Làm Thế Nào Để Không Nghĩ Về Thời Gian Khi Thiền?

Trước khi thiền, mình luôn đặt thời gian khoảng 15 phút nhưng khi thiền khoảng 7 phút thì những suy nghĩ về thời gian như không biết mình thiền được bao lâu, còn bao nhiêu phút nữa, mình thiền khoảng 10 phút chắc cũng đủ…

Đó là khoảng thời gian từ lúc mình bắt đầu thiền đến 6 tháng sau. Bây giờ, đôi khi mình vẫn nghĩ về thời gian khi thiền nhưng không còn nhiều như trước và cũng kiểm soát được tình trạng này.

Vậy, làm thế nào để không nghĩ về thời gian khi thiền?

Để không nghĩ về thời gian khi thiền định bạn cần luyện tập thiền thường xuyên và tập trung quan sát cơ thể, mọi vật xung quanh và quan sát cả những suy nghĩ bên trong bằng tâm trí.

Đó là 2 cách mình đã áp dụng và thấy hiệu quả khá tốt. Trước khi đi vào chi tiết 2 cách này, chúng ta cùng tìm hiểu xem nguyên nhân nào khiến bạn (và mình) thường nghĩ về thời gian khi thiền nhé.

Vì Sao Bạn Thường Nghĩ Về Thời Gian Khi Thiền?

Mọi chuyện xảy ra đều có nguyên nhân của nó và việc bạn luôn nghĩ về thời gian khi thiền và không kiểm soát được tình trạng này cũng có nguyên nhân riêng.

          #1 Không Luyện Tập Thường Xuyên

Công nghệ hiện đại luôn khiến tâm trí chúng ta bận rộn, không còn thời gian yên tĩnh để hướng về bản thân.

Khi đã quen sự bận rộn này thì tâm trí bạn sẽ luôn tìm cách để bận rộn mỗi khi “nó” rãnh rỗi.

Theo mình, đây là nguyên nhân chính làm bạn hay mất tập trung khi ngồi thiền (vì đối với một số bạn, thiền là hoạt động khá chán). Điều này khiến bạn không cảm thấy hứng thú với thiền và không luyện tập thường xuyên.

không luyện tập

          #2 Thiền Không Đúng Cách

Thiền khá đơn giản nhưng không phải lúc nào ta cũng thiền đúng cách. Khi mới tập thiền, mỗi lúc ngứa mình đều gãi thay vì chỉ cần chú ý đến nó, mỗi lần cảm thấy đau lưng thì mình đều xoay người để đỡ mỏi hơn thay vì chỉ chú ý vào nó…

Điều này tuy không xấu nhưng khi thiền nếu bạn hoạt động cơ thể quá nhiều sẽ khiến tâm trí mất tập trung và không thể tĩnh tâm được và bạn sẽ cảm thấy thời gian dài hơn bình thường.

ngồi thiền không đúng cách

          #3 Chán Nản, Thiếu Kiên Nhẫn

Đối với một người thích nói chuyện, hay bày đủ mọi trò để trêu chọc những người xung quanh như mình thì ngồi thiền là việc không dễ dàng.

Khoảng thời gian trước, mình rất hay chán khi ngồi thiền vì mình đã quen hoạt động thường xuyên và mình cực kỳ thiếu kiên nhẫn khi ngồi thiền từ 5 phút trở lên.

Đây là hạn chế rất lớn của mình lúc đó. Cách mình khắc phục vấn đề này thì mình xin phép được tiết lộ trong phần tiếp theo của bài viết này nhé.

chán nản, thiếu kiên nhẫn

          #4 Không Còn Suy Nghĩ Gì

Khi bạn thật sự hài lòng với cuộc sống và những điều xảy ra ở hiện tại thì bạn chẳng còn suy nghĩ gì tiếp theo nữa. Mình đã từng như vậy nhưng cũng may là chỉ trong một khoảnh khắc nào đó thôi.

Lúc đó, khi ngồi thiền, thay vì tĩnh tâm chú ý vào từng hơi thở thì mình lại tự suy nghĩ rằng “mình ngồi thiền chẳng phải để cuộc sống tốt hơn sao, bây giờ cuộc sống đã tốt rồi thì ngồi thiền làm gì nữa?”. 

Suy nghĩ đó vô tình làm mình chú ý đến thời gian nhiều hơn vì mong muốn kết thúc lần thiền đó nhanh hơn. Mà bạn cũng biết rồi đấy, nếu ta chú ý đến thời gian nhiều bao nhiêu thì thời gian sẽ càng trôi qua lâu bấy nhiêu (điều này chỉ là tương đối).

Đọc Thêm: 9 Sai lầm phổ biến khi mới bắt đầu thiền định

không suy nghĩ gì trong đầu

Làm Thế Nào Để Không Nghĩ Về Thời Gian Khi Thiền Định?

Đối với thiền định, thời gian không phải là tất cả, bạn thiền 1 ngày 2 tiếng hay 3 tiếng hay 10 phút không quan trọng. Điều quan trọng trong thiền định là tâm trí bạn lúc thiền như thế nào và bạn có thực hành thường xuyên hay không.

Vì vậy, thời gian trong thiền định chỉ là tương đối và để không nghĩ về thời gian khi thiền mình đã rút ra được 2 cách khá hiệu quả (với mình).

          #1 Luyện Tập Thường Xuyên

Khi bạn muốn thành thạo bất kỳ một kỹ năng mới nào thì luyện tập thường xuyên là điều không thể thiếu và thiền định cũng vậy (dù thiền bằng bất kỳ phương pháp nào).

Thiền tuy khá đơn giản nhưng để thành thạo và đạt hiệu quả tối ưu thì bạn cần luyện tập thường xuyên.

Trước tiên, bạn hãy thử xem khả năng tập trung của bạn là bao lâu để điều chỉnh thời gian thiền.

Ví dụ bản thân mình tập trung được 30 giây thì mình cố gắng ngồi thiền trong 1 phút, ngày tiếp theo là 1 phút 5 giây, ngày tiếp theo là 1 phút 10 giây… Mình sẽ tăng dần thời gian thiền để bản thân quen dần với thiền.

Bây giờ, mỗi ngày mình ngồi thiền 15 phút vì mình thấy 15 phút không quá dài cũng không quá ngắn nhưng nó mang lại kết quả khá tích cực cho mình.

Bạn có thể luyện tập đến khoảng thời gian bạn cho là phù hợp với bản thân thì dừng lại và luyện tập điều độ theo khoảng thời gian đó là được.

Tin mình đi, bạn sẽ không còn nghĩ đến thời gian và sẽ khá ngạc nhiên về bản thân sau khi thiền được 1 thời gian đấy.

luyện tập thường xuyên

          #2 Tập Trung Quan Sát

Quan sát trong thiền không phải là bạn quan sát mọi thứ bằng mắt thường mà quan sát ở đây là quan sát bằng tâm trí (đây là phương pháp thiền khá nổi tiếng của Osho, bạn có thể xem thêm về phương pháp này tại đây).

Khi thiền định, bạn dùng tâm trí để quan sát mọi thứ từ hơi thở, cơ thể, các vấn đề trên cơ thể hay thậm chí quan sát nơi bạn đang ngồi…

Việc tập trung quan sát như vậy sẽ giúp bạn nhận biết thực tại, không nghĩ về những điều đã qua và giúp bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

Điều này cũng giúp bạn không nghĩ về thời gian và bạn sẽ không còn thấy chán nản với việc ngồi thiền nữa.

Mỗi lần bạn chú ý thời gian, bạn hãy hướng sự chú ý của bản thân lại hơi thở. Sau 1 khoảng thời gian, bạn nhất định sẽ không còn chú ý đến thời gian nữa.

tập trung quan sát suy nghĩ

Trải Nghiệm Của Bản Thân Mình

Trước đây, mình đã luôn cảm thấy chán nản với bản thân vì không thể ngồi 1 chỗ được lâu kể cả khi ngồi làm việc. Và mình luôn muốn kết thúc nhanh một ngày chỉ để được ngủ.

Sau một thời gian mình biết đến thiền và thực hành nó thì bản thân mình cảm thấy tốt hơn rất nhiều, vui vẻ, tích cực, năng lượng nhiều hơn, trân trọng bản thân và thời gian ở hiện tại nhiều hơn.

Mình bắt đầu dậy sớm hơn (khoảng 4h30 – 5h sáng) để hít thở không khí trong lành vào buổi sáng, cảm thấy khỏe hơn và tinh thần thoải mái hơn.

Bạn thấy đấy, thiền định giúp cuộc sống của mình tốt hơn rất nhiều và mình đã thiền hơn 1 năm mới có được cuộc sống như hiện tại. Thiền là một quá trình khá dài (nếu không muốn nói là rất dài) nên nếu bạn muốn một phương pháp hiệu quả ngay lập tức thì thiền không phải là giải pháp.

Tất nhiên, khoảng thời gian hiệu quả với mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào mỗi người. mình mất hơn 1 năm nhưng biết đâu bạn chỉ cần 6 tháng hoặc ít hơn, mọi thứ chỉ là tương đối mà thôi.

trải nghiệm của mình

Kết Luận

Thời gian chỉ là tương đối, nó có thể nhanh với người này nhưng có thể chậm với người kia. Khi bạn chưa quen ngồi thiền, bạn luôn nghĩ về thời gian là điều rất bình thường vì đối với nhiều người thì thiền không phải là một hoạt động thú vị (bản thân mình lúc đầu cũng vậy).

Để hạn chế điều này, bạn cần luyện tập thường xuyên hơn và tập trung quan sát “hiện tại” nhiều hơn.

Thời gian hiệu quả của thiền tương đối dài nên bạn cần kiên trì luyện tập thì kết quả cuối cùng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

FAQ

          Nên Đặt Báo Thức Trước Khi Thiền Không?

Bạn nên đặt báo thức trước khi thiền theo khoảng thời gian bạn cho rằng phù hợp với bản thân. Mình thường đặt khoảng 15 phút. 

Đặt báo thức khi thiền giúp bạn không nghĩ về thời gian xem mình đã thiền được bao lâu, vì thế nó cũng giúp bạn hạn chế việc suy nghĩ về thời gian.

          Người Mới Bắt Đầu Nên Thiền Bao Lâu?

Người mới bắt đầu nên thiền dài hơn thời gian tập trung của bản thân một chút và luyện tập mỗi ngày một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ mình thiền được 30 giây thì mình sẽ đặt thời gian thiền là 1 phút và tăng dần lên 1 phút 5 giây, 1 phút 10 giây… Tăng dần đến 15 phút và luyện tập thường xuyên mỗi ngày 15 phút.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments