Làm Thế Nào Để Quản Lý Thời Gian Học Tập Cho Học Sinh Sinh Viên?

Khi còn đi học, mình lãng phí rất nhiều thời gian vào ăn chơi với bạn bè và game online, đôi khi còn trốn học (thêm) để đi chơi.

Tuy thành tích học tập không phải quá tệ (học lực khá) nhưng mình thật sự chưa bao giờ học hết sức. 

Nếu mình biết cách quản lý thời gian hiệu quả thì mình vẫn có thời gian cho bạn bè, chơi game và thành tích học tập sẽ được cải thiện.

Vậy làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả cho học sinh sinh viên?

Bạn có thể quản lý thời gian hiệu quả bằng cách:

 • #1 Xác định mục tiêu học tập.
 • #2 Lên kế hoạch học tập.
 • #3 Xác định mức năng lượng trong ngày.
 • #4 Loại bỏ phiền nhiễu.
 • #5 Nghỉ ngơi hợp lý.
 • #6 Chỉ học 1 môn trong 1 thời điểm.

Không để bạn đợi lâu, chúng ta cùng đi vào chi tiết từng cách xem có gì thú vị nhé.

Cách Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Cho Học Sinh Sinh Viên

     #1 Xác Định Mục Tiêu Học Tập

Bạn chăm chỉ học vì điều gì?

Trước đây, mình chẳng biết mình học vì điều gì cả, chỉ biết học cho bằng bạn bằng bè mà chẳng biết sau này sẽ làm gì.

Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến mình không có động lực và không cảm thấy quá hứng thú khi học.

Vậy xác định mục tiêu học tập để làm gì?

Xác định mục tiêu học tập giúp bạn biết điều quan trọng cần làm và loại bỏ dần những điều không cần thiết. 

Khi loại bỏ những điều cần thiết, bạn sẽ không dành thời gian cho chúng quá nhiều và bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, mục tiêu cần vượt qua khả năng của bạn một chút để tạo động lực hơn. Nếu nó quá dễ thì bạn sẽ không phấn đấu nhưng nếu nó quá khó thì bạn sẽ nhanh nản.

Vì vậy, bạn chỉ cần xác định khả năng bạn tới đâu và đặt mục tiêu cao hơn một chút là được.

Bạn có thể tham khảo cách đặt mục tiêu theo nguyên tắc S.M.A.R.T để tạo một mục tiêu tốt nhất.

xác định mục tiêu học tập

     #2 Lên Kế Hoạch Học Tập

Bạn có phải là người thích lên kế hoạch trước khi làm một việc gì đó?

Bạn đừng nghĩ kế hoạch theo hướng quá cao siêu mà chỉ cần hiểu theo nghĩa đơn giản là liệt kê một vài công việc quan trọng trong ngày và cách thực hiện từng việc một.

Bạn có thể áp dụng quy tắc 25/5 của Warren Buffett để chọn ra 5 việc thực sự quan trọng nhất và thực hiện nó đều đặn mỗi ngày.

5 là số công việc tối đa bạn có thể thực hiện hằng ngày, nếu nhiều hơn bạn sẽ không có đủ thời gian để thực hiện toàn bộ chúng (trừ khi đó là công việc quá dễ dàng, chỉ cần thực hiện trong thời gian ngắn).

Khi xác định được 5 điều thật sự cần thiết trong ngày, bạn có xu hướng tập trung hoàn thành chúng và bỏ qua những điều không cần thiết khác và chính điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian đấy.

Bạn có thể tham khảo 5 công việc quan trọng hằng ngày của mình để linh hoạt áp dụng và chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất với bạn, 5 công việc mình thực hiện mỗi ngày là: 

 • Tập thể dục 30 phút – 1 tiếng.
 • Đọc 20 trang sách (đôi khi là 50).
 • Thiền 10 – 15 phút.
 • Viết ít nhất 1000 từ.
 • Ngủ trước 9h30.

Bạn có thể thấy, những công việc trên không tốn quá nhiều thời gian trong ngày của mình nhưng đây là những công việc được ưu tiên hằng ngày và khi còn dư thời gian mình sẽ làm thêm những công việc khác.

lên kế hoạch học tập

     #3 Xác Định Mức Năng Lượng Trong Ngày

Bạn thấy tinh thần thoải mái, đầu óc tỉnh táo, minh mẫn nhất là khi nào?

Mình thoải mái nhất, tỉnh táo nhất vào buổi sáng sau khi ngủ dậy khoảng 30 phút và sau khi ăn sáng khoảng 30 – 45 phút. 

Đây là khoảng thời gian mình nhiều năng lượng nhất và luôn muốn làm một việc gì đó trong khoảng thời gian này.

Xác định mức năng lượng trong ngày để làm gì?

Xác định mức năng lượng trong ngày để bạn biết được đâu là lúc bạn phấn chấn nhất và tận dụng khoảng thời gian này để giải quyết một bài toán khó hay học bài.

Trong khoảng thời gian này, bạn rất dễ tập trung cao độ và có thể giải quyết những vấn đề khó nhanh hơn, chất lượng học tập cũng được cải thiện đáng kể.

Mỗi người sẽ có khoảng thời gian khác nhau, bạn hãy xác định chính xác thời gian nào bạn đạt mức năng lượng tốt nhất và trong bao lâu để điều chỉnh kế hoạch học tập cho phù hợp nhé.

xác định mức năng lượng trong ngày

     #4 Loại Bỏ Phiền Nhiễu

Phiền nhiễu đơn giản là những điều khiến bạn khó chịu hoặc lãng phí rất nhiều thời gian như “tiếng ồn khiến bạn khó chịu và mất tập trung” hay “lướt mạng xã hội quá nhiều làm lãng phí thời gian”… 

Những điều này khiến bạn mất tập trung nhiều hơn, dễ đa nhiệm hơn và khi bạn dành quá nhiều thời gian cho nó, bạn đang lãng phí thời gian để hoàn thành công việc và chất lượng công việc khi hoàn thành cũng khó đảm bảo.

Chính vì vậy, loại bỏ phiền nhiễu giúp bạn tập trung vào công việc cần thiết hiện tại, bạn có thể giải quyết công việc nhanh hơn và tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm những chuyện khác.

     #5 Nghỉ Ngơi Hợp Lý

Có phải quản lý thời gian tốt là hoàn thành công việc theo đúng kế hoạch đã đặt ra hoặc nhanh hơn kế hoạch?

Vậy nghỉ ngơi sao lại là một cách quản lý thời gian tốt cho học sinh sinh viên?

Mình từng là học sinh sinh viên nên mình hiểu cảm giác áp lực học tập và thi cử như thế nào. Khi đến mùa thi cử, học sinh sinh viên thường áp lực rất nhiều, một phần áp lực bởi môi trường xung quanh, bạn bè, gia đình và một phần là tự áp lực bản thân.

Áp lực không phải là không tốt nhưng nếu áp lực đó kéo dài và ngày càng lớn thì nó chỉ làm bạn căng thẳng, stress hơn mà thôi.

Vì vậy, đó chính là lúc bạn cần nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên, không phải đến mùa thi cử mới cần nghỉ ngơi mà ngay cả những ngày bình thường bạn cũng cần nghỉ ngơi để cơ thể tái tạo năng lượng và phục hồi.

Bạn sẽ chịu được áp lực tốt hơn, cảm thấy thoải mái hơn và tràn đầy năng lượng hơn rất nhiều nếu nghỉ ngơi hợp lý đấy.

Bạn có thể đọc lại bài viết “làm thế nào để hồi phục khả năng tập trung?” của mình tại đây để hiểu rõ hơn về cách nghỉ ngơi hợp lý nhé.

nghỉ ngơi hợp lý

     #6 Chỉ Học 1 Môn Học Trong 1 Thời Điểm

Khi học, bạn có hay lướt mạng xã hội, kiểm tra tin nhắn hay đọc tin tức?

Nếu có thì “xin chúc mừng bạn”, bạn đã quay vào ô mất lượt trong chương trình quản lý thời gian.

Khi bắt đầu học, bạn sẽ dần quen với nhịp học và não bộ chỉ tập trung vào môn học đó nhưng nếu bạn lướt mạng xã hội hay làm việc khác ngoài việc học, não bộ sẽ hướng sự chú ý từ việc học sang công việc tiếp theo. Và khi quay lại học bài, bạn sẽ bắt đầu lại từ đầu để “lấy đà”.

Sự tập trung của chúng ta luôn có hạn và nếu bạn dành sự tập trung đó cho quá nhiều việc thì bạn sẽ cảm thấy học khó khăn hơn và lâu thuộc bài hơn. Điều này làm lãng phí rất nhiều thời gian của bạn mà hiệu quả lại không cao như khi bạn tập trung học 1 môn học trong 1 thời điểm.

Nếu bạn đang làm quá nhiều việc cùng lúc khi học bài, hãy hạn chế tối đa những công việc đó và tập trung vào môn học. Khi học xong, bạn sẽ làm những công việc đó thoải mái hơn rất nhiều đấy. 

chỉ học một môn học trong một thời điểm

Kết Luận

Lướt mạng xã hội, chơi game, đọc tin tức… quá nhiều khiến học sinh sinh viên lãng phí khá nhiều thời gian nhưng chất lượng học tập không được cải thiện.

Vì vậy, lên kế hoạch những việc quan trọng và quản lý thời gian cho những việc không quan trọng là cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn cải thiện khả năng học tập nhưng vẫn có đủ thời gian cho sở thích.

Tuy nhiên, mọi kế hoạch đều vô nghĩa nếu bạn không thực hiện nó. Vì vậy, bạn hãy lên kế hoạch học tập mỗi ngày và kiên trì thực hiện nó đều đặn nhé. Tin mình đi, sau một thời gian, chất lượng học tập của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy.

Trong quá trình thực hiện, nếu bạn có khó khăn gì, hãy mạnh dạn chia sẻ với mình ở phần bình luận bên dưới hoặc nhắn tin qua Fanpage nhé, mình sẽ cố gắng hết sức để giải đáp giúp bạn.

FAQ

     Ứng Dụng (App) Quản Lý Thời Gian Nào Phù Hợp Cho Học Sinh Sinh Viên?

Bạn có thể dùng các app miễn phí như Google Calendar, Trello… Đây là 2 app mình đang dùng vì nó khá dễ dùng và dễ quản lý. Bạn có thể tải chúng trên điện thoại hoặc máy tính.

     Tại Sao Học Sinh Sinh Viên Thường Quản Lý Thời Gian Không Tốt?

Nguyên nhân khiến học sinh sinh viên thường quản lý thời gian không tốt có rất nhiều nhưng phổ biến nhất là:

 • Lười biếng.
 • Ham chơi.
 • Không có mục tiêu, kế hoạch rõ ràng.
 • Đa nhiệm (làm nhiều việc cùng lúc).
 • Phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị điện tử.
 • … bla…bla…bla…
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments