Làm Thế Nào Để Phát Triển Bản Thân Dành Cho Người Hướng Nội?

Mình có thể được nói là một người hướng nội “đặc thù”, phần lớn thời gian mình chỉ thích ở một mình với thế giới riêng của bản thân. Đôi khi còn khá tự ti vào bản thân hay những điều mình đang có và rất rất rất sợ khi nói chuyện với người lạ.

Tuy nhiên, đó là trước đây, còn bây giờ thì mình khá tự tin vào khả năng của bản thân, luôn thích khám phá những điều mới, dám mạo hiểm hơn và luôn muốn phát triển nhiều kỹ năng hơn.

Làm thế nào mình có thể tự phát triển bản thân khi là một người hướng nội “đặc thù”?

Mình đã tự phát triển bản thân qua 6 bước:

  • Bước #1: Chọn lĩnh vực muốn phát triển.
  • Bước #2: Đặt mục tiêu và lên kế hoạch.
  • Bước #3: Tìm hiểu những kỹ năng trong lĩnh vực đó.
  • Bước #4: Áp dụng những điều đã tìm hiểu.
  • Bước #5: Rèn luyện.
  • Bước #6: Lặp lại bước #1

Bạn nhìn chúng có quen không? Đúng, đây có thể là những bước bạn đã biết rồi nhưng có thể bạn đã quên. Tuy nhiên, nếu bạn không tối ưu từng bước hay xáo trộn giữa các bước thì có thể chúng sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Và còn chờ gì nữa? Chúng ta cùng đến với chi tiết từng bước xem mình đã tối ưu chúng như thế nào nhé.

Làm thế nào để phát triển bản thân dành cho người hướng nội?

     Bước #1: Chọn lĩnh vực muốn phát triển

Bạn có thể hiểu lĩnh vực ở đây chính là kỹ năng mà bạn muốn phát triển như thuyết trình, đọc sách, giao tiếp… Vì cùng một lúc bạn không thể phát triển toàn bộ kỹ năng được.

Tại sao ư?

Vì bạn sẽ không thể phát triển tốt bất cứ kỹ năng nào nếu không dành sự tập trung cho nó. 

Bạn rất khó tập trung vào một việc cụ thể?

Không sao, bạn có thể nhấp vào đây để tìm hiểu về cách tập trung hiệu quả cũng như rèn luyện tốt sự tập trung.

Tuy nhiên, để hoàn thiện phần lớn kỹ năng, bạn cần rất nhiều thời gian. Vì vậy, bạn cần chọn kỹ năng được ưu tiên phát triển trước để phục vụ cho cuộc sống và công việc của bạn. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi chọn nhé.

chọn lĩnh vực muốn phát triển

     Bước #2: Đặt mục tiêu và lên kế hoạch

Sau khi đã chọn một lĩnh vực để phát triển, bước tiếp theo, bạn cần một lộ trình để phát triển kỹ năng đó.

Mục tiêu sẽ giúp bạn biết đâu là lúc bạn hoàn thành “khóa huấn luyện” và kế hoạch sẽ giúp bạn biết mỗi ngày nên làm gì để phát triển kỹ năng đó.

Ví dụ: Mình muốn giao tiếp tốt tiếng anh (nghe và nói) để không còn ngại ngùng khi nói chuyện với người nước ngoài. Đây chính là mục tiêu. Kế hoạch là mỗi ngày luyện nghe và nói theo video 30 phút, tìm và bắt chuyện với người nước ngoài trong 5 phút.

Việc đặt mục tiêu cũng khá dễ dàng nhưng bạn cần đặt nó thật cụ thể vì nếu mục tiêu quá chung chung sẽ khiến bạn rất khó lập kế hoạch hành động. Bạn hãy tham khảo nguyên tắc S.M.A.R.T để đặt mục tiêu tốt nhất có thể nhé.

đạt mục tiêu và lên kế hoạch

     Bước #3: Tìm hiểu những kỹ năng trong lĩnh vực đó

Điều đầu tiên bạn học khi bắt đầu một môn học mới là gì?

Đúng rồi, đó chính là những kiến thức căn bản nhất.

Nhưng tại sao chúng ta phải học căn bản trong khi sau này cũng không dùng gì nhiều?

No no no, nếu bạn có suy nghĩ đó (giống mình 4 năm trước) thì bạn đang khá sai lầm đấy. Kiến thức nâng cao hay những thủ thuật bạn tìm hiểu được cũng được biến tấu từ kiến thức căn bản và thêm vào một ít kinh nghiệm của người chia sẻ.

Nếu bạn không nắm vững những điều căn bản nhất, bạn sẽ rất khó phân biệt đâu là kiến thức đúng. Lúc trước, mình không nắm vững kiến thức cần thiết mà chỉ chuyên tâm tìm những “bí kíp” để đạt kết quả nhanh nhất nhưng điều đó lại khiến mình mất rất nhiều thời gian để chọn lọc những “bí kíp” đó.

Vì vậy, khi bạn bắt đầu học kỹ năng mới, bạn hãy tìm hiểu những điều căn bản và nắm thật vững những kiến thức đó trước khi tìm hiểu kiến thức nâng cao cũng như áp dụng chúng vào thực tiễn nhé.

tìm hiểu những kỹ năng trong lĩnh vực đó

     Bước #4: Áp dụng những điều đã tìm hiểu

Giai đoạn tiếp theo chính là áp dụng những gì đã biết vào thực tế.

Bác Hồ đã từng nói rằng:

Học phải đi đôi với hành. Học mà không hành thì vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy.”

Đúng vậy, nếu bạn học hay tìm hiểu kiến thức nhưng không áp dụng chúng vào thực tế thì chẳng khác nào “cuốn sách biết nói” và bạn sẽ chẳng bao giờ có được kinh nghiệm của bản thân từ việc trải nghiệm chúng.

Ngược lại, nếu bạn không tìm hiểu kiến thức trước mà bắt tay vào làm thì chẳng khác nào “con thiêu thân” và bạn sẽ dễ chán nản hơn rất nhiều khi gặp những khó khăn khó giải quyết.

Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu và áp dụng những kiến thức đó vào thực tiễn. Bạn không cần áp dụng 100% kiến thức nhưng chỉ cần 30% thôi cũng đủ để bạn có một vài trải nghiệm tuyệt vời rồi.

     Bước #5: Rèn luyện

Giai đoạn tiếp theo, giai đoạn mất nhiều thời gian nhất (nhưng không vô ích), chính là rèn luyện mỗi ngày.

Bạn hãy lên lịch để rèn luyện những gì đã học được và bắt đầu áp dụng chúng. Lúc đầu chưa quen, bạn có thể thực hiện chậm rãi nhưng quan trọng nhất vẫn là sự đều đặn mỗi ngày.

Tuy nhiên, trong 1 tuần, bạn hãy dành ra 1 ngày để nghỉ ngơi và thư giãn nhé. Trong ngày nghỉ ngơi này, bạn có thể dành ra 15 – 30 phút để nghĩ lại trong tuần đó bạn đã đạt được những gì và cần khắc phục điều gì.

Tin mình đi, nếu bạn nghĩ lại những điều đã làm, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn rất nhiều lần đấy. Mình đã và đang thực hiện điều này và kết quả đạt được rất khả quan.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nghỉ ngơi đúng cách tại đây để những phút giây đó là những phút giây thoải mái nhất nhé.

rèn luyện thường xuyên

     Bước #6: Lặp lại bước #1

Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành một kỹ năng nào đó. Bạn chỉ cần chọn tiếp một lĩnh vực khác mà bạn muốn phát triển và lặp lại các bước như trên.

Sau một khoảng thời gian nhìn lại, bạn sẽ khá ngạc nhiên với những gì mà bản thân đã đạt được đấy.

Bây giờ, khi ngẫm lại, mình cũng khá ngạc nhiên và tự hào về bản thân vì mình đã đạt được những điều mà trước đây mình nghĩ là sẽ không bao giờ đạt được chúng.

Còn bạn thì sao? Bạn có dám thách thức bản thân để phát triển?

Điều quan trọng nhất

Điều quan trọng nhất để bạn có thể phát triển bản thân tốt chính là “kiên trì”. 

Có lẽ đây cũng là điều bạn đã biết nhưng để kiên trì cần rất nhiều yếu tố và đòi hỏi bạn cần đủ khả năng cũng như sức khỏe để vượt qua những khó khăn.

Trong quá trình phát triển kể cả con người hay những doanh nghiệp ngoài kia, lúc khởi đầu luôn là lúc khó khăn nhất nhưng khi vượt qua giai đoạn đó thì bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều. 

Mặc dù sau này sẽ còn rất nhiều những thử thách khó khăn hơn nhưng bạn cũng sẽ vượt qua thôi vì bạn đã có kinh nghiệm vượt qua chúng.

điều quan trọng nhất khi phát triển bản thân dành cho người hướng nội

Kết luận

Người hướng nội thường khá trầm tính và ngại tiếp xúc với những điều mới lạ nên phát triển bản thân là điều cần thiết.

Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một cách phát triển riêng tùy theo kỹ năng và sở thích của họ. Trên đây chính là 6 bước đã giúp một người hướng nội như mình tự tin hơn vào bản thân và phát triển hơn về nhiều mặt.

Hiện tại, mình không còn quá nhút nhát hay sợ sệt khi làm công việc mới hay gặp người lạ. 

Tin mình đi, mình là người từng rất tự ti vào bản thân nhưng mình làm được thì mình tin chắc bạn cũng làm được, chỉ là bạn có thật sự muốn khắc phục những điểm yếu để phát triển hơn hay không mà thôi.

Mọi lựa chọn phụ thuộc hoàn toàn vào bạn.

Bạn có phải là người hướng nội? Điều gì khiến bạn muốn thay đổi bản thân?

FAQ

     Tại sao người hướng nội cần phát triển bản thân?

Thông thường, người hướng nội thường ngại tiếp xúc với người khác, hay thường khá nhút nhát khi làm một công việc mới.

Vì vậy, người hướng nội cần phát triển bản thân để tự tin hơn, khắc phục những điểm yếu và phát triển kỹ năng cũng như quyết đoán hơn khi đưa ra quyết định.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments