Làm Thế Nào Để Tập Trung Trong Môi Trường Ồn Ào?

Môi trường ồn ào thường khiến bạn khá mất tập trung, đặc biệt là những người tập trung kém vì tiếng ồn sẽ thu hút sự chú ý và khiến bạn tập trung vào chúng nhiều hơn.

Cách tốt nhất để cải thiện tình trạng này là làm việc trong không gian yên tĩnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể làm việc ở nơi yên tĩnh, đôi khi bạn buộc phải làm việc trong môi trường khá ồn ào như trong công ty chẳng hạn.

Vậy làm thế nào để tập trung trong môi trường ồn ào?

Trong bài viết này, mình sẽ gợi ý cho bạn 10 cách để tập trung trong môi trường ồn ào tốt hơn. Và không để bạn đợi lâu, bây giờ, chúng ta cùng đi vào chi tiết nào!

Làm Thế Nào Để Tập Trung Trong Môi Trường Ồn Ào?

     #1 Đeo Tai Nghe (Headphone) Chụp Tai

Tai nghe chụp tai là loại tai nghe bao trùm cả tai của bạn. Khi dùng nó, tiếng ồn bên ngoài sẽ hạn chế lọt vào trong giúp bạn không bị làm phiền bởi những âm thanh xung quanh.

Tuy nhiên, chúng chỉ hạn chế tiếng ồn mà bạn có thể nghe thấy. Nếu bạn muốn “giải quyết” khá triệt để những tiếng ồn bên ngoài thì hãy kết hợp với cách số #2 nhé.

     #2 Nghe Nhạc

Theo nghiên cứu, âm nhạc giúp nhiều người tập trung tốt hơn và cải thiện năng suất học tập, làm việc của họ.

Tuy nhiên, một vài người lại cảm thấy mất tập trung khi nghe nhạc.

Bạn thuộc “trường phái” nào? 

Mình thuộc “trường phái” tập trung hơn khi nghe nhạc. Một số loại nhạc giúp mình tập trung tốt hơn là nhạc Baroque, nhạc nhẹ nhàng kết hợp âm thanh tự nhiên, nhạc Jazz, nhạc cổ điển…

Bạn thấy điểm chung nào giữa các loại nhạc trên?

Đúng rồi đấy, chúng là nhạc có giai điệu khá nhẹ nhàng và đều không có lời. Vì nhạc không lời giúp mình tập trung hơn và không bị cuốn theo lời bài hát.

Vậy tại sao không phải là những bản nhạc sôi động?

Mình đồng ý rằng nhạc sôi động có thể tạo thêm năng lượng cho chúng ta nhưng mình dễ bị cuốn theo chúng nên mình chỉ nghe nhạc sôi động, vui tươi trước khi làm việc để lấy thêm năng lượng mà thôi.

Nếu bạn là người thích nghe nhạc khi làm việc, hãy đeo tai nghe vào, mở một bản nhạc yêu thích và tập trung vào công việc. Nếu nghe nhạc làm bạn phân tâm, bạn vẫn có thể đeo tai nghe để giảm tiếng ồn và kết hợp với một vài cách tiếp theo.

nghe nhạc khi cần tập trung

     #3 Tắt Các Thiết Bị Điện Tử

Khi công nghệ ngày càng được tích hợp phổ biến vào cuộc sống hằng ngày, internet hay các thiết bị điện tử ngày càng giỏi hơn trong việc thu hút sự chú ý của chúng ta.

Công nghệ ngày càng phát triển giúp cuộc sống của chúng ta “dễ dàng” hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chúng có những mặt trái nhất định, trong một nghiên cứu được đăng tải trên NCBI cho thấy internet và các thiết bị công nghệ ảnh hưởng khá nhiều đến não bộ và quá trình nhận thức của chúng ta.

Đặc biệt, thông tin đến từ nhiều phía khiến chúng ta chủ động “đa tác vụ” (làm nhiều việc cùng lúc) thay vì chỉ tập trung vào 1 việc nhất định.

Điều này gián tiếp khiến bạn phân tán sự tập trung nhiều hơn và rất khó để tập trung vào 1 công việc cụ thể.

Vì vậy, khi làm việc trong môi trường dễ xao lãng, bạn hãy tắt hết tất cả các thiết bị điện tử (nếu có thể) để tập trung vào công việc tốt hơn và dành ra một khoảng thời gian cố định để kiểm tra chúng sau khi đã hoàn thành công việc.

tắt các thiết bị điện tử

     #4 Quay Lưng Về Nơi Ồn Ào

Quay lưng về nơi ồn ào sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các vấn đề gây xao lãng trong tầm nhìn. Tuy nó không giải quyết được những tiếng ồn nhưng những chuyển động trong tầm nhìn cũng khiến bạn dễ xao lãng và dồn sự chú ý vào điều đó.

     #5 Uống Nhiều Nước

Bộ não luôn cần oxy để hoạt động tốt nhất. Khi bạn uống nhiều nước – bạn sẽ làm loãng máu – giúp máu di chuyển và cung cấp oxy cho bộ não nhanh hơn. Điều này giúp bạn tỉnh táo và tăng cường sự tập trung hiệu quả.

Theo thông tin được đăng tải trên Oxbridge Essays, uống 300ml nước có thể tăng cường sự tập trung lên đến 25%, đây là một con số khá ấn tượng.

Không những thế, uống nhiều nước thường xuyên còn giúp chúng ta duy trì trạng thái tinh thần và có sức khỏe tốt.

Đó cũng là lý do mình luôn mang theo một chai nước khi làm bất cứ việc gì như tập thể dục, làm việc hay đi đâu đó.

uống nhiều nước

     #6 Hít Thở Sâu

Cũng giống như việc uống nhiều nước, hít thở sâu giúp tăng cường oxy lên não và giúp bạn tỉnh táo, tập trung hơn.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên hít thở sâu trong môi trường có không khí trong lành thôi nhé vì nếu bạn hít phải bụi bẩn thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều đấy.

     #7 Làm Quen Với Tiếng Ồn Trước Khi Làm Việc

Điều này là kinh nghiệm mình tự rút ra trong quá trình thử nghiệm nhiều phương pháp tập trung khác nhau.

Khi bạn dành thời gian làm quen với tiếng ồn (khoảng 5 – 10 phút), não bộ sẽ bắt đầu quen dần với chúng và xử lý ít thông tin hơn trong khoảng thời gian sau.

Khi não bộ xử lý ít thông tin hơn, không gian tập trung sẽ được mở rộng và giúp bạn có thể tập trung xử lý công việc tốt hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là nó chỉ có tác dụng với những âm thanh lặp đi lặp lại. Những âm thanh thay đổi thường xuyên như tiếng hát karaoke hay tiếng nói chuyện thì nó chẳng có tác dụng mấy.

     #8 Kết Hợp Làm Việc Và Nghỉ Ngơi

Trong vận động thể chất, khi hoạt động với cường độ cao trong một thời gian dài, chúng ta thường dành thời gian nghỉ ngơi để cơ bắp có thời gian hồi phục và tăng sức bền.

Bộ não cũng vậy, khi tập trung trong thời gian dài, nó cũng cần được nghỉ ngơi đúng cách để phục hồi và tăng cường khả năng chịu đựng áp lực.

Khi bị quá tải, bộ não thường báo hiệu cho bạn thông qua các tín hiệu như suy nghĩ chuyện khác nhiều hơn, căng thẳng, đau đầu, mệt mỏi…

Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn cần dành thời gian để nghỉ ngơi, nếu bạn quá ép bản thân để tập trung trong giai đoạn này thì bạn chỉ làm tổn thương bộ não nhiều hơn mà thôi.

Vậy phương pháp này giúp ích gì cho sự tập trung?

Khi bạn áp dụng phương pháp này thường xuyên, sức bền của bộ não sẽ ngày càng được cải thiện và nó có thể chịu được áp lực tốt hơn kể cả khi làm việc trong môi trường ồn ào.

Bạn không tin? Vậy hãy thử áp dụng phương pháp này và cho mình biết cảm nhận của bạn qua phần bình luận bên dưới nhé.

kết hợp tập trung làm việc và nghỉ ngơi đúng cách

     #9 Kích Thích Các Giác Quan

Đây là phương pháp mình học được trong một video của Web5ngay, khi bạn chủ động dùng các giác quan thì bạn sẽ tỉnh táo hơn, giảm thiểu tối đa cảm giác buồn ngủ và tập trung tốt hơn.

  • Thị giác: Chọn nơi có nhiều ánh sáng.
  • Thính giác: Nghe nhạc.
  • Vị giác: Ngậm kẹo tốt cho sức khỏe như kẹo quế.
  • Xúc giác: Khi có dấu hiệu buồn ngủ, bạn hãy chà 2 tay vào nhau khoảng 3 – 5 phút.
  • Khứu giác: dùng tinh dầu, trồng hoa…

Mỗi người sẽ có một sở thích khác nhau, bạn hãy linh hoạt áp dụng chúng sao cho phù hợp với sở thích của bạn nhé.

     #10 Luyện Tập Sự Tập Trung

Bạn tập trung được bao lâu?

Trước đây, mình chỉ tập trung được 30 giây và bây giờ là hơn 15 phút (kể cả trong môi trường ồn ào, dễ xao lãng).

Luyện tập sự tập trung là thường xuyên cho bộ não làm quen với áp lực vừa đủ trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, không đủ áp lực thì phương pháp này gần như không có tác dụng. Nhưng áp lực quá lớn sẽ khiến bạn bị quá tải và luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu tỉnh táo.

Vậy chúng ta nên tự áp lực như thế nào?

Bạn nên tập trung nhiều hơn thời gian tối đa một chút (thời gian bạn có thể tập trung cao độ tốt nhất) để tạo áp lực vừa đủ.

Ví dụ: mình tập trung được 30 giây thì mỗi lần tập trung mình sẽ cố gắng tập trung trong 32 giây, sau đó nghỉ ngơi và quay trở lại phiên tập trung tiếp theo. Mình duy trì điều đó trong 1 tuần và bắt đầu tăng dần thời gian trong mỗi phiên tập trung.

Điều này sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn, không bị xao lãng và sau một khoảng thời gian bạn có thể tập trung lâu hơn.

Tuy nhiên, để luyện tập trong môi trường ồn ào là điều không dễ nên bạn hãy kiên trì luyện tập nhé.

luyện tập sự tập trung

Cách Nào Hiệu Quả Nhất?

Thật ra, không có cách nào hiệu quả nhất mà chỉ có cách phù hợp nhất. Một số cách có thể hiệu quả với mình nhưng chưa chắc hiệu quả với bạn.

Mình đã thử nghiệm nhiều cách khác nhau và kết hợp một số cách mình thấy hiệu quả và luyện tập thường xuyên để tăng cường sự tập trung.

Vì vậy, bạn hãy chọn ra những cách thật sự hiệu quả với bạn và áp dụng nó thường xuyên để bạn có thể tập trung tốt nhất nhé.

Kết Luận

Nhìn chung, tập trung có rất nhiều lợi ích khác nhau nhưng lợi ích nổi bật nhất là cải thiện đáng kể năng suất làm việc.

Tuy nhiên, môi trường làm việc không phải lúc nào cũng yên tĩnh để bạn tập trung hoàn toàn vào công việc. Vì vậy, nếu bạn tập trung không tốt sẽ rất dễ bị xao lãng.

Nắm vững các phương pháp, chọn và áp dụng các cách phù hợp sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn trong bất cứ môi trường nào.

Bạn có thể đọc thêm về những cách cải thiện sự tập trung hiệu quả tại đây.

FAQ

     Nên Dùng Nút Bịt Tai Không?

Bạn không nên dùng nút bịt tai nếu không thật sự cần thiết. Nút bịt tai giúp bạn giảm thiểu tối đa tiếng ồn nhưng nó dễ làm tổn thương tai và gây ra các bệnh lý không đáng có.

     Thế Nào Là Nghỉ Ngơi Đúng Cách?

Nghỉ ngơi đúng cách là không để não bộ hoạt động nhiều, các hoạt động như lướt mạng xã hội, đọc tin tức… sẽ làm não bộ tiếp nhận thêm thông tin và hoạt động để xử lý, tiếp thu, sắp xếp thông tin đó. Và chắc chắn những hoạt động đó không phải nghỉ ngơi đúng cách.

Bạn có thể nghỉ ngơi thông qua các hoạt động nhẹ nhàng như:

  • Đi bộ.
  • Ngồi thả lỏng toàn thân và hít thở sâu.
  • Nói chuyện phiếm.
  • Và các hoạt động không cần sự vận động nhiều của não bộ.

Mình sẽ viết 1 bài riêng về vấn đề này nên bạn hãy yên tâm nhé.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments