Làm Thế Nào Để Quản Lý Thời Gian Cho Người Đi Làm?

Hiện nay, nhiều người thường “bận rộn” đến nỗi không có thời gian chơi với gia đình, học thêm một cái gì đó hay chuẩn bị cho tương lai.

Tuy bận rộn như thế nhưng họ vẫn có thời gian để xem phim, lướt mạng xã hội, tụ tập bạn bè… Đây cũng là nguyên nhân (theo mình) khá phổ biến hiện tại (trước đây, mình cũng lấy lý do này nọ để không phải làm thêm bất cứ điều gì).

Mình đồng ý rằng làm việc cả ngày rất mệt mỏi và tối (hay cuối tuần) bạn chỉ muốn được nghỉ ngơi thoải mái. 

Tuy nhiên, nếu bạn không quản lý thời gian tốt và không dành thời gian cho những “thứ” xung quanh thì chúng sẽ dễ dàng rạn nứt.

Vậy làm thế nào để quản lý thời gian cho người đi làm?

Bạn có thể quản lý thời gian bằng cách:

  • #1 Tạo kế hoạch cụ thể.
  • #2 Dành thời gian nghỉ ngơi.
  • #3 Hạn chế các cuộc vui chơi.
  • #4 Quản lý thời gian dùng điện thoại.
  • #5 Làm việc đơn nhiệm.

Nếu bạn thực hiện tốt một trong các cách trên, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và có đủ thời gian cho những việc khác.

Tại Sao Người Đi Làm Quản Lý Thời Gian Không Hiệu Quả?

Thật ra, nguyên nhân người đi làm quản lý thời gian không hiệu quả có rất nhiều nhưng trong bài viết này, mình xin phép chỉ nói một vài nguyên nhân phổ biến.

Nếu bạn mắc phải một trong các nguyên nhân này, bạn đừng lo, chúng đều có cách khắc phục cả (mình sẽ nói rõ hơn ở phần sau).

Nào, chúng ta cùng đi vào nguyên nhân đầu tiên.

     Đa Nhiệm

Bạn hiểu như thế nào là đa nhiệm?

Theo mình, đa nhiệm là làm nhiều việc đòi hỏi sự vận động (của não bộ hoặc cơ bắp hoặc cả 2) cùng lúc và nó khiến chúng ta rất khó tập trung vào một việc cố định.

Một số “cách đa nhiệm” phổ biến như vừa làm việc vừa lướt mạng xã hội (hay nhắn tin), vừa làm việc vừa nói chuyện riêng…

Đa nhiệm đòi hỏi bạn cần phân chia sự tập trung đến nhiều việc khác nhau, không tập trung vào một việc cố định.

Điều này không chỉ không có ích mà nó còn khiến thời gian hoàn thành công việc kéo dài ra và bạn dễ mệt mỏi hơn (vì làm quá nhiều việc cùng lúc). Đây có thể được xem như là nguyên nhân phổ biến nhất khiến người đi làm quản lý thời gian (cả trong công việc và cuộc sống) không hiệu quả.

đa nhiệm

     Nghỉ Ngơi Không Hợp Lý

Hả? Nghỉ ngơi không hợp lý thì liên quan gì đến quản lý thời gian?

Từ từ nào, bạn hãy ngồi xuống ăn miếng bánh và uống miếng nước đã. Thật ra, nghỉ ngơi không hợp lý khiến cơ thể bạn dễ mệt mỏi, tập trung kém hơn, chất lượng công việc giảm đi đáng kể và kéo dài thời gian hoàn thành công việc.

Khi công việc chưa hoàn thành, bạn có xu hướng nghĩ về nó nhiều hơn, muốn hoàn thành nó nhanh chóng dẫn đến dễ áp lực hơn.

Bạn càng áp lực, thời gian hoàn thành càng kéo dài và chất lượng công việc càng giảm sút và bạn cần nhiều thời gian hơn cho công việc mà “đánh mất” rất nhiều thời gian dành cho gia đình, các mối quan hệ xung quanh và những công việc khác.

Đúng, nghỉ ngơi hợp lý không liên quan trực tiếp đến cách bạn quản lý thời gian nhưng nó gián tiếp làm bạn lãng phí rất nhiều thời gian. Đó là lý do mình đưa nguyên nhân này vào.

nghỉ ngơi không hợp lý

     Không Có Kế Hoạch Rõ Ràng

Bạn có phải là một người làm việc tùy hứng? Chỉ làm những việc ở công ty và khi về nhà lại không biết làm gì khác?

Nếu bạn không có kế hoạch cụ thể về cuộc sống, mục tiêu, các mối quan hệ thì bạn đang lãng phí rất nhiều thời gian vô ích vào mạng xã hội, những bộ phim, những tin tức giật gân… rồi đấy.

Không có kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ rất khó biết được đích đến của bản thân ở đâu, cần làm gì để hoàn thành nó và bạn rất dễ “lạc trôi” vào những “cạm bẫy” của xã hội.

Chưa hết, nếu không có kế hoạch hay mục tiêu, bạn rất dễ chán nản và làm việc theo kiểu đối phó và kéo theo nhiều hệ lụy khác.

không có kế hoạch rõ ràng

     Sa Đà Vào Những Cuộc Vui

Mình đồng ý rằng những cuộc vui, tụ tập bạn bè làm chúng ta thư giãn hơn rất nhiều, thấy thoải mái hơn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Tuy nhiên, nếu quá sa đà vào nó, bạn chỉ lãng phí thời gian dành cho gia đình và những công việc khác. Quá sa đà vào những cuộc vui khiến bạn không có thời gian dành cho bản thân, không biết bản thân muốn gì, sẽ làm gì hay trở thành người như thế nào.

Đến cuối cùng, sau khi kết thúc các cuộc vui, bạn trở về với chính mình và dễ bị “lạc trôi” trong vòng lẩng quẩng “đi làm – đi chơi” do chính bạn tạo ra.

     Sử Dụng Điện Thoại Quá Nhiều

Bạn dùng điện thoại để làm gì? Làm việc, chơi game, đọc tin tức, lướt mạng xã hội hay nhắn tin?

Theo review42, mỗi người dành trung bình  2 giờ 22 phút mỗi ngày trên mạng xã hội vào năm 2019. Bạn có nhận thấy điều gì qua con số đó?

Đúng vậy, chúng ta dành rất nhiều thời gian trên mạng xã hội, con số này chưa tính đến những người dùng điện thoại (hay máy tính) để chơi game, xem phim hay các hoạt động khác.

Nếu bạn cũng đang trong trường hợp đó, bạn đang lãng phí rất nhiều thời gian đấy. Với 2 giờ 22 phút, chúng ta có thể giải quyết rất nhiều công việc khác nhau hay cải thiện cuộc sống.

Dùng điện thoại hay các thiết bị điện tử quá nhiều khiến bạn dễ căng thẳng, mệt mỏi và dễ gây ra nhiều bệnh lý khác nhau. Vì vậy, bạn hãy hạn chế chúng nhiều nhất có thể nhé, và tất nhiên chúng ta sẽ nói rõ hơn về cách khắc phục tình trạng này trong phần tiếp theo của bài viết.

sử dụng điện thoại quá nhiều

Cách Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Cho Người Đi Làm

     #1 Tạo Kế Hoạch Cụ Thể

Trong phần trên, bạn đã biết tác hại của việc không có kế hoạch cụ thể như thế nào. Kế hoạch giúp bạn định hướng được công việc, cuộc sống, các mối quan hệ… giúp bạn có động lực hơn khi làm việc.

Tuy nhiên, tạo kế hoạch như thế nào cho hiệu quả?

Trước tiên, bạn cần xác định mục tiêu 5 năm tới bạn muốn trở thành ai, công việc sẽ phát triển như thế nào hay kinh doanh, buôn bán cái gì. Nếu 5 năm quá dài, bạn có thể xác định kế hoạch 2 năm (2 năm là tối thiểu nhé).

Đó là mục tiêu dài hạn hay mục tiêu lớn để bạn có một đích đến nhất định. Sau khi xác định xong, bạn hãy lên danh sách những việc nhỏ cần làm để hoàn thành mục tiêu đó và thực hiện hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng.

Việc chia nhỏ mục tiêu giúp bạn không bị “ngợp” vì mục tiêu lớn kia và giúp bạn biết được nên làm gì tiếp theo để hoàn thành mục tiêu cuối cùng trong x năm đó.

Tuy nhiên, mục tiêu hay kế hoạch càng rõ ràng, cụ thể thì bạn sẽ càng biết cần làm gì và có nhiều động lực hơn để hoàn thành chúng. Bạn có thể tham khảo nguyên tắc S.M.A.R.T để đặt mục tiêu và lên kế hoạch phù hợp.

tạo kế hoạch cụ thể

     #2 Dành Thời Gian Nghỉ Ngơi

Nếu bạn đã đọc rất nhiều bài viết trước của mình, bạn có thể thấy rằng mình nhắc rất nhiều đến việc dành thời gian nghỉ ngơi đúng cách.

Vì sau khi làm bất cứ việc gì, nghỉ ngơi đúng cách là điều cực kỳ cần thiết để bạn hồi phục năng lượng, sự tập trung. Khi bạn tràn đầy năng lượng, bạn dễ dàng tập trung hơn và hoàn thành công việc nhanh hơn với chất lượng tốt hơn. 

Điều đó giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn và có thể có thêm khoảng thời gian trống để dành cho bản thân, các mối quan hệ hay những công việc khác.

Nếu bạn nghỉ ngơi hợp lý, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi làm bất cứ việc gì và giảm căng thẳng tối ưu.

Bạn có thể đọc thêm về cách nghỉ ngơi đúng cách tại đây để hiểu rõ hơn về các hoạt động giúp bạn nghỉ ngơi, thư giãn nhé.

dành thời gian nghỉ ngơi

     #3 Hạn Chế Các Cuộc Vui Chơi

Quá sa đà vào các cuộc chơi khiến bạn dễ “đánh mất” bản thân mình và lãng phí rất nhiều thời gian nhưng chẳng làm được điều gì khác.

Vì vậy, bạn cần học cách nói “không” với những cuộc vui chơi vô bổ, không giúp ích cho bạn hay cho công việc của bạn.

Mình nói hạn chế chứ không phải là bỏ hoàn toàn nhé. Vì đôi khi, những cuộc tụ họp bạn bè nói chuyện phiếm lại là cách giúp bạn thư giãn và được chia sẻ rất nhiều.

Tuy nhiên, nói thì rất dễ nhưng không phải ai cũng làm được vì không phải ai cũng có thể nói “không”. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần một kế hoạch cụ thể cho bản thân và kỷ luật làm theo kế hoạch đó. Bạn có thể đọc lại phần tạo kế hoạch ở trên để hiểu rõ hơn nhé.

     #4 Quản Lý Thời Gian Dùng Điện Thoại

Nếu bạn đang dành rất nhiều thời gian cho mạng xã hội hay cho điện thoại và các thiết bị điện tử khác, bạn đang lãng phí rất nhiều thời gian mà chẳng có lợi gì cho bản thân (trừ những bạn làm việc trên các thiết bị điện tử), thậm chí còn gây hại và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như tinh thần của bạn.

Chính vì vậy, quản lý thời gian dùng điện thoại là điều cần thiết. Hiện nay, có một vài app (ứng dụng) giúp bạn xem thời gian dùng điện thoại rất tốt, bạn có thể tìm và cài đặt chúng.

Khi bạn đã biết mình dùng điện thoại bao lâu mỗi ngày, bạn cần lên kế hoạch để hạn chế thời gian dùng nó. 

Ví dụ: Mình dùng điện thoại 3h mỗi ngày, mình sẽ hạn chế điều đó bằng cách bật chế độ “không làm phiền” và bỏ ở phòng khác khi làm việc và chỉ dùng nó trong khoảng 5 phút để kiểm tra tin nhắn sau khi đã hoàn thành công việc.

Tin mình đi, nếu bạn quản lý tốt điều này, bạn sẽ thoải mái hơn và chất lượng cuộc sống cũng tốt hơn rất nhiều đấy.

quản lý thời gian dùng điện thoại

     #5 Làm Việc Đơn Nhiệm

Làm việc đơn nhiệm là chỉ làm một việc trong một thời điểm. Đây là một trong những cách giúp bạn tập trung hơn vào công việc và tiết kiệm thời gian của bạn.

Khi làm việc đơn nhiệm, bạn tập trung hơn vào công việc hiện tại và bỏ qua những phiền nhiễu xung quanh để hoàn thành công việc tốt hơn.

Nếu bạn không thể tập trung quá lâu hay thường xuyên nghĩ về một điều gì khác khi làm việc, bạn có thể tham khảo thêm bài viết hướng dẫn cách tập trung và rèn luyện sự tập trung của mình để khắc phục tình trạng này tối ưu nhé.

Kết Luận

Nhiều người trong chúng ta quá lãng phí thời gian vào những việc vô bổ mà “đánh mất” đi cuộc sống thực tại.

Quản lý thời gian tốt giúp bạn có nhiều thời gian hơn để làm những điều mình thích mà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi công việc. Cảm giác “bận rộn” hay “không có thời gian làm gì” của bạn sẽ biến mất hoàn toàn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể quản lý thời gian và đủ kỷ luật để thực hiện các cách quản lý.

Trên đây là một vài cách giúp người đi làm quản lý thời gian tốt hơn và rất dễ dàng để bạn thực hiện nó mỗi ngày. Vì vậy, hãy cố gắng tự kỷ luật bản thân bạn nhé. (Mình sẽ nói nhiều hơn về các cách quản lý thời gian và những vấn đề liên quan trong những bài viết tiếp theo)

Bạn quản lý thời gian theo cách nào?

FAQ

     Ứng Dụng (App), Website Nào Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Cho Người Đi Làm?

Bạn có thể dùng các ứng dụng như Google Calendar, Trello, Evernote… để quản lý thời gian hiệu quả.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments