Tại Sao Cần Quản Lý Thời Gian?

Khoảng 2 năm trước, mình luôn là người “bận rộn” và không có thời gian để học thêm hay làm thêm bất cứ điều gì. Bạn biết mình bận gì không?

Bạn nghĩ đúng rồi đấy, mình bận chơi game và bận tụ tập bạn bè.

Mình đã lãng phí quá nhiều thời gian vào những điều đó khiến bản thân không còn đủ thời gian để làm những việc quan trọng hơn.

 Nếu bạn khá “bận rộn”, luôn cảm thấy thiếu thời gian để làm một điều gì đó thì bạn cần quản lý lại thời gian của bản thân đấy (vì không có ai bận 24 tiếng một ngày cả).

Vậy, tại sao bạn cần quản lý thời gian? Quản lý thời gian có lợi ích gì?

Lợi ích của việc quản lý thời gian có rất nhiều nhưng đây là 6 lợi ích điển hình nhất:

  • #1 Có nhiều thời gian hơn cho các mối quan hệ.
  • #2 Hoàn thành nhiều công việc với ít nỗ lực hơn.
  • #3 Rèn luyện tính tự kỷ luật.
  • #4 Giảm căng thẳng (Stress).
  • #5 Tăng năng suất làm việc.
  • #6 Tăng sự tự tin vào bản thân.

Nào, bây giờ, hãy cùng mình đi vào chi tiết từng lợi ích nhé!

#1 Có Nhiều Thời Gian Hơn Cho Các Mối Quan Hệ

Các mối quan hệ luôn có một vai trò nhất định trong cuộc sống của chúng ta, từ gia đinh, bạn bè đến những người quen ngoài xã hội.

Không phải ngẫu nhiên mà những người thành công hay các video trên Ted Talk nói rất nhiều về các mối quan hệ nào là cách giữ các mối quan hệ hay cải thiện mối quan hệ xung quanh bạn.

Khi bạn dành quá nhiều thời gian vào công việc thì các mối quan hệ và những việc khác sẽ không được bạn hoàn thành hay phát triển.

Nếu bạn không dành thời gian để “chăm sóc” các mối quan hệ, mối quan hệ sẽ dần bị rạn nứt và rất khó để hàn gắn lại như ban đầu. 

Mình đã từng dành thời gian quá nhiều cho việc chơi game và một số hoạt động khác mà không dành thời gian cho những người xung quanh mình. 

Kết quả là mình đã mất một vài mối quan hệ, mặc dù rất buồn nhưng lỗi là của mình nên mình không thể trách ai.

Vì vậy, nếu bạn quản lý thời gian tốt, bạn có rất nhiều thời gian dành cho công việc, các mối quan hệ và cả những việc bạn yêu thích nhất.

có nhiều thời gian hơn cho các mối quan hệ

#2 Hoàn Thành Nhiều Việc Với Ít Nỗ Lực Hơn

Abraham Lincoln đã từng nói:

“Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 giờ để mài rìu.”

Bạn hiểu câu nói trên như thế nào?

Câu nói đó cũng tương tự như câu “don’t work hard, work smart” (tạm dịch: đừng làm việc chăm chỉ, hãy làm việc thông minh).

Tại sao cần làm việc thông minh? Làm việc thông minh giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức nhưng chất lượng công việc có thể cao hơn so với khi bạn làm việc chăm chỉ.

Khi bạn làm việc chăm chỉ nhưng không biết phương pháp làm hay không có một kế hoạch rõ ràng, bạn chỉ lãng phí thời gian và công sức mà kết quả lại không được như ý muốn.

Tuy nhiên, khi bạn quản lý thời gian tốt thì bạn đã có một kế hoạch rõ ràng, bạn biết bạn cần làm gì và hoàn thành công việc ra sao. Qua đó, bạn làm việc khoa học hơn, thông minh hơn và hoàn thành nhiều công việc hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn.

hoàn thành nhiều việc với ít nỗ lực hơn

#3 Rèn Luyện Tính Tự Kỷ Luật

Đã bao lâu rồi kể từ khi bạn “quyết tâm” làm một việc gì đó nhưng lại thôi (như giảm cân hay tập thể dục buổi sáng)?

Trước đây, mình luôn trì hoãn làm việc này việc kia, muốn học thêm nhiều thứ nhưng lại trì hoãn và bắt đầu những chuỗi ngày dài của bệnh “để mai tính”.

Vì mải mê chơi game, tụ tập bạn bè nên mình chưa bao giờ có khoảng thời gian riêng dành cho bản thân để phát triển.

Tuy nhiên, sau khi mình biết cách quản lý thời gian, mình không chỉ có thời gian dành cho những điều mình thích mà còn có rất nhiều thời gian để đọc sách, tập thể dục, làm việc hay phát triển bản thân.

Để quản lý thời gian tốt, bạn không thể thiếu tính kỷ luật vì tính kỷ luật sẽ giúp bạn thực hiện và hoàn thành các công việc, các kế hoạch đã đặt ra. Nhưng làm thế nào để kỷ luật tốt? Điều này mình xin phép chia sẻ với bạn trong những bài viết sau nhé.

rèn luyện tính kỷ luật

#4 Giảm Căng Thẳng (Stress)

Benjamin Franklin đã từng nói:

thời gian đã mất không bao giờ lấy lại được.

Câu nói này cho chúng ta biết được thời gian quan trọng như thế nào. 

Đó cũng là lý do vì sao nhiều người phải xoay sở từng giây từng phút để tận dụng tối đa khoảng thời gian mà họ có. Điều này vô tình dẫn đến một vấn đề chung đó là “căng thẳng (stress)”.

Đa phần chúng ta đều căng thẳng do cố gắng hoàn thành một công việc gì đó nhưng “không có đủ thời gian”. Hay không giải quyết được vấn đề nào đó trong công việc mà chúng ta vẫn cố gắng tập trung tối đa để giải quyết nó.

Tuy nhiên, bạn có nhận thấy rằng khi bạn càng cố gắng giải quyết một vấn đề thì bạn sẽ chẳng nghĩ ra được cách nào. 

Nhưng khi bạn làm việc khác (chẳng liên quan đến vấn đề đó), tự nhiên trong đầu bạn lại nghĩ ra cách để giải quyết vấn đề.

Khi não bộ quá căng thẳng vì làm việc quá nhiều trong thời gian dài, nó thường khiến bạn căng thẳng hơn và dễ bị “bí” khi phải giải quyết một vấn đề khó. 

Tuy nhiên, khi bạn rời khỏi công việc và không nghĩ về vấn đề đó thì não bộ sẽ được phục hồi và hoạt động tốt hơn giúp bạn tập trung hơn và giải quyết công việc tốt hơn.

Đó cũng là cơ chế hoạt động của việc quản lý thời gian, khi bạn quản lý thời gian tốt, bạn làm việc và nghỉ ngơi hợp lý giúp não bộ hoạt động tốt hơn và bạn hoàn thành công việc nhanh trong thời gian ngắn, giảm thiểu tối đa sự căng thẳng.

Lưu ý: Nếu bạn quá căng thẳng, hãy nghỉ ngơi. Trong khi nghỉ ngơi, nếu bạn nghĩ ra cách xử lý công việc thì bạn hãy ghi chú lại (đừng nên quay lại giải quyết công việc ngay). Như vậy, bạn sẽ vừa đảm bảo vẫn có cách xử lý công việc nhưng vẫn giúp não bộ nghỉ ngơi, phục hồi.

Bạn có thể nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về cách nghỉ ngơi hợp lý.

giảm căng thẳng, stress

#5 Tăng Năng Suất Làm Việc

Điều này chắc hẳn mình không cần nói nhiều nhỉ?

Khi bạn quản lý thời gian tốt, bạn làm việc khoa học và thông minh hơn kết hợp với tính kỷ luật và căng thẳng được kiểm soát, bạn sẽ có chất lượng công việc tốt nhất (có thể) với thời gian ngắn nhất.

Điều này giúp bạn hoàn thành nhiều công việc hơn trong một ngày với chất lượng công việc tốt và đó chính là cách giúp bạn tăng năng suất làm việc.

tăng năng suất làm việc

#6 Tăng Sự Tự Tin Vào Bản Thân

Hả, quản lý thời gian thì liên quan gì đến sự tự tin của bản thân?

Bạn cứ từ từ, để mình kể cho nghe. Khi bạn quản lý thời gian tốt, năng suất làm việc được cải thiện và bạn có thể đạt được nhiều thành tựu, thành công hơn trong công việc.

Điều đó giúp bạn tự tin hơn vào bản thân và tự tin hơn vào khả năng của bạn. Tuy nó không liên quan trực tiếp nhưng lại liên quan khá “mật thiết” đến sự tự tin của bạn.

Bạn vẫn không tin? Vậy mình thách bạn lên kế hoạch quản lý tốt thời gian của bản thân trong 1 tháng đấy. Sau 1 tháng, bạn hãy quay lại đây và cho mình biết kết quả ở phần bình luận bên dưới nhé. (mình sẽ chờ bạn đấy)

tự tin vào bản thân

Trải Nghiệm Của Mình

Như mình đã kể ở những phần trên, trước đây, mình chẳng bao giờ có đủ thời gian để làm việc gì từ tập thể dục đến học thêm một kỹ năng nào đó.

Nhưng khi mình nghĩ lại, quá lãng phí thời gian sẽ khiến mình “đi lùi” lại với xã hội và mình chẳng thể tồn tại được trong xã hội luôn phát triển như ngày nay.

Đó là lý do mình luôn tìm cách để quản lý thời gian tốt hơn.

Bây giờ, mình không dám nhận rằng mình là người quản lý thời gian tốt nhưng mình đã có thể làm nhiều việc hơn trong ngày như tập thể dục, đọc sách, viết bài, đăng bài, học tiếng anh… và tất nhiên, mình vẫn có thời gian để chơi game hay làm những điều mình thích.

Bạn thấy đấy, quản lý thời gian tuy không có gì phức tạp nhưng nó cần tính kỷ luật khá lớn. Vì vậy, bạn chỉ cần kiên trì để kỹ năng quản lý thời gian trở thành thói quen thì bạn sẽ thấy dễ dàng ngay thôi.

trải nghiệm của mình

Kết Luận

Quản lý thời gian mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta (điển hình là 6 lợi ích mình đã nêu ở phía trên). Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kỷ luật để quản lý tốt thời gian của bản thân.

Bạn không cần phải rập khuôn như 7 giờ tập thể dục hay 9h làm việc. Bạn chỉ cần lên danh sách công việc và tập trung cao độ để hoàn thành từng công việc với thời gian ngắn nhất và phần thời gian còn lại sẽ dành để hoàn thành những công việc tiếp theo và để bạn nghỉ ngơi, hồi phục (mình cũng làm như vậy).


Bạn có thể nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về từng bước giúp mình tập trung và rèn luyện sự tập trung mỗi ngày, biết đâu bạn có thể áp dụng cho bản thân bạn.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments