Nỗi Sợ Hãi Là Gì? Làm Thế Nào Để Vượt Qua Nỗi Sợ?

Nỗi sợ hãi là một trong những cảm xúc tự nhiên, mạnh mẽ và cơ bản nhất của con người. Nó được xem như là một trong những bản năng vốn có của chúng ta. Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được trang bị những kỹ năng để chống lại nỗi sợ hãi khi cảm thấy nguy hiểm hoặc không an toàn.

Ai cũng đều có nỗi sợ hãi riêng, người thì sợ các loài bò sát, người thì sợ bóng tối, người thì sợ những cái lỗ… Có thể nỗi sợ của mỗi người khác nhau nhưng nhìn chung nó là một cảm xúc vốn có của chúng ta.

Nỗi sợ hãi mang đến cho chúng ta những lo âu hay cảm thấy không an toàn nhưng đôi khi nó cũng giúp chúng ta mạnh mẽ và cảnh giác hơn.

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ? Hay làm thế nào để biến nỗi sợ thành động lực?

Trong bài viết này, mình xin chia sẻ đến bạn 7 cách khá hữu hiệu đã giúp mình vượt qua nỗi sợ và biến nỗi sợ thành động lực để tiếp tục bước đi trên con đường của mình. Nhưng trước tiên, để vượt qua nỗi sợ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sợ hãi nhé.

Tại sao chúng ta sợ hãi?

     Lo lắng và rối loạn tâm trạng

Lo lắng kéo dài và thường xuyên mà không biết lý do tại sao dễ khiến chúng ta cảm thấy hoang mang và sợ hãi vì chúng ta không biết đâu là nguyên nhân để loại bỏ nó.

Mặc dù lo lắng là một trải nghiệm phổ biến của con người nhưng nó cũng dễ làm chúng ta bị rối loạn cảm xúc, tâm trạng và dẫn đến sợ hãi hay những bệnh lý khác.

lo lắng và rồi loạn tâm trạng

     Ám ảnh

Khi ám ảnh một điều gì đó, chúng ta thường cảm thấy sợ hãi dữ dội nếu gặp lại điều đó. 

Ám ảnh khiến chúng ta cảm thấy sợ hãi, lo lắng, khó chịu…  và nó làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống thường ngày của chúng ta.

     Cảm thấy không an toàn

Như một cơ chế tự nhiên của cơ thể, khi cảm thấy không an toàn, chúng ta thường cảm thấy lo lắng và hành động để chống lại cảm giác không an toàn đó.

Tuy nhiên, khi cảm giác không an toàn vượt quá sức chịu đựng hay vượt ngoài tầm kiểm soát thì chúng sẽ khiến ta cảm thấy sợ hãi.

Đây có thể nói là 1 trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến chúng ta sợ hãi.

Vậy làm thế nào để vượt qua nỗi sợ? Hãy cùng mình tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé.

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ?

Chắc hẳn bạn cũng biết, để vượt qua nỗi sợ thì cách tốt nhất là đối diện với nó. Khi đối diện (hay đối mặt) với nỗi sợ nhiều lần, bạn sẽ quen với nó và cảm giác sợ cũng dần mất đi.

Tuy nhiên, nói thì dễ nhưng làm mới khó vì khi đối diện với nỗi sợ, không phải ai cũng có đủ can đảm và bình tĩnh để vượt qua. Đó là lý do vì sao để vượt qua nỗi sợ, chúng ta cần rất nhiều thời gian và áp dụng đúng cách.

7 cách dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ của bản thân bằng cách đối diện với nó. Hãy cùng xem nhé.

     #1 Thiền

Theo mình, thiền là một trong những cách giúp bạn đối diện nỗi sợ hãi tốt nhất vì lúc thiền, cơ thể bạn hoàn toàn thả lỏng, mắt nhắm lại và “mặc kệ” những điều hiện lên trong tâm trí.

Khi thiền, đa phần bạn sẽ thấy những điều trong quá khứ, hiện tại và ý nghĩ về tương lai. Tuy nhiên, một điều thú vị là những điều khiến bạn sợ hãi sẽ hiện diện lên khá nhiều trong lúc này.

Khi nỗi sợ hãi hiện lên, bạn chỉ đơn giản là nhận biết và quan sát nó mà không bình luận, phán xét hay suy nghĩ gì về nó. Không chủ động suy nghĩ về nỗi sợ sẽ giúp bạn đối diện với nó tốt hơn và sau một thời gian, bạn sẽ quen dần và cảm thấy ít sợ hãi hơn.

Nếu bạn là người mới và chưa biết cách thiền như thế nào, bạn có thể tham khảo bài viết “hướng dẫn chi tiết cách ngồi thiền tại nhà” của mình tại đây để hiểu rõ cách hơn nhé.

ngồi thiền giúp giảm sợ hãi

     #2 Dành thời gian cho bản thân

Thế giới ngày nay khiến chúng ta hướng ra bên ngoài nhiều hơn hướng vào bên trong bản thân. Điều này vô tình khiến chúng ta không hiểu rõ bản thân và sức chịu đựng của mình nên khi một việc khó khăn nào đó “ập tới” sẽ khiến chúng ta dễ bị căng thẳng (stress) và dẫn đến sợ hãi.

Dành thời gian cho bản thân là điều cần thiết để bạn hiểu rõ bản thân hơn. Biết được đâu là giới hạn của mình và nâng cao giới hạn đó bằng cách đối diện và vượt qua nhiều điều khó khăn hơn.

Khi giới hạn và sức chịu đựng của bạn tăng cao thì những nỗi sợ hãi nằm trong giới hạn đó sẽ không còn khiến bạn sợ hãi hay làm ảnh hưởng đến bạn như trước nữa mà bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều.

     #3 Hiểu nỗi sợ và chấp nhận nó

Bạn sợ điều gì? Bạn có hiểu tại sao bạn sợ nó?

Chúng ta thường hay sợ hãi những điều chúng ta không hiểu rõ (nhưng có lẽ vì không hiểu rõ nên chúng ta mới sợ hãi vì nó mang đến cho chúng ta cảm giác không an toàn).

Hiểu rõ nỗi sợ hãi của bạn là điều cực kỳ cần thiết để bạn vượt qua nỗi sợ. Khi hiểu nó, nguyên nhân khiến bạn sợ hãi, bạn dễ dàng chấp nhận nó như 1 phần của cuộc sống và chính điều đó khiến bạn ít sợ hơn.

Ví dụ: Mình sợ độ cao và mình hiểu rằng mỗi lần mình nhìn từ trên cao xuống thì mình luôn nghĩ những điều tiêu cực. Hiểu điều đó, mình học cách suy nghĩ lạc quan hơn khi nhìn từ trên cao xuống hay mỗi lần trèo lên cao thì mình đều không nhìn xuống để đỡ sợ hơn. Tuy vẫn còn sợ độ cao nhưng mình hiểu nó như thế nào và bây giờ, mình ít sợ nó hơn trước rất nhiều lần và mình có thể thoải mái leo trèo ở trên cao.

Bạn thấy đấy, bạn chỉ cần hiểu rõ nỗi sợ của bản thân, bạn sẽ có những phương pháp khác nhau để giúp bản thân ít sợ hơn. Đây là điều mình đã tự kiểm chứng và nó hoàn toàn khả thi. Bạn có thể thử và nhớ quay lại đây để chia sẻ với mình kết quả của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

hiểu và chấp nhận nỗi sợ

     #4 Chuẩn bị, luyện tập và đóng vai

Nếu nỗi sợ hãi liên quan đến thành tích của bạn trong một hoạt động nào đó thì bạn hãy “chuẩn bị, luyện tập và đóng vai” để hiểu chúng nhiều hơn nhằm khắc phục những rủi ro có thể xảy ra. Một trong những nỗi sợ phổ biến ngày nay là sợ thuyết trình (vì nhiều nguyên nhân khác nhau).

Tiến sĩ Jill Bolte-Taylor đã thực hiện bài Ted Talk nổi tiếng của cô hơn 200 lần trước khi đứng trên sân khấu.

Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian để thực hành nhiều như vậy thì thực hành tối thiểu 10 lần cũng là 1 ý tưởng không tồi.

Khi thực hành nhiều, bạn biết bạn còn thiếu sót ở đâu, rủi ro bạn gặp phải là gì, điều đó giúp bạn thuyết trình tốt hơn và khi thuyết trình tốt hơn, bạn sẽ không còn sợ hãi khi đứng trên sân khấu nữa.

     #5 Lạc quan

Tại sao lạc quan giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi?

Chúng ta thường nhìn vào mặt tiêu cực của 1 vấn đề để lo lắng và sợ hãi. Lạc quan giúp ta nhìn vào mặt tích cực của vấn đề đó và nỗi sợ hãi từ đó cũng không được hình thành.

Tuy nhiên, để lạc quan cũng cần 1 quá trình rất dài từ thay đổi tư duy đến thói quen hằng ngày và cách suy nghĩ.

Nhưng đó dường như là điều mà bạn có thể luyện tập được. Lúc trước, mình suy nghĩ rất tiêu cực, thường xuyên chán nản và không có động lực để làm bất cứ việc gì. Sau 1 thời gian (khá dài) luyện tập, mình đã lạc quan hơn rất nhiều và ít sợ hãi hơn trước.

Nếu bạn cảm thấy bản thân khá tiêu cực và muốn thay đổi điều đó, bạn có thể đọc bài viết “Làm sao để lúc nào cũng lạc quan?” của mình để giúp bạn cảm thấy tốt hơn nhé.

lạc quan giúp vượt qua nỗi sợ

     #6 Hít thở sâu

Khi không chú ý đến nhịp thở, chúng ta thường thở nông. Điều này khiến lượng oxy lên não không đủ và làm ta thiếu tỉnh táo.

Thiếu tỉnh táo cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến khiến bạn dễ chán nản và cảm thấy tiêu cực dẫn đến sợ hãi.

Hít thở sâu giúp bạn chủ động chú ý nhịp thở hơn nhằm cung cấp đầy đủ oxy lên não giúp bạn tỉnh táo hơn.

Khi tỉnh táo, bạn suy nghĩ sáng suốt hơn, đưa ra quyết định tốt hơn và nỗi sợ hãi lúc trước dường như không còn ảnh hưởng đến ta quá nhiều.

Tuy nhiên, điều này chỉ có tác dụng đối với những nỗi sợ khá nhỏ, không ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống của bạn. Nhưng bạn hãy kết hợp hít thở sâu với các phương pháp khác để cảm thấy tốt hơn nhé.

     #7 Tự thưởng khi vượt qua nỗi sợ nào đó

Trong các bộ phim thường có sức mạnh đến từ tình yêu hoặc tình bạn. Nhưng khi chỉ có 1 mình thì “sức mạnh” ở đâu ra? Sức mạnh đến từ việc tự thưởng cho bản thân.

Tự thưởng có thể được xem như là 1 động lực nho nhỏ để bạn cố gắng vượt qua nỗi sợ vì lúc này bạn có mục tiêu mạnh mẽ hơn.

Bạn có thể tự thưởng bằng những hoạt động yêu thích hay một điều gì đó mà bạn muốn trong một khoảng thời gian nhất định. Tin mình đi, bạn sẽ thấy có nhiều động lực hơn nếu phần thưởng cực kỳ hấp dẫn với bạn đấy.

tự thưởng khi vượt qua nỗi sợ nào đó

Kinh nghiệm vượt qua nỗi sợ của mình

Trước đây, mình sợ rất nhiều thứ nào là độ cao, thuyết trình, lên bảng trả bài, làm những điều vượt quá khả năng… Tuy nhiên, bây giờ mình lại cảm thấy chúng không còn quá đáng sợ như trước nữa.

Nỗi sợ không biến mất chỉ sau 1 ngày mà nó đòi hỏi bạn cần thực hiện từ từ và thường xuyên nhằm giúp bạn thích nghi với nỗi sợ và biến nỗi sợ thành một điều gì đó quen thuộc, khi quen thuộc thì bạn không còn sợ hãi nữa.

Đó chính là cách mình vượt qua nỗi sợ, chỉ cần bạn dũng cảm đối diện với nỗi sợ hãi, hít thở sâu và tiến lên phía trước rồi những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn thôi.

Kết luận

Nhiều người sợ hãi quá nhiều và trong thời gian dài nỗi sợ đó biến thành nỗi ám ảnh và khiến họ luôn trong tình trạng lo lắng dẫn đến stress.

7 cách trên mình đã áp dụng và chúng đã giúp mình vượt qua nỗi sợ khá tốt. Tuy nhiên, vượt qua nỗi sợ là cả 1 hành trình rất dài nên bạn hãy kiên nhẫn khi áp dụng các cách trên nhé.

Có thể không phải tất cả các cách đều phù hợp với bạn. Vì vậy, hãy chọn ra những cách phù hợp để áp dụng hoặc chỉnh sửa sao cho khi thực hiện bạn cảm thấy thoải mái nhất nhé.

Tin mình đi, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn sau mỗi lần vượt qua nỗi sợ đấy, tuy không nhiều nhưng sau một thời gian dài bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt của bản thân thôi.

FAQ

     Tại sao chúng ta ám ảnh?

Nỗi ám ảnh được hình thành khi ai đó có trải nghiệm đáng sợ với một sự vật hoặc tình huống cụ thể nào đó. Một cấu trúc não nhỏ gọi là hạch hạnh nhân theo dõi những trải nghiệm này và kích hoạt những cảm xúc mạnh mẽ như sợ hãi, lo lắng hay giận dữ.

     Làm thế nào để vượt qua sự ám ảnh?

Bạn có thể vượt qua sự ám ảnh bằng cách đối diện với điều khiến bạn ám ảnh, nó không dễ dàng nên bạn cần có sự sẵn sàng và bản lĩnh.

Nhìn chung, bạn có thể dùng các phương pháp vượt qua nỗi sợ hãi để vượt qua sự ám ảnh nhưng điều này cần thời gian dài hơn rất nhiều. 

Vì vậy, hãy kiên trì và áp dụng thường xuyên các phương pháp phù hợp với bạn nhé. À, nhớ là hãy thả lỏng cơ thể, toàn bộ cơ bắp và hít thở sâu để cảm thấy thư giãn hơn bạn nhé.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments