Thiền Buông Thư Là Gì? Tác Dụng Của Thiền Buông Thư

Mình không phải là một bậc thầy về thiền mà chỉ là người áp dụng thiền vào trong cuộc sống. Mình muốn tìm hiểu nhiều cách thiền khác nhau để tìm ra cách thiền phù hợp nhất với bản thân.

Thiền buông thư cũng là một trong những cách thiền mà mình đã từng thử qua. Tuy lợi ích của nó mang lại rất lớn như giảm căng thẳng, giúp kiềm chế cảm xúc, tái tạo năng lượng… Tuy nhiên, đây quả thực không phải là phương pháp phù hợp với bản thân mình nhưng biết đâu nó lại phù hợp với bạn.

Vậy thiền buông thư là gì? 

Thiền buông thư là một dạng thiền chánh niệm, dùng năng lượng chánh niệm để “ôm ấp, yêu thương” từng bộ phận của cơ thể để chữa lành mọi tổn thương về thể xác và tâm hồn.

Tác Dụng Của Thiền Buông Thư

Mình chỉ thực hành phương pháp này trong khoảng 2 – 3 tuần nhưng nó thật sự giúp mình rất nhiều (nhưng lý do vì sao nó không phù hợp với mình thì mình xin phép kể sau nhé), nếu bạn đã tìm hiểu nhiều phương pháp khác nhau nhưng vẫn không phù hợp thì phương pháp này biết đâu lại là “chân lý” vì nó giúp: 

          #1 Giảm Căng Thẳng, Giảm Stress

Nhiều bạn luôn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi vì áp lực của công việc và cuộc sống. Trước đây, mình cũng đã có khoảng thời gian như vậy, nó thật sự không dễ chịu lắm.

Nếu 1 ngày của bạn giống như “địa ngục”, chắc chắn bạn chỉ muốn thoát ra khỏi nó càng nhanh càng tốt. Đó là lý do vì sao mình luôn tìm cách để cảm thấy tốt hơn. 

Đây có thể nói là phương pháp đầu tiên giúp mình giảm căng thẳng, giảm stress nhanh nhất. Sau một ngày làm việc, bạn chỉ cần dành 10 phút để thiền buông thư, yêu thương bản thân nhiều hơn, tập trung vào cảm xúc của thể xác lẫn tinh thần nhiều hơn là bạn đã có thể giảm thiểu hầu hết căng thẳng và mệt mỏi rồi đấy.

Bạn vẫn chưa tin? Vậy thì sao bạn không thử dành ra 10 phút để thực hành xem nó như thế nào? Hãy cho mình biết kết quả sau khi bạn thiền xong bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

          #2 Kiềm Chế Cảm Xúc

Theo tạp chí Greater good của đại học California (Berkeley), khi thiền buông thư (thiền chánh niệm), chúng ta quan sát cảm xúc ở hiện tại chứ không sống trong cảm xúc đó, nghĩa là chúng ta chú ý đến cảm xúc đó và chấp nhận nó.

Ví dụ khi chúng ta tức giận một việc gì đó thường sẽ “mất khôn” nhưng khi ta dừng lại 1 nhịp và biết là mình đang tức giận thì tự nhiên cơn giận sẽ được giảm xuống. Thiền buông thư cũng hoạt động theo cơ chế tương tự như vậy.

Khi thiền chánh niệm (thiền buông thư), bạn nhận biết cảm xúc hiện tại,  ý thức về cảm xúc đó rõ hơn và kiểm soát được cảm xúc đó. Nếu bạn là một người khá nóng tính (như mình trước đây), bạn hãy thử thiền theo phương pháp này đều đặn mỗi ngày 10 phút và cảm nhận kết quả nhé.

kiềm chế cảm xúc

          #3 Tái Tạo Năng Lượng

Phương pháp này giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả, qua đó tái tạo lại nguồn năng lượng bạn đã tiêu hao trong ngày. Không những thế, nó còn giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm và giúp bạn tràn đầy năng lượng hơn cho ngày mới.

          #4 Điều Trị Bệnh

Theo Nghiên cứu của đại học Harvard, thiền nói chung và thiền buông thư nói riêng không chỉ giúp bạn chống lại các bệnh về tâm lý như lo âu, trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương… mà còn giúp bạn chống lại các bệnh về thể chất như ruột kích thích, bệnh vẩy nến… 

Mình đã cảm nhận được hiệu quả về điều trị tâm lý mà thiền mang lại nhưng chưa thử điều trị bệnh về thể xác như trong nghiên cứu trên nên thật sự không biết hiệu quả nó mang lại có thật sự tối ưu hay không.

Nếu bạn đã thử thì hãy cho mình ý kiến về vấn đề này bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé. Nào, bây giờ chúng ta hãy cùng đi vào chi tiết cách thực hành phương pháp này thôi.

điều trị bệnh thể xác và tâm hồn

Hướng Dẫn Cách Thiền Buông Thư Hiệu Quả

Thực hành thiền buông thư khá đơn giản, điều quan trọng nhất là bạn cần ý thức được hiện tại, cảm nhận mọi điều xảy ra xung quanh. Bạn có thể thực hiện thứ tự theo các bước sau đây:

  • Bước #1: Giữ tư thế thoải mái: Bạn có thể nằm hoặc ngồi miễn sao bạn thấy thoải mái nhất nhưng mình khuyến khích ngồi vì nằm khiến bạn dễ buồn ngủ.
  • Bước #2: Hít vào, thở ra thật sâu và chậm rãi: Điều này giúp đưa oxy lên não nhiều hơn, giúp bạn tỉnh táo hơn và có nhiều năng lượng hơn. Khi bạn hít vào, hãy nhớ phồng bụng lên để không khí vào cơ thể nhiều hơn và thở ra thì xẹp bụng xuống để đẩy “chất độc” trong cơ thể ra ngoài nhé.
  • Bước #3: Chú ý lần lượt vào các bộ phận của cơ thể và môi trường xung quanh: Bạn có thể chú ý từ trên xuống như mắt, mũi, miệng, cổ, vai, tay… Nhưng bạn hãy nhớ thả lỏng cơ thể để thoải mái hơn nhé. Mục đích là để bạn nhận thức được bản thân ở hiện tại và tránh xa những điều làm bạn lo lắng kể cả trong quá khứ hay tương lai.
  • Bước #4: Lặp lại: Khi bạn đã nhận thức được bản thân ở hiện tại, bạn hãy lặp lại quá trình đó khoảng ít nhất 10 phút và thực hành mỗi ngày để đạt hiệu quả tối ưu nhé.
các bước thiền buông thư hiệu quả

Ai Cần Thiền Buông Thư?

Thiền buông thư dành cho tất cả mọi người, miễn sao bạn cảm thấy phương pháp này phù hợp với bạn. 

Khi bạn phiền muộn, nó sẽ giúp bạn bớt âu lo. Khi bạn mệt mỏi, nó sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng. Khi bạn căng thẳng, nó sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Khi bạn cảm thấy bình thường, nó sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng hơn…

ai cần thiền buông thư?

Kết Luận

Thiền buông thư là một dạng của thiền chánh niệm, khi thực hành phương pháp này, bạn ý thức được bản thân của hiện tại và giúp bạn tránh xa những điều đã hoặc sẽ xảy ra. Qua đó, nó giúp bạn thoải mái và tích cực hơn. (Bạn có thể đọc thêm về lợi ích của thiền tại đây)

Phương pháp này luôn dành cho mọi người miễn là bạn thấy nó phù hợp, vì mình thấy một phương pháp phù hợp sẽ giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả mà phương pháp đó mang lại.

Nếu bạn hay suy nghĩ mông lung, hay lo lắng thì hãy thử phương pháp này nhé, nó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều đấy.

FAQ

          Loại Nhạc Nào Phù Hợp Khi Thực Hành Thiền Buông Thư?

Nhạc phù hợp để thực hành thiền buông thư thường khá nhẹ nhàng, dùng nhiều âm thanh từ thiên nhiên và rất dễ tìm kiếm. Bạn có thể tham khảo một vài loại nhạc dành cho thiền buông thư tại đây (trên Youtube).

          Khi Nào Nên Thiền Buông Thư?

Bạn có thể thiền buông thư bất cứ khi nào bạn muốn. Cho dù là lúc bạn mệt mỏi, lo lắng hay những lúc bạn cảm thấy bình thường.

          Nên Thiền Buông Thư Ở Đâu?

Theo mình, bạn nên thiền ở nơi yên tĩnh, ít tiếng ồn, ít người càng tốt và gần gũi với thiên nhiên (nếu bạn ở những thành phố lớn thì một công viên nào đó có lẽ sẽ khá phù hợp).

Thiền ở những nơi như vậy sẽ giúp bạn ít bị phân tâm bởi những tiếng ồn xung quanh và bạn hoàn toàn có thể tập trung nhiều hơn vào bản thân của hiện tại.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments