Top 10 Lợi Ích Của Việc Thiền Định Mỗi Ngày

Thiền định đòi hỏi người thực hành cần rèn luyện thường xuyên để cảm nhận được tác dụng thật sự của nó đối với cơ thể và tinh thần.

Theo mình, thời gian cảm nhận được tác dụng của thiền tùy vào mỗi người và sự kiên trì của người đó.

Sự tập trung và kiên trì của bạn ảnh hưởng rất lớn đến tác dụng của nó, nếu bạn tập trung trong từng khoảnh khắc và kiên trì luyện tập thường xuyên thì bạn sẽ nhanh chóng thấy được lợi ích của nó.

Sau hơn một năm thực hành thiền, mình đã bắt đầu nhận ra được lợi ích thật sự của việc thiền định. Dưới đây là 10 lợi ích của việc thiền định mỗi ngày mà mình cảm nhận được.

#1 Ngủ Ngon

Một nghiên cứu cách đây vài năm trên tạp chí JAMA Internal Medicine, cuộc nghiên cứu bao gồm 49 người trung niên, một nửa đã được dạy về thiền và một số bài tập giúp họ tập trung vào từng khoảnh khắc, cảm xúc. Một nửa còn lại đã được dạy về cách cải thiện giấc ngủ.

Cả 2 nhóm gặp nhau 2 tiếng mỗi tuần trong 6 tuần, kết quả cuối cùng, nhóm thực hành thiền đều đặn ít bị mất ngủ, ít mệt mỏi, ít trầm cảm hơn nhóm chỉ được dạy về cách cải thiện giấc ngủ.

Trước đây, mình suy nghĩ rất nhiều (đa phần là suy nghĩ linh tinh) và dẫn đến mất ngủ trầm trọng. 

Đến bây giờ, sau hơn 1 năm thực hành thiền, mình ngủ ngon và ngủ nhanh hơn trước rất nhiều (bây giờ mình hay ngủ vào 9h30 tối và dậy lúc 5h) và không còn cảm giác mệt mỏi khi vừa ngủ dậy. 

thiền định giúp ngủ ngon hơn

#2 Trân Trọng Thực Tại

Hằng ngày, chúng ta thường đắm chìm vào những điều đã xảy ra trong quá khứ hay lo nghĩ về những tương lai chưa xảy ra mà quên mất bản thân và những điều ở thực tại.

Bạn đã từng nghĩ không biết tương lai mình sẽ ra sao?

Bạn đã từng ám ảnh 1 điều gì đó trong quá khứ khiến bản thân cắn rứt đến bây giờ?

Bạn đã từng sợ 1 điều gì đó chưa xảy ra?

Mình đã từng nghĩ và sợ những điều đó nhưng hiện tại thì không còn nữa, nếu nói hết hoàn toàn thì không phải nhưng mình không còn bị nó ám ảnh như trước đây nữa. Bây giờ, mình hiểu rằng những điều ở thực tại như bản thân, gia đình, bạn bè, công việc… mới là những điều mình cần trân trọng nhất.

Trân trọng thực tại sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng khá tốt và giúp bạn vui vẻ, lạc quan hơn rất nhiều.

Bạn không tin? Hãy thử thực hành thiền định và chia sẻ về những điều bạn cảm nhận được sau 1 thời gian ở phần bình luận bên dưới nhé.

trân trọng thực tại

#3 Giảm Căng Thẳng (Stress)

Căng thẳng hay stress là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Căng thẳng về công việc, gia đình, bạn bè… Hay đôi khi không làm gì cả cũng khiến bạn căng thẳng (Mình đã từng bị như vậy).

Mỗi một người sẽ có một cách giảm stress khác nhau như đi cà phê với bạn bè, đọc sách… Tuy nhiên, đối với bản thân mình thì thiền định giúp giảm căng thẳng hiệu quả hơn những cách còn lại.

Các nhà nghiên cứu của tổ chức khoa học APA đã xem xét trên 200 ngàn nghiên cứu về thiền ở những người khỏe mạnh và nhận thấy thiền định là một liệu pháp đặc biệt hiệu quả để giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ lâu lâu mới thực hành thì chắc chắn sẽ không có hiệu quả bằng những người luyện tập thường xuyên. Cách thiền như thế nào để hiệu quả thì mình xin phép được chia sẻ trong những bài viết sau nhé.

Biểu đồ dưới đây là minh chứng rõ ràng nhất về sự kiểm soát căng thẳng/ stress giữa những người không thiền và những người áp dụng thiền.

#4 Kiên Trì

Đối với nhiều người, thiền định là việc buồn chán. Tuy nhiên, họ không hiểu rằng nếu vượt qua sự buồn chán đó họ sẽ kiên trì, nhẫn nại hơn.

Bạn đã bao giờ đọc một quyển sách chán đến nỗi chỉ muốn vứt nó sang một bên?

Hay bạn đã chơi một trò chơi nào đó chán đến nỗi chỉ muốn tắt máy đi ngủ?

Hay đơn giản là bạn học một môn học nào đó chán đến nỗi nó chỉ khiến bạn buồn ngủ?

Tất cả những điều đó mình đã trải nghiệm và hiểu rằng cảm giác đó chán như thế nào. Tất nhiên, khi mình bắt đầu ngồi thiền cũng vậy.

Mình là người quen hoạt động, không thể ngồi một chỗ hay im lặng quá lâu nên mình luôn cảm thấy khó chịu khi ngồi một chỗ như vậy.

Nhưng mình hiểu rằng đó là điều mình cần thay đổi vì nó hoàn toàn không tốt cho mình cũng như công việc của mình. 

Vì vậy, mình đã tập luyện thói quen thiền mỗi ngày 15 phút và đến bây giờ (sau hơn 1 năm), mình thay đổi nhiều hơn trước, bình tĩnh hơn, kiên trì (làm một việc gì đó) hơn, ít nổi nóng hơn… 

Nếu bạn muốn kiên trì hơn, hãy tạo thói quen thiền định mỗi ngày. Sau một thời gian, bạn sẽ ngạc nhiên về bản thân đấy.

kiên trì

#5 Hiểu Bản Thân

Tụ tập bạn bè, lướt facebook, mạng xã hội, xem youtube… thường xuyên khiến bạn không có thời gian ngồi lại và suy nghĩ về bản thân mình.

Thiền định giúp bạn có thời gian hơn để tìm hiểu về những suy nghĩ bên trong bạn. 

Mình đã từng nghĩ mình thật sự hiểu bản thân là con người như thế nào, biết mình muốn gì cho đến khi mình ngồi lại và tự đối diện với những suy nghĩ đó thì mình mới biết rằng mình chẳng hiểu gì về bản thân cả.

Đôi khi nhịp sống quá nhanh dễ khiến bạn quên mất “bản thân bạn là ai”, đây là lúc bạn cần ngồi lại để “nói chuyện với bản thân” và hiểu hơn về bản thân bạn.

Thiền sẽ giúp bạn đối diện với bản thân tốt hơn và những gì bạn muốn sẽ được hiện diện rõ ràng trong suy nghĩ của riêng bạn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nói chuyện, hiểu bản thân dễ dàng nếu không thực hành thường xuyên.

Đó cũng là mặt hạn chế nhưng bạn sẽ thấy nó hoàn toàn xứng đáng với “công sức” đã bỏ ra.

hiểu bản thân nhiều hơn

#6 Cải Thiện Cảm Xúc

Cảm xúc được xem như là hương vị của cuộc sống, và mỗi người sẽ có những cách biểu hiện cảm xúc khác nhau.

Cảm xúc tích cực (vui vẻ, hạnh phúc…) giúp tinh thần bạn tốt hơn nhưng cũng có cảm xúc tiêu cực (tức giận, tự ti…) khiến bạn cảm thấy tệ hơn.

Mình không phải là người giỏi kiềm chế cảm xúc nhưng hiện tại mình đã có thể bình tĩnh hơn và không còn nóng vội như trước nữa.

Theo Frontiersin, thiền 15 phút mỗi ngày trong 7 ngày liên tục giúp cải thiện khả năng xử lý cảm xúc, “chăm sóc” tinh thần tốt hơn đối với những người khỏe mạnh và phục hồi cảm xúc đối với những người bị rối loạn cảm xúc.

Đây là cách dễ dàng, thuận tiện, tiết kiệm và hiệu quả khá cao để bạn cải thiện cảm xúc và tinh thần của bản thân.

cải thiện cảm xúc

#7 Bổ Sung Năng Lượng

Điều gì khiến bạn mất năng lượng?

Một vấn đề khó? Buồn chán? Hay thường xuyên mất tập trung?

Hiện nay, nhờ sự tiến bộ của công nghệ mà các vấn đề hầu như đều có cách giải quyết. Điều này dẫn đến việc con người dễ bị lệ thuộc vào công nghệ mà quên mất đi sự tự vận động của bản thân như lười suy nghĩ hơn.

Mình nghĩ, đây có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc các bạn trẻ dễ chán nản khi gặp một vấn đề nào đó mà không có sẵn “đáp án”.

Chán nản thường xuyên, lệ thuộc vào công nghệ quá nhiều, mất tập trung dễ khiến bạn cảm thấy thiếu năng lượng (vì bạn đã dành toàn bộ năng lượng cho những vấn đề và công nghệ rồi nên khi giải quyết những việc khác bạn sẽ không còn đủ năng lượng).

Đó là lý do vì sao mình chọn cách hạn chế dùng công nghệ trừ khi thật sự cần thiết và thiền định là một trong những cách mình thấy hữu hiệu nhất.

Vì khi thiền, bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào bản thân, ít suy nghĩ hơn vào những chuyện khiến bạn mất năng lượng và qua đó, giúp bạn bổ sung lại lượng năng lượng cần thiết.

Vì vậy, sau khi thiền bạn sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái hơn và giải quyết một công việc mới cũng dễ dàng hơn vì bạn đã có đủ năng lượng.

bổ sung năng lượng

#8 Tập Trung

Theo nghiên cứu được đăng tải trên CNBC của nhà tâm lý học Anthony Zanesco và các đồng nghiệp tại Đại học Miami, nghiên cứu bao gồm những người có độ tuổi từ 22 đến 69 tuổi, trước và sau khi họ thực hiện khóa tu 3 tháng tại Trung tâm núi Shambhala, Colorado.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sức khỏe tinh thần của họ đã được nâng cao và họ thực hiện các công việc cần sự chú ý, tập trung tốt hơn so với trước khi thực hiện khóa tu.

Thiền giúp cải thiện sự tập trung là điều không thể chối cãi. Tuy nhiên, có rất nhiều loại thiền khác nhau và không phải loại thiền nào cũng có tác dụng cải thiện sự tập trung.

Thiền để thư giãn, sáng tạo khác hoàn toàn so với thiền để luyện tập sự tập trung và khác hoàn toàn so với phương pháp thiền giúp bạn cảm thấy yên bình…

Nhiều người nghĩ tất cả mọi phương pháp thiền đều có tác dụng giống nhau nhưng thực tế thì không phải vậy. 

Mình đồng ý rằng mọi phương pháp sẽ có những tác dụng chung nhưng mỗi loại thiền sẽ có những tác dụng vượt trội hơn.

Tùy vào từng mục đích mà bạn có thể chọn phương pháp thiền phù hợp với bản thân.

Chi tiết các phương pháp thiền mình sẽ nói trong những bài viết sau (vì trong một bài viết này mình không thể nói hết được, mong bạn thông cảm).

thiền định giúp tập trung tốt hơn

#9 Kỷ Luật

Bạn đã bao giờ tính rửa chén nhưng qua ngày hôm sau vẫn chưa rửa?

Bạn đã bao giờ tính nấu ăn nhưng lại lười nên gọi đồ ăn cho nhanh?

Bạn đã bao giờ muốn làm bài tập nhưng lại “bận” lướt mạng xã hội?

Mình đã từng như vậy nên mình hoàn toàn hiểu cảm giác “sướng” đó như thế nào. Tuy nhiên, mình biết rằng nếu thiếu đi tính kỷ luật thì bản thân mình chẳng thể nào tốt hơn được.

Kỷ luật luôn là điều cần thiết nếu bạn muốn thành công trong một lĩnh vực nào đó như tạo thói quen mới chẳng hạn.

Đó là lý do vì sao mình muốn tự rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân. Nhiều người nói làm việc tự do thật sự rất sướng, mình không phủ nhận điều đó nhưng nếu bạn không tự kỷ luật thì bạn sẽ rất dễ lười biếng, trì hoãn.

Tại sao nhiều người làm tự do lại thành công hơn những người khác? Đơn giản vì họ biết cách tự kỷ luật bản thân, biết bản thân muốn gì và cần làm gì.

Có thể đối với bạn, thiền định là một công việc khá nhàm chán nhưng tin mình đi, nếu bạn tạo thói quen thiền mỗi ngày thì bạn chắc chắn sẽ tự kỷ luật hơn rất nhiều đấy (vì điều buồn chán mà bạn còn tự kỷ luật được thì mình tin không có gì có thể làm bạn mất đi tính kỷ luật).

kỷ luật tốt hơn

#10 Sống Tích Cực

Có một câu nói “muốn vượt qua nỗi sợ hãi, hãy đối diện với nó” (ai nói thì mình quên mất rồi), mình đã thử nghiệm và thấy nó thật sự rất đúng (ở một khía cạnh nào đó). 

Mình là đứa đã từng rất sợ điện (vì hồi nhỏ mình từng bị điện giật tê cả 1 cánh tay) nên khi lớn lên mình rất sợ điện. Tuy nhiên, mình ở trọ suốt những năm học đại học nên điện hư phải tự sửa, sửa nhiều nên cảm giác sợ điện không còn nữa.

Điều này cũng tương tự như cảm giác bạn sợ những suy nghĩ của bản thân vậy. Khi thiền, bạn sẽ đối diện với những điều khiến bạn sợ nhất và khi bạn đối diện với nó đủ lâu bạn sẽ không còn cảm thấy sợ nếu điều đó xảy ra hay đối diện với nó ở ngoài đời nữa.

Khi bạn không còn thấy sợ hay lo lắng như trước thì cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn, bạn sẽ suy nghĩ tích cực hơn rất nhiều đấy. 

Nếu bạn không tin, hãy thử thiền, cảm nhận những điều khiến bạn sợ, lo lắng, đối diện với nó trong một khoảng thời gian và cho mình biết cảm nhận của bạn qua phần bình luận bên dưới bài viết này nhé.

sống tích cực hơn

Kết Luận

Thiền định có rất nhiều tác dụng khác nhau nhưng đây là 10 tác dụng mình thấy nổi bật nhất sau hơn 1 năm luyện tập thiền.

Nếu bạn là người thiền lâu thì có thể bạn cũng nhận thấy được những tác dụng này hoặc những tác dụng khác (vì mỗi người thiền sẽ có những hiệu quả riêng).

Theo mình, tác dụng và lợi ích của thiền phụ thuộc khá nhiều vào cách bạn chọn phương pháp và cách bạn thiền (bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về thiền, các bước thiền và tư thế ngồi thiền tại đây).

Nếu bạn giữ vững thói quen thiền định mỗi ngày (dù thiền bằng phương pháp nào), nhất định cuộc sống bạn sẽ thay đổi tích cực hơn rất nhiều đấy.

Hãy thử và cho mình biết cảm nhận của bạn nhé!

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments