Làm Thế Nào Để Phát Triển Bản Thân Trong Công Việc?

“Nếu không phát triển thì bạn đang đi lùi lại so với thế giới”.

Sự phát triển luôn cần thiết trong tất cả mọi mặt của cuộc sống. Khi bạn phát triển, bạn dễ dàng đạt được điều bạn muốn hơn.

Trong công việc, việc phát triển bản thân giúp bạn tăng năng suất làm việc (bạn có thể đọc thêm về cách tăng năng suất làm việc tại đây).

Nhưng làm thế nào để phát triển bản thân trong công việc đạt hiệu quả tốt nhất?

Bạn có thể phát triển bản thân trong công việc bằng cách:

 • #1 Học cách lắng nghe.
 • #2 Quản lý thời gian làm việc.
 • #3 Tin vào bản thân, chấp nhận thử thách.
 • #4 Học cách thích nghi.
 • #5 Làm việc tận tâm.
 • #6 “Hướng dẫn” những người xung quanh.
 • #7 Trung thực.

Đây chính là 7 cách mình đã thử nghiệm và đạt hiệu quả khá tốt. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Làm thế nào để phát triển bản thân trong công việc?

     #1 Học cách lắng nghe

Frank Tyger đã từng nói rằng: 

Hãy học cách lắng nghe, cơ hội có thể gõ cửa rất khẽ khàng.”

Học cách lắng nghe là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong giao tiếp và trong công việc cũng vậy.

Lắng nghe ở đây chính là lắng nghe ý kiến của người khác, lắng nghe bản thân bạn, “lắng nghe” cơ hội “gõ cửa”… Tuy nhiên, không phải ý kiến nào của người khác bạn cũng lắng nghe và sửa đổi theo mà bạn cần chọn lọc chúng ta thật kỹ càng. Vì hầu hết các ý kiến đều tiêu cực và làm bạn mất động lực.

Đó cũng chính là cách mình lắng nghe người khác, mình chỉ lắng nghe và sửa đổi với những ý kiến giúp mình tốt hơn (dù khá nặng lời) còn những ý kiến tiêu cực thì mình vẫn lắng nghe nhưng chỉ để đó.

Khi bạn lắng nghe, bạn biết được bản thân và những người xung quanh muốn gì. Đó có thể xem là một nhịp dừng để bạn nhìn nhận lại và chỉnh sửa để phát triển hơn.

học cách lắng nghe

     #2 Quản lý thời gian làm việc

Bạn có thường xuyên tăng ca ở công ty đến tận khuya?

Đa phần vì chất lượng và tiến độ làm việc không được đảm bảo nên bạn mới phải thường xuyên tăng ca. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc bạn luôn cảm thấy bận rộn và thiếu thời gian để làm những việc khác.

Lúc này, bạn cần học cách quản lý thời gian làm việc để tăng năng suất cũng như giúp bạn thoải mái hơn và có nhiều thời gian hơn nhằm phát triển những kỹ năng khác.

Bạn có thể tìm hiểu về cách quản lý thời gian của mình tại đây để hiểu rõ hơn về cách mình quản lý thời gian nhé.

Nếu bạn quản lý thời gian tốt, bạn không chỉ có rất nhiều thời gian để làm những việc yêu thích, phát triển bản thân mà bạn còn có thời gian để phát triển các mối quan hệ trong cuộc sống.

quản lý thời gian làm việc

     #3 Tin vào bản thân, chấp nhận thử thách

Thông thường, tâm lý chúng ta hay sợ làm những việc không biết chắc có hoàn thành được hay không. Chính tâm lý này khiến chúng ta bị bó hẹp trong một vùng an toàn và khiến ta rất khó phát triển vì chỉ làm những việc ta đã thành thạo.

Tin vào bản thân và chấp nhận thử thách mới trong công việc sẽ giúp bạn mở rộng vùng an toàn và kỹ năng làm việc sẽ ngày càng phát triển hơn.

Đây cũng có thể được xem là lý do vì sao mình từ một thằng làm công nghệ thông tin nhưng lại có thể làm thêm marketing online và một ít thiết kế. 

Đơn giản vì mình thấy chúng có liên quan với nhau và tất cả những điều đó được thể hiện qua blog mà bạn đang đọc đây.

Hiện tại, mình vẫn đang thử thách bản thân để hoàn thiện cách viết content (nội dung) vì mình muốn mang đến cho bạn những điều đơn giản, hiệu quả, hấp dẫn và chân thực nhất (và đôi khi thêm một ít hài hước).

tin vào bản thân và chấp nhận thử thách

     #4 Học cách thích nghi

Trong một thành phố lớn như Hồ Chí Minh, đời sống luôn phát triển từng giây từng phút và cả trong công việc cũng vậy.

Điều này đòi hỏi bạn cần học cách thích nghi nhanh chóng. Vì nếu bạn không học cách thích nghi, bạn sẽ dậm chân tại chỗ (nếu không muốn nói là đi lùi lại) và khi bạn không đáp ứng đủ nhu cầu làm việc của công ty thì điều gì đến sẽ đến.

Tuy nhiên, học cách thích nghi với sự phát triển của công việc thì chưa đủ, bạn cần học cách thích nghi với môi trường làm việc, với những người xung quanh để có thể tạo được môi trường làm việc hiệu quả nhất cho bản thân.

Đây chính là điều đã giúp mình bắt nhịp với sự phát triển nhanh chóng của công việc và môi trường sống khi còn ở TP. Hồ Chí Minh. 

Nếu bạn đang cảm thấy khá “choáng váng” với công việc hiện tại và thường xuyên stress vì áp lực công việc, bạn hãy dừng lại một nhịp để nhìn nhận lại công việc và tìm cách giải quyết những vấn đề bạn đang gặp phải nhé.

Tuy nhiên, nếu bạn quá stress và không thể suy nghĩ gì thêm, bạn hãy học cách ngồi thiền để giảm stress nhé. Mình cũng đã viết một series bài viết về thiền định, bạn có thể tham khảo chúng tại đây

học cách thích nghi

     #5 Làm việc tận tâm

Cái gì? Làm việc tận tâm thì liên quan gì đến phát triển bản thân trong công việc?

Từ từ để kể cho nghe, khi bạn tận tâm trong công việc, bạn luôn muốn công việc được hoàn thành với chất lượng tốt nhất.

Chính vì vậy, bạn luôn tìm cách để nâng cao chất lượng công việc và trong lúc này, bạn đã phát triển bản thân rồi.

Bạn đã bao giờ thấy một người chỉ đến công ty để nhận lương và làm việc theo kiểu đối phó lại phát triển hơn những người tận tâm làm việc chưa?

Chắc chắn là chưa phải không?

Đó là lý do tại sao bạn cần đặt cái tâm của mình vào công việc. Tuy nhiên, mình hiểu cái khó ở đây chính là đối với những việc bạn không thích thì bạn rất khó để làm tận tâm.

Vậy còn cách nào để làm việc tận tâm với những việc mình không thích?

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết nói về cách tận tâm trong công việc của mình tại đây.

làm việc tận tâm

     #6 “Hướng dẫn” những người xung quanh

Đây có thể nói là cách hữu hiệu nhất đã giúp mình vừa nhớ lại kiến thức đã học vừa nhớ lâu hơn những kiến thức đó.

Bạn không cần phải có kiến thức chuyên sâu như các giảng viên mà bạn chỉ cần biết những kiến thức mà người khác không biết là bạn đã có thể hướng dẫn họ rồi.

Khi mình mới bắt đầu làm lập trình khoảng 6 tháng, mình đã hướng dẫn một vài bạn sinh viên những kiến thức cơ bản nhất về lập trình. Tuy mình không vào nghề lâu nhưng với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu thì mình hoàn toàn có thể hướng dẫn cho họ những gì mình biết.

Và blog này cũng vậy, mình không phải là một chuyên gia về thiền định, quản lý thời gian hay tập trung cao độ… nhưng mình đã thử nghiệm nhiều cách và đã đạt hiệu quả khá tốt nên mình viết blog này để chia sẻ đến bạn và mong rằng chúng sẽ ít nhiều giúp ích được cho bạn.

hướng dẫn những người xung quanh

     #7 Trung thực

Thật ra, điều này chỉ gián tiếp giúp bạn phát triển bản thân mà thôi. Khi bạn trung thực, bạn sẽ dễ có được sự yêu mến của mọi người xung quanh và họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần thiết.

Hoặc bạn có thể nhờ họ hướng dẫn bạn để phát triển hơn trong công việc hay trong cuộc sống hằng ngày.

Mình biết rất nhiều người nhờ tính trung thực này đã được sếp yêu mến và hỗ trợ hết mình. Đây gọi là “gieo nhân nào gặt quả đó”. 

Vì vậy, bạn hãy trung thực không chỉ trong công việc mà còn trong đời sống hằng ngày nhé, một ngày nào đó bạn sẽ nhận được điều mà bạn xứng đáng được nhận.

trung thực trong công việc

Kết luận

Phát triển bản thân trong công việc rất quan trọng, nó có thể giúp bạn nắm bắt cơ hội tốt hơn và tăng năng suất làm việc của bạn.

Tin mình đi, nếu bạn phát triển không ngừng, bạn sẽ đạt được nhiều thành tích mà đôi khi bạn cũng không thể tin bản thân có thể làm được.

Bạn có thể áp dụng toàn bộ 7 cách trên hoặc áp dụng một số cách bạn thấy phù hợp với bản thân.

Mình đã, đang và chắc chắn sẽ luôn phát triển bản thân không chỉ trong công việc mà cả trong những lĩnh vực khác của cuộc sống để có thể đạt được những mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Còn bạn thì sao?

FAQ

     Tại sao cần phát triển bản thân trong công việc?

Bạn cần phát triển bản thân trong công việc vì nó sẽ giúp bạn:

 • Tăng năng suất làm việc.
 • Học hỏi thêm nhiều điều mới.
 • Kết giao với nhiều người.
 • Được yêu mến hơn.
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments