những nơi khá nóng và tương đối ô nhiễm như TPHCM thì trước 8h sáng) giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại cho cơ thể, bổ sung vitamin và giúp bạn có nhiều năng lượng hơn.

Bạn đã bao giờ tắm nắng, hít thở không khí trong lành vào buổi sáng?

Sau đó bạn cảm thấy thế nào, tinh thần thoải mái, tỉnh táo, dễ chịu và tập trung hơn rất nhiều phải không?

Đây là một trong những lợi ích tốt nhất của ánh sáng tự nhiên. Và ngồi làm việc ở nơi có đủ ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các vấn đề về mắt như mỏi mắt, đau mắt khi làm việc trong thời gian dài.

làm việc ở nơi có đủ ánh sáng tự nhiên

               Hạn Chế Nói Chuyện

Hòa mình vào những câu chuyện là điều khó tránh khỏi khi làm việc ở công ty nhưng việc này chỉ làm bạn mất tập trung hơn mà thôi.

Mình đồng ý rằng điều này là tốt vì nó giúp bạn thư giãn nhiều hơn nhưng nếu nói chuyện riêng quá nhiều sẽ khiến bạn suy nghĩ nhiều về những câu chuyện và xao lãng công việc hiện tại.

               Không Làm Nhiều Việc Cùng Lúc

Ngày nay, với những tiến bộ của công nghệ, con người thể hiện sự đa nhiệm (làm nhiều việc cùng lúc) càng rõ hơn.

Ví dụ: 

 • Vừa ăn cơm vừa xem tivi (hoặc lướt mạng xã hội).
 • Vừa làm vừa nói chuyện.
 • Vừa đọc báo vừa nghe tin tức.
 • … Vân vân & mây mây…

Tuy đây chỉ là những công việc đơn giản và không cần não bộ phải hoạt động quá nhiều nhưng những thói quen này sẽ làm não bộ quen dần với sự đa nhiệm (những công việc đơn giản) và bạn sẽ dễ mất tập trung hơn khi làm công việc phức tạp.

Bạn cần hạn chế tối đa việc làm nhiều việc cùng một lúc để rèn luyện sự tập trung vào 1 công việc tốt hơn.

không làm nhiều việc cùng lúc

               Dùng Cà Phê

Theo trang Coffee and health cho biết, caffeine trong cà phê hoạt động như một chất kích thích nhẹ đến hệ thần kinh trung ương và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tùy thuộc vào mức độ hấp thụ, caffeine có thể giúp cải thiện hiệu suất tinh thần, đặc biệt là sự tỉnh táo và mức độ tập trung.

Cà phê khiến bạn tỉnh táo và tập trung hơn là điều không thể chối cãi, tuy nhiên dùng cà phê nhiều cũng không tốt cho sức khỏe nên bạn hãy dùng cà phê vào những công việc quan trọng thôi nhé.

          Ở Nhà

                Làm Việc Ở Môi Trường Thoải Mái

“Đặc quyền” khi làm việc ở nhà là bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi nào bạn muốn từ ngồi trên bàn, ghế sofa đến nằm trên giường hay nằm dưới đất.

Làm việc ở môi trường thoải mái giúp cơ thể thư giãn hơn, có thể ngồi lâu, tỉnh táo và giúp bạn tập trung cao độ hơn.

Môi trường tối ưu giúp bạn tập trung tốt cần đảm bảo các yếu tố:

 • Đầy đủ ánh sáng (ánh sáng tự nhiên thì càng tốt).
 • Chỗ ngồi thoải mái.
 • Không gian rộng rãi, thoáng mát (có nhiều cây xanh càng tốt).
 • Không có hoặc có rất ít tiếng ồn.
 • Không bị làm phiền bởi bất cứ ai.
làm việc ở môi trường thoải mái

                Cân Bằng Giữa Làm Việc Và Nghỉ Ngơi

Sau một thời gian làm việc vất vả điều bạn muốn nhất là gì?

Có phải là được về nhà, “thả” mình lên giường với chiếc nệm êm và chăn (mền) ấm và ngủ một giấc thật sâu, thật sảng khoái?

Cơ thể và cả tâm trí của bạn đều rất mệt mỏi sau 1 thời gian làm việc. Tuy nhiên, mỗi người đều có một giới hạn riêng nên thời gian làm việc và nghỉ ngơi sẽ khác nhau.

Ví dụ: Giới hạn tập trung cao độ của mình là 15 phút, sau khi ngồi làm 15 phút với sự tập trung tối đa thì mình nghỉ ngơi, thư giãn khoảng 3 – 5 phút (tùy mức độ mệt mỏi) và sau đó quay trở lại làm việc với 15 phút tập trung tiếp theo.

Bạn có thấy nó mất thời gian không?

Nhiều bạn cũng nghĩ vậy nhưng đối với mình, làm việc với sự tập trung sẽ có hiệu quả và năng suất làm việc tốt hơn khi làm việc với một tâm trí mệt mỏi.

Nếu bạn không tin hiệu quả mà nó mang lại, bạn hãy thử xác định thời gian tập trung của bản thân và xen kẽ khoảng thời gian tập trung với nghỉ ngơi và cho mình biết cảm nhận của bạn qua phần bình luận bên dưới nhé.

cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi

                Dùng Tinh Dầu

Một mùi hương dễ chịu thoang thoảng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn khi làm việc và giúp bạn tập trung vào công việc tốt hơn. 

Mình đã thử nghiệm thời gian tập trung ở một quán cà phê dùng tinh dầu xả và một quán cà phê không dùng tinh dầu với cùng 1 loại đồ uống (trà đào).

Kết quả là mình có thể tập trung ở quán cà phê dùng tinh dầu xả lâu hơn 6 phút so với quán cà phê không dùng tinh dầu.

Tuy nhiên, mình không biết điều này có thật sự hiệu quả với bạn hay không nhưng mình cũng muốn chia sẻ để bạn tham khảo và biết đâu nó sẽ giúp bạn tập trung lâu hơn mình.

Hãy thử nghiệm và cho mình biết kết quả của bạn nhé!

Kết Luận

Sự tập trung mang lại hiệu quả làm việc tốt hơn và nâng cao năng suất làm việc của bạn. 

Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một giới hạn thời gian tập trung riêng biệt nên bạn cần xác định khoảng thời gian đó và áp dụng các phương pháp để kéo dài khoảng thời gian đó càng lâu càng tốt.

Bạn hãy hạn chế tối đa các thói quen, nguyên nhân khiến bạn xao lãng và áp dụng tối ưu các phương pháp giúp kéo dài sự tập trung nhé.

Lúc trước, mình chỉ có thể tập trung tối đa 5 phút nhưng sau một thời gian áp dụng các phương pháp trên mình đã có thể tập trung 15 phút. 

Tin mình đi, nếu bạn dùng những phương pháp phù hợp thì thời gian tập trung của bạn có thể dài hơn rất nhiều và năng suất làm việc của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể.

FAQ

          Làm Thế Nào Để Làm Việc Trong Môi Trường Ồn Ào?

Làm việc trong môi trường ồn ào không hề dễ dàng vì bạn rất dễ bị cuốn theo những tiếng ồn xung quanh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm việc trong môi trường ồn ào bằng cách:

 • “Làm quen” với tiếng ồn trước khi làm việc (bằng cách ngồi và “cảm nhận” chúng).
 • Đeo tai nghe chụp tai.
 • Dùng cà phê.
 • Luyện tập thiền định (vì thiền định sẽ giúp bạn hướng vào bên trong nhiều hơn và hạn chế tối đa việc các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến tâm trí của bạn).
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments