Thiền Ho’oponopono Là Gì? Hướng Dẫn Thực Hành Thiền Ho’oponopono

Thiền Ho’oponopono là một phương pháp thiền dùng để hóa giải nỗi đau và tha thứ, thanh tẩy mọi sự đau khổ của người Hawaii. Đối với họ, mọi chuyện xảy ra với chúng ta dù tốt hay xấu đều phản ánh từ những kinh nghiệm sẵn có của chúng ta.

Qua đó, chúng ta nhận tất cả mọi lỗi lầm về bản thân, tiến hành tha thứ và yêu thương bản thân nhiều hơn nhằm thoát khỏi sự đau khổ ẩn sâu bên trong chúng ta.

Vậy tác dụng thật sự của phương pháp này như thế nào? Cách thực hành ra sao? Mọi chi tiết mình sẽ bật mí cho bạn trong phần tiếp theo của bài viết này nhưng trước tiên hãy đến với định nghĩa chính xác về thiền Ho’oponopono do chính Joe Vitaletiến sĩ Hew Len (là một bậc thầy của phương pháp này) viết nhé.

Thiền Ho’oponopono Là Gì?

Trong cuốn sách không giới hạn (trang 30), ho’oponopono nghĩa là “hiệu chỉnh” hoặc “chỉnh sửa lỗi”. Theo người Hawaii cổ xưa, lỗi được phát sinh từ những tư tưởng bị suy nhiễm do ký ức đau khổ trong quá khứ. Ho’oponopono là phương cách giải tỏa năng lượng của những tư tưởng hoặc lỗi lầm đau khổ này.

Theo cách đơn giản mà mình hiểu, Ho’oponopono là thanh tẩy mọi năng lượng xấu bên trong chúng ta để chúng ta học được sự tha thứ và đón nhận mọi thứ bằng tình yêu thương dù là chuyện tốt hay không tốt.

Hướng Dẫn Cách Thiền Ho’oponopono (Từng Bước)

Bước #1: Tập trung vào vấn đề khiến bạn khó chịu 

Vấn đề này có thể là đang xảy ra ở hiện tại hoặc đã xảy ra ở quá khứ nhưng bạn rất muốn “thoát” khỏi nó vì nó đã làm bạn quá mệt mỏi.

Mục đích của việc bạn tập trung vào vấn đề đó không phải để nghĩ rằng “ai đúng, ai sai” mà là để bạn quan sát lại mọi việc đã xảy ra, chấp nhận nó và bắt đầu tha thứ cho nó bằng tình yêu thương vô điều kiện.

Dù đó là điều khiến bạn tổn thương nghiêm trọng hay những điều lặt vặt xung quanh cuộc sống thì bạn hãy ngồi thật thoải mái, nhắm mắt lại (hoặc nhìn vào gương) và chỉ tập trung quan sát vấn đề đó với tấm lòng cởi mở nhất và đến với bước 2.

tập trung vào vấn đề khiến bạn khó chịu

Bước #2: Nói “tôi xin lỗi”

Đây không phải là lỗi lầm của bạn, không phải bạn đã làm sai trong quá khứ và nói “tôi xin lỗi” để chuộc lại lỗi lầm đó mà ở đây nó có nghĩa là xin lỗi vì đã để vấn đề này ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của bạn.

Xin lỗi vì đã để nó làm bạn thấy khó chịu trong suốt thời gian qua.

Xin lỗi vì để những điều tiêu cực “rút cạn” năng lượng của bạn.

Mục đích là để giúp bạn nhận ra trách nhiệm của bạn với bản thân, để bạn biết bạn đã đối xử không tốt với bản thân như thế nào và bạn phải có trách nhiệm yêu bản thân nhiều hơn.

Ở bước này, bạn có thể xin lỗi bản thân hay bất cứ ai hoặc thậm chí cả nhân loại nếu bạn thấy đó là điều cần thiết. Từ “xin lỗi” hay “tôi xin lỗi” tuy đơn giản nhưng nếu bạn thật sự có cảm xúc thì nó có thể làm bạn rơi nước mắt đấy và tất nhiên nó có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

nói tôi xin lỗi

Bước #3: Nói “xin hãy tha thứ cho tôi”

Không quan trọng bạn “xin” sự tha thứ từ ai (bản thân, vũ trụ hay đấng tối cao nào đó…) mà điều quan trọng ở đây là bạn cảm nhận sức mạnh của tình yêu thương vô điều kiện để tha thứ cho bạn vì bạn đã khiến bản thân cảm thấy tổn thương trong suốt thời gian qua.

Bước #4: Nói “tôi yêu bạn”

Sau khi “xin tha thứ”, bạn đã chấp nhận tất cả mọi thứ (tiêu cực lẫn tích cực) mà vấn đề đó mang lại và bắt đầu cảm nhận được sự yêu thương vô điều kiện. 

Mục đích của việc nói “tôi yêu bạn” là để tăng thêm sự yêu thương trong bản thân bạn, yêu bản thân, yêu cơ thể, yêu không khí, yêu những người xung quanh và yêu tất cả mọi thứ đến với bạn (kể cả tốt và xấu).

Khi tình yêu của bạn đủ lớn, bạn sẵn sàng bỏ qua hết mọi chuyện và cảm hóa mọi thứ bằng lòng yêu thương. Nếu bạn có lòng yêu thương đủ lớn, cuộc sống của bạn sẽ vui vẻ và lạc quan hơn rất nhiều.

nói tôi yêu bạn

Bước #5: Nói “Cảm ơn”

Cảm ơn tự nhiên vì đã cho tôi không khí trong lành để hít thở và giúp cơ thể tôi khỏe mạnh hơn.

Cảm ơn những chuyện đã và đang xảy ra để tôi biết được bản thân mình còn thiếu sót ở đâu.

Cảm ơn vì những người đã và đang ở bên cạnh tôi để cuộc sống của tôi có thêm nhiều màu sắc hơn.

Và còn rất nhiều điều cảm ơn khác mà bạn có thể nghĩ ra để phù hợp với trường hợp của bạn.

“Cảm ơn” để bạn cảm thấy biết ơn về mọi thứ đến với bạn (dù tốt hay xấu) vì bất cứ điều gì đến với cuộc sống của bạn và mình đều có mục đích của nó và điều quan trọng là bạn nhìn nhận nó với một góc nhìn như thế nào mà thôi.

Nếu bạn nghĩ nó tốt thì nó tốt, nếu bạn nghĩ nó không tốt thì nó không tốt. 

Dù ở góc độ như thế nào thì bạn không sai cũng không đúng vì điều đó chỉ phản ánh kinh nghiệm của bạn khi đối diện với một sự việc nào đó mà thôi, mà kinh nghiệm thì tất nhiên chẳng có sai hay đúng (nó chỉ đúng hay sai tùy vào cách mỗi người nhìn nhận vấn đề).

nói cảm ơn

Bước #6: Lặp lại 

Cuối cùng, đây cũng là bước cực kỳ quan trọng. Lặp lại ở đây có nghĩa là bạn thực hành phương pháp thiền này thường xuyên kể cả khi bạn đã cảm nhận được trọn vẹn tình yêu thương.

Khi bạn mới bắt đầu, lặp lại thường xuyên để bạn cảm nhận nhiều hơn tình yêu thương. Khi bạn đã cảm nhận trọn vẹn tình yêu thương, việc lặp lại sẽ giúp bạn duy trì và bạn có thể cảm nhận nhiều hơn cả tình yêu thương bên trong bản thân bạn.

lặp lại, thực hành thường xuyên

Tác Dụng Của Thiền Ho’oponopono Là Gì?

Sau khi đọc cảm nhận của nhiều người thì mình rút ra được tác dụng của phương pháp thiền Ho’oponopono là khám phá thần tính bên trong mỗi người, giúp mọi người học cách thanh tẩy những sai sót trong lời nói, việc làm hoặc hành động.

Phương pháp này thực chất là giúp bạn buông bỏ những điều tiêu cực để hướng đến sự tích cực, thoải mái và yêu thương (bản thân, người khác và mọi việc) nhiều hơn. Hay nói cách khác là giúp bạn “tự do” trong tâm trí hơn.

Sự Tha Thứ Thật Sự Là Gì?

Bạn hiểu như thế nào là tha thứ?

Theo Tạp chí Grace and Lightness, sự tha thứ không có nghĩa là bạn quên những chuyện đã từng xảy ra hay bỏ qua những chuyện đang xảy ra.

Sự tha thứ thật sự là khi bạn thừa nhận tất cả mọi điều xung quanh sự việc đó, bạn cho phép bản thân đối diện với nó và những cảm xúc nó mang lại, chấp nhận tất cả bằng tình yêu thương của bạn. Và khi đối diện với vấn đề tương tự bạn sẽ không còn đau khổ nữa.

Lúc này, bản thân bạn đã được chữa lành.  

sự tha thứ thật sự là gì?

Kết Luận

Ho’oponopono là một phương pháp thiền khá hay của người Hawaii. Nó giúp “khơi dậy” sự yêu thương vô bờ bến tận sâu bên trong bạn giúp bạn cảm nhận sự yêu thương nhiều hơn và hướng tới cảm giác “tự do” trong tâm trí.

Tuy nhiên, các phương pháp thiền nói chung và thiền Ho’oponopono nói riêng đều cần một khoảng thời gian thực hành, luyện tập khá dài nên bạn đừng vội nản lòng nếu sau 1 thời gian vẫn chưa thấy kết quả gì nhé.

Bạn thấy phương pháp thiền Ho’oponopono so với các phương pháp thiền khác như thế nào?

FAQ

          Thiền Ho’oponopono Nên Nghe Nhạc Gì?

Nhạc thiền nói chung thường êm dịu, dễ nghe và ảnh hưởng khá nhiều đến tâm trí của bạn. Nhạc thiền Ho’oponopono cũng vậy, tuy nhiên, điều đặc biệt là phương pháp này có một bài hát riêng biệt với lời nhạc xoay quanh 4 câu nói “Xin hãy tha thứ cho tôi (please forgive me), tôi xin lỗi (i’m sorry), cảm ơn (thank you), tôi yêu bạn (i love you)”.

Khi thiền bằng phương pháp Ho’oponopono, bạn có thể nghe bài nhạc này tại đây để cảm nhận rõ hơn về tác dụng của nó.

guest
2 Bình Luận
Cũ Nhất
Mới Nhất Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Tâm Chu
Tâm Chu
5 months ago

Xin cho mình hỏi : trong quá trình thình thì có cần nói bật ra thành tiếng không hay nói trong tư tưởn gcũng được? Mình xin cảm ơn