Người Thiền Định Cần Ăn Chay Không?

Trước đây, khi nhắc đến thiền định thì mình nghĩ ngay đến những nhà sư và thật sự mình rất hâm mộ họ vì họ có thể ngồi thiền rất lâu.

Nhắc đến các nhà sư thì mọi người thường nghĩ ngay đến việc ăn chay (kể cả mình), và mình cũng tự đặt câu hỏi là thiền định có cần phải ăn chay?

Câu trả lời là người thiền định thông thường không cần ăn chay vì họ thường áp dụng thiền để đối diện với cái tôi của mình, giúp bản thân tốt hơn về thể chất lẫn tinh thần chứ không phải thiền định nhằm mục đích tu hành như các nhà sư.

Bản thân mình không phải là một người ăn chay nhưng sau hơn 1 năm ngồi thiền, mình không còn cảm giác thường xuyên thèm ăn thịt như trước nữa (mặc dù đôi lúc vẫn thèm) mà chuyển qua ăn rau, củ, quả nhiều hơn. Mình nghĩ đây cũng là một phần tác dụng của việc ngồi thiền sau một thời gian.

Tác dụng của thiền còn khá nhiều nhưng trong giới hạn bài viết này chúng ta chỉ cùng bàn về sự liên quan của ăn chay đối với thiền thôi nhé. Những tác dụng khác chúng ta sẽ cùng bàn trong những bài viết sau.

Bây giờ, bạn và mình hãy cùng đi vào chi tiết của việc ăn chay nào.

Ăn Chay Là Gì?

Ăn chay là chỉ ăn những thực phẩm được chế biến từ thực vật và không ăn những thực phẩm chế biến từ động vật. Lúc trước, người ăn chay không ăn cả trứng nhưng mình nghe nói hiện nay trứng cũng được xem như là thực phẩm chay miễn là nó chưa hình thành con (dân gian hay gọi là trứng lộn – điều này mình nghe từ thằng bạn là phật tử).

ăn chay là gì?

Ăn Chay Có Đủ Sức Khỏe Không?

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương chia sẻ: “Các chất trong món chay giúp ích cho cơ thể nhiều hơn món mặn. Đặc biệt, các món chay cung cấp rất nhiều chất xơ mà các món mặn không bao giờ có.

Ăn nhiều loại rau, củ, quả không chỉ giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp bụng tốt hơn, không còn cảm giác ách bụng gây khó chịu nữa.”

Như vậy, ăn chay hoàn toàn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và giúp cơ thể bạn có sức khỏe hơn. Hiện nay, các món chay còn được chế biến rất công phu không khác gì món mặn, nếu bạn chỉ mới tập ăn chay thì có thể ăn các món chay giả món mặn để quen dần với việc ăn chay.

Bản thân mình cũng rất thích các món chay giả món mặn và mình cũng rất hay ăn cơm chay ở gần trường mình vì thật sự nó rất ngon.

ăn chay có đủ sức khỏe không?

Tác Dụng Của Việc Ăn Chay Và Thiền Định

Để một người đang ăn mặn chuyển qua ăn thuần chay là một điều không thể nhưng nếu bạn khá thích ăn chay nhưng không thể bỏ ăn mặn thì bạn có thể dành ra 1 vài ngày trong tháng để ăn chay.

Tin mình đi, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khá nhiều nếu làm việc đó thường xuyên đấy vì bản thân mình cũng đang như vậy.

Vậy ăn chay có tác dụng như thế nào đến cơ thể chúng ta?

#1 Đẹp Hơn Về Thể Xác Lẫn Tâm Hồn

Mình đã từng là người khá cộc tính và có phần hơi nóng nảy (thấy chuyện gì không vừa mắt là bắt đầu khó chịu và nổi nóng). Sau một thời gian ngồi thiền, mình trở nên điềm tĩnh hơn và kiểm soát cảm xúc tốt trước.

Theo chia sẻ của những người ăn chay và ngồi thiền lâu năm, họ có xu hướng suy nghĩ tích cực hơn, da hồng hào hơn và cảm thấy nhiều năng lượng hơn.

Tuy nhiên, nó sẽ hiệu quả nhanh hơn nếu bạn chủ động thực hành thường xuyên trong thời gian dài. 

Mình ngồi thiền được hơn 1 năm (thỉnh thoảng ăn chay), đôi khi lười nên nghỉ thiền vài hôm nên đến nay đã thấy hiệu quả nhưng khá chậm và bây giờ mình đang thực hành thường xuyên hơn với cường độ mỗi ngày 15 phút.

ngồi thiền và ăn chay giúp bạn đẹp hơn về thể xác lẫn tâm hồn

#2 Giảm Căng Thẳng

Ăn chay giúp cơ thể bạn giải trừ độc tố tốt hơn, thiền định giúp bạn bình tĩnh đối diện với vấn đề đang gặp phải, hiểu rõ vấn đề đó giúp bạn giảm căng thẳng tốt hơn.

Mình đã từng giảm căng thẳng bằng cách tụ tập bạn bè đi chơi, cà phê này nọ lọ chai, chắc hẳn bạn cũng từng có thời kì như vậy phải không nào? 

Tuy nhiên, nó chỉ giúp mình giảm căng thẳng tức thì nhưng khi về, ngồi một mình trong phòng thì sự căng thẳng quay trở lại vì mình phải đối diện với những vấn đề chưa được giải quyết.

Nhưng thiền định lại khác, khi thiền, bạn sẽ đối mặt với vấn đề đó và bình tĩnh xem xét các khía cạnh của nó và đưa ra được hướng giải quyết tối ưu nhất. Nhiều ý tưởng của mình cũng được nghĩ ra ngay khi ngồi thiền đấy.

thiền định và ăn chay giúp giảm căng thẳng

#3 Giảm Các Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim

Theo tạp chí y khoa Anh, người ăn mặn (ăn thịt) có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn 22% so với người ăn chay vì trong thịt có nhiều cholesterol. Nhưng người ăn chay lại có tỷ lệ đột quỵ cao hơn 20% so với người ăn mặn.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ theo dõi chế độ ăn mà thôi, việc đột quỵ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như lối sống, cách chế biến thực phẩm… Vì vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng nhé.

Mình cũng cảm nhận được khi mình ăn chay, cơ thể mình ít mệt mỏi và tinh thần tốt hơn so với những ngày ăn mặn.

Nếu bạn không tin, bạn hãy dành ra một ngày nào đó để ăn chay, sau đó chú ý tinh thần và sức khỏe của bạn ngày hôm đó như thế nào và nói lại cảm nhận của bạn cho mình biết thông qua phần bình luận bên dưới bài viết này nhé.

giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

#4 Hiệu Quả Nhanh Hơn

Ăn chay giúp cơ thể bạn thanh lọc tốt hơn, ngồi thiền giúp tâm trí bạn yên tĩnh, giảm căng thẳng, bình tĩnh hơn. 

Vì vậy, khi chúng kết hợp với nhau sẽ cho hiệu quả cao hơn so với khi bạn chỉ thực hiện 1 trong 2. Vì một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn thoải mái và dễ tập trung hơn.

Tuy nhiên, điều này chỉ thật sự hiệu quả nếu bạn thực hành thường xuyên và đều đặn mà thôi. Nếu bạn đã ngồi thiền và ăn chay (hoặc 1 trong 2) thì hãy thật sự quyết tâm nhé vì nếu không bạn chỉ tốn thời gian vô ích thôi.

Vì Sao Người Thiền Định Thường Ăn Chay?

Có lẽ qua những tác dụng kể trên, bạn có thể hiểu được rằng tại sao người thiền định thường ăn chay.

Ăn chay chủ yếu để nuôi dưỡng cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và thiền định để nuôi dưỡng tâm hồn, giúp tâm hồn thư thái hơn và giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

vì sao người thiền định thường ăn chay?

Tại Sao Nhiều Người Tự Nguyện Ăn Chay?

Mỗi người tự nguyện ăn chay thường có một mục đích khác nhau, có người vì một biến cố nào đó nên muốn ăn chay để mong mọi chuyện suôn sẻ, có người ăn chay để cơ thể khỏe mạnh hơn, còn có người ăn chay vì họ thích ăn chay…

Nhưng đối với người thiền định nói chung và bản thân mình nói riêng, khi thiền một thời gian, mình có xu hướng thích ăn các loại rau, củ, quả nhiều hơn và cảm giác thèm ăn thịt không còn nhiều như trước nữa.

Kết Luận

Bạn không cần thiết phải ăn chay để đạt hiệu quả tối ưu khi thiền định. Tuy nhiên, nếu sức khỏe của bạn không được tốt thì ngồi thiền và ăn chay có thể sẽ khá có ích cho sức khỏe của bạn đấy.

Ăn chay và ngồi thiền có rất nhiều tác dụng khác nhau nhưng những người thực hành điều này thường muốn bản thân tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Mình đã và đang áp dụng việc này vào trong cuộc sống hằng ngày nên hiểu khá rõ tác dụng của nó như thế nào. Nếu bạn vẫn chưa tin, bạn hãy thử thực hành nó thường xuyên khoảng từ 1 đến 2 tuần để trải nghiệm nó nhé, biết đâu bạn lại thích thú khi cảm nhận được sự thay đổi của bản thân.

FAQ

Người Mới Nên Bắt Đầu Ăn Chay Và Thiền Định Từ Đâu?

Người mới nên tập luyện ăn chay bằng cách kiêng dầu mỡ và thịt và ăn nhiều rau củ quả, nếu bạn không thích ăn chay trường thì bạn có thể dành ra 1 vài ngày cố định trong tháng để ăn chay (giống mình).

Khi ngồi thiền, bạn hãy bắt đầu thiền cơ bản nhất là ngồi thẳng lưng, chân xếp bằng và hít thở sâu, trong đầu đếm theo nhịp mà bạn thở… Chi tiết về cách thiền mình sẽ nói trong những bài viết sau nên bạn hãy yên tâm nhé.

Thời Gian Ăn Chay Và Ngồi Thiền Như Thế Nào Là Phù Hợp?

Mình không có lịch cụ thể nhưng mình luôn đảm bảo mỗi ngày ngồi thiền ít nhất 10 phút (hôm nào buồn buồn thì ngồi nhiều hơn). Còn việc ăn chay thì bạn chỉ cần hạn chế ăn thực phẩm có nhiều dầu mỡ và thịt là được, bạn không nhất thiết phải ăn chay trường nếu bạn không muốn.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments