Tại Sao Bạn Thường Lãng Phí Rất Nhiều Thời Gian?

Khi còn đi học, mình quá sa đà vào game và các cuộc vui chơi khiến thời gian bị lãng phí rất nhiều.

Tuy nhiên, không chỉ những điều đó mà còn rất nhiều thói quen khác luôn “chờ để ăn” đi thời gian của mình.

Trong bài viết này, mình sẽ nêu ra 9 thói quen không tốt khiến mình (có thể cả bạn) lãng phí rất nhiều thời gian. Tất cả những thói quen này mình đều đã từng mắc phải, đó là:

 • #1 Suy nghĩ quá nhiều.
 • #2 Dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử.
 • #3 Giải trí không có mục đích.
 • #4 Sa đà vào các cuộc vui chơi.
 • #5 Mơ mộng quá nhiều.
 • #6 Dành thời gian cho các mối quan hệ độc hại.
 • #7 Thiếu tập trung.
 • #8 Làm việc không có kế hoạch.
 • #9 Trì hoãn.

Bạn thấy chúng có quen không? 

Đây đều là những điều tưởng chừng như rất đơn giản nhưng chúng lãng phí rất nhiều thời gian của bạn đấy.

Nào, chúng ta cùng đến với chi tiết từng thói quen để xem còn điều gì “huyền bí” nhé.

#1 Suy Nghĩ Quá Nhiều

Sáng/ trưa/ tối nay ăn gì? (thích gì ăn đó thôi)

Mình muốn làm nhưng không biết phải làm sao? (thì làm như vậy đó)

Mình là người mới thì nên bắt đầu từ đâu? (từ Google nhé)

Bạn thấy những câu hỏi trên có quen thuộc không? Nếu có thì “chúc mừng” bạn, bạn và mình có điểm chung đấy.

Đây là 3 câu hỏi cực kỳ phổ biến mà trước đây mình luôn tự hỏi bản thân và luôn dành quá nhiều thời gian để tìm câu trả lời.

Theo bạn, chúng có điểm chung gì?

Đúng rồi, chúng đều là câu hỏi mở và chẳng có câu trả lời chính xác nào cả.

Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều người luôn lãng phí thời gian cho những câu hỏi này đặc biệt là những bạn học sinh sinh viên. 

Chúng thật sự rất đơn giản để trả lời nhưng vì phân vân và có phần hơi “tham” muốn được tất cả nhưng không muốn “hy sinh” bất kỳ điều gì (mình cũng từng như vậy).

Chưa hết, nếu bạn suy nghĩ về quá khứ và tương lai quá nhiều, bạn cũng đang lãng phí rất nhiều thời gian của bản thân. 

Những chuyện trong quá khứ dù có vui hay buồn đến đâu, nó đều đã qua và bạn chỉ cần xem nó là kỷ niệm thôi. Những điều xảy ra ở tương lai được hình thành từ hiện tại, nếu bạn dành thời gian suy nghĩ về tương lai mà không làm gì ở hiện tại thì tương lai của bạn cũng giống như bây giờ thôi.

Mình cũng từng suy nghĩ rất nhiều về quá khứ và tương lai, đôi khi còn đắm chìm vào nó mà quên mất hiện tại mình như thế nào và mình cần làm gì. 

Tuy nhiên, bây giờ, mình đã biết mình muốn gì và cần làm gì, mình vẫn suy nghĩ về quá khứ và tương lai nhưng mình không để chúng kiểm soát cuộc sống hiện tại.

Giải pháp: Bạn có thể tham gia các hoạt động thể chất tốt cho sức khỏe như tập thể dục hay chơi thể thao và dành thời gian cho bản thân nhiều hơn bằng cách thiền định hoặc “hòa mình” vào thiên nhiên. 

suy nghĩ quá nhiều

#2 Dành Nhiều Thời Gian Cho Các Thiết Bị Điện Tử

Thế giới ngày càng phát triển kéo theo sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Mình đồng ý rằng công nghệ hay các thiết bị điện tử rất cần thiết trong thế giới ngày nay.

Tuy nhiên, chúng được phát minh ra để phục vụ chúng ta chứ không phải chúng ta phục vụ hay lệ thuộc vào chúng.

Đã bao lâu rồi bạn kể từ lần cuối cùng bạn nhìn vào mắt ai đó và nói chuyện vui vẻ?

Hiện nay, đặc biệt là giới trẻ dành thời gian cho các thiết bị điện tử quá nhiều từ nhà đến trường, những quán nước hay những lần đi chơi tập thể.

Theo Health Hub, dùng các thiết bị điện tử quá lâu rất nguy hiểm đến sức khỏe, điển hình là các triệu chứng như đau cổ tay, căng mắt, nhức đầu, mệt mỏi… (Tuy bài viết này nói về tác hại của thiết bị điện tử đối với trẻ em nhưng chúng cũng cực kỳ chính xác với người lớn).

Bạn thấy đấy, dành thời gian cho thiết bị điện tử quá lâu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng đến tinh thần và chúng chỉ lãng phí thời gian của bạn mà thôi.

Giải pháp: Quản lý thời gian dùng thiết bị điện tử trong ngày, chỉ dùng khi thật sự cần thiết.

Dành quá nhiều thời gian cho thiết bị điện tử

#3 Giải Trí Không Có Mục Đích

Bạn thường giải trí như thế nào?

Thời gian trước, mình hay chơi game và lướt mạng xã hội trong vô thức.

Ngoài việc chơi cho vui và để “giết thời gian” thì mình chẳng biết mục đích mình chơi game hay lướt mạng xã hội là gì.

Những hoạt động đó tuy cực kỳ đơn giản và không cần quá nhiều nỗ lực nhưng chúng lãng phí rất nhiều thời gian và mình chẳng giải trí được gì cả vì chơi game dễ khiến mình bực tức hơn và lướt mạng xã hội (với quá nhiều tin tức tiêu cực) khiến mình tiêu cực và “nặng đầu” hơn.

Nếu bạn đang có thói quen như mình lúc trước, bạn sẽ cần những hoạt động giải trí lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn đấy.

Giải pháp: tham gia các hoạt động giải trí tốt cho sức khỏe nhiều hơn như thể dục, thể thao, các trò chơi dân gian và đôi khi chỉ ngồi một chỗ (không làm gì, cứ để não bộ thoải mái hoạt động) cũng là một cách giải trí rất tốt đấy.

Giải trí không có mục đích

#4 Sa Đà Vào Các Cuộc Vui Chơi

Bạn đi chơi với bạn bè lần cuối vào lúc nào? Một tuần các bạn tụ tập với nhau bao nhiêu lần?

Các cuộc vui chơi thực chất chẳng có gì xấu, chúng có thể giúp bạn thoải mái tinh thần hơn, thư giãn tốt hơn nhưng nếu quá sa đà nào nó thì bạn chỉ lãng phí thời gian mà thôi.

Thông thường, các cuộc vui chơi chỉ mang tính chất thư giãn, giảm căng thẳng không hơn không kém. 

Vì vậy, nếu bạn quá sa đà vào chúng, bạn sẽ không bao giờ có thể hoàn thành công việc hay chinh phục ước mơ.

Mình hiểu cảm giác khi không tụ tập cùng bạn bè khó chịu như thế nào, có thể bạn sẽ thấy cô đơn nhưng đó chỉ là tạm thời. Nếu bạn lãng phí thời gian vào những việc không có ích, bạn sẽ “cô đơn” trong rất rất rất nhiều năm sau đó.

Giải pháp: Học cách nói “không” với những điều không cần thiết, tạo kế hoạch vui chơi giải trí phù hợp, chỉ vui chơi sau khi hoàn thành xong công việc…

Sa đà vào các cuộc vui chơi

#5 Mơ Mộng Quá Nhiều

Haizzz… (thở dài)… Tương lai mình sẽ thành CEO của một công ty tầm cỡ quốc tế. Mình sẽ thành ông này bà nọ… bla bla bla…

Nếu bạn cũng đang dành thời gian để mơ mộng những điều đó (như mình trước đây) mà không bắt tay vào hành động, bạn chỉ lãng phí thời gian mà chẳng thu lại được kết quả gì.

Đôi khi, mơ mộng giúp bạn sáng tạo hơn, thư giãn hơn và giải quyết công việc tốt hơn nhưng dành quá nhiều thời gian cho nó thì bạn sẽ chẳng bao giờ hoàn thành công việc và “giấc mộng” thành ông này bà kia cũng tan biến.

Amit Kalantri đã từng nói:

Đôi khi tổn thất do một hành động sai còn ít hơn tổn thất do không thực hiện hành động nào.

Thật vậy, khi bạn hành động sai bạn sẽ học được kinh nghiệm từ hành động đó nhưng khi bạn quá mơ mộng, bạn không thực hiện hành động nào, bạn sẽ chẳng biết được đâu là điều nên làm và không nên làm.

Giải pháp: Dành thời gian cố định trong ngày để “mơ mộng” và bắt tay vào hành động trong khoảng thời gian còn lại.

mơ mộng quá nhiều

#6 Dành Thời Gian Cho Mối Quan Hệ Độc Hại

Thế nào là mối quan hệ độc hại?

Mối quan hệ độc hại là mối quan hệ mang lại cho bạn sự tiêu cực, khiến bạn có cái nhìn tiêu cực hơn về những người, sự vật hay sự việc xung quanh.

Bạn bè nói xấu sau lưng nhau, ganh ghét khi ông này bà kia thành công, bực tức vì “nó” không làm theo ý mình…

Nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho những mối quan hệ như vậy, bạn chỉ khiến bản thân tiêu cực hơn mà thôi và chúng thật sự chẳng có ích gì cho bạn hay cho sự phát triển của bạn.

Giải pháp: Xác định đâu là mối quan hệ độc hại và hạn chế tiếp xúc (tốt nhất là tránh xa) những người như vậy. Nếu đó là người thân hay bạn thân của bạn, bạn hãy giúp họ tích cực hơn nhé.

Dành thời gian cho các mối quan hệ độc hại

#7 Thiếu Tập Trung

Nếu bạn thật sự nghĩ sự tập trung chẳng liên quan gì đến quản lý thời gian thì bạn đang khá sai lầm đấy.

Thật ra, chúng có liên quan cực kỳ mật thiết với nhau. Khi bạn thiếu tập trung, bạn hoàn thành công việc chậm hơn và bạn sẽ có ít thời gian hơn để làm những việc khác.

Chính vì vậy, nếu bạn thiếu tập trung trong thời gian dài, bạn chỉ đang lãng phí thời gian mà công việc lại chẳng đạt được kết quả như mong muốn.

Tuy nhiên, mình biết có rất nhiều người muốn tập trung nhưng không thể tập trung được (mình đã từng là một trong số đó). Vậy làm thế nào để tập trung hiệu quả? Bạn có thể đọc bài viết hướng dẫn cách tập trung của mình để tham khảo thêm nhé.

Giải pháp: Dành thời gian cho bản thân nhiều hơn, rèn luyện sự tập trung để nâng cao khả năng tập trung.

thiếu tập trung

#8 Làm Việc Không Có Kế Hoạch

Bạn có thói quen lập kế hoạch trước khi làm việc gì chứ?

Nói kế hoạch cho sang thôi, thật ra, bạn chỉ cần tạo danh sách công việc hằng ngày để hoàn thành mục tiêu cuối cùng là được.

Tuy nhiên, nếu bạn không có kế hoạch hay không tạo danh sách các công việc trong ngày, bạn có thể sẽ quên khá nhiều việc đấy. 

Đôi khi, bạn sẽ làm việc nhưng không biết hoàn thành thế nào và bạn sẽ dễ “ăn không ngồi rồi” sau khi hoàn thành công việc mà không biết công việc tiếp theo phải làm là gì.

Nếu bạn đã đọc những bài viết trước, bạn có thể thấy mình đề xuất đặt mục tiêu hay lập kế hoạch theo nguyên tắc S.M.A.R.T khá nhiều vì thật sự nó sẽ giúp bạn biết nên làm gì và cần đạt những gì. Bạn có thể tham khảo nguyên tắc này để tạo một bản kế hoạch tốt nhất.

Giải pháp: Đặt mục tiêu lớn và tạo bảng kế hoạch, công việc hằng ngày để thực hiện mục tiêu đó (dù là công việc đơn giản nhất như đọc sách, quét nhà hay rửa chén…)

Làm việc không có kế hoạch

#9 Trì Hoãn

Để mai làm. Câu này bạn nghe quen chứ?

Khoảng 2 năm trước, đây có thể nói là câu “cửa miệng” của mình sau khi “quyết tâm” thực hiện một việc gì đó và lên kế hoạch rõ ràng.

Thật sự, kế hoạch đó kéo dài đến vài tháng sau mình vẫn chưa thực hiện. Mình đã tạo một bảng kế hoạch cực kỳ chi tiết cho blog đầu tiên (không phải blog này) nhưng đến 6 tháng sau mình mới bắt tay vào thực hiện.

Trì hoãn không chỉ khiến công việc của mình chậm hơn mà mình còn lãng phí rất nhiều thời gian vào những chuyện vô bổ.

Nếu bạn cũng đang trì hoãn, bạn cần bắt tay vào thực hiện ngay “ước mơ” của bạn dù là bắt đầu từ việc nhỏ nhất như lên Youtube xem video nói về “ước mơ” đó. 

Tin mình đi, khi bạn hoàn thành công việc nhỏ, bạn sẽ có rất nhiều động lực để hoàn thành những công việc lớn hơn.

Giải pháp: Tạo bảng kế hoạch và tự kỷ luật để thực hiện kế hoạch đó, làm ngay các công việc có thể hoàn thành trong 2 phút…

thói quen trì hoãn

Kết Luận

Thói quen không tốt không chỉ khiến chúng ta không thể hoàn thành công việc mà còn khiến chúng ta còn lãng phí rất nhiều thời gian vào những việc vô ích.

Tuy nhiên, khi bạn nắm được những thói quen khiến bạn lãng phí thời gian, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản thân và kiểm soát được những thói quen đó, thậm chí thay đổi những thói quen không tốt đó.

Mình biết thay đổi một thói quen không hề dễ dàng mà nó đòi hỏi bạn cần tự kỷ luật với bản thân và kiên trì thực hiện một thói quen tốt nào đó để thay thế thói quen cũ. Nhưng bạn sẽ không bao giờ phải hối hận đâu.

Bạn hãy xác định thói quen không tốt của bản thân và cố gắng thay đổi chúng nhanh nhất có thể nhé.

Bạn đã và đang mắc phải những thói quen nào khiến bạn lãng phí thời gian?

FAQ

     Làm Thế Nào Để Thay Đổi Thói Quen?

Thay đổi một thói quen là điều không hề dễ dàng vì bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi không thực hiện theo thói quen. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thay đổi một thói quen nào đó theo các bước sau đây:

 • Bước #1: Xác định thói quen cần thay đổi.
 • Bước #2: Tạo kế hoạch thay đổi thói quen đó trong 30 ngày và 60 ngày bằng cách thay thế bằng một thói quen mới.
 • Bước #3: Kiên trì thực hiện theo kế hoạch.
 • Bước #4: Duy trì thói quen tốt sau khi hoàn thành kế hoạch.
 • Bước #5: Lặp lại bước #1 (cho đến khi hết thói quen mà bạn muốn thay đổi).

Đây là 5 bước để thay đổi một thói quen nào đó của mình, bạn có thể tham khảo chúng và điều chỉnh để phù hợp với bạn hơn nhé.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments