Tại Sao Đọc Sách Lại Buồn Ngủ, Mệt Mỏi Và Không Nhớ?

Đọc sách luôn mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta nhưng kèm theo đó là những bệnh lý bên ngoài như mệt mỏi, buồn ngủ hay đọc không nhớ.

Tại sao lại như vậy?

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên nhân đó cũng như những cách mình đã áp dụng để khắc phục chúng. Và không để bạn đợi lâu, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân của những triệu chứng trên nào.

Tại sao đọc sách lại buồn ngủ, mệt mỏi?

Đọc sách đòi hỏi bạn cần chuyển động mắt thường xuyên để đọc các từ trên trang. Nó cũng đòi hỏi não bộ vận động để giải nghĩa các từ đó.

Vì vậy, khi đọc sách trong thời gian dài, bạn thường cảm thấy mệt mỏi và khi mệt mỏi càng kéo dài thì bạn càng dễ buồn ngủ.

Tại sao đọc sách lại không nhớ?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn không thể nhớ những gì đã đọc, 2 nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:

  • Không tập trung.
  • Đọc sách không yêu thích.

Bạn có bao giờ đọc sách nhưng trong đầu lại nghĩ rất nhiều chuyện không liên quan?

Mình đã từng như vậy rất nhiều lần và mình có thể giải thích điều này như sau: Đọc sách đòi hỏi sự tập trung khá cao nên nếu bạn không quen tập trung, bạn rất dễ xao nhãng (hay không tập trung) vào những gì đang đọc. Vì không tập trung nên bạn không thể nhớ hoặc nhớ rất ít những nội dung đã đọc.

Đọc sách về chủ đề bạn không yêu thích cũng vậy, não bộ có xu hướng “kéo” bạn ra khỏi những gì bạn không thích bằng cách hiện lên trong đầu những điều khiến bạn xao nhãng.

Tất nhiên, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nhanh chóng hơn khi đọc một cuốn sách không yêu thích.

tại sao đọc sách lại không nhớ?

Cách khắc phục

     Đọc trong khoảng thời gian nhất định

Tại sao phải đọc sách trong thời gian nhất định?

Vì đọc sách trong thời gian nhất định giúp bạn ngăn chặn kịp thời sự mệt mỏi, đau mắt, nhức đầu và các bệnh lý khác khi đọc sách trong thời gian dài.

Khi nào nên dừng việc đọc sách?

Bạn nên dừng hoặc tạm nghỉ đọc sách khi có các dấu hiệu như mỏi mắt, nhức mỏi, buồn ngủ, mất tập trung…

Khi bắt đầu có những biểu hiện trên, bạn hãy tạm dừng việc đọc sách để nghỉ ngơi và thư giãn, sau đó hãy quay lại đọc tiếp nhé.

Mình đã và đang áp dụng phương pháp này khi đọc sách. Lúc trước, mình chỉ đọc được khoảng 2 – 5 phút nhưng bây giờ mình có thể đọc từ 30 – 60 phút.

Sau khi rèn luyện khoảng một thời gian, bạn sẽ đọc được lâu hơn và nhớ nhiều hơn thôi chỉ cần bạn bắt đầu với từng bước nhỏ.

đọc sách trong khoảng thời gian nhất định

     Ngồi thoải mái

Tư thế ngồi rất quan trọng khi đọc sách, nó giúp bạn thoải mái hơn và ít bị nhức mỏi hơn.

Các bệnh lý bên ngoài cơ thể cũng khiến bạn mất tập trung rất nhiều và bạn sẽ rất khó tập trung khi cơ thể bị đau nhức.

Vì vậy, tư thế ngồi cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn đọc sách trong thời gian dài. Tư thế ngồi nghiêng về phía sau góc 45 – 60 độ được cho là tư thế ngồi khá thoải mái.

Đây là tư thế ngồi Fowler, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về tư thế này tại đây

     Ghi chú

Nếu bạn đã tìm hiểu về cách đọc sách hiệu quả thì phần ghi chú luôn luôn được đề xuất.

Vì sao vậy?

Vì khi ghi chú, bạn báo hiệu cho não bộ rằng đây là thông tin quan trọng và cần ghi nhớ. Lúc này, não bộ sẽ tiếp nhận thông tin và đưa nó vào để xử lý và lưu trữ.

Khi bạn thiếu tập trung vào một việc gì đó thì ghi chú có thể nói là một trong những cách hiệu quả nhất để “kéo” não bộ về với thực tại.

ghi chú những gì đã đọc

     Tập trung

Tập trung là điều kiện tiên quyết để bạn đọc sách hiệu quả hơn.

Tập trung để “tận hưởng” cuốn sách.

Tập trung để nhớ kiến thức trong sách lâu hơn.

Đây dường như là điều luôn luôn cần thiết trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống từ công việc, đọc sách đến các mối quan hệ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tập trung trong thời gian dài mà không cần rèn luyện.

Trước đây, mình chỉ có thể tập trung trong khoảng 30 giây nhưng bây giờ là 15 – 30 phút. Đó chính là thành quả của việc luyện tập sự tập trung và áp dụng các phương pháp phù hợp.

Mình đã viết series về sự tập trung, bạn có thể nhấp vào đây để đọc và tìm hiểu thêm.

tập trung khi đọc sách

     Đọc ở nơi có ánh sáng phù hợp

Ánh sáng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mắt.

Nếu bạn đọc sách trong điều kiện ánh sáng quá tối hoặc quá sáng, chúng đều khiến bạn mỏi mắt thậm chí là đau đầu.

Tùy vào mắt mỗi người mà sẽ có mức độ ánh sáng phù hợp khác nhau. Vì vậy, bạn hãy thử nghiệm và chọn ánh sáng phù hợp với bản thân nhé.

Mình phù hợp với ánh sáng tự nhiên và ánh sáng màu vàng trắng (từ đèn) vì chúng giúp mình tập trung hơn và không bị mỏi mắt khi làm việc trong thời gian dài.

đọc sách ở nơi có ánh sáng phù hợp

Kết luận

Mắt và não bộ hoạt động liên tục trong thời gian dài khi đọc sách sẽ khiến bạn mệt mỏi, buồn ngủ và mất tập trung dẫn đến khó nhớ những nội dung đã đọc.

Vì vậy, bạn cần đọc sách trong thời gian nhất định kết hợp cùng nghỉ ngơi hợp lý để đọc sách được lâu hơn và nhớ nhiều hơn.

Những cách khắc phục ở trên chính là những gì mình đã tìm hiểu kết hợp với kinh nghiệm của mình sau nhiều lần thử nghiệm và đúc kết được.

Có thể chúng phù hợp với mình nhưng chưa chắc phù hợp với bạn. Vì vậy, bạn hãy thử nghiệm, chọn lọc và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với bản thân bạn nhé.

Hãy nhớ quay lại đây và cho mình biết kết quả của bạn sau khi thử nghiệm ở phần bình luận bên dưới nhé. Mình rất vui khi nhận được sự chia sẻ từ bạn.

FAQ

     Có nên đọc sách trên điện thoại?

Nếu điều kiện kinh tế của bạn không cho phép mua sách giấy, bạn nên đọc sách trên điện thoại vì điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí mà vẫn tiếp cận được những kiến thức bổ ích.

Tuy nhiên, đọc sách trên điện thoại trong thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau nên mình vẫn khuyến khích bạn đọc sách giấy hơn. (Bản thân mình cũng thích đọc sách giấy hơn là đọc sách điện tử – ebook)

     Sách điện tử (ebook) có thể thay thế sách giấy không?

Thật ra, sách điện tử không thể thay thế sách giấy ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Đa phần sách điện tử đều là sách khá cũ được phát hành cách đây rất lâu. 

Riêng bản thân mình, mình cũng cảm thấy tập trung và thoải mái hơn khi đọc sách giấy.

Còn bạn thì sao?

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments