Tự Kỷ Luật Bản Thân Là Gì? Làm Thế Nào Để Tự Kỷ Luật?

“Tôi không có thời gian để làm ABCXYZ”, “tôi sẽ làm nó nhưng để lát nữa”, “tôi biết tập thể dục rất tốt cho sức khỏe nhưng tôi không thể dậy sớm”… 

Bạn thấy chúng quen chứ?

Tất cả những lý do trên chỉ là những lời biện minh cho sự chưa kỷ luật của bản thân. Tại sao bạn thấy một người nào đó luôn chăm chỉ dù họ đã chán nản?

Đó chính là vì họ biết cách tự kỷ luật.

Vậy tự kỷ luật bản thân là gì?

Tự kỷ luật bản thân – còn được gọi là tự chủ – là khả năng chống lại sự cám dỗ và điều chỉnh hành vi của bản thân để bạn luôn đi đúng hướng và đảm bảo hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

Khi bạn không còn động lực để làm việc thì tự kỷ luật chính là cách tốt nhất để bạn hoàn thành công việc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đủ tốt. Tự kỷ luật có thể giúp bạn tạo thói quen tốt và duy trì chúng mỗi ngày dù cho bạn không có động lực.

Tự kỷ luật bản thân không phải là điều quá khó khăn nhưng cũng không phải là điều dễ dàng. Bạn chỉ cần vượt qua sự cám dỗ của bản thân là bạn đã có thể tự kỷ luật rồi.

Vậy làm thế nào để vượt qua sự cám dỗ và tự kỷ luật?

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến bạn 7 cách để tự kỷ luật mà bản thân mình đã áp dụng và cho kết quả khá khả quan. Hãy cùng khám phá chúng trong những phần tiếp theo nhé.

Tại sao cần tự kỷ luật?

     Tạo thói quen tốt

Trong một nghiên cứu năm 2009 cho thấy rằng những người tự kỷ luật thường có những lựa chọn lành mạnh hơn như tập thể dục, tiêu thụ ít đồ ăn nhẹ nhiều chất béo và ăn nhiều trái cây.

Hơn nữa, vào những ngày họ cảm thấy căng thẳng, thay vì nằm dài ra ghế sofa và xem bộ phim yêu thích thì họ có thiêng hướng lựa chọn việc tập thể dục để giảm bớt căng thẳng.

Bản thân tự kỷ luật đã là một thói quen tốt nhưng nó có thể được xem là “khởi nguồn” của những thói quen tốt khác. Bạn sẽ dễ dàng tạo thói quen tốt cũng như duy trì nó tốt hơn khi bạn tự kỷ luật.

Đó cũng chính là điều giúp mình duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày mặc cho những ngày lười biếng, chán nản hay thiếu động lực.

tự kỷ luật giúp tạo thói quen tốt

     Thành công hơn trong công việc

Sự cám dỗ của các thiết bị điện tử, tiếng “ting ting” từ những thông báo trên mạng xã hội hay sợ bỏ lỡ một điều gì đó… luôn là những điều gây cản trở và làm chậm tiến độ công việc của bạn.

Tự kỷ luật giúp bạn vượt qua những cám dỗ, những điều tự bản thân cho là quan trọng đó và hoàn thành công việc tốt hơn.

Chính điều này cũng giúp bạn học hỏi được nhiều điều hơn, kinh nghiệm nhiều hơn và thành công hơn trong công việc. Tự kỷ luật sẽ dẫn đến sự chăm chỉ và sự chăm chỉ thông minh sẽ giúp bạn thành công hơn rất nhiều trong những việc bạn làm.

     Quản lý thời gian tốt hơn

Thông thường, chúng ta hay để mặc thời gian trôi và mải mê vào những “cám dỗ” như mạng xã hội, sự lười biếng, sự trì hoãn… Điều này trực tiếp khiến chúng ta lãng phí rất nhiều thời gian.

Tự kỷ luật giúp bạn có một bản kế hoạch cụ thể và tận dụng tối đa thời gian trong ngày. Qua đó, bạn có thể làm nhiều việc với chất lượng tốt hơn nhưng vẫn còn rất nhiều thời gian làm những việc yêu thích.

Mình đã viết một series bài viết về quản lý thời gian, bạn có thể tham khảo thêm tại đây. Nếu bạn kết hợp chuỗi series này với tính tự kỷ luật, mình tin chắc rằng bạn sẽ quản lý cực kỳ tốt quỹ thời gian của bản thân. Bạn không tin ư?

Vậy hãy thử nghiệm và cho mình biết kết quả ở phần bình luận bên dưới nhé.

tự kỷ luật giúp quản lý thời gian tốt hơn

     Cải thiện sức khỏe

Khi tự kỷ luật, bạn có xu hướng tạo nhiều thói quen tốt để thay thế hoàn toàn những thói quen xấu. Chính những thói quen tốt này giúp bạn cải thiện sức khỏe tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Những thói quen tốt như tập thể dục, đi bộ, chạy bộ, đạp xe, đọc sách, thiền, yoga… luôn là những thói quen cực kỳ có ích cho cơ thể của chúng ta.

Nếu bạn đã tìm hiểu qua thì có lẽ điều này cũng không mấy xa lạ nhưng nếu bạn chưa tìm hiểu thì bạn có thể tham khảo series bài viết về thiền tại đây để hiểu rõ hơn về thiền cũng như tác dụng của nó đối với sức khỏe của bạn.

Làm thế nào để tự kỷ luật?

     #1 Thay đổi tư duy

Chúng ta thường hay chủ quan rằng “việc đó” dễ quá nên để từ từ làm, có khó khăn gì đâu mà phải vội.

Chính lối tư duy chủ quan đó khiến chúng ta trì hoãn và lười nhác và cũng chính điều đó khiến ta thiếu kỷ luật với cuộc sống của chính mình.

Vì vậy, thay đổi tư duy là điều cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn tự kỷ luật tốt. Việc càng dễ làm càng phải hoàn thành sớm và để khoảng thời gian trống còn lại dành cho những việc khó hơn (tuy nhiên, bạn hãy linh hoạt khi xử lý công việc nhé).

Bạn có thể thay đổi tư duy bằng cách đọc sách, thực hiện ngay những việc dễ dàng, dành thời gian để suy nghĩ về những gì đã làm.

thay đổi tư duy để tự kỷ luật

     #2 Đặt mục tiêu rõ ràng

Bạn thường đặt mục tiêu như thế nào? có 1 triệu đô la vào năm 30 tuổi? Đạt 10 phẩy môn toán? Hay kiếm mỗi tháng 50 triệu?

Mình đã từng đặt mục tiêu như vậy và bạn biết kết quả thế nào không?

Đúng rồi đấy, mình chẳng thể có đủ động lực để hoàn thành bất cứ việc nào vì chúng không rõ ràng và khiến mình không biết nên thực hiện như thế nào.

Vì vậy, để tự kỷ luật tốt hơn, bạn cần một mục tiêu cực kỳ rõ ràng và cụ thể. Mục tiêu càng rõ ràng, bạn càng biết cách để thực hiện và hoàn thành chúng.

Hơn nữa, bạn còn có thể ước lượng khoảng thời gian hoàn thành mục tiêu đó để lên kế hoạch hợp lý.

Bạn có thể đặt mục tiêu theo phương pháp S.M.A.R.T (tham khảo thêm tại đây) để có được những mục tiêu rõ ràng, cụ thể hơn.

     #3 Rèn luyện sự kiên nhẫn

Tại sao rèn luyện sự kiên nhẫn có thể giúp chúng ta tự kỷ luật?

Vì chúng ta thường thiếu kiên nhẫn khi gặp một vấn đề khó khăn và dễ chán nản. Vì vậy, sự kiên nhẫn giúp chúng ta “theo đuổi” và tìm cách giải quyết vấn đề cho đến khi hoàn thành.

Chính lý do đó sẽ giúp bạn kỷ luật hơn và hoàn thành công việc dù có khó khăn đến đâu.

Một cách rèn luyện sự kiên nhẫn khá hay mà mình học được trên video của Web5ngay đó chính là bạn hãy lên youtube và tìm video nào bạn cho là chán nhất, sau đó ngồi xem hết video đó. Cứ như vậy, mỗi ngày 1 video dù là 30 phút hay 1 tiếng, hãy kiên nhẫn ngồi xem cho đến hết.

Những video chán nản nhất với bạn nhưng bạn vẫn xem hết thì mình tin chắc rằng bạn sẽ cực kỳ kiên nhẫn với những vấn đề khác đấy.

rèn luyện sự kiên nhẫn

     #4 Liệt kê những việc cần thay đổi

Bạn đã bao giờ nhìn lại những thói quen mình đang có, những tư duy bạn đang sở hữu hay những điều mà bạn biết?

Đa phần chúng ta đều không dành thời gian để làm điều đó vì chúng ta quá “bận rộn” với những điều khác.

Dành thời gian để liệt kê những việc cần thay đổi giúp bạn có ý thức hơn về những thói quen xấu hay những điều chưa tốt của bản thân để giúp bản thân hoàn thiện hơn.

Trước đây, mình cũng chẳng bao giờ liệt kê những điều không tốt về bản thân vì mình nghĩ bản thân mình như vậy là quá ổn rồi. Tuy nhiên, chính suy nghĩ đó đã khiến mình phải nuối tiếc nhiều thứ.

Còn bạn thì sao? Bạn có muốn nuối tiếc nhiều thứ vì những điều chưa tốt của bản thân?

Nếu không thì bạn hãy dành thời gian và liệt kê những việc cần thay đổi và cố gắng thay đổi chúng nhé.

     #5 Hãy tử tế với bản thân

Thức khuya, lướt mạng xã hội, đọc tin tức, xem những điều tiêu cực, xem phim cả ngày… Đây là những điều cực kỳ phổ biến của giới trẻ nói chung (trước đây mình cũng vậy).

Những điều này thường được ví von như cách để bản thân nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ học/ làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, nó có thật sự giúp bạn nghỉ ngơi?

Đây là những điều không những không giúp bạn nghỉ ngơi tốt mà còn khiến bạn mệt mỏi hơn vì não bộ liên tục tiếp nhận và xử lý thông tin bạn đưa vào.

Nếu bạn đã đọc những bài viết trước của mình thì đây chưa bao giờ là điều mình khuyến khích cả. Bạn chỉ đang đối xử tệ bạc và vắt kiệt sức của bản thân mà thôi.

Hãy nghỉ ngơi đúng cách để giúp bản thân phục hồi năng lượng.

Hãy tự thưởng cho bản thân những điều yêu thích sau khi hoàn thành một việc khó khăn.

Hãy trân trọng những gì bản thân đang có.

Tử tế với bản thân giúp bạn yêu bản thân nhiều hơn, dành thời gian để rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần nhiều hơn. Bạn biết cách tiết kiệm khoảng thời gian đang có và bạn sẽ tự kỷ luật để giúp bản thân tốt hơn.

hãy tử tế với bản thân

     #6 Quản lý năng lượng

Bạn đã bao giờ rất siêng năng làm một việc gì đó khi mức năng lượng gần như cạn kiệt?

Mình tin chắc là chưa phải không?

Mình cũng vậy, khi mức năng lượng đạt mức thấp nhất, mình chẳng muốn làm điều gì cả ngoài việc nằm dài ra ghế.

Đây cũng có thể được xem là lý do cực kỳ phổ biến cho câu nói “tôi không có động lực để làm ABCXYZ”.

Vậy làm thế nào để luôn có năng lượng?

Bạn có thể học cách quản lý năng lượng bằng việc dùng thời gian bạn có nhiều năng lượng nhất để xử lý những công việc “khó nhai” và khoảng thời gian còn lại làm những việc đòi hỏi ít năng lượng hơn.

Phương pháp này mình đã từng chia sẻ trong bài viết hướng dẫn lập kế hoạch trong 1 ngày làm việc, bạn có thể đọc lại bài viết đó và kết hợp với việc quản lý năng lượng để tự kỷ luật tốt hơn nhé.

     #7 Thay đổi môi trường

Thật ra, môi trường xung quanh ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta từ sự tập trung đến tính cách.

Khi ở giữa những người tiêu cực, chúng ta rất khó tích cực.

Khi ở giữa những người thiếu kỷ luật, chúng ta rất khó để tự kỷ luật.

Vì vậy, thay đổi môi trường xung quanh là điều khá cần thiết nếu bạn muốn tự kỷ luật tốt hơn.

Tuy nhiên, theo mình, nếu bạn đã thay đổi tư duy thì môi trường xung quanh rất khó ảnh hưởng đến sự kỷ luật của bạn. Tất nhiên, sẽ có những lúc bạn thiếu kỷ luật nhưng nó chỉ chiếm một phần rất nhỏ mà thôi.

Mình đã là “chuột bạch” cho điều này và nó cho kết quả cực kỳ khả quan. Nếu bạn không tin, bạn hãy ở trong môi trường hiện tại và thay đổi tư duy xem kết quả thế nào nhé. Khoảng 30 ngày sau hãy quay lại đây và cho mình biết kết quả của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

thay đổi môi trường

Kết luận

Tự kỷ luật có thể nói là “cứu cánh” của mình trong những ngày cực kỳ chán nản và mất hết động lực. 

Tuy nhiên, trong những ngày chán nản đó, đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi. Lúc này, bạn hãy để cơ thể nghỉ ngơi như nó muốn nhé vì nếu bạn càng dùng tính tự kỷ luật để làm việc thì cơ thể bạn chỉ mệt mỏi hơn thôi.

Bạn hãy linh hoạt mà áp dụng nó và đừng nên lạm dụng quá mức nhé. (vì cái gì nhiều quá cũng không tốt mà)

Rõ ràng tự kỷ luật mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích nhưng tại sao nhiều người không thể tự kỷ luật bản thân? Vì họ chưa biết cách vượt qua sự cám dỗ mà thôi.

Khi vượt qua được cám dỗ thì tự khắc họ sẽ tự kỷ luật mà thôi. Mình tin chắc mình đã tự kỷ luật được thì bạn cũng hoàn toàn có thể làm được điều đó. Bạn chỉ cần linh hoạt áp dụng 7 cách mà mình đã chia sẻ thì mình tin bạn sẽ sớm tự kỷ luật được thôi.

Bạn đã tự kỷ luật chưa? Bạn dùng phương pháp nào để rèn luyện tính tự kỷ luật?

guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments