Loại Nhạc Nào Giúp Bạn Tập Trung Hiệu Quả?

Mình là người rất thích nghe nhạc, từ nhạc Việt Nam đến nhạc Âu – Mỹ (bài nào hay thì nghe), vì nó giúp mình thư giãn và thoải mái hơn.

Bạn có yêu thích âm nhạc? Bạn thích nghe thể loại nhạc nào?

Âm nhạc có ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của chúng ta, nhiều người đang buồn họ thích nghe nhạc buồn vì họ cảm thấy được đồng cảm hay những người đang có tâm trạng vui tươi họ lại thích nghe nhạc có tiết tấu nhanh và giai điệu vui tươi vì nó giúp họ yêu đời hơn nữa…

Âm nhạc ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta nhưng có phải loại nhạc nào cũng giúp bạn tập trung hiệu quả?

Câu trả lời là không, loại nhạc giúp bạn tập trung hiệu quả khi học tập và làm việc là nhạc không lời, có tiết tấu nhẹ nhàng như nhạc baroque, nhạc jazz… Nhạc không lời giúp não bộ ít tiếp nhận thông tin hơn và tiết tấu chậm giúp bạn không bị cuốn theo bản nhạc.

Và không để bạn đợi lâu, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết xem tại sao âm nhạc có thể giúp ta tập trung hiệu quả nhé.

Tại Sao Nhạc Có Thể Giúp Bạn Tập Trung?

Một nghiên cứu trên 41 bé trai mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), đã tìm thấy bằng chứng cho thấy khả năng tập trung trong học tập được cải thiện đáng kể khi nghe nhạc.

Bạn có thể thấy, âm nhạc ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của chúng ta, nhiều người nói rằng cuộc đời họ sẽ khá buồn chán và tẻ nhạt nếu không có âm nhạc.

Tuy nhiên, để âm nhạc đạt hiệu quả như mình mong muốn thì không phải ai cũng biết cách. Mình đã tìm hiểu và thử nghiệm rất nhiều loại nhạc khác nhau trong những khoảng thời gian khác nhau và nhận được hiệu quả khác nhau.

Vậy, loại nhạc nào giúp tập trung hiệu quả?

Chúng ta hãy cùng đến phần tiếp theo của bài viết này nhé.

tại sao nhạc có thể giúp bạn tập trung?

Loại Nhạc Nào Giúp Bạn Tập Trung Hiệu Quả?

     #1 Nhạc Cổ Điển

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã tuyên bố rằng nhạc cổ điển có thể giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn. Điều này được mệnh danh là “Hiệu ứng Mozart”, ngụ ý rằng nhạc của các nhà soạn nhạc cổ điển có thể tăng cường hoạt động của não và là chất xúc tác giúp bạn tập trung, cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ hơn.

Loại nhạc này không có bất kỳ từ ngữ nào nhưng đó lại là yếu tố quan trọng giúp bạn tập trung tốt hơn.

     #2 Nhạc Thiên Nhiên

Khi nghe loại nhạc này bạn có cảm giác như đang hòa mình với thiên nhiên và âm thanh tự nhiên như tiếng suối, tiếng chim hót, tiếng gió…

Các nhà nghiên cứu của học viện bách khoa Rensselaer, đã cho thấy rằng âm thanh tự nhiên giúp thúc đẩy sự tập trung và giúp tâm trạng của bạn tốt hơn, tích cực hơn.

Đó là lý do vì sao một số bạn có thể tập trung hơn khi ngồi trên bãi biển hay bên cạnh bờ suối.

nhạc thiên nhiên giúp tập trung

     #3 Nhạc Yêu Thích Của Bạn

Khi làm việc trong một dự án mình không thích, mình đều bật một bài hoặc danh sách bài hát mình yêu thích để lấy cảm hứng và giúp tinh thần thoải mái hơn.

Mình thường nghe nhạc có lời trước khi làm việc và nghe nhạc không lời trong khi đang làm việc. Việc nghe nhạc có lời giúp mình thoải mái và thư giãn, nhạc không lời giúp mình tập trung tốt và lâu hơn.

Nghiên cứu của Teresa Lesiuk – trợ lý giáo sư trong chương trình trị liệu bằng âm nhạc tại Đại học Miami – đã phát hiện ra rằng những người tham gia nghe loại nhạc mà họ yêu thích có thể tập trung, hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và nảy ra nhiều ý tưởng tốt hơn so với những người khác.

=> Đây là 3 loại nhạc mình thấy hiệu quả nhất, có những loại nhạc khác cũng hiệu quả không kém (đối với một số người như nhạc Baroque) nhưng bản thân mình thấy 3 loại nhạc này hiệu quả với mình hơn những loại nhạc khác.

nhạc yêu thích giúp bạn tập trung

Nên Nghe Nhạc Khi Nào Để Tập Trung hiệu Quả?

Bạn có thích nghe nhạc trong lúc làm việc?

Bạn hay nghe loại nhạc nào khi làm việc?

Trước đây, mình hay nghe nhạc Pop Ballad khi làm việc vì chúng có tiết tấu khá nhẹ nhàng, dễ chịu và mình cũng rất thích nghe loại nhạc này.

Tuy nhiên, lời bài hát làm mình bị cuốn theo, đôi khi hát theo nó.

Sau khi thử nghiệm nhiều cách khác nhau, mình đã rút ra được rằng chỉ nên nghe nhạc có lời trước khi làm việc khoảng 15 phút để thư giãn, giúp não bộ nghỉ ngơi và chuẩn bị cho phiên làm việc sắp tới.

Trong khi làm việc, bạn có thể nghe nhạc không lời với tiết tấu chậm hoặc vừa phải vì loại nhạc như vậy giúp não bộ tập trung tốt hơn, các loại nhạc không lời có tiết tấu nhanh sẽ dễ khiến bạn bị cuốn theo tiết tấu đó thông qua các biểu hiện như nhịp đùi, lắc đầu… (mình hay bị như vậy).

Đó là kinh nghiệm của mình, nếu bạn có cách nào đạt hiệu quả tốt hơn thì hãy góp ý cho mình thông qua phần bình luận bên dưới nhé.

nên nghe nhạc khi nào để tập trung hiệu quả?

Kết Luận

Âm nhạc ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta và nó giúp chúng ta thư giãn, tập trung tốt hơn trong quá trình làm việc (tùy loại nhạc).

Bạn có thể nghe nhạc yêu thích trước khi làm việc 15 phút để lấy cảm hứng và giúp não bộ thư giãn và nghe nhạc không lời có tiết tấu chậm (hoặc vừa phải) để tập trung tốt và lâu hơn trong khi làm việc.

Âm nhạc có ảnh hưởng rất lớn đến não bộ nên bạn hãy tận dụng nó thật hợp lý và tránh lạm dụng nó để “tạo thêm áp lực” cho não bộ nhé.

Nếu bạn tận dụng nó hợp lý thì bạn sẽ vui tươi, lạc quan và làm việc tốt hơn rất nhiều đấy.

Thể loại nhạc yêu thích của bạn là gì?

FAQ

          Nên Nghe Nhạc Bằng Loa Ngoài Hay Tai Nghe (Headphone)?

Theo mình, khi làm việc ở nhà, bạn nên nghe nhạc bằng loa ngoài để giảm áp lực lên tai và giúp bạn thoải mái hơn khi làm việc.

Khi làm việc ở công ty hay môi trường khá ồn ào, bạn có thể đeo tai nghe chụp tai để tạo sự riêng tư, giảm tiếng ồn từ môi trường bên ngoài để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments