Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lập Kế Hoạch Phát Triển Bản Thân

Thế giới đang ngày càng phát triển với tốc độ “chóng mặt”, đòi hỏi mỗi chúng ta cũng cần phát triển nếu không muốn “đi lùi so với thế giới”.

Phát triển bản thân không phải là một điều quá khó nhưng cũng không hẳn là quá dễ. Điều quan trọng nhất là bạn thật sự muốn phát triển, tự kỷ luật để tạo thói quen tốt mỗi ngày và một bản kế hoạch phát triển bản thân thật cụ thể.

Vậy làm thế nào để lập kế hoạch phát triển bản thân?

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách lập kế hoạch phát triển bản thân, đây là những bước mình đã và đang áp dụng và đạt được hiệu quả khá tốt.

Tuy nhiên, trước khi đi vào chi tiết từng bước, chúng ta cùng tìm hiểu xem phát triển bản thân là gì để có cái nhìn khách quan hơn về điều này nhé.

Phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân là hoạt động nhằm trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình mỗi ngày. Phát triển bản thân là quá trình kéo dài đến cả cuộc đời để cải thiện hiệu suất thông qua nhiều cách khác nhau.

Phát triển bản thân bao gồm các hoạt động nâng cao nhận thức, phát triển kỹ năng và tiềm năng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hướng dẫn cách lập kế hoạch phát triển bản thân

     Bước #1: Xác định lĩnh vực phát triển

Bạn không thể cùng 1 lúc phát triển hết toàn bộ kỹ năng mà cần phát triển từng kỹ năng một.

Mình đồng ý rằng chúng ta cần phát triển toàn diện. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì chúng ta cần chia nhỏ thành nhiều kỹ năng để không bị “ngộp”.

Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là chọn lĩnh vực bạn muốn phát triển. Đây có thể là một kỹ năng chuyên môn hoặc đơn giản là một thói quen nào đó.

Bạn có thể ưu tiên chọn lĩnh vực phát triển thông qua các tiêu chí sau:

 • Cần thiết.
 • Quan trọng.
 • Cấp bách.
 • Yêu thích.

Đây là 4 tiêu chí mình luôn hướng đến khi chọn lĩnh vực phát triển. Bạn có thể chọn dựa theo 4 tiêu chí này hoặc đặt ra các tiêu chí khác để phù hợp với bạn hơn.

xác định lĩnh vực cần phát triển

     Bước #2: Liệt kê những kỹ năng cần thiết

Sau khi đã chọn được lĩnh vực ưu tiên phát triển, bạn hãy dành ra 5 – 15 phút để viết ra những kỹ năng thuộc lĩnh vực đó và ưu tiên phát triển chúng.

Bạn có thể bổ sung vào danh sách này các kỹ năng khác trong quá trình phát triển.

Bước này khá đơn giản nhưng điều quan trọng là bạn cần tập trung vào nó để viết ra những kỹ năng cần thiết nhất.

Trước đây, mình đã từng viết sai khá nhiều kỹ năng và lãng phí rất nhiều thời gian. Vì vậy, bạn hãy xác định kỹ trước khi viết ra cũng như bắt tay vào thực hiện nhé.

     Bước #3: Tìm hiểu từng kỹ năng

Bạn đã có bảng liệt kê các kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực cần phát triển chưa? Bạn hãy đảm bảo đặt nó trong tầm nhìn trước khi đọc bước này nhé.

Bây giờ, bạn hãy đọc lại danh sách đó 1 lần nữa và cho mỗi kỹ năng một điểm số theo thang điểm 10. 

Kỹ năng nào quan trọng nhất hãy cho nó số 10 và ít quan trọng nhất hãy cho số 1.

Tại sao ư? 

Vì trong một lĩnh vực, không phải kỹ năng nào cũng quan trọng như nhau nên bạn cần ưu tiên phát triển kỹ năng quan trọng và cần thiết trước.

Ví dụ trong quản lý thời gian thì kỹ năng đặt mục tiêu là quan trọng nhất. Đặt mục tiêu sao cho vừa cụ thể vừa tạo động lực vừa ngắn gọn súc tích.

Bạn hãy tìm hiểu từng kỹ năng và tạo thời gian biểu cụ thể để phát triển nó hiệu quả hơn nhé.

Vậy tạo thời gian biểu như thế nào? 

Chúng ta cùng tìm hiểu ngay và luôn nào.

tìm hiểu từng kỹ năng

     Bước #4: Tạo thời gian biểu cụ thể

Thời gian biểu cụ thể là như thế nào?

Tạo thời gian biểu cụ thể có nghĩa là quy định cho mỗi công việc trong ngày bao nhiêu thời gian và cố gắng hoàn thành chúng trong thời gian đó?

Điều này đúng nhưng cũng không đúng, nó đúng khi bạn là một người thật sự tuân thủ các quy tắc cũng như thời gian đã đặt ra và ngược lại.

Mình vốn không phải là người thích tuân thủ các quy tắc vì mình thấy làm việc như vậy khá máy móc. Mình chỉ lên danh sách công việc và cố gắng hoàn thành chúng trong ngày hôm đó mà thôi.

Nhưng làm thế nào để biết việc nào nên làm vào thời gian nào?

Điều này phụ thuộc vào mức năng lượng trong ngày, mình cảm thấy tỉnh táo và tập trung nhất sau bữa sáng khoảng 45 phút, đây chính là khoảng thời gian mình thực hiện những việc quan trọng và đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Sau khi hoàn thành xong những việc quan trọng nhất trong ngày – lúc này mức năng lượng của mình bắt đầu giảm – mình sẽ thực hiện một số việc ít quan trọng hơn cũng như ít đòi hỏi sự tập trung hơn.

Thật ra, khi làm việc dựa trên mức năng lượng trong ngày thì chẳng có thời gian biểu cố định cho một công việc cụ thể nào cả nhưng đến cuối ngày, mình vẫn hoàn thành tất cả công việc.

Nhưng với những ngày còn rất ít năng lượng và không thể tập trung vào bất cứ chuyện gì thì sao?

Vào những ngày này, mình tạm dừng tất cả mọi việc và dành thời gian cho bản thân nhiều hơn để nghỉ ngơi và thư giãn nhằm phục hồi năng lượng.

Một số hoạt động giúp mình thư giãn và phục hồi năng lượng có thể kể đến như:

 • Đi cà phê một mình và đọc sách.
 • Đi dạo ở một nơi thoáng mát với không khí trong lành.
 • Đạp xe vòng quanh thành phố.
 • Ngồi một chỗ và phân tán sự tập trung (điều này khá giống với thiền).
 • Thiền định (bạn có thể đọc thêm các bài viết về thiền tại đây). 
tạo thời gian biểu cụ thể

     Bước #5: Thực hiện kế hoạch

Sau khi đã có thời gian biểu cụ thể, bạn hãy đặt hoặc dán nó ở nơi dễ nhìn thấy nhất và thực hiện công việc theo thời gian biểu đó.

Sau khi hoàn thành xong một việc nào đó, bạn có thể đánh dấu và nghỉ ngơi và sau đó thực hiện công việc tiếp theo.

Tại sao phải nghỉ ngơi sau khi hoàn thành một việc nào đó?

Khi làm một việc nào đó, não bộ bạn dành toàn bộ sự chú ý vào việc đó. Sau khi hoàn thành xong, não bộ cần thời gian nghỉ ngơi để hấp thu và xử lý toàn bộ thông tin của công việc trước đó.

Nếu lúc này, bạn ép nó thực hiện công việc tiếp theo ngay mà không có thời gian nghỉ ngơi, bạn sẽ cảm thấy rất mất tập trung và dễ dẫn đến căng thẳng (stress) vì áp lực khá lớn lên não bộ.

Nhiều người thường nói với mình rằng họ không có thời gian để nghỉ ngơi. Nhưng thật ra, nghỉ ngơi và quay trở lại làm việc giúp chúng ta giải quyết công việc hiệu quả hơn rất nhiều so với khi liên tục chuyển đổi từ việc này sang việc khác.

Lúc trước, mình đã viết một bài viết về sự hồi phục (nghỉ ngơi) nhưng mình cảm thấy nó còn chưa đầy đủ. Vì vậy, mình đã viết 1 bài viết khác đầy đủ hơn về việc nghỉ ngơi đúng cách, bạn có thể đọc thêm bằng cách nhấp vào đây.

thực hiện kế hoạch

     Bước #6: Chấp nhận thử thách và về đích

Trong quá trình thực hiện kế hoạch cũng như công việc đã đặt ra, bạn sẽ gặp một vài khó khăn nhất định mà đôi khi bạn cũng không biết cách giải quyết.

Đây chính là lúc bạn dừng lại một chút để chấp nhận thử thách và đón nhận nó với một tâm thế thoải mái nhất.

Khi bạn chấp nhận thử thách, khó khăn như một phần của cuộc sống thì bạn có xu hướng tìm cách giải quyết vấn đề tốt hơn và qua đó bạn mở rộng vùng an toàn của mình.

Luôn thử thách bản thân và chấp nhận thử thách đến với mình chính là cách phát triển bản thân tốt nhất và nhanh nhất (mà mình từng biết đến).

Mình biết rằng có rất nhiều người sợ thử thách hay sợ gặp khó khăn (trước đây mình cũng vậy). Tuy nhiên, khi bạn đã quen với điều đó thì bạn sẽ thấy nó khá bình thường và đôi khi nhàm chán nếu cuộc sống chẳng có thử thách gì.

Vì vậy, hãy đón nhận chúng với tâm thế cởi mở nhất nhé, mọi chuyện sẽ ổn và bạn sẽ đạt được những điều mà ngay cả bản thân bạn cũng không ngờ tới.

     Bước #7: Quay lại bước #1

Đây là bước cuối cùng trong “vòng lặp” phát triển bản thân. Sau khi đã hoàn thành phát triển một kỹ năng nào đó, bạn quay lại với bước #1 để chọn một kỹ năng mới cần phát triển.

Làm sao biết chúng ta đã hoàn thành một kỹ năng nào đó?

Đơn giản, khi kiến thức bạn tìm hiểu và những hoạt động xoay quanh kỹ năng đó lặp đi lặp lại nhiều lần và bạn rất khó khăn để tìm ra kiến thức mới thì đây chính là lúc bạn hoàn thành nó.

Tuy nhiên, hoàn thành không có nghĩa là bạn bỏ nó sang một bên mà chỉ là bạn dành ít thời gian hơn cho nó mà thôi. Bạn cũng cần duy trì kỹ năng đã hoàn thành thường xuyên và cập nhật cũng như phát triển chúng hơn nữa trong khoảng thời gian tiếp theo.

Chúng ta thường có thói quen bỏ một kỹ năng nào đó đã biết sang một bên như đánh đàn, sáng tạo, viết bài… Đây cũng chính là thói quen khiến những kỹ năng đó ngày càng “yếu” đi. Vì vậy, duy trì chúng đều đặn và phát triển song song với kỹ năng mới là điều cực kỳ cần thiết.

Sách phát triển bản thân là gì?

Sách phát triển bản thân là sách viết về tư duy, nhận thức và các hoạt động phát triển bản thân. Sách này viết về những kinh nghiệm đã được đúc kết của tác giả qua một thời gian phát triển.

Tuy nhiên, không phải sách phát triển bản thân nào cũng phù hợp với bạn. Vì vậy, bạn hãy chọn sách có chọn lọc nhé.

Có nên đọc sách phát triển bản thân không?

Bạn nên đọc sách phát triển bản thân nhưng chỉ đọc với số lượng nhất định.

Tại sao phải đọc với số lượng nhất định?

Vì đa phần những cuốn sách này có rất nhiều nội dung trùng lặp. Vì vậy, bạn chỉ cần đọc một vài cuốn sách tiêu biểu nhất với kỹ năng bạn muốn phát triển là được.

Nguồn tài liệu để tự học phát triển bản thân

 • Đọc sách

Như mình đã nói ở phần trên, đọc sách là một trong những cách hữu hiệu nhất giúp bạn tiếp cận với kiến thức trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Tuy nhiên, không phải sách nào cũng phù hợp với bạn mà bạn cần chọn lọc sách phù hợp với bản thân trong mỗi giai đoạn phát triển.

Và khi đã có sách phù hợp, bạn hãy chọn lọc những kiến thức phù hợp trong sách và áp dụng chúng nhé. Tin mình đi, bạn sẽ phát triển rất nhanh nếu áp dụng những phương pháp phù hợp đấy.

đọc sách
 • App phát triển bản thân

Thật ra, không có app (ứng dụng) nào giúp bạn phát triển bản thân toàn diện cả. Mỗi app sẽ có một công dụng riêng giúp quá trình phát triển của bạn tốt hơn.

Một số app mình thấy khá tốt có thể kể đến như Trello, Evernote, Pomodoro, Coach me…

Những app này khá dễ sử dụng nên bạn hãy yên tâm nếu bạn không phải là một người rành về công nghệ thông tin nhé.

 • Audio phát triển bản thân

Thật ra, audio phát triển bản thân là sách nói về chủ đề phát triển bản thân. Lợi ích của việc này chính là bạn có thể nghe ở bất cứ đâu hay đang làm bất kỳ việc gì.

Đôi khi, nghe sách nói vào ban đêm cũng giúp bạn ngủ ngon hơn. 

Bạn có thể tìm kiếm audio về phát triển bản thân trên Youtube hoặc các nền tảng về âm thanh khác và chọn một audio bạn thích nhất để thưởng thức nó nhé.

 • Khóa học phát triển bản thân

Đây cũng là một trong những cách khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần bỏ ra một chi phí cố định nào đó để học.

Lợi ích của nó chính là bạn được tiếp cận kiến thức có hệ thống hơn và được tiếp xúc với nhiều người có chung mục đích hơn.

Bạn có thể chọn một khóa học với diễn giả mà bạn yêu thích và “tận hưởng” nó. Nếu ngân sách của bạn khá eo hẹp, bạn vẫn có thể phát triển bản thân bằng các bước mình đã chia sẻ ở trên.

khóa học phát triển bản thân

Kết luận

Đây chính là toàn bộ quy trình 7 bước lập kế hoạch phát triển bản thân mà mình đã và đang áp dụng. 

Tuy nhiên, có thể có một vài bước không phù hợp với trường hợp của bạn, bạn có thể điều chỉnh sao cho bạn cảm thấy phù hợp và thoải mái nhất khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch nhé.

Phát triển bản thân là điều cực kỳ cần thiết, nó không chỉ giúp bạn tăng năng suất làm việc mà còn giúp bạn tự do hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. 

Lợi ích của phát triển bản thân có rất nhiều, mình cũng đã viết về chúng trong bài viết trước, bạn có thể tham khảo tại đây

Khi mới thực hiện, có thể bạn sẽ gặp một số khó khăn nhất định như lười biếng, trì hoãn hay quên thực hiện kế hoạch. Lúc này, bạn cần viết kế hoạch ra giấy và dán ở nơi nào đó dễ thấy nhất. 

Điều quan trọng nhất vẫn là tự kỷ luật, tự kỷ luật sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển, khi sự phát triển trở thành thói quen thì bạn sẽ cảm thấy nó dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong quá trình này, nếu có bất cứ khó khăn gì, bạn có thể nhắn tin qua Fanpage của mình hoặc chia sẻ ở phần bình luận bên dưới để chúng ta cùng nhau tìm cách giải quyết tối ưu nhất nhé.

Chúc bạn luôn phát triển và đạt được những thành công trong cuộc sống!

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments