10 Phương Pháp Giảm Căng Thẳng, Stress Đơn Giản Nhưng Cực Kỳ Hiệu Quả

Căng thẳng hay stress là điều mà chẳng ai muốn vì nó khiến chúng ta cảm thấy tiêu cực, mệt mỏi và “mất hết sức lực”.

Khi bị áp lực quá mức (từ công việc, gia đình, bạn bè hoặc lý do khác), bạn dễ bị stress và nếu điều này kéo dài sẽ khiến bạn dễ mắc các bệnh liên quan đến thần kinh.

Áp lực vừa phải rất tốt cho sự phát triển của chúng ta. Vì vậy, hãy kiểm soát áp lực và đừng để bị áp lực quá mức bạn nhé.

Vậy, làm thế nào để giảm căng thẳng hay kiểm soát áp lực hiệu quả?

10 phương pháp giảm căng thẳng (stress) đơn giản trong bài viết này sẽ giúp bạn giảm stress và kiểm soát nó tốt hơn. Đây là những phương pháp mình đã thử nghiệm và áp dụng đến bây giờ.

Nào, hãy cùng tham khảo chi tiết từng phương pháp nhé.

Phương pháp #1: Ngồi thiền

Theo APA (tổ chức khoa học tại Hoa Kỳ), thiền nói chung và thiền chánh niệm nói riêng có khả năng giúp chúng ta tập trung vào hiện tại tốt hơn và giảm lo lắng hay những suy nghĩ tiêu cực đáng kể. Nhiều bằng chứng khác cũng được đưa ra và cho thấy rằng thiền cũng có tác động rất tốt đến toàn bộ cơ thể khi có thể giúp bạn điều chỉnh căng thẳng.

Căng thẳng mãn tính có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn luyện tập thiền thường xuyên, bạn có thể kiểm soát những căng thẳng này tốt hơn và cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Nhưng bạn sẽ không thể thấy được hiệu quả rõ rệt chỉ sau 1 buổi thiền mà bạn cần kiên trì luyện tập mỗi ngày để cảm nhận được sự thay đổi.

Mình đã thực hành thiền trong suốt 2 – 3 năm và mình cảm thấy tốt hơn trước đây rất nhiều lần và mình tin chắc bạn cũng sẽ cảm thấy tốt hơn nếu thiền thường xuyên.

Nếu bạn chưa biết thiền như thế nào cho đúng, bạn có thể đọc lại bài viết “hướng dẫn cách tự chữa lành bằng thiền tại nhà (từng bước)” của mình để hiểu rõ về từng bước thiền nhé.

ngồi thiền giúp giảm stress

Phương pháp #2: Đi dạo bộ và hít thở sâu

Tại sao đi bộ và hít thở sâu lại giúp chúng ta giảm stress?

Thông thường, chúng ta thở khá nông kèm theo việc ngồi lâu khiến máu lưu thông không đều và dẫn đến lượng oxy lên não không đủ. Điều này khiến chúng ta luôn trong tình trạng thiếu tỉnh táo và mệt mỏi. Nếu kéo dài, nó dễ dẫn đến stress hoặc khó thở.

Đi dạo bộ và hít thở sâu giúp máu lưu thông đều hơn và lượng oxy lên não cũng dồi dào hơn giúp bạn thoải mái, thư giãn và giảm stress đáng kể.

Đây cũng là một trong những cách nghỉ ngơi cực kỳ hiệu quả mà mình đã nhắc đến trong bài “làm thế nào để nghỉ ngơi đúng cách?”.

Phương pháp #3: Thường xuyên vận động

Cũng giống như phương pháp #2, thường xuyên vận động cũng giúp khí huyết lưu thông tốt hơn.

Không những thế, khi vận động, cơ thể tiết ra Dopamine giúp bạn tỉnh táo, phấn chấn và nhiều năng lượng hơn. Đó cũng là lý do vì sao nhiều người lại nghiện Dopamine đến vậy.

Chưa hết, vận động thường xuyên còn giúp bạn tập trung hơn khi làm việc, rèn luyện sức bền giúp bạn chịu áp lực tốt hơn và bạn sẽ ít bị stress hơn.

Đây cũng có thể được xem như là 1 trong những lý do chính giúp mình có động lực tập thể dục mỗi ngày.

thường xuyên vận động giúp giảm stress

Phương pháp #4: Ăn uống lành mạnh

Căng thẳng nên ăn gì?

Khi căng thẳng, chúng ta thường ăn đồ ăn nhanh để thỏa mãn “cơn thèm”. Tuy nhiên, điều này đặc biệt ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể cũng như dạ dày.

Thay vào đó, khi căng thẳng, bạn hãy ăn những đồ ăn có chứa Kali như chuối để giúp cơ thể cảm thấy tốt hơn. (bạn có thể đọc thêm về tác dụng của Kali đối với cơ thể tại đây)

Nhưng chỉ ăn chuối cũng không đủ giúp bạn giảm bớt căng thẳng mà bạn còn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong các bữa ăn chính.

Đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế dầu mỡ và các chất béo khác sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và bạn cũng cảm thấy tinh thần tốt hơn rất nhiều đấy.

Nếu bạn không tin, bạn có thể tìm hiểu và chọn 1 chế độ ăn phù hợp. Sau đó, áp dụng chế độ ăn đó trong vòng 1 tháng và cảm nhận sự thay đổi của cơ thể bạn nhé. Hãy nhớ quay lại đây và cho mình biết kết quả ở phần bình luận bên dưới nhé, mình rất mong chờ đấy.

Phương pháp #5: Ngừng dùng chất kích thích

Chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… có thể giúp bạn thoải mái 1 lúc nào đó nhưng về dài hạn chúng thật sự ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần.

Đặc biệt, nếu bạn quá phụ thuộc vào chúng, bạn sẽ luôn cảm thấy căng thẳng, thiếu tỉnh táo và mệt mỏi. Điều này cũng khiến bạn bị stress khá nặng đấy.

Vì vậy, ngưng dùng chất kích thích sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh hơn rất nhiều. Đặc biệt, nếu bạn kết hợp với vận động thường xuyên thì cơ thể và cả tinh thần của bạn sẽ có sự thay đổi rõ rệt đấy.

ngừng dùng chất kích thích

Phương pháp #6: Quản lý thời gian

Bạn có đang cảm thấy thiếu thời gian để làm những gì bạn muốn?

Thật ra, bạn không bận như bạn vẫn tưởng. Mỗi ngày, mỗi người đều có 24 giờ và chẳng ai có thể làm việc cả 24 giờ cả.

Tuy nhiên, nhiều người vì nghĩ rằng mình luôn bận rộn mà vô tình gây áp lực lên chính bản thân và khiến họ luôn căng thẳng.

Nếu bạn cũng cảm thấy như vậy thì đừng lo lắng nhé. Bạn chỉ cần quản lý tốt thời gian của bản thân là được.

Khi quản lý tốt thời gian, bạn dễ dàng tập trung hoàn thành công việc hơn và lúc này bạn sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn với chất lượng tốt hơn. Qua đó, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho những hoạt động khác.

Để quản lý thời gian khá đơn giản, bạn chỉ cần lên danh sách các việc cần hoàn thành trong ngày và phân chia thời gian sao cho hợp lý là được.

Để hiểu rõ hơn về cách lập kế hoạch làm việc trong 1 ngày, bạn có thể đọc lại bài viết “hướng dẫn chi tiết cách lập kế hoạch làm việc trong 1 ngày” của mình để hiểu rõ hơn nhé.

quản lý thời gian

Phương pháp #7: Giảm các tác nhân gây căng thẳng

Điều gì khiến bạn căng thẳng? Công việc, gia đình, bạn bè hay những tác nhân khác?

Muốn chữa bệnh tận gốc, bạn phải tìm ra nguyên nhân chính gây ra bệnh đó. Vì vậy, muốn giảm stress thì bạn cần hiểu rõ điều gì khiến bạn stress để tìm ra cách giải quyết tối ưu nhất.

Bạn không thể ngăn cản hoàn toàn những điều khiến bạn stress nhưng bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu chúng bằng cách hiểu rõ bản thân và những điều bạn làm.

Nếu bạn kiểm soát tốt các tác nhân khiến bạn căng thẳng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều.

Phương pháp #8: Tự tin vào bản thân

So sánh bản thân với người khác khiến bạn tạo 1 áp lực vô hình lên chính bản thân, khiến bạn cảm thấy tự ti hơn về chính mình và điều đó dẫn đến stress nghiêm trọng.

Mình từng rất stress (khoảng gần 1 tháng) vì so sánh bản thân với bạn bè đồng trang lứa và cảm thấy bản thân thật vô dụng vì không làm được gì “ra hồn”.

Hướng ra bên ngoài quá nhiều khiến mình cảm thấy luôn nặng nề và áp lực nghiêm trọng. Lúc này, mình biết mình cần thay đổi, cần tự tin hơn vào bản thân để giảm bớt áp lực và căng thẳng từ những điều không cần thiết bằng cách hướng vào bên trong bản thân nhiều hơn.

Nếu bạn đang cảm thấy thiếu tự tin vào bản thân, bạn cũng đừng lo lắng nhé, bạn chỉ cần dành thời gian cho bản thân nhiều hơn và học cách hiểu bản thân nhiều hơn là được.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không thể ngừng so sánh bản thân với người khác thì bạn hãy yên tâm nhé, bài viết “làm thế nào để ngừng so sánh bản thân với người khác?” của mình sẽ giúp được bạn khá nhiều đấy.

tự tin vào bản thân

Phương pháp #9: Dành thời gian cho thiên nhiên

Theo nghiên cứu được đăng tải trên NCBI, môi trường tự nhiên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có hiệu quả giảm căng thẳng rất tốt.

Không khí trong lành giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, cảnh quan thiên nhiên giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn và thư giãn hơn rất nhiều.

Dành thời gian cho thiên nhiên là 1 trong những điều mình luôn ưu tiên làm mỗi tuần vì nó mang lại cho mình rất nhiều lợi ích khác nhau.

Bạn có nhận thấy rằng sau khi sinh hoạt ngoài trời như ở công viên, bạn luôn cảm thấy tinh thần thoải mái và vui vẻ hơn?

Đó chỉ là 1 trong những lợi ích cực kỳ tốt mà môi trường thiên nhiên mang đến cho bạn. Để cảm nhận rõ hơn về những lợi ích mà nó mang lại, bạn hãy dành ra ít nhất 1 ngày trong tuần để “hòa mình” vào thiên nhiên nhé.

Tin mình đi, stress hay căng thẳng của bạn sẽ nhanh chóng tan biến nếu bạn thường xuyên dành thời gian cho thiên nhiên đấy.

Phương pháp #10: Ngủ đủ giấc

Chắc hẳn bạn cũng biết công dụng kỳ diệu của giấc ngủ, giấc ngủ không chỉ giúp bạn hồi phục về thể chất mà còn giúp bạn hồi phục cả về tinh thần và nó có tác dụng chữa lành rất tốt.

Ngủ đủ giấc (từ 7 – 9 tiếng) mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn cảm thấy thoải mái và ít mệt mỏi hơn.

Khi ngủ không đủ giấc, cơ thể bạn bắt đầu mệt mỏi và khi chịu thêm áp lực từ các tác nhân bên ngoài, nó sẽ khiến bạn dễ stress hơn rất nhiều.

Ngủ theo chu kỳ 1 tiếng rưỡi và ngủ 5 chu kỳ (khoảng 7 tiếng rưỡi) sẽ giúp cơ thể bạn phát triển tốt hơn và bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi ngủ dậy.

À, hãy nhớ uống nước trước khi đi ngủ để tránh tình trạng mất nước dẫn đến mệt mỏi khi vừa ngủ dậy bạn nhé.

ngủ đủ giấc giúp giảm căng thẳng

Nên làm gì khi căng thẳng dẫn đến mất ngủ?

Bạn đã từng quá lo âu 1 điều gì đó dẫn đến căng thẳng và mất ngủ?

Khi bị tình trạng đó bạn thường làm gì?

Mình thường ngồi thiền và hít thở sâu để giảm căng thẳng trước khi đi ngủ.

Thiền trước khi đi ngủ giúp mình cảm thấy thoải mái hơn, thư giãn hơn và dễ ngủ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, mình biết rằng có những nỗi lo mà chỉ thiền 1 buổi không thể giải quyết được. Lúc này, bạn hãy viết nỗi lo đó ra giấy, phân tích mặt tích cực và tiêu cực mà nó mang lại. sau đó hãy ngồi thiền để tĩnh tâm hơn nhé.

Tuy nó không thể giúp bạn hết lo âu ngay lập tức nhưng bạn sẽ cảm thấy ít lo hơn, thoải mái hơn, dễ chịu hơn và dễ ngủ hơn rất nhiều đấy.

Hãy thử và chia sẻ kết quả của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé. Mình rất mong chờ kết quả từ bạn đấy.

Kết luận

Stress là điều không ai muốn nhưng đa phần chúng ta không kiểm soát được áp lực nên dễ bị stress.

Stress lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh khác về tâm thần. Vì vậy, giảm stress và kiểm soát áp lực ở mức vừa phải là điều cực kỳ cần thiết.

Mình đã thử nghiệm và áp dụng toàn bộ 10 phương pháp trong bài viết này cho đến bây giờ vì mình thấy chúng đều mang lại kết quả tốt cho mình. Mình mong rằng chúng cũng có tác dụng tốt với bạn.

Bạn hãy chọn cho bản thân ít nhất 1 phương pháp hoặc kết hợp nhiều phương pháp với nhau và thường xuyên áp dụng chúng để đạt hiệu quả tối ưu nhất nhé.

Tin mình đi, bạn sẽ cảm thấy khá tuyệt vời khi kiểm soát được áp lực đấy.

Bạn có đang cảm thấy căng thẳng hay stress? Bạn làm gì để kiểm soát nó?

FAQ

     Có nên dùng thuốc an thần khi căng thẳng, stress?

Bạn không nên dùng thuốc an thần khi căng thẳng vì dùng nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc an thần trong 1 vài trường hợp nhất định nhưng đừng quá lạm dụng nó nhé.

     Làm sao để giảm căng thẳng khi ôn thi?

Trong mùa thi, các bạn học sinh, sinh viên thường thức khuya dậy sớm để học bài. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến não bộ hoạt động không tốt vì các bạn ấy đã chủ động thay đổi giờ sinh học của cơ thể khiến cơ thể chưa thích nghi được và dễ dẫn đến căng thẳng.

Nếu bạn là 1 trong số đó thì bạn hãy yên tâm nhé, kiểm soát căng thẳng khi ôn thi khá đơn giản. 

Bạn chỉ cần vận động nhẹ trước khi học 15 phút và hít thở sâu để giúp cơ thể thoải mái và tỉnh táo hơn khi học. 

Sau khi bắt đầu cảm thấy căng thẳng và không thể tập trung, bạn hãy nghỉ ngơi bằng cách đứng dậy để vận động nhẹ và nhắm mắt lại, hít thở thật sâu trong vòng 5 – 10 phút. Khi nhận thấy căng thẳng đã giảm đi, bạn có thể quay lại và học tiếp.

Bạn cứ áp dụng như thế trong các mùa thi, mình tin chắc bạn không chỉ kiểm soát được căng thẳng hay áp lực mà bạn học bài cũng rất nhanh chóng đấy.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments