Tại Sao Cần Tập Trung Trong Thế Giới Ngày Nay?

Công nghệ ngày càng phát triển giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng và tiện lợi hơn. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta bắt đầu đa nhiệm (làm nhiều việc cùng lúc) hơn và ít tập trung vào một việc làm nhất định.

Tại sao cần phải tập trung? Tại sao tập trung lại quan trọng trong thế giới ngày nay?

Vì tập trung vào một việc giúp bạn thực hiện công việc nhanh hơn, chất lượng công việc được cải thiện, ít căng thẳng hơn…

Tại Sao Chúng Ta Cần Tập Trung?

     Bạn Sẽ Được Kiểm Soát Nhiều Hơn

Khi bạn chủ động tập trung vào một việc gì đó, bạn trực tiếp loại bỏ những phiền nhiễu ra bên ngoài và tập trung nhiều hơn vào một công việc nhất định.

Tất nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tập trung theo ý muốn mà có những lúc những suy nghĩ tự ập đến và khiến chúng ta không thể nào tập trung được.

Lúc này, bạn vẫn có thể tập trung nhưng tập trung vào nghỉ ngơi và cảm nhận sự thư giãn.

Khi đã quen dần với sự tập trung, bạn có thể kiểm soát căng thẳng và những phiền nhiễu tốt hơn và bạn có thể dễ dàng tập trung bất cứ lúc nào bạn muốn.

kiểm soát bản thân nhiều hơn

     Bạn Đưa Ra Quyết Định Tốt Hơn

Bạn đã bao giờ đưa ra một quyết định nào đó nhưng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như gia đình, bạn bè, cảm xúc…

Quyết định đó có phải là quyết định sáng suốt nhất của bạn?

Tập trung giúp bạn hướng vào bên trong bản thân nhiều hơn, hiểu bản thân muốn gì và loại bỏ những phiền nhiễu bên ngoài, giúp bạn đưa ra quyết định tốt và phù hợp với mong muốn của bạn hơn.

Mình biết có nhiều người đưa ra quyết định quá vội vàng, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau mà không tập trung suy nghĩ xem quyết định đó có tốt và phù hợp hay không. Bạn biết kết quả như thế nào không?

Đúng rồi đấy, những quyết định đó dẫn đến quá nhiều hệ lụy và khiến họ rất hối hận. Vì vậy, bạn hãy tập trung để đưa ra quyết định tốt nhất trong bất kỳ hoàn cảnh nào nhé.

đưa ra quyết định tốt hơn

     Bạn Tích Cực Hơn

Tập trung tốt giúp bạn hướng vào bên trong bản thân nhiều hơn, bạn sẽ hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Khi bạn hiểu rõ bản thân, bạn sẽ biết được bạn có thể làm gì và tích cực theo đuổi mục tiêu của bạn.

     Bạn Giải Quyết Công Việc Tốt Hơn

Bạn đã bao giờ tập trung làm một việc gì đó? Bạn thấy kết quả thế nào?

Chắc bạn cũng biết, khi tập trung, chúng ta có thể giải quyết công việc tốt hơn với tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

Một lợi ích khác của việc tập trung là khả năng sáng tạo cũng được tăng cao. Bạn sẽ dễ dàng nghĩ ra những ý tưởng mới để giải quyết công việc với chất lượng tốt nhất có thể.

Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi liên tục giữa các nhiệm vụ trong công việc như giải quyết vấn đề và sáng tạo cách giải quyết, bạn rất dễ bị “lạc lối” vì lúc này bạn đang làm 1 công việc nhưng nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Điều này cũng là một hình thức khác của đa nhiệm.

Vì vậy, trước khi làm, bạn hãy xác định xem cần giải quyết vấn đề gì và bắt tay vào làm để không bị “lạc lối” nhé.

làm việc tốt hơn

     Các Mối Quan Hệ Được Cải Thiện

Các mối quan hệ hiện tại của bạn như thế nào? Rất tốt hay đang gặp vấn đề?

Trước đây, mình có rất nhiều mối quan hệ (kể cả ngoài đời và trên mạng), nhưng vì không có đủ thời gian để tập trung vào các mối quan hệ đó mà một số đã “đổ vỡ”.

Nếu bạn cũng đã gặp trường hợp đó và bạn khá tiếc nuối thì đừng lo nhé, bạn không cô đơn đâu.

Hiện nay, công nghệ đang ngày càng phát triển với tốc độ “chóng mặt” giúp cuộc sống con người tiện lợi hơn.

Nhưng cũng chính vì sự phát triển đó mà nhiều người cứ chăm chăm vào công nghệ và các “mối quan hệ ảo” mà quên đi việc “chăm sóc” mối quan hệ ngoài đời sống hằng ngày.

Lâu dần, các mối quan hệ này dần dần “đổ vỡ” và gây ra nhiều hệ lụy khác nhau. Vì vậy, tập trung sẽ giúp bạn cải thiện các mối quan hệ tốt hơn (vì bạn đã tập trung dành sự quan tâm cho người đối diện mà không phải các thiết bị điện tử).

cải thiện các mối quan hệ

     Tăng Năng Suất Làm Việc

Bạn đã bao giờ tập trung học bài hay làm một việc gì đó mà quên hết mọi thứ xung quanh?

Mình đã từng như vậy nhưng tiếc là thời gian đó nó không kéo dài được lâu (khoảng 10 phút) vì đó là lúc mình phải nộp dự án gấp nên bỏ qua hết mọi chuyện xung quanh và phải hoàn thành nó đúng thời hạn.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó mình giải quyết được rất nhiều công việc mà bình thường phải tốn hàng giờ đồng hồ. Sau khi hoàn thành, mình cũng phải ngạc nhiên với số lượng công việc mà mình làm được.

Khi tập trung vào một việc nào đó, bạn sẽ tạo “đà làm việc” cho bản thân và sẽ nhanh chóng bị cuốn theo nó cho đến khi hoàn thành xong.

“Đà làm việc” giúp bạn tập trung lâu hơn và giúp bạn hoàn thành công việc trong thời gian nhanh nhất (có thể) với chất lượng tốt nhất.

tăng năng suất làm việc

     Bạn Ít Căng Thẳng Hơn

Liên tục kết nối với mọi người, đọc nhiều thông tin khác nhau, xem nhiều video… khiến não bộ tiếp nhận nhiều thông tin trong thời gian ngắn và nó không đủ thời gian xử lý những thông tin đó khiến bạn căng thẳng và kém tập trung hơn.

Khi bạn căng thẳng, thiếu tập trung, chất lượng công việc sẽ giảm đi đáng kể và thời gian hoàn thành công việc cũng kéo dài hơn. Điều đó cũng khiến bạn căng thẳng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, khi tập trung bạn tiếp nhận thông tin ít hơn đồng nghĩa với việc não bộ có thể xử lý nó nhanh chóng hơn giúp bạn ít căng thẳng hơn và chất lượng công việc cũng được đảm bảo.

Tại Sao Bạn Dễ Mất Tập Trung?

Mỗi người sẽ có một nguyên nhân khác nhau và có thể không ai giống ai. Tuy nhiên, một vài nguyên nhân phổ biến làm bạn mất tập trung có thể kể đến như:

  • Đa nhiệm trong thời gian dài.
  • Thói quen xấu.
  • Lo lắng, sợ hãi.
  • Dùng quá nhiều caffeine.
  • Công việc quá chán nản.

Thật ra, có rất nhiều nguyên nhân, nhưng vì bài viết khá dài nên mình sẽ giải thích kỹ hơn trong những bài viết tiếp theo, bạn hãy đón chờ xem nhé.

Nếu bạn biết được nguyên nhân nào làm bạn mất tập trung, bạn hãy “giải quyết” nó trước khi bắt tay vào làm việc nhé.

Đọc thêm: Top 12 cách giúp bạn cải thiện sự tập trung hiệu quả

tại sao bạn mất tập trung?

Kết Luận

Sự tập trung mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta như giúp bạn giải quyết công việc tốt hơn, tích cực hơn, các mối quan hệ được cải thiện…

Nếu bạn đang mất tập trung vì một nguyên nhân nào đó, bạn hãy dành một ít thời gian xác định và giải quyết nó nhanh nhất có thể trước khi làm việc nhé. Vì nếu không giải quyết triệt để nguyên nhân đó, chúng chỉ khiến bạn thiếu tập trung hơn mà thôi.

Mình đã trải qua giai đoạn rất khó khăn vì không thể tập trung vào bất cứ thứ gì từ công việc đến các mối quan hệ và đó thật sự là những chuỗi ngày tồi tệ với mình. 

Nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng đó, bạn hãy tập trung khi làm bất cứ công việc gì từ dành thời gian cho các mối quan hệ đến làm việc nhé.

Tập trung mang lại cho bạn những lợi ích gì?

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments