11 Thói Quen Phá Hủy Sự Tập Trung Của Bạn

Thói quen xấu là kẻ thù của chúng ta vì chúng cản trở chúng ta trở thành con người mà chúng ta muốn trở thành.” – Joyce Meyer – 

Bạn và mình đều có những thói quen xấu (có thể giống nhau hoặc khác nhau) luôn âm thầm “ăn mòn” sự tập trung mỗi ngày.

Lúc trước, mình có thể tập trung rất lâu nhưng sau khoảng thời gian “đắm chìm” vào thói quen xấu, sự tập trung của mình chỉ còn vỏn vẹn 30 giây.

Mình đã nghĩ rằng “chắc do ngày càng lớn nên não bộ sẽ kém tập trung hơn” nhưng sự thật không phải vậy vì mình biết có những người ngoài 40 tuổi vẫn có thể tập trung làm việc rất lâu.

Mình đã ngồi lại với bản thân và phát hiện rằng nguyên nhân chính không phải vì tuổi tác mà “thủ phạm” chính là những thói quen xấu từ ngày này qua ngày khác.

Trong bài viết này, mình sẽ nêu 11 thói quen phổ biến phá hủy sự tập trung của bạn, mình đã mắc cả 11 thói quen này và hiện tại mình đã thay đổi chúng thành những thói quen tốt hơn. 

Và không để bạn đợi lâu, chúng ta cùng đi vào chi tiết các thói quen đó nào!

#1 Suy Nghĩ Quá Nhiều

Bạn có hay ngồi thơ thẩn để suy nghĩ về tương lai hay những chuyện trong quá khứ?

Đôi khi bạn không muốn nghĩ về chúng nhưng chúng cứ “bám” lấy bạn không buông?

Đó chính là hậu quả của thói quen “không biết tương lai mình sẽ đi về đâu” (tên này mình mới nghĩ ra). Chủ động suy nghĩ và lo lắng về những điều trong tương lai là vấn đề khá phổ biến hiện nay.

Thay vì đặt mục tiêu và tập trung tìm cách để đạt được mục tiêu đó thì đôi khi bạn dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ rằng “liệu mình có đạt được mục tiêu đó hay không?”.

Điều này trực tiếp khiến bạn thiếu tự tin vào bản thân và thấy lo lắng nhiều hơn. Hoặc khi làm một việc gì đó, bạn luôn suy nghĩ và sợ rủi ro nào đó xảy ra thay vì tập trung làm tốt công việc của mình.

Đây cũng chính là thói quen xấu “khá nặng” mà bản thân mình mắc phải. Tuy hiện nay, mình đã hạn chế được điều này nhưng đôi khi vẫn còn suy nghĩ quá nhiều việc.

 • Nguyên nhân: Thiếu tự tin vào bản thân, chủ động suy nghĩ và lo lắng về tương lai, sợ hãi những điều đã xảy ra trong quá khứ…
 • Giải pháp: Học thiền, chủ động tập trung vào công việc ở hiện tại mỗi khi biết bản thân đang suy nghĩ điều khác.
suy nghĩ quá nhiều

#2 Dùng Mạng Xã Hội Quá Lâu

Mạng xã hội là nơi bạn kết nối, giao lưu với nhiều người khác nhưng nhiều người quá lệ thuộc vào nó vì sợ mình bỏ lỡ một điều gì đó, sợ người khác biết những điều mà mình không biết, đây chính là hội chứng FOMO. 

Nếu bạn để ý, hội chứng này cực kỳ phổ biến ở nhiều người. Mình nghĩ đây cũng có thể là lý do chính khiến nhiều người lãng phí thời gian cho mạng xã hội.

Dùng mạng xã hội quá lâu từ ngày này qua ngày khác sẽ làm não bộ của bạn tiếp nhận nhiều thông tin hơn và nó lúc nào cũng phải làm việc “cật lực” mà không có giây phút nghỉ ngơi dẫn đến sự tập trung của bạn ngày càng kém đi.

 • Nguyên nhân: Không biết làm gì, sợ bỏ lỡ điều gì đó…
 • Giải pháp: Giới hạn thời gian dùng mạng xã hội hằng ngày (ví dụ: 30 phút), tự chặn các trang mạng xã hội trên điện thoại và máy tính, tập trung vào hoạt động bên ngoài nhiều hơn…
dùng mạng xã hội quá lâu

#3 So Sánh Bản Thân Với Người Khác

Cụm từ “con nhà người ta” chắc hẳn bạn không còn xa lạ, nhiều bậc phụ huynh luôn so sánh con cái họ với hình mẫu không có thật đó (bạn và mình chắc cũng không ngoại lệ).

Điều này gián tiếp khiến bạn luôn tự ti vào bản thân (dù ít hay nhiều), nhưng bạn biết gì không? 

So sánh bản thân mình với người khác chỉ làm phí thời gian của bản thân mà bạn chỉ nhận lại được cảm giác giận dữ, ghét bỏ, bất mãn và tự xúc phạm bản thân mà thôi.

Brene Brown đã từng nói “Hãy ở làn đường của bạn, so sánh chỉ giết chết sự sáng tạo và niềm vui mà thôi”.

Trong cùng một công việc, bạn không cần so sánh năng suất làm việc của bản thân với người khác, điều này không cần thiết, bạn chỉ cần tập trung vào công việc hiện tại và cố gắng làm nó tốt nhất có thể thôi.

Nếu bạn dành thời gian so sánh bản thân mình với người khác thì bạn chỉ khiến bản thân tự ti và mất tập trung vào công việc hiện tại.

 • Nguyên nhân: Thường xuyên bị người khác so sánh, tự ti vào bản thân…
 • Giải pháp: Dành thời gian cho bản thân nhiều hơn, tập trung vào công việc hiện tại.
so sánh bản thân với người khác

#4 Trì Hoãn

“Để mai làm”, cụm từ rất quen thuộc phải không? Trước đây, mình luôn như vậy. Tính toán xong hết mọi việc rồi để mai làm và bạn biết kết quả thế nào không?

Bạn đoán đúng rồi đấy, ngày hôm sau mình chẳng còn hứng thú với những dự tính đó nữa và tất nhiên mình chẳng làm gì.

Trì hoãn hay chần chừ khi làm một việc gì đó không chỉ khiến mình lãng phí thời gian nhiều hơn mà lâu dần nó sẽ trở thành thói quen khó bỏ và khiến mình dễ cảm thấy chán nản khi làm bất kỳ việc gì (vì trong đầu luôn nghĩ để từ từ làm cũng được).

Điều này khiến mình lúc nào cũng nghĩ đến những việc khác, nghĩ đến sự chán nản đó và không thể tập trung.

 • Nguyên nhân: Lười biếng, thiếu kiên trì, thiếu tự tin…
 • Giải pháp: Học cách nghĩ là làm, tự kỷ luật.
thói quen trì hoãn

#5 Không Có Mục Tiêu Cụ Thể

Người ta thường nói rằng “cuộc sống không có mục tiêu giống như cuộc đua không có vạch đích, bạn chẳng biết mình sẽ đi đến đâu cả”.

Mục tiêu là thứ cực kỳ quan trọng khi làm bất kỳ việc gì, vì bạn sẽ biết bạn cần làm gì, làm đến khi nào, điều gì không cần thiết và bạn có thể tập trung hơn vào những điều cần thiết.

Nếu không có mục tiêu, bạn chỉ đang lãng phí thời gian vào những điều không cần thiết mà thôi.

Tuy nhiên, mục tiêu của bạn cần rõ ràng cụ thể, nếu nó quá chung chung như “tôi sẽ có 1 triệu USD vào năm 30 tuổi” thì bạn sẽ chẳng biết nên làm gì tiếp theo, bạn cần đặt mục tiêu và công việc cần làm để đạt 1 triệu USD đó.

Bạn hãy đặt mục tiêu theo nguyên tắc SMART để có được mục tiêu cụ thể nhé.

 • Nguyên nhân: Làm theo người khác nói, đặt mục tiêu quá chung chung.
 • Giải pháp: đặt mục tiêu cụ thể và tập trung vào những điều THẬT SỰ CẦN THIẾT để hoàn thành mục tiêu đó.
không có mục tiêu cụ thể

#6 Luôn Phàn Nàn

Trước đây, mình luôn phàn nàn về hoàn cảnh hiện tại như “sao tui không được sinh ra trong gia đình giàu có hơn hay sao tui không thể làm bất cứ việc gì mình thích… bla bla…”. 

Sau này, mình mới biết được rằng phàn nàn chỉ làm mình lãng phí thời gian và không thể tập trung vào những công việc cần thiết hiện tại.

Bây giờ, thay vì dành thời gian ngồi phàn nàn hay than thở, mình tập trung nhiều hơn vào mục tiêu và công việc hiện tại để tăng năng suất làm việc của bản thân.

 • Nguyên nhân: Thói quen, ảnh hưởng từ môi trường xung quanh.
 • Giải pháp: Thay đổi thói quen, thay vì phàn nàn thì dành thời gian tập trung vào công việc cần giải quyết hiện tại.
luôn phàn nàn

#7 Đa Nhiệm

Đa nhiệm chắc hẳn không còn là một khái niệm quá mới mẻ, cuộc sống hiện tại với quá nhiều thứ thu hút sự chú ý của chúng ta như mạng xã hội, youtube, tin tức… chúng ta “vô tình chủ động” rơi vào sự đa nhiệm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đa nhiệm “giết chết” năng suất làm việc và thậm chí có thể gây hại cho não bộ của bạn.

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Stanford cho thấy rằng những người làm việc đa nhiệm có năng suất kém hơn so với người làm việc đơn nhiệm (làm 1 việc tại 1 thời điểm).

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người thường xuyên chú ý vào các thiết bị điện tử cũng bị giảm tập trung đáng kể và khó nhớ lại những thông tin đã đọc.

Đây là một trong những thói quen mình thấy phổ biến nhất hiện tại và mình cũng từng làm rất nhiều việc cùng một lúc và thật sự chẳng việc nào “ra hồn” cả. 

 • Nguyên nhân: Bị thu hút bởi các thiết bị điện tử, thông tin, các chương trình…
 • Giải pháp: Tập thói quen đơn nhiệm (làm 1 việc trong 1 thời điểm), hạn chế dùng các thiết bị điện tử.
thói quen đa nhiệm

#8 Thiếu Ngủ

Khi bạn ngủ không đủ giấc, bạn cảm thấy thế nào vào ngày hôm sau?

Đầu óc mệt mỏi, chậm chạp, thiếu tỉnh táo phải không? 

Theo Webmd, buồn ngủ làm chậm quá trình suy nghĩ của bạn, dẫn đến việc thiếu tỉnh táo và bạn sẽ tập trung kém hơn. Vì vậy, bạn dễ bị nhầm lẫn và đưa ra quyết định sai lầm nhiều hơn.

Có một điều đáng ngạc nhiên là các bạn trẻ hiện nay biết rằng giấc ngủ rất quan trọng nhưng lại quá chủ quan vào sức khỏe của mình. Và về lâu dài, sức khỏe thể chất và tinh thần ngày càng giảm đi đáng kể.

Trước đây, mình thường ngủ vào 5 giờ sáng mỗi ngày (có khi 6 giờ) trong một thời gian tương đối dài. Và sức khỏe của mình bị giảm đi đáng kể, bệnh này nối tiếp bệnh kia.

Bạn thấy đấy, thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn khiến bạn kém tập trung và giảm trí nhớ đi rất nhiều lần.

 • Nguyên nhân: Chủ quan về sức khỏe, thói quen, dùng chất kích thích vào ban đêm…
 • Giải pháp: Tập thói quen ngủ sớm, ăn uống điều độ hơn…
mất tập trung vì thiếu ngủ

#9 Thư Giãn Không Đúng Cách

Bạn có thể hiểu thư giãn không đúng cách là khi bạn khá mệt mỏi sau một thời gian làm việc và thực hiện các việc bạn cho là thư giãn như xem phim, lướt mạng xã hội, đọc tin tức…

Đây là những hoạt động “thư giãn” khá phổ biến hiện nay nhưng nó không phải là thư giãn đúng cách vì những hoạt động này sẽ làm não bộ tiếp nhận thêm thông tin và phải hoạt động để xử lý và sắp xếp số lượng thông tin đó.

Chưa hết, những tin tức tiêu cực trên internet cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tâm trạng của bạn và chúng dễ khiến bạn mệt mỏi, tiêu cực hơn.

Một số hoạt động giúp bạn thư giãn đúng cách điển hình như đi bộ, chạy bộ, đạp xe… Đây là những hoạt động không đòi hỏi quá nhiều sự vận động của não bộ và chúng cũng không đưa thêm thông tin gì cho não bộ xử lý. Vì thế, bạn sẽ cảm thấy thư giãn và năng lượng hơn rất nhiều.

Bạn có thể đọc thêm về những hoạt động giúp thư giãn đúng cách tại đây.

 • Nguyên nhân: Thói quen, suy nghĩ sai lệch về các hoạt động thư giãn…
 • Giải pháp: Thay đổi các hoạt động thư giãn bình thường sang các hoạt động thư giãn đúng như đi bộ, chạy bộ, đạp xe…
thư giãn không đúng cách

#10 Ngồi Không Đúng Tư Thế

Thói quen này mình đã nói khá nhiều trong bài viết trước nên mình xin phép nói ngắn gọn trong bài viết này thôi nhé.

Ngồi không đúng tư thế khiến bạn dễ mắc các bệnh về xương khớp và làm bạn dễ đau nhức khi ngồi trong thời gian dài.

Vì vậy, ngồi đúng tư thế giúp bạn giảm bớt áp lực lên các bộ phận cơ thể, giúp bạn thoải mái hơn và có thể ngồi lâu hơn mà không bị đau nhức.

 • Nguyên nhân: Thói quen ngồi các tư thế mà bản thân thấy thoải mái.
 • Giải pháp: Áp dụng tư thế ngồi đúng điển hình là tư thế ngồi Fowler.  

#11 Quản Lý Thời Gian Không Tốt

Lúc đầu, mình nghĩ quản lý thời gian chẳng liên quan gì đến sự tập trung nhưng thực chất, chúng có mối liên hệ rất lớn.

Khi bạn quản lý thời gian không tốt, bạn luôn cảm thấy bạn có rất ít thời gian để làm những công việc quan trọng. Áp lực không có đủ thời gian khiến bạn dồn sự chú ý vào lo lắng và thiếu tập trung hơn vào công việc hiện tại.

Đó chính là lý do vì sao bạn cần quản lý thời gian hiệu quả. Mình sẽ viết về series quản lý thời gian trong thời gian sắp tới, bạn nhớ đón chờ xem nhé.

 • Nguyên nhân: Lười, ham chơi…
 • Giải pháp: Học cách quản lý thời gian, kỷ luật với bản thân.
quản lý thời gian không tốt

Kết Luận

Đây là các thói quen mình thấy khá phổ biến hiện nay, đa phần chúng xuất phát từ thói quen sinh hoạt hằng ngày và một phần từ những suy nghĩ, hiểu lầm sai lệch về các hoạt động có liên quan đến sự tập trung.

Trong bài viết này mình chỉ nêu một vài nguyên nhân và giải pháp điển hình nhưng nếu bạn có thể áp dụng chúng đúng cách thì sự tập trung của bạn sẽ được cải thiện khá nhiều đấy.

Nếu bạn còn biết thói quen nào ảnh hưởng đến sự tập trung, hãy bổ sung giúp mình ở phần bình luận bên dưới nhé. Hoặc nếu bạn có khó khăn gì hãy để lại lời nhắn, mình sẽ cố gắng hết sức để giải đáp thắc mắc của bạn.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách tập trung và rèn luyện sự tập trung hiệu quả

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments