Thiền Osho Là Gì? Làm Thế Nào Để Thiền Như Osho?

Mỗi người sẽ có một phương pháp thiền khác nhau tùy vào sở thích và mức độ phù hợp của phương pháp với người đó.

Mình trước đây thiền “đếm hơi thở” (đếm từng nhịp thở) nhưng bây giờ mình tập trung quan sát tâm trí nhiều hơn.

Lúc đầu mình cũng chẳng biết đây là phương pháp thiền do ai sáng tạo ra mà chỉ vô tình đọc được trên mạng và làm theo mà thôi.

Sau này, khi tìm hiểu mình mới biết đây là phương pháp do Osho sáng tạo ra. Vậy thiền Osho (thiền theo phương pháp của Osho) là gì?

Thiền Osho là phương pháp thiền “quan sát” tâm trí của bản thân mà không “làm phiền” tâm trí như suy nghĩ, nhận xét, bình luận… về một vấn đề nào đó trong tâm trí.

Thiền Osho không khó nhưng cũng không dễ vì điều quan trọng là bạn phải biết cách “quan sát” tâm trí của bản thân. Mình sẽ giải thích rõ hơn trong những phần tiếp theo của bài viết.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Osho thật sự là ai nhé.

Osho Là Ai?

Osho tên thật là Chandra Mohan Jain (1931 – 1990), là một nhà huyền môn, bậc thầy tâm linh người Ấn Độ và lãnh đạo của phong trào Rajneesh.

Ông cho rằng thiền không chỉ là một liệu pháp thực hành mà còn là một trạng thái duy trì nhận thức trong từng thời điểm. Một trong những kỹ thuật thiền nổi tiếng nhất của ông là “thiền động” (hay thiền chủ động).

Bạn có thể tìm hiểu về ông nhiều hơn tại đây.

osho là ai?

Thiền Osho Là Gì?

Theo Osho, thiền có rất nhiều định nghĩa khác nhau, nhưng một trong những định nghĩa mình thấy sát nghĩa nhất là thiền chỉ là cảm thấy thích thú với sự hiện diện của bản thân, thiền là một niềm vui trong bản thể của bạn – một trạng thái mà bạn hoàn toàn thoải mái trong ý thức, nơi bạn không cần làm bất cứ điều gì (kể cả suy nghĩ).

Thiền chỉ là để tồn tại, bạn không cần làm bất cứ điều gì khác (không hành động, không suy nghĩ, không cảm xúc…) mà đơn giản là bạn chỉ nhận biết mọi thứ mà thôi.

Làm Thế Nào Để Thiền Như Osho?

Theo Osho, kỹ thuật đặc biệt quan trọng nhất của thiền là trở thành “người quan sát tâm trí” (đây cũng là kỹ thuật mình thấy rất thích và đang thực hành hằng ngày).

  • Bước #1: Bạn hãy tìm một nơi thoải mái nhất, nơi bạn không bị gò bó hay chịu “áp lực” từ môi trường xung quanh.
  • Bước #2: Ngồi xuống với tư thế thật thoải mái, tư thế mà bạn nghĩ rằng có thể ngồi hơn 15 phút.
  • Bước #3: Từ Từ nhắm mắt lại (bạn có thể mở mắt nếu muốn nhưng mình thấy nhắm mắt hiệu quả hơn khi thiền), hít vào thật sâu và từ từ thở chậm ra (bạn có thể làm như vậy 3 lần hoặc nhiều hơn).
  • Bước #4: Tách biệt bản thân ra khỏi tâm trí, lúc này, bạn sẽ là người quan sát mọi suy nghĩ trong tâm trí. Bạn nhớ là chỉ quan sát thôi nhé, không suy nghĩ, không phán xét, không bình luận, không đưa ra giải pháp… mà chỉ đơn giản là quan sát.
  • Bước #5: Thực hành thường xuyên, chìa khóa của việc thực hành thiền là bạn cần thực hành thường xuyên trong một thời gian dài để cảm nhận hiệu quả của nó rõ nhất. Bạn không cần 1 tuần thiền 2 tiếng mà đơn giản chỉ cần mỗi ngày thiền 10 – 15 phút là đủ.
làm thế nào để thiền như osho?

Điều Quan Trọng Nhất Là Gì?

Điều quan trọng nhất trong phương pháp thiền Osho là việc quan sát tâm trí, quan sát những suy nghĩ trong tâm trí bạn.

Bạn chỉ cần quan sát nó, đừng làm phiền nó, đừng suy nghĩ, đừng ngăn cản, đừng kìm nén nếu nó khiến bạn cảm thấy khó chịu… Đơn giản bạn chỉ cần quan sát nó mà thôi.

Đối với người mới – khi thiền trong một thời gian ngắn – họ thường bị cuốn theo những suy nghĩ hoặc suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề đang hiện diện một cách tự nhiên. 

Nếu bạn cũng gặp trường hợp như vậy – bất cứ khi nào bạn nhận thức được bản thân đang bị cuốn theo những suy nghĩ – bạn hãy “tách” ra khỏi chúng và trở lại làm người quan sát chúng.

Bản thân mình thấy việc quan sát suy nghĩ sẽ giúp chúng ta đối diện với cảm xúc tiêu cực tốt hơn và khi gặp phải trường hợp tương tự thì cảm xúc của bạn cũng không còn tiêu cực như trước nữa.

Trước đây, mình đã từng rất tuyệt vọng về 1 chuyện (mình xin phép được giữ bí mật), mình cứ nghĩ rằng bản thân sẽ chẳng bao giờ có thể vui vẻ và lạc quan trở lại. 

Khoảng 1 năm sau, mình bắt đầu tìm hiểu về thiền (vô tình đọc trong sách phát triển bản thân), lúc đó mình biết tác dụng của nó nhưng thật sự mình chẳng có ấn tượng gì.

Khoảng 1 thời gian rãnh không lâu sau đó, mình bắt đầu thiền “thử” khoảng 10 phút thì thấy tâm trạng tốt hơn khá nhiều, mình có thể tập trung hơn và từ đó mình quyết định thực hành thiền mỗi ngày 10 phút.

Lúc mới bắt đầu, mình thiền theo một cách khác (mình sẽ nói rõ hơn trong các bài viết sau) và bây giờ mình thực hành theo phương pháp này vì mình thấy nó hợp với mình hơn.

Bây giờ, mình suy nghĩ tích cực hơn rất nhiều và luôn nhìn vào mặt tích cực của vấn đề trong hầu hết mọi chuyện.

Bạn thấy đấy, điều quan trọng không phải là bạn có kinh nghiệm thực hành hay không mà quan trọng là bạn quan sát tâm trí như thế nào và thời gian thực hành ra sao.

Tin mình đi, bạn sẽ thấy cuộc sống thay đổi rõ rệt sau một thời gian thiền (dù bằng bất kể phương pháp nào) đấy.

Điều quan trọng nhất khi thiền osho

Kết Luận

Thiền Osho khá đơn giản, bạn chỉ cần tách biệt bản thân ra khỏi suy nghĩ và quan sát những suy nghĩ xuất hiện trong tâm trí bạn.

Điều quan trọng là bạn chỉ quan sát mà không cần làm gì khác và luyện tập trong thời gian dài.

Tuy phương pháp này khá đơn giản nhưng nó đem lại hiệu quả khá lớn đấy.

Đây cũng là phương pháp mình thực hành hằng ngày (trong khoảng 6 tháng trở lại đây) và thấy hiệu quả khá rõ rệt.

Nếu bạn cũng cảm thấy hứng thú, vậy thì còn chờ gì nữa? Hãy cùng thực hành và nói cho mình biết cảm nhận của bạn thông qua phần bình luận bên dưới nhé.

FAQ

          Thiền Osho Nên Nghe Nhạc Gì?

Nhạc thiền theo phương pháp của Osho thường có tiết tấu khá nhanh (so với những nhạc thiền bình thường). Bạn có thể tìm kiếm nhạc thiền theo phương pháp này trên Youtube.

Bản thân mình thấy nhạc thiền này không phù hợp với mình (vì mình rất dễ bị cuốn theo giai điệu của bài nhạc) và khi thiền mình thường giữ cho không gian im lặng để tập trung nhiều hơn vào bản thân. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nghe gì đó cho có “không khí” thì hãy bật nhạc và cảm nhận chúng nhé.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments