Làm Thế Nào Để Sống Tối Giản Đúng Chất?

Mỗi người sống tối giản đều có 1 phong cách riêng tùy vào sở thích và giá trị cốt lõi của họ.

Tuy nhiên, có một vài người sống tối giản ở tất cả các khía cạnh của cuộc sống nhưng một vài người chỉ tối giản ở một vài khía cạnh nào đó.

Cả 2 trường hợp đều không sai vì chẳng ai quy định sống tối giản là phải tối giản ở tất cả mọi khía cạnh cả.

Nhưng sống tối giản đúng chất lại là một vấn đề hoàn toàn khác vì bản chất của tối giản là đơn giản hoá hầu hết mọi khía cạnh và đó là điều không hề dễ dàng.

Mặc dù vậy, bạn cũng đừng lo lắng nhé, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ 6 cách giúp bạn sống tối giản đúng chất, đó là:

  • #1 Biết điều gì cần thiết.
  • #2 Yêu bản thân và mọi người.
  • #3 Luôn có kế hoạch rõ ràng.
  • #4 Sống tích cực.
  • #5 Hạnh phúc với những gì đang có.
  • #6 Không lãng phí thời gian.

Trước khi đi vào chi tiết từng cách, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài sai lầm trong tư duy cần tránh để sống tối giản đúng chất hơn nhé.

Một vài sai lầm cần tránh

     Sống tối giản là chỉ dùng đủ số lượng

Chúng ta thường biết đến sống tối giản là chỉ dùng những gì cần thiết nhưng số lượng của nó như thế nào? Ví dụ: bạn ở 1 mình, bạn chỉ dùng 1 cái muỗng, 1 cái chén, 1 đôi đũa hay như thế nào?

Đúng, bạn chỉ dùng các vật dụng cần thiết nhưng số lượng của nó có thể nhiều hơn 1 chút như bạn ở 1 mình thì bạn có thể mua 4-5 cái muỗng để dùng khi bạn bè đến chơi nhà và bạn chỉ cần bạn cất chúng sao cho không gian ngôi nhà rộng rãi nhất có thể là được.

Vì bạn không sống trong thế giới này 1 mình nên các đồ dùng thiết yếu như chén, dĩa, muỗng, đũa… bạn có thể dùng nhiều hơn 1 cái.

sống tối giản là chỉ dùng đủ số lượng

     Là cách sống đơn giản

Bạn thấy những người sống tối giản như thế nào?

Bạn có thấy đây là cách sống đơn giản và ai cũng có thể làm được?

Không không không… Tuy bề nổi, lối sống tối giản rất đơn giản nhưng thực chất lối sống này không đơn giản như vẻ bề ngoài.

Vì những người thật sự kỷ luật với bản thân và yêu thích lối sống này mới có thể sống theo phong cách này trọn vẹn nhất.

     Là cách sống nhàm chán

Bạn thấy vẻ bề ngoài của những người sống tối giản như thế nào?

Khá nhàm chán vì chỉ mặc những bộ đồ giống nhau?

Thật ra, nếu bạn sống trong “thế giới” của họ, bạn sẽ thấy rằng sống tối giản không nhàm chán như mọi người vẫn nghĩ.

Đối với người khác vẻ bề ngoài của người theo phong cách này có thể nhàm chán nhưng đối với họ thì đó chính là cách để giảm tối đa các quyết định không quan trọng vì họ quan trọng việc xây dựng cuộc sống tinh thần hơn là vẻ bề ngoài.

là cách sống nhàm chán

Làm thế nào để sống tối giản đúng chất?

     #1 Biết điều gì cần thiết

Bạn thật sự muốn điều gì trong cuộc sống này?

Xác định điều bạn muốn và những điều cốt lõi, cần thiết trong cuộc sống rất quan trọng.

Những người sống tối giản luôn sống theo giá trị cốt lõi mà họ xác định cho cuộc sống và bỏ qua những gì không phù hợp với giá trị đó.

Mỗi người sẽ có những giá trị khác nhau nên bạn có thể thấy sự khác biệt khá rõ ràng.

Mình luôn muốn sống một cuộc đời tự do, vui vẻ, tích cực, chia sẻ, đồng cảm… nên mình luôn sống theo những giá trị đó và bỏ qua những điều tiêu cực khác và không để sự bi quan ảnh hưởng đến mình quá nhiều.

Đó chính là điều giúp mình sống vui vẻ và lạc quan hơn trước đây rất nhiều.

     #2 Yêu bản thân và mọi người

Cũng giống như thiền định, chúng ta luôn hướng về những điều cốt lõi nhất của sự vật, sự việc và cả tình yêu thương.

Hướng tới những điều thiết yếu nhất giúp chúng ta luôn có thời gian dành cho bản thân và mọi người xung quanh. Qua đó, chúng ta yêu thương bản thân và mọi người nhiều hơn.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ thật sự cảm thấy yêu thương và được yêu thương khi chúng ta mở lòng đón nhận tất cả mọi thứ. 

Vì vậy, để sống tối giản đúng chất, bạn hãy nhận biết và chấp nhận bản chất của mọi thứ và mở lòng để yêu thương nhiều hơn nhé.

yêu bản thân và mọi người

     #3 Luôn có kế hoạch rõ ràng

Một kế hoạch rõ ràng là như thế nào?

Kế hoạch rõ ràng là khi nhìn vào chúng, bạn biết bạn cần làm gì và khi hoàn tất công việc nào đó thì bạn sẽ làm gì tiếp theo.

Khi có kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và luôn có một hướng đi cụ thể.

Nếu bạn chưa biết cách lên kế hoạch hay đặt mục tiêu như thế nào, bạn có thể nhấp vào đây để tham khảo cách đặt mục tiêu, lên kế hoạch theo nguyên tắc S.M.A.R.T.

Một người sống tối giản đúng chất luôn biết đã, đang và sẽ làm gì trong thời gian làm việc và cả thời gian rãnh vì họ luôn có kế hoạch rõ ràng cho từng năm, từng tháng, từng ngày và thậm chí là từng giờ từng phút.

luôn có kế hoạch rõ ràng

     #4 Sống tích cực

Bỏ qua những điều tiêu cực, không cần thiết và luôn sống theo giá trị cốt lõi mà bản thân hướng đến giúp bạn sống tích cực hơn, lạc quan hơn, yêu đời hơn và tràn đầy năng lượng hơn.

Đó cũng là một trong những điều mình đã cảm nhận được khi áp dụng lối sống này vào cuộc sống.

Sau hơn 1 năm áp dụng, mình không còn chịu ảnh hưởng quá nhiều bởi những điều tiêu cực hay những lời nói không hay của người khác. Mình luôn biết hôm nay và ngày mai mình sẽ làm gì và cuộc sống của mình cân bằng hơn lúc trước rất nhiều.

Tuy nhiên, nói lúc nào cũng dễ hơn làm, nếu bạn muốn sống tối giản đúng chất và không bị ảnh hưởng nhiều bởi những tiêu cực bên ngoài thì bản thân bạn phải thật tích cực.

Tích cực bằng cách tự kỷ luật, kiên quyết bỏ qua những thứ không cần thiết và chỉ hướng đến những điều cốt lõi mà bản thân bạn muốn đạt được.

sống tích cực

     #5 Hạnh phúc với những gì đang có

Tại sao chúng ta luôn mất một thứ gì đó mới biết trân trọng nó?

Vì chúng ta thường hướng đến những điều chưa đạt được và luôn ao ước có được chúng mà bỏ qua nhiều thứ chúng ta đang có.

Sống tối giản đúng chất là hướng đến những điều ta đang có và tận hưởng điều đó. Nếu bạn chưa hài lòng với những gì đang có cũng không sao cả, bạn vẫn hãy tận hưởng nó và cải thiện điều đó mỗi ngày.

Trong cuộc sống của bạn và mình đều có những điều tốt và không tốt. Hướng sự chú ý đến những điều tốt và bỏ qua hầu hết những điều chưa tốt giúp mình sống vui vẻ hơn, không còn suy nghĩ linh tinh như trước.

Còn bạn, bạn hướng sự chú ý vào những điều nào?

hạnh phúc với những gì đang có

     #6 Không lãng phí thời gian

Một cuộc khảo sát vào năm 2020 cho thấy chúng ta trung bình dành 145 phút (hơn 2 tiếng) mỗi ngày để sử dụng mạng xã hội.

Trong 2 tiếng đó, chúng ta có thể hoàn thành rất nhiều việc khác nhau nhưng phần lớn mọi người chọn lãng phí nó. Mạng xã hội luôn là “con dao 2 lưỡi” vì có những điều giúp bạn tốt hơn và ngược lại.

Tuy nhiên, có quá nhiều  nguồn tin không chính thống và quá nhiều điều tiêu cực được “quảng bá” rộng rãi và chúng ta hiện đang khá lãng phí thời gian vào mạng xã hội.

Biết điều này, người sống tối giản đúng chất luôn hạn chế tối đa việc lãng phí thời gian vào những điều tiêu cực. 

Họ vẫn dùng mạng xã hội nhưng hướng đến những điều phù hợp với giá trị cốt lõi hơn để không lãng phí thời gian vào những điều không cần thiết.

Họ luôn biết cách tận dụng mọi thời gian họ có để hoàn thành kế hoạch ban đầu.

Vì vậy, họ luôn biết cách quản lý thời gian và dùng thời gian hiệu quả để nâng cao năng suất làm việc của bản thân.

không lãng phí thời gian

Kết luận

Sống tối giản tuy bên ngoài khá đơn giản nhưng để sống tối giản đúng chất thì cần một sự nỗ lực không hề nhỏ nếu bạn là người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, nắm được những tư duy sai lầm cần tránh và những điều cốt lõi của lối sống này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi áp dụng.

Mình áp dụng lối sống này hơn 1 năm và nó đã mang lại cho mình những điều rất tích cực. Vì vậy, nếu cho mình chọn lại phong cách sống thì mình vẫn quyết tâm sống theo phong cách này.

Và tất nhiên, ngoài những điều mình đã chia sẻ trong bài viết này, sống tối giản mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích khác mà bạn có thể tìm hiểu chúng bằng cách nhấp vào đây.

Bạn sống theo phong cách nào? Nếu bạn là một người sống tối giản, bạn đã sống tối giản đúng chất chưa?

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments