Làm Thế Nào Để Tạo Thói Quen Tốt Cho Nhân Viên Văn Phòng?

Bạn có phải là nhân viên văn phòng? Bạn nhận thấy bản thân có những thói quen không tốt nào?

Mình đã từng là nhân viên văn phòng nên mình hiểu khá rõ những thói quen không tốt mà 1 nhân viên văn phòng hay mắc phải.

Những thói quen đó không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc.

Vì vậy, chúng ta cần thay thế những thói quen đó bằng thói quen tốt hơn để bảo vệ sức khỏe cũng như làm việc hiệu quả hơn.

Làm thế nào để tạo thói quen tốt cho nhân viên văn phòng?

Nhân viên văn phòng có thể tạo thói quen tốt qua 7 bước:

  • Bước #1: Liệt kê toàn bộ thói quen của bản thân
  • Bước #2: Viết ra giấy mặt có lợi và có hại của từng thói quen
  • Bước #3: Xác định thói quen tốt cần xây dựng
  • Bước #4: Lập kế hoạch
  • Bước #5: Dán bảng kế hoạch ở nơi dễ nhìn thấy nhất
  • Bước #6: Đọc bảng kế hoạch mỗi ngày và hành động
  • Bước #7: Quay lại bước #3

Tuy nhiên, trước khi đi vào chi tiết từng bước để tạo thói quen, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những thói quen không tốt của nhân viên văn phòng để lựa chọn cách thay đổi cho phù hợp nhé.

Thói quen không tốt phổ biến của nhân viên văn phòng

Nhân viên văn phòng hay còn gọi là “dân văn phòng” thường có những thói quen không tốt và chúng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của họ.

Nếu bạn là nhân viên văn phòng, bạn hãy xem thử bạn đang “sở hữu” những thói quen không tốt nào nhé.

     Ăn đồ ăn nhanh

Sở dĩ dân văn phòng rất thích đồ ăn nhanh (hay fast food) vì nó giúp họ tiết kiệm nhiều thời gian ăn uống hơn.

Tuy nhiên, đồ ăn nhanh thường là đồ ăn có nhiều dầu mỡ và chứa nhiều cholesterol. Ăn quá nhiều đồ ăn nhanh dễ khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, béo phì, mụn trứng cá, gây nguy cơ ung thư, viêm khớp xương… và hàm lượng cholesterol quá dư thừa sẽ gây nguy cơ đau tim, cao huyết áp thậm chí có thể gây đột quỵ.

Bạn thấy đấy, để tiết kiệm 1 ít thời gian ăn uống nhưng lại gây ra quá nhiều ảnh hưởng về sau thì thật sự không đáng.

Tuy nhiên, đây lại là 1 trong những thói quen cực kỳ phổ biến của nhân viên văn phòng.

Nếu bạn đang “mắc phải” thói quen này, bạn có thể ưu tiên thay đổi để cơ thể cân bằng chế độ dinh dưỡng nhằm giúp bạn khỏe mạnh hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

thói quen ăn đồ ăn nhanh

     Ngồi quá lâu và lười vận động

Bạn nghe điều này quen chứ?

Chắc hẳn bất kỳ nhân viên văn phòng nào cũng từng trải qua hoặc nghe qua về thói quen này.

Mình hiểu rằng khi tập trung vào công việc, chúng ta rất khó có thể vận động hay ý thức được rằng phải vận động khi ngồi quá lâu. Nhưng công việc cứ thế cuốn ta đi, khiến ta “quên” luôn cả thời gian.

Theo better health, ngồi quá lâu trong thời gian dài có thể khiến chúng ta mắc các bệnh về chân, mông, cân nặng, hông, lưng… Không những thế, thói quen này còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần và dễ gây ra các bệnh như lo lắng, trầm cảm, bệnh tim…

Ai cũng biết tác hại của việc ngồi quá lâu nhưng để khắc phục thói quen đó thì không phải ai cũng làm được.

Đây cũng chính là thói quen khiến bản thân mình, đến tận bây giờ, dễ đau lưng hơn cũng như mệt mỏi nhiều hơn khi ngồi quá lâu. Vì vậy, bây giờ, mình luôn đứng dậy và vận động nhẹ khoảng 5 phút sau khi ngồi 25 – 45 phút.

Còn bạn thì sao?

     Làm việc mà không nghỉ ngơi

Tại sao chẳng có ai có thể làm việc suốt 24 giờ 1 ngày?

Vì làm việc quá nhiều và quá lâu khiến bạn dễ mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng, trầm cảm…

Dường như làm việc không nghỉ ngơi hay quá chăm chỉ không phải là cách làm của những người thành công. Vậy tại sao chúng ta cứ mãi quan điểm rằng chỉ cần làm việc chăm chỉ, không ngừng nghỉ thì sẽ thành công?

Cơ thể chúng ta rất cần sự hồi phục sau 1 thời gian hoạt động, đó là lý do vì sao chúng ta ngủ.

Làm việc không nghỉ ngơi là cách nhanh nhất để bào mòn sức khỏe của bạn.

Mình biết rằng nhân viên văn phòng có rất nhiều áp lực nhưng hãy cố gắng nghỉ ngơi và phục hồi để giúp bạn có sức khỏe bền bỉ hơn, chịu áp lực tốt hơn và làm việc tốt hơn bạn nhé.

làm việc mà không nghỉ ngơi

     Đa nhiệm

Trong giờ làm việc, bạn thường làm gì?

Làm việc kiêm luôn việc lướt mạng xã hội, kiểm tra tin nhắn, xem thông báo, cập nhật tin tức…?

Thông thường, nhân viên văn phòng dễ “bị cám dỗ” bởi những thứ đơn giản như mạng xã hội hay những thông báo mới từ điện thoại, Việc này khiến họ “vô tình” đa nhiệm (làm nhiều việc cùng lúc).

Tuy nhiên, đa nhiệm chỉ khiến họ làm việc kém hiệu quả hơn và lãng phí nhiều thời gian hơn vì họ không thể tập trung vào một việc cố định.

Mình cũng từng có thói quen này và nó khiến mình cảm thấy thường xuyên căng thẳng (vì não bộ bị quá tải), đôi khi là stress lâu ngày.

Bạn có đang đa nhiệm trong lúc làm việc? Bạn cảm thấy như thế nào?

     Ngủ không đủ giấc

Theo Webmd, giấc ngủ có thể giúp chúng ta có bộ não sắc bén hơn, tâm trạng tốt hơn, khỏe mạnh hơn, điều chỉnh lượng đường trong máu…

Tuy nhiên, tại sao nhiều dân văn phòng vẫn ngủ không đủ giấc?

Mình hiểu rằng áp lực đến từ deadline (hạn cuối nộp dự án), gia đình, bạn bè, những công việc còn dang dở… khiến họ phải thức khuya dậy sớm để hoàn thành chúng.

Nhưng sao họ không nghĩ rằng nếu sức khỏe bị ảnh hưởng thì những công việc đó đến khi nào mới được hoàn thành?

Chỉ cần 1 suy nghĩ đơn giản như vậy thôi đã giúp mình cảnh tỉnh và thay đổi dần thói quen ngủ không đủ giấc này. 

Nếu bạn cũng đang “mắc phải” thói quen này, cứ vào mỗi tối, bạn hãy hỏi bản thân câu hỏi này và dần dần bạn sẽ muốn bản thân đi ngủ sớm hơn và ngủ đủ giấc hơn đấy.

Trên đây là những thói quen cực kỳ phổ biến của nhân viên văn phòng, nếu bạn đang mắc 1 hoặc toàn bộ những thói quen này thì bạn cũng đừng lo lắng nhé. 

Những bước đơn giản trong phần tiếp theo sẽ giúp bạn hạn chế, thậm chí loại bỏ hoàn toàn những thói quen này đấy.

ngủ không đủ giấc

Làm thế nào để tạo thói quen tốt cho nhân viên văn phòng?

     Bước #1: Liệt kê toàn bộ thói quen của bản thân

Bạn có những thói quen nào? Bạn có thể liệt kê toàn bộ chúng?

Thông thường, chúng ta chỉ có thể liệt kê 1 vài thói quen phổ biến mà ít khi quan tâm đến những thói quen nhỏ khác.

Liệt kê toàn bộ thói quen giúp bạn nhìn nhận rõ hơn về bản thân, hiểu bản thân nhiều hơn, biết ưu điểm và nhược điểm… Từ đó, bạn dễ dàng lập kế hoạch thay đổi hơn.

Nếu bạn chỉ có thể liệt kê 1 vài thói quen hay thậm chí không thể liệt kê thói quen nào, bạn cũng hãy thật bình tĩnh và dành ra 1 ngày để xác định chúng bằng cách ghi chú lại toàn bộ những việc làm từ ăn uống đến nghỉ ngơi, giải trí nhé.

Tin mình đi, bạn sẽ khá bất ngờ vì chúng đấy.

     Bước #2: Viết ra giấy mặt có lợi và có hại của từng thói quen

Tại sao cần viết ra giấy mặt có lợi và có hại của từng thói quen?

Vì nó giúp bạn biết được thói quen nào tốt và thói quen nào không tốt, giúp bạn nhìn nhận tốt hơn về từng thói quen.

Kể cả những thói quen tốt cũng có những mặt trái chứ không hoàn toàn tốt. Xác định ưu và nhược điểm của chúng giúp bạn hiểu rõ hơn và dễ dàng chấp nhận chúng hơn.

Nếu bạn chỉ có thể tìm thấy 1 hoặc 1 vài ưu điểm của 1 thói quen nào đó thì xin chúc mừng, đó chính là thói quen bạn cần thay đổi đấy.

viết ra giấy mặt có lợi và có hại của từng thói quen

     Bước #3: Xác định thói quen tốt cần xây dựng

Bước tiếp theo, sau khi đã có bảng ưu và nhược điểm của từng thói quen, bạn hãy chọn ra 1 thói quen cần ưu tiên thay đổi để thay thế chúng bằng thói quen khác tốt hơn.

Ví dụ: Thói quen ngồi lâu và lười vận động sẽ được thay thế bằng thói quen đứng dậy và vận động nhẹ trong 5 phút khi ngồi 25 – 45 phút (lâu nhất là 1 tiếng).

Bạn không thể thay đổi 1 lúc nhiều thói quen vì sự thay đổi đột ngột sẽ khiến bạn mất cân bằng và dễ chán nản dẫn đến lười thay đổi.

Vì vậy, bạn chỉ cần chọn ra 1 thói quen không tốt để thay đổi trong 1 lần mà thôi, khi thay đổi xong thì bạn có thể chuyển qua thói quen khác. Và hãy nhớ duy trì thói quen tốt đã xây dựng nhé.

     Bước #4: Lập kế hoạch

Thật ra, lập kế hoạch để thay đổi thói quen cũng không có gì to lớn. Nó đơn giản là khi bạn nhận biết được bản thân đang làm theo thói quen không tốt thì bạn nhanh chóng thay đổi bằng thói quen tốt đã xác định ở bước #3.

Ví dụ: Bạn mải mê làm việc suốt 1 tiếng và chợt nhận ra bản thân đã ngồi quá lâu, cần đứng dậy vận động nhẹ. Lúc này, bạn có thể đứng dậy đi quanh phòng hoặc đi vào nhà vệ sinh để rửa mặt và uống 1 cốc nước.

Bạn không cần phải canh đúng từng giây từng phút mà bạn chỉ cần thực hiện ngay khi nhớ ra là được.

Tuy nhiên, khi thói quen trở thành bản năng, đặc biệt là thói quen không tốt thì bạn thường có xu hướng thực hiện bị động (không suy nghĩ về điều đang làm). Vì vậy, việc nhắc nhở bản thân thay đổi theo thói quen tốt dường như là điều khá khó khăn.

Nhưng bạn đừng lo nhé, cách nhắc nhở bản thân trong bước #5 sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều đấy.

lập kế hoạch thay đổi thói quen không tốt

     Bước #5: Dán bảng kế hoạch ở nơi dễ nhìn thấy nhất

Bạn có thể dán mục tiêu của thói quen tốt vào nơi dễ thấy nhất khi làm việc như 1 góc của màn hình máy tính hay lịch để bàn hoặc nơi nào đó mà bạn thường xuyên nhìn nhất… Điều này giúp bạn chủ động hơn khi thay đổi thói quen cũng như nhắc nhở bạn phải nhớ thực hiện.

Mình đã từng dùng giấy ghi chú để dán bên cạnh màn hình máy tính và cả trên tường đối diện để nhắc nhở bản thân làm 1 điều gì đó và nó thực sự rất có ích.

Khi mình cảm thấy bản thân đã quen dần với thói quen mới đó, mình chủ động thực hiện hơn và không cần thêm lời nhắc nhở nào nữa.

Tuy nhiên, khi muốn tạo thói quen mới thì mình vẫn dùng cách này trong giai đoạn đầu.

Còn bạn, bạn dùng cách nào để nhắc nhở bản thân làm 1 việc gì đó?

     Bước #6: Đọc bảng kế hoạch mỗi ngày và hành động

Bạn có đọc bảng kế hoạch mà bạn đã đặt ra?

Đa số mọi người đều không đọc bảng kế hoạch do chính họ tạo ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Có lẽ vì họ khá chủ quan khi biết rằng bảng kế hoạch đó do chính họ tạo ra.

Tuy nhiên, họ không biết rằng việc đọc bảng kế hoạch mỗi ngày giúp họ xác định rõ ràng hơn và đôi khi là nghĩ ra được cách đột phá để thực hiện kế hoạch.

Không những thế, đọc bảng kế hoạch mỗi ngày còn giúp họ có nhiều động lực hơn khi “bắt tay” vào hành động.

Đó chính là cách giúp mình có thêm động lực và năng lượng mỗi ngày để tạo thói quen mới cũng như duy trì những thói quen cũ.

Sau khi đã biết bản thân cần làm gì và đã có đầy đủ năng lượng, bạn hãy bắt tay vào hành động ngay nhé vì trì hoãn chỉ làm bạn nhanh chán nản mà thôi.

đọc bảng kế hoạch và hành động mỗi ngày

     Bước #7: Quay lại bước #3

Cuối cùng, sau khi đã xây dựng được 1 thói quen mới nào đó (thường kéo dài trong 66 ngày), bạn hãy quay lại bước #3 để xác định thói quen không tốt cần thay thế tiếp theo nhé.

Tuy nhiên, khi thực hiện thói quen mới, bạn hãy nhớ duy trì thói quen cũ để biến thói quen thành bản năng.

Khi thành bản năng, bạn sẽ thấy việc thực hiện thói quen dễ dàng hơn và khá khó chịu khi không được làm nó đấy.

Đây là toàn bộ 7 bước mà mình đã áp dụng trong suốt mấy năm qua và nó giúp mình xây dựng được rất nhiều thói quen tốt như ngủ sớm dậy sớm, đọc sách, tập thể dục, kỷ luật, nghỉ ngơi đúng cách…

Bản thân mình làm được thì mình tin chắc bạn cũng có thể làm được, chỉ là bạn muốn làm hay không mà thôi.

Kết luận

Chắc hẳn bạn đã nắm rõ 7 bước để tạo thói quen tốt, đây là 7 bước mình đã áp dụng cho bản thân khi còn là nhân viên văn phòng và nó mang lại kết quả khá tích cực.

Tuy nhiên, bạn hãy kiên trì thực hiện cũng như cho bản thân thời gian để thay đổi nhé vì bạn không thể thay đổi chỉ sau 1 đêm mà cần thời gian để thay đổi mỗi ngày 1 ít.

Nếu bạn cảm thấy quá bận rộn và không có thời gian để làm việc cá nhân thì đơn giản là bạn chưa quản lý thời gian thật sự tốt mà thôi. (Bạn có thể nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về cách mình đã áp dụng để quản lý thời gian của bản thân)

Bạn cứ từ từ biến từng điều tốt thành thói quen, sau 1 thời gian nhìn lại bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên vì sự thay đổi của bản thân đấy.

Bạn còn những thói quen không tốt nào? Bạn dự định sẽ thay đổi nó như thế nào?

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments