Làm Thế Nào Để Tối Giản Trong Các Mối Quan Hệ?

Điều tốt nhất để níu kéo trong cuộc đời là có nhau.” – Audrey Hepburn 

Trong cuộc đời, điều có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta mạnh mẽ nhất chính là các mối quan hệ.

Tuy nhiên, những cảm xúc đó không phải lúc nào cũng là vui vẻ hay hạnh phúc mà đôi khi còn là những nỗi đau.

Không phải ai cũng có thể vượt qua nỗi đau nên tốt nhất chúng ta cần học cách không để nó ảnh hưởng đến cảm xúc bằng cách tối giản các mối quan hệ.

Vậy làm thế nào để tối giản trong các mối quan hệ?

Bạn có thể tối giản trong các mối quan hệ bằng cách:

  • #1 Xác định điều cốt lõi.
  • #2 “Kiểm kê” các mối quan hệ.
  • #3 Sống đúng bản chất.
  • #4 Chú ý đến cảm xúc.
  • #5 Chất lượng hơn số lượng.
  • #6 Dọn dẹp mạng xã hội.

Và không để bạn đợi lâu, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết các cách này nhé.

Làm thế nào để tối giản trong các mối quan hệ?

     #1 Xác định điều cốt lõi

Điều gì trong các mối quan hệ khiến bạn quan tâm nhiều nhất?

Vui vẻ, hợp tính hay chung sở thích?

Xác định điều cốt lõi trong các mối quan hệ rất quan trọng, chúng giúp bạn biết mối quan hệ nào cần duy trì và mối quan hệ nào nên hạn chế.

Mình có một ông anh luôn muốn làm hài lòng tất cả mọi người và luôn suy nghĩ về những điều mà người khác nói về bản thân, mặc kệ điều đó có quan trọng hay không.

Thật ra, mình biết có rất nhiều người như vậy, luôn sống theo lời người khác nói vì họ chẳng biết đâu là điều họ muốn nhất cho bản thân và cho các mối quan hệ.

Vì vậy, điều cốt lõi mà bạn hướng đến trong mối quan hệ là gì?

Đối với mình, điều cốt lõi cần có trong các mối quan hệ là:

  • Đáng tin cậy.
  • Vui vẻ.
  • Đồng cảm.

Chắc bạn cũng hiểu tại sao mình xác định điều cốt lõi như vậy rồi nhỉ? (Nếu bạn chưa hiểu thì hãy để lại bình luận ở bên dưới bài viết này nhé, mình sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn)

Tuy những điều cốt lõi này khiến mình từ bỏ phần lớn các mối quan hệ nhưng những mối quan hệ hiện tại là những mối quan hệ chất lượng nhất của mình và mình luôn tự hào vì điều đó.

xác định điều cốt lõi trong mối quan hệ

     #2 “Kiểm kê” các mối quan hệ

Bạn đã bao giờ ngồi lại và suy nghĩ về các mối quan hệ mà bạn có?

Mình đã từng như vậy, trước đây, mình luôn tìm mọi cách để làm quen và xây dựng nhiều mối quan hệ mới nhưng đa phần đều là những mối quan hệ độc hại

Những mối quan hệ đó luôn khiến mình cảm thấy rất tệ, tiêu cực và nản lòng.

Chính vì lý do đó, mình đã nhìn lại các mối quan hệ và hạn chế tối đa các mối quan hệ độc hại. Và điều đó giúp mình sống vui vẻ hơn rất nhiều.

     #3 Sống đúng bản chất

Hầu hết chúng ta đều bị áp lực tâm lý từ lời nói của người khác và quá quan tâm những gì người khác nói về mình.

Điều đó có tốt?

Điều này tốt và cũng không tốt, nó chỉ thật sự tốt nếu bạn không để những lời nói đó làm ảnh hưởng và biết cách chọn lọc những ý kiến đó để phát triển hơn. Không tốt là khi bạn bị những lời nói đó ảnh hưởng quá nhiều, khiến bạn cảm thấy tổn thương hay bị các vấn đề về tâm lý.

Chính vì thế, sống đúng bản chất (sống với con người thật) sẽ giúp bạn “miễn dịch” với những ý kiến tiêu cực và bạn có thể vui vẻ làm những điều bạn thích.

sống đúng bản chất

     #4 Chú ý đến cảm xúc

Mặc dù hầu hết chúng ta mỗi ngày đều có vô vàn những cảm xúc, một phần nhỏ đến từ bên trong chúng ta và phần lớn đến từ môi trường, các mối quan hệ xung quanh.

Chú ý đến cảm xúc là hành trình nhận biết đâu là cảm xúc thật của chính bạn mà không phải là cảm xúc do người khác mang lại.

Điều này giúp bạn sống đúng với bản thân hơn, hạn chế tối đa những điều gây khó chịu từ môi trường bên ngoài.

Bạn đã bao giờ ngồi lại và nghĩ về cảm xúc của bản thân?

Mình thường xuyên làm như vậy vì mình biết đa phần cảm xúc của mình đều không làm mình thấy vui vẻ, hạnh phúc mà chỉ mang đến những điều khó chịu.

Chú ý đến cảm xúc đã giúp mình bớt nóng tính hơn, sống vui vẻ hơn và kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Đôi khi, mình vẫn còn khá nóng tính về những điều không vừa ý nhưng nó chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ và mình vẫn đang cố gắng để khắc phục hoàn toàn.

Còn bạn thì sao?

chú ý đến cảm xúc của bản thân

     #5 Chất lượng hơn số lượng

Khi còn nhỏ, mình luôn nghĩ rằng có nhiều bạn bè sẽ vui hơn rất nhiều.

Bây giờ, mình nghĩ lại vẫn thấy điều đó khá đúng nhưng chỉ ở một khía cạnh nào đó. Đúng, có nhiều bạn bè sẽ vui hơn nhưng nó chỉ trong ngắn hạn và không có vấn đề nào xảy ra.

Nhưng trong dài hạn, chất lượng mối quan hệ luôn được mình ưu tiên hàng đầu vì mình biết chính chất lượng của mối quan hệ mới phù hợp với điều cốt lõi mà mình đã đặt ra ở phần #1.

Có một câu nói mình luôn rất nhớ mặc dù mình không nhớ chính xác ai đã nói câu này (chắc là “giang hồ” đồn) nhưng ý nghĩa của nó là “bạn bè dễ kiếm, tri kỷ khó tìm”.

Tối giản trong mối quan hệ có thể giúp bạn xác định được đâu là tri kỷ và bạn có thể mở lòng hơn, thoải mái hơn, vui vẻ hơn với những mối quan hệ này.

     #6 Dọn dẹp mạng xã hội

Hiện nay, mọi tin tức đều được đưa lên mạng xã hội bất kể chính thống hay không và đa phần chúng đều mang lại cho bạn cảm giác tiêu cực.

Vì vậy, dọn dẹp mạng xã hội là điều hết sức cần thiết để giúp bạn tránh xa những điều tiêu cực. 

Bạn có thể điều chỉnh lại mục sở thích trên trang cá nhân, theo dõi những fanpage hay tham gia các nhóm tích cực, chỉ xem và bỏ qua (hoặc ẩn) những trang đề xuất khiến bạn tiêu cực.

Tin mình đi, khi bạn dọn dẹp xong, bạn sẽ cảm thấy khá hưng phấn và có rất nhiều động lực đấy.

dọn dẹp

Con người khác đồ vật

Con người khác đồ vật vì con người có cảm xúc.

Vì vậy, tối giản trong các mối quan hệ không phải là điều dễ dàng vì đôi khi cảm xúc có thể điều khiển hành vi của bạn.

Chính vì vậy, bạn hãy linh hoạt khi áp dụng lối sống tối giản vào các mối quan hệ nhé. Đôi khi bạn không cần từ bỏ bất kỳ mối quan hệ nào mà chỉ cần hạn chế tiếp xúc với những mối quan hệ độc hại mà thôi.

Kết luận

Tối giản trong các mối quan hệ giúp chúng ta sống thoải mái hơn, tích cực hơn và vui vẻ hơn.

Tuy nhiên, đó không phải là một điều dễ dàng mà bạn cần phải thật sự kiên quyết để từ bỏ hoặc hạn chế tiếp xúc với các mối quan hệ độc hại.

Điều quan trọng nhất là bạn cần xác định được giá trị cốt lõi mà bạn muốn hướng đến trong các mối quan hệ để duy trì và “chăm sóc” các mối quan hệ phù hợp.

Tin mình đi, bạn sẽ thấy vui vẻ và tích cực hơn rất nhiều đấy. Nếu bạn không tin, vậy bạn hãy thử tối giản các mối quan hệ xung quanh bạn trong 1 – 2 tháng và quay lại đây cho mình biết kết quả ở phần bình luận bên dưới nhé.

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments