Làm Thế Nào Để Lựa Chọn Sách Phù Hợp Để Đọc?

Đọc sách cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của mỗi cá nhân kể cả bạn và mình.

Lợi ích của việc đọc sách có rất nhiều như giảm căng thẳng, nâng cao kiến thức, rèn luyện sự tập trung… (Bạn có thể tham khảo thêm tại đây)

Tuy nhiên, có phải tất cả mọi loại sách đều mang lại cho bạn những lợi ích đó?

Điều này hoàn toàn đúng nếu bạn thích đọc toàn bộ sách. Nếu không, bạn sẽ dễ chán và đôi khi cảm thấy rất nặng nề khi đọc một cuốn sách không yêu thích hay sách không cần thiết cho bạn.

Vậy làm thế nào để lựa chọn sách phù hợp để đọc?

Mình xin phép được chia thành 2 loại lựa chọn:

  • Chọn sách cho bé: Chọn sách theo thể loại, độ tuổi và chọn sách theo nhu cầu.
  • Tự chọn sách cho bản thân: Chọn sách thật sự cần thiết và chọn sách theo sở thích.

Mỗi lứa tuổi sẽ có những thể loại sách phù hợp khác nhau tùy vào sự phát triển của từng giai đoạn. Vì vậy, mình đã chia ra thành 2 giai đoạn cụ thể để bạn dễ nắm bắt và chọn sách phù hợp. 

Trước khi đi vào chi tiết từng cách chọn sách, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái quát xem tại sao chúng ta cần lựa chọn sách phù hợp để đọc nhé.

Tại sao cần lựa chọn sách phù hợp để đọc?

Lựa chọn sách phù hợp cực kỳ quan trọng, nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn như:

  • Hứng thú hơn khi đọc.
  • Dễ ghi nhớ.
  • Tập trung đọc tốt hơn.
  • Giảm căng thẳng, stress.
  • Cung cấp nhiều kiến thức cần thiết.

Đó là một vài lợi ích điển hình khi đọc một cuốn sách phù hợp với bản thân. Nếu bạn chọn sách không phù hợp, bạn rất dễ chán nản và không thể nhớ được nhiều kiến thức.

Vậy làm thế nào để chọn sách phù hợp?

Hãy cùng mình đi đến phần tiếp theo và cũng là nội dung quan trọng nhất của bài viết này nhé.

tại sao phải chọn sách phù hợp?

Làm thế nào để lựa chọn sách phù hợp?

     Chọn sách cho bé

Nếu bạn có con và con của bạn còn quá nhỏ để tự chọn sách cho mình thì bạn cần chọn một cuốn sách phù hợp với quá trình phát triển của bé để giúp bé phát triển tốt hơn và tăng cường nhận thức.

Dưới đây là 2 cách cực kỳ đơn giản mà bạn có thể áp dụng:

          #1 Chọn sách theo thể loại, độ tuổi

Mỗi độ tuổi của bé sẽ có một thể loại sách phù hợp khác nhau.

Ví dụ: 3 tuổi thường phù hợp với sách có nhiều hình ảnh đầy màu sắc và ít chữ, 7 tuổi (khi bé đã biết đọc) thường phù hợp với sách có nhiều chữ hơn một chút với câu từ dễ hiểu…

Bạn có thể chọn sách có nội dung giúp bé phát triển theo một hướng nào đó như rèn luyện trí não, tâm hồn nghệ thuật, tăng cường nhận thức về thế giới xung quanh…

Mình biết, khi làm cha mẹ thì ai cũng đều muốn con mình phát triển toàn diện. Tuy nhiên, để phát triển toàn diện trong một thời gian ngắn là điều dường như không thể. 

Vì vậy, bạn cần giúp bé phát triển từng kỹ năng một để bé kịp thích nghi và hạn chế tối đa áp lực cho bé.

chọn sách theo độ tuổi

          #2 Chọn sách theo nhu cầu

Bạn có thể hiểu nhu cầu ở đây là sở thích và nhu cầu phát triển trong từng giai đoạn của bé.

Ví dụ: khi bé khoảng 5-7 tuổi, bạn có thể chọn sách tập đọc để bé học nhận dạng con chữ.

Bên cạnh việc phát triển về giáo dục, bạn cũng cần chọn sách giúp bé phát triển nhận thức về thế giới xung quanh để bé biết nhiều hơn cũng như thích thú hơn với việc học và đọc.

Lúc đầu, bạn có thể sẽ cảm thấy rất khó khăn để bé hình thành thói quen đọc sách. Tuy nhiên, bạn đừng vội nản lòng nhé, bạn có thể giúp bé từ từ thích nghi với việc này bằng nhiều cách khác nhau vì mỗi bé sẽ có 1 cách tiếp cận riêng nên bạn hãy quan sát con mình để tìm ra cách tiếp cận phù hợp nhé.

chọn sách theo nhu cầu

     Tự chọn sách cho bản thân

Mọi vấn đề dường như đơn giản hơn một chút khi bạn tự chọn sách cho bản thân mình (à mà đôi khi cũng không đơn giản lắm vì nhiều lúc mình cũng chẳng hiểu mình muốn gì mà).

Tự chọn sách cho bản thân thường phụ thuộc vào 2 yếu tố chính đó là:

          #3 Chọn sách thật sự cần thiết

Trong mỗi giai đoạn phát triển, bạn (và cả mình) sẽ có những kỹ năng cần thiết khác nhau như kỹ năng sống, kỹ năng chuyên môn… Tùy vào từng giai đoạn mà bạn có thể chọn loại sách phù hợp.

Sách thật sự cần thiết có nghĩa là gì?

Sách thật sự cần thiết chính là sách có nội dung phù hợp với kỹ năng bạn đang muốn phát triển.

Làm sao biết kỹ năng nào thật sự cần thiết?

Kỹ năng thật sự cần thiết là kỹ năng quan trọng và cấp bách nhất trong giai đoạn đó.

Đây cũng chính là tiêu chí mình luôn ưu tiên số 1 khi chọn sách vì mình cần tìm hiểu về viết nội dung, kinh doanh, đầu tư… để nâng cao kỹ năng làm việc nên tùy vào từng trường hợp mà mình chọn thể loại sách phù hợp.

chọn sách thật sự cần thiết

          #4 Chọn sách theo sở thích

Đây có lẽ là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất, bạn chẳng cần phải nhọc công suy nghĩ khi chọn sách theo phương pháp này.

Khi chọn sách theo sở thích, bạn có động lực nhiều hơn để đọc sách cũng như dễ nhớ những thông tin, kiến thức có trong sách hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này chính là đôi khi bạn không chọn đúng những cuốn sách thật sự cần thiết trong giai đoạn nào đó nhưng bù lại bạn sẽ cảm thấy giải trí, thư giãn và giảm căng thẳng hơn rất nhiều. Việc gì cũng có 2 mặt của nó, bạn hãy xem xét kỹ lưỡng và đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong từng giai đoạn bạn nhé.

Kinh nghiệm chọn sách của mình

Trong trường hợp bạn muốn chọn một cuốn sách có nội dung thật sự cần thiết cho bản thân nhưng không biết phải chọn cuốn sách nào thì ngay bây giờ mình xin chia sẻ kinh nghiệm chọn sách của bản thân mình.

     Xem review, đánh giá

Đây là phương pháp mình luôn ưu tiên hàng đầu khi chọn sách. Hiện nay, bạn có thể lên các trang web thương mại điện tử chuyên bán sách như Tiki hay Fahasa để chọn mua cũng như xem review, đánh giá về sách của những người đã mua.

Bạn hãy xem toàn bộ hoặc phần lớn những đánh giá đó và đưa ra quyết định khách quan nhất cho bản thân nhé.

Tuy nhiên, mình đã từng gặp phải trường hợp mua sách về rồi nhưng nội dung lại không đúng với những gì mình cần và tất nhiên trường hợp này rất ít gặp nên bạn hãy yên tâm.

Một nhược điểm tiếp theo là đôi khi một cuốn sách khá hay nhưng không có bất cứ bình luận, đánh giá hay nhận xét nào từ những người đã mua. 

Vậy phải làm sao?

Lúc này, bạn có thể đến hiệu sách gần nhất để đọc lướt qua cuốn sách đó. Nhưng nếu gần đó không có hiệu sách nào, bạn có thể dựa vào những yếu tố tiếp theo sau đây để đưa ra quyết định.

xem review, đánh giá

     Bao bìa

Một cuốn sách hay thường có bao bìa khá đơn giản, dễ nhìn (nhưng điều này không hoàn toàn đúng vì cũng có những bìa sách được trang trí khá nhiều màu sắc).

Tuy nhiên, đây chỉ là một yếu tố bên ngoài nhằm kích thích tính tò mò cũng như thu hút sự chú ý của bạn.

Bạn có thể chọn sách với nội dung cần thiết có bao bìa thu hút bạn nhất.

     Nội dung

Hiện nay, trên các website mua bán sách trực tuyến (online) luôn có phần đọc thử cho những sách đã xuất bản khá lâu. Nếu bạn muốn mua những quyển sách này thì bạn hoàn toàn có thể đọc trước một phần nội dung trong sách để đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, với những cuốn sách không có phần đọc thử thì sao?

Bạn có thể lên mạng xã hội và tìm kiếm các nhóm về sách và xin ý kiến của mọi người về cuốn sách đó cũng như nhờ mọi người tóm tắt lại nội dung trong sách.

Bạn đừng sợ rằng người khác nói nội dung trong sách thì cuốn sách sẽ mất hay vì mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng khi đọc nên chuyện này hoàn toàn khó có thể xảy ra.

     Chất liệu giấy

Thật ra, để xem được chất liệu giấy thì bạn chỉ có một cách duy nhất là cầm cuốn sách trên tay. Tất nhiên, khi xem sách trực tuyến thì rất khó để bạn biết được chất liệu giấy như thế nào.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là yếu tố then chốt để bạn chọn sách nhưng tại sao mình lại đưa vào đây?

Mình muốn đưa yếu tố này vào đây vì nó liên quan đến quyết định chọn sách của bạn. Một cuốn sách chất lượng ngoài nội dung bổ ích thì chất liệu giấy cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến giá tiền cuốn sách.

Nếu bạn so sánh giữa sách có giá tiền thấp với một cuốn sách có giá tiền khá cao thì bạn sẽ thấy sự khác biệt rất lớn về chất liệu giấy. 

Vì vậy, nếu bạn chọn mua một cuốn sách nào đó nhưng nó có giá thành khá đắt thì bạn hãy xem bao bìa, nội dung và chất liệu giấy để đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé.

Chúc bạn luôn tìm được cuốn sách thật sự cần thiết và yêu thích nhất!

chất liệu giấy

Kết luận

Lựa chọn sách phù hợp cho từng giai đoạn phát triển cực kỳ quan trọng, nó giúp quá trình phát triển diễn ra nhanh hơn cũng như đạt hiệu quả tốt hơn.

Mỗi quá trình phát triển sẽ có một hoặc nhiều kỹ năng cần thiết khác nhau. Bạn chỉ cần chọn sách phù hợp cho kỹ năng đó.

Nếu bạn đã có con và bé còn quá nhỏ để tự chọn sách cho mình, bạn hãy giúp bé chọn sách phù hợp với độ tuổi cũng như sở thích nhé. Tin mình đi, nếu bạn chọn đúng sách thì bé sẽ phát triển rất nhanh chóng đấy.

Để chọn sách phù hợp với giá tiền, bạn cần chú ý đến bao bìa, nội dung và chất liệu giấy. Nếu 3 yếu tố này đều tốt thì một cuốn sách 500.000 đồng vẫn còn là quá rẻ so với những gì nó mang lại.

Bạn dùng cách nào để lựa chọn sách phù hợp? Bạn gặp khó khăn gì trong quá trình chọn sách?

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments